<![CDATA[

ตอนนี้สมรภูมิการแข่งขันของพอลทัลในเมืองไทยกำลังดุเดือนเลือดพล่านกันอยู่ จากการแข่งพยายามเป็นผู้นำของ 2 พอลทัลใหญ่ของเมืองไทยผู้นำเดิมคือ Sanook.com จากค่ายเอ็มเว็บ และผู้ท้าชิง Kapook.com จากค่ายบัญฑิตไซเบอร์ ซึ่งหากวัดดูจากการจัดอันดับของ truehits.net สถาบันจัดอันดับเว็บไซต์ของเมืองไทย ดูแล้วทาง Sanook จะมีจำนวนคนเข้ามากกว่า Kapook อย่างชนิดหายใจลดต้นคอเลยทีเดียว คือแบบว่าถ้าเผลอเมื่อไร Kapook ก็พร้อมจะแซงได้ทุกเมื่อ

 สมรภูมินี้ดุเดือนนัก

          สิ่งหนึ่งที่ทำให้เกิดการแข่งขันในกันระหว่าง 2 เว็บนี้ คือความต้องการเป็นผู้นำในตลาดเว็บไซต์ในเมืองไทย โดยฐานลูกค้าหลักคือกลุ่มวัยรุ่น ที่ทั้งสองเว็บพยายามสร้างรูปแบบของการบริการใหม่ๆ เพื่อพยายามจับกลุ่มลูกค้าให้อยู่กับเว็บของตนให้ได้มากที่สุด (Stickiness) จะสังเกตุได้ว่า หากเว็บหนึ่งมีบริการอะไรใหม่ๆ ออกมา ทางอีกฝั่งหนึ่งก็จะมีบริการคล้ายๆ กันออกมาเพื่อป้องกันคนจะไหลไปใช้บริการอีกเว็บหนึ่ง เช่น บริการห้อง Chat การ์ตูนอนิเมชั่น Kapook World กับ Sanook World, บริการฟังเพลงออนไลน์ หรือการพาดหัวข้อข่าวร้อนๆ ในขณะนั้น

 หมัดเด็ดของแต่ละฝ่าย

          ต่างฝ่ายต่างก็มีหมัดเด็ดออกมาที่จะสร้างสีสันให้กับผู้ใช้ในเว็บและพยายามสร้างแปลกใหม่ ให้กับวงการอินเทอร์เน็ตไทยในรูปแบบต่างๆ เช่น Kapook ใช้สื่อสิ่งพิมพ์รุกเข้าตลาดออฟไลน์ โดยออกแม็กกาซีนรายสัปดาห์ "กระปุกคลับ" โดยเป็นการนำเนื้อหาในเว็บมาออกสู่สิ่งพิมพ์เพื่อเป็นสร้างและขยายฐานผู้ใช้บริการตัวเองออกไปให้มากขึ้น, พริตตี้แกงค์ที่เขย่าวงการโมเดลลิ่ง ที่เปิดโอกาสให้เด็กหน้าใหม่สามารถเป็นพริตตี้ได้ไม่ยากผ่านหน้าเว็บ หรือแม้แต่การเปิดบริการ "เว็บบล๊อก" เพื่อให้สมาชิกสามารถสร้างขีดเขียนไดอารีส่วนตัวกันได้ทุกวัน 
     ฝ่าย Sanook ก็มีทีเด็ดต่างๆ ออกมารักษากลุ่มผู้ใช้บริการของตน ได้แก่ คิวคิว โปรแกรมสื่อสารสนทนาออนไลน์ ที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมโยงกับเพื่อนๆ ผ่านโปรแกรมนี้, สนุกโมบาย ที่เติมสีสันให้กับโทรศัพท์มือถือของคุณในรูปแบบต่างๆ หรือแม้แต่บริการอินเทอร์เน็ตแพ็กเกจ ของตัวเอง
         จากการแข่งขันของทั้งสองค่ายนี้ ดูทาง Sanook อาจจะมีความได้เปรียบทาง Kapook อยู่ในด้านการเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีบริการอื่นๆในเครือที่สามารถมาช่วยกันได้ เช่น การมีไอเอสพีอย่าง เคเอสซี ที่สามารถนำบริการของ Sanook นำเสนอให้กับลูกค้าของ เคเอสซีทุกราย หรือการเป็นผู้ให้บริการ ออดิโอเท็กซ์1900 โดยสัมปท
นตรงจากทางราชการ ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้
Sanook สามารถนำเสนอบริการต่างๆ ได้หลากหลายกว่าและมีกลุ่มลูกค้ามารองรับได้ดีกว่า แต่ก็ต้องยอมรับฝีมือ Kapook ในการจัดทำเว็บที่สามารถโดนใจวัยจี๊ด โดยมีบริการใหม่ๆ ที่ออกมาสร้างสีสันให้กับวงการเว็บไซต์เมืองไทยอยู่เสมอ

เว็บพอลทัลอื่นๆ ที่ตามมา

          สำหรับเว็บพอลทัลอื่นๆ  ตอนนี้ก็มี http://www.manager.co.th เว็บข่าวของทาง ค่ายผู้จัดการ ที่เริ่มเปลี่ยนตัวเองจากเว็บข่าว เข้าสู่การเป็นพอลทัลที่มีบริการอื่นๆ ที่หลากหลายมากมาย นำเสนอให้กับผู้ใช้บริการ เช่น เอ็มบล๊อกบริการเว็บบล๊อกส่วนตัว หรือ ข่าวสารดุเด็ดเผ็ดร้อนของวงการบันเทิงจากซ้อเจ็ด  และ http://www.Mthai.com เว็บพอลทัลวัยรุ่น ที่ตอนนี้ย้ายค่ายไปอยู่กับค่ายโมโนเทคโนโลยี ซึ่งตอนนี้งัดบริการ แจกฟรีอีเมล์ 100 เม็ก พร้อมบริการสติกเกอร์บอร์ด ที่ถูกใจบรรดาวัยทีน

รายได้มากจากไหนกันหนอ?

          รายได้ของพอลทัลหลักส่วนใหญ่มาจากโฆษณาออนไลน์ที่ตอนนี้เริ่มมีมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน เพราะตอนนี้สินค้าหลายๆ แบรนด์ดังๆ เริ่มให้ความสนใจในการใช้เว็บไซต์เป็นช่องทาง ในการสื่อโฆษณาเพื่อสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายของตัวเอง ดังนั้นเม็ดเงินโฆษณาจากแคมเปญใหญ่ๆ บางส่วนจึงได้ถูกจัดสรรมาใช้ในสื่อออนไลน์มากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เม็ดเงินส่วนนี้มักจะมาลงที่เว็บไซต์พอลทัลเป็นที่แรกๆ เพราะเป็นแหล่งที่มีคนเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งสามารถสร้างรายได้มากพอที่จะทำให้เว็บไซต์พอลทัลพอเลี้ยงตัวได้สบายๆ และรวมถึงการมีบริการดาวน์โหลดโลโก้ ริงโทน ภายในเว็บไซต์ เพื่อสร้างรายได้จาการให้บริการคอนเทนต์บนมือถืออีกทางด้วย

ปีนี้เว็บพอลทัลแข่งดุ

          ปีนี้คงเป็นปีที่เว็บพอลทัลมีการแข่งขันดุเดือนเลือดพล่านกันมากขึ้นอย่างมาก เพราะตอนนี้ พอลทัลเจ้าใหญ่อย่าง เอ็มเอสเอ็น ก็เริ่มมาบุกในตลาดท้องถิ่นอย่างเมืองไทย โดยส่ง MSN.co.th เข้ามาลงสนามด้วย และเว็บพอลทัลเล็กๆ ที่ไม่ได้พูดถึงอีกมากมายที่กำลังพยายามจะสร้างตัวเองให้โตขึ้นมาเทียบชั้นพอลทัลรุ่นพี่อีกมาก รวมถึงเป็นปีที่ตลาดอินเทอร์เน็ตบอร์ดแบนด์ กับโตอย่างกบกระโดด ทั้งหมดนี้จะทำให้ตลาดอินเทอร์เน็ตของเมืองไทยโดยรวมจะโตขึ้นอย่างมหาศาล หากเว็บพอลทัลไหนมีการปรับตัวไม่ทันกับการแข่งขันแ
ละเปลี่ยนแปลงนี้ ก็อาจตกขบวนรถไฟเที่ยวนี้ได้ครับ
แต่สิ่งหนึ่งที่ผมสังเกตุดูสำหรับชื่อเว็บพอลทัลดังๆ ของเมืองไทย ส่วนใหญ่จะลงท้ายด้วย สระอุก เช่น sanook หรือ kapook ดังนั้งหากคุณอยากทำเว็บพอลทัลให้ดัง อาจจะลองตั้งชื่อลงท้ายด้วยสระอุกดู อาจจะทำให้เว็บคุณดังเหมือนสองเว็บนี้ก็ได้ เช่น  Katook.com (กระตุก.คอม) เป็นต้น (ฮา)

]]>