<![CDATA[

พลังของผู้หญิงที่ จะสร้างตลาดมือถือจากประเทศต่างๆ ทุกภูมิภาคทั่วโลก เอ่ยชื่อได้ทั้งญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และอังกฤษ ที่ล้วนเป็นตลาดใหม่ สร้างรายได้หลักให้ผู้พัฒนาเกมบนมือถือ การช้อปผ่านมือถือ (เอ็ม-คอมเมิร์ซ) และการโทรออก ส่งข้อความผ่านมือถือที่ทำรายได้แก่ผู้ให้บริการ

ข้อมูลจากบริษัทเจแปน แอ็คโค อิงค์ อ้างอิงสื่อในญี่ปุ่น ระบุว่า สาวๆ แดนปลาดิบ กำลังสนุกสนานกับการชอปปิงผ่านมือถือ ที่ทำให้พวกเธอสามารถซื้อสินค้าที่ต้องการได้ทุกที่ทุกเวลา เพียงคลิกไม่กี่ปุ่มบนมือถือ ก็สามารถ ‘สอย’ เสื้อแบรนด์ดังที่นางแบบสวมใส่มาแขวนไว้ในตู้ของตัวเองได้ และยังทำให้เวบไซต์ที่ขายสินค้าบนโทรศัพท์มือถือผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด ทั้งจูงใจให้เจ้าของสินค้าต้องเร่งทำเวบไซต์ขึ้นมาเองเพื่อขยายตลาดสู่ช่องท างดังกล่าว

ผลสำรวจเดือน กุมภาพันธ์ 2549 พบว่า 20.8 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามที่เป็นผู้หญิง บอกว่า ใช้มือถือเป็นเครื่องมือหลักในการซื้อสินค้า เช่น เสื้อผ้า รองเท้า ซีดี ดีวีดี หนังสือและนิตยสาร

"สาวๆ ญี่ปุ่นบอกว่า จะช้อปสินค้าผ่านมือถือระหว่างทางกลับบ้านและค้นหาข้อมูลสินค้าใหม่ๆ ที่มักจะขายในร้านหมดอย่างรวดเร็ว"

ข้อมูลจากบริษัทดิ เอ็กซาเวล อิงค์ (The Xavel) เจ้าของเวบ girlswalker.com สำหรับช้อปผ่านมือถือที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ระบุว่า กว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของยอดสั่งซื้อสินค้า ในบ่ายวันเดียวกันที่นิตยสารของผู้หญิงฉบับตีพิมพ์เสื้อผ้าแบรนด์ดังที่เพิ่ งเปิดตัวบนเวทีแคทวอล์คและเพิ่งออกวางขาย มาจากการสั่งซื้อผ่านโทรศัพท์มือถือ

บริษัทแห่งนี้ ยังคาดการณ์อีกด้วยว่ารายได้ปีงบประมาณ 2549 จะเพิ่มขึ้นอีก 45 เปอร์เซ็นต์ จากที่ผ่านมารายได้ของปีงบประมาณ 2548 ที่สิ้นสุดเดือนมีนาคม 2549 ก็เพิ่มขึ้น 60 เปอร์เซ็นต์ เป็น 35 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากนั้น บริษัทเอ็นทีที โดโคโม อิงค์ หนึ่งในผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือแดนปลาดิบ บอกว่า หลังการปรับค่าบริการอินเทอร์เน็ตให้เป็นอัตราคงที่ ทำให้สาวโตเกียวใช้มือถือช้อปได้ไม่จำกัด สามารถช้อปแบบเสมือนเดินทอดน่องดูแบรนด์ดังๆ ในห้างสรรพสินค้า

เวบไซต์ที่ให้บริการ ผ่านโมบายเช่นนี้ ก็เพิ่มขึ้นจำนวนมาก และให้บริการเปรียบเทียบราคาสินค้ากว่า 5 แสนรายการ ก็ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น

ไม่ใช่แต่สาวเอเชียเท่านั้นที่ทรงอิทธิพลด้านชอปปิง สาวๆ ในยุโรปเช่นอังกฤษ ก็เป็นกลุ่มนักเล่นเกมผ่านมือถือตัวฉกาจ

ข้อมูลจากบริษัทจูนิ เปอร์ รีเสิร์ชซึ่งเป็นบริษัทวิจัยระดับโลก เปิดเผยผลสำรวจในอังกฤษ เมื่อกลางปีที่ผ่านมา พบว่ากลุ่มผู้เล่นเกมผู้หญิง จะเป็นกลุ่มใหม่ที่ทรงอิทธิพลในตลาด โดยจะเห็นได้ว่า มีเกมใหม่ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อสาวๆ ป้อนสู่ตลาดมากขึ้น โดยเฉพาะเกมแคชชวล เล่นฆ่าเวลา จะเป็นตลาดหลักหนึ่งที่สร้างรายได้ให้เกมบนมือถือให้มีมูลค่าสูงกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2552 นอกเหนือจากนักเล่นเกมชายวัย 12-25 ปี และผู้เล่นเกมในเจเนอเรชั่นแรกที่เริ่มเข้าสู่วัยกลางคนและกำลังมองหาเกมที่ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตนเอง

ฝั่งผู้ให้บริการ สื่อสารยักษ์ใหญ่ในสหรัฐ ‘เน็กซ์เทล’ ออกมาเผยผลสำรวจเช่นกันว่า ผู้หญิงกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ใช้โทรศัพท์มือถือในการโทรออกมากกว่าครึ่ง และผู้หญิง 37 เปอร์เซ็นต์ของที่สำรวจ ระบุว่าต้องการเปิดโทรศัพท์ไว้ตลอด 24 ชั่วโมง ขณะที่มีผู้ชายเพียง 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ต้องการให้มือถือของเขาเปิดแช่ไว้ทั้งวัน

ผลสำรวจยังบอกด้วยว่า ผู้หญิง 70 เปอร์เซ็นต์ ส่งข้อความให้สมาชิกในครอบครัว และอีก 61 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงก็ถ่ายภาพครอบครัวด้วยกล้องตัวจิ๋วที่พ่วงมากับโทรศัพ ท์ และผู้หญิงยังเป็นกลุ่มที่สนใจใช้ริงโทนมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะการใช้เพื่อสร้างเสียงเรียกเข้าให้แตกต่างจากคนอื่น

จะเห็นได้ว่า ‘ผู้หญิง’ ในโลกของมือถือมี ‘อิทธิพล’ ที่จะทำเงินอย่างไร้ขีดจำกัด และการจะเข้าช่วงชิงตลาดกลุ่มนี้ได้ คงต้อง ‘รู้จัก-รู้ใจ’ ของพวกเธอเป็นอันดับหนึ่ง เพราะลักษณะเด่นของพวกเธอก็คือ ‘เปลี่ยนแปลงบ่อย’ ย
กที่จะคาดเดา ซึ่งเป็น ‘สีสัน’ และความ ‘ท้าทาย’ แก่ผู้ผลิตสินค้า ที่จะเดาทางอย่างไรให้ชนะใจ ‘เธอ’ ได้

เรื่อง : สุจิตร ลีสงวนสุข http://www.bangkokbiznews.com

]]>