<![CDATA[

    หลายๆ ท่านมักจะถามผมว่าลงจะลงโฆษณาในเว็บไซต์ จะลงโฆษณาที่ไหนดี? ถึงจะได้ให้ผลตอบกลับมาที่คุ้มค่ามากที่สุด.! ซึ่งผมก็มักจะถามกลับไปว่า กลุ่มเป้าหมายในการโฆษณาของเค้าคือใคร, คุณมีงบประมาณเท่าไร และต้องการให้โฆษณาไปเพื่ออะไร? นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของคำถามที่ผมมักจะถามกลับไป.. (จริงๆมีอีกเยอะ)

 การจะลงโฆษณาออนไลน์ให้ได้ผลอย่างดีนั้นคงต้องดูปัจจัยหลายๆอย่าง และต้องดูเหตุผลของตัวคุณเองก่อนว่า คุณต้องการโฆษณาไปเพื่ออะไร? โดยเป้าหมายของการโฆษณาออนไลน์ที่ส่วนใหญ่นิยมทำกันคือ

 • แนะนำสินค้าหรือบริการของคุณสู่ตลาด
 • ขายสินค้าหรือบริการ
 • สร้างแบรนด์ของคุณให้เป็นที่รู้จัก (Brand Awareness
 • เพิ่มยอดคนเข้าเว็บไซต์ของคุณ
 • เก็บข้อมูลหรือรับ Feed back จากลูกค้า
 • รักษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับลูกค้า

นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของจุดประสงค์ที่คุณจะทำโฆษณาออนไลน์ ซึ่งแต่ละข้อก็จะมีรูปแบบในการทำสื่อโฆษณาออนไลน์ที่แตกต่างกันออกไป


จะเลือกเว็บไซต์ไหนลงโฆษณาของคุณดี?

            แน่ นอนครับ คุณคงต้องดูก่อนว่า กลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าของคุณคือใคร เช่นถ้าหากเป็นเด็กวัยรุ่น คุณก็อาจจะเลือกลงโฆษณากับเว็บไซต์ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นนิยมเข้าไป ใช้บริการ เช่น เว็บพอร์ทอล เว็บสติกเกอร์บอร์ด หรือเว็บห้อง Chat รูม หรือ กลุ่มลูกค้าคุณเป็น นักธุรกิจหรือคนที่ต้องการซื้อสินค้าของคุณ คุณก็ต้องดูเว็บไซต์ที่ กลุ่มนักธุรกิจ หรือ ผู้ที่จะซื้อสินค้าคุณมักจะเข้าไป โดยคุณสามารถดูรายการข้อมูลจำนวนคนเข้าเว็บไซต์ต่างๆ ในเมืองไทยได้จากเว็บไซต์ http://www.Truehits.net ซึ่ง ได้มีการแบ่งหมวดหมู่ของเว็บไซต์ และรวมถึงการจัดอันดับเว็บไซต์ออกเป็นหมวดหมู่ต่างๆ โดยเรียงตามจำนวนคนเข้าเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยทำให้คุณสามารถเลือกเว็บไซต์ในการลงโฆษณาได้ง่าย

ลงโฆษณาเว็บไซต์ที่คนเข้าเยอะๆ บางทีโฆษณาไปก็ไม่ได้ผลนะ…!

            เพราะ เว็บไซต์ที่คนเข้าเยอะมากๆ อาจจะเป็นเว็บที่คนเข้ามาหลากหลายกลุ่มมากจนเกินไป จนทำให้การลงโฆษณาของคุณอาจจะไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแท้จริง ซึ่งจะเป็นการดีมาก ถ้าหากคุณจะลงโฆษณาในเว็บไซต์ที่กลุ่มเป้าหมายของคุณอยู่อย่างแน่นอน ยกตัวอย่างเช่น ผมขายสินค้าเกี่ยวกับอาหารสัตว์ หากจะให้ผมไปลงโฆษณากับเว็บพอร์ทอลใหญ่ๆ กับไปลงโฆษณาตามเว็บสุนัขที่คนเข้าเยอะ ผมอาจจะเลือกไปลงโฆษณาเว็บสนัขเล็กๆ ที่มี Community ของคนรักสุนัขอยู่ และไปลงไว้หลายๆ เว็บ ซึ่งอาจจะใช้ค่าใช่จ่ายน้อยกว่าไปลงโฆษณาเว็บพอร์ทอลใหญ่ๆ เพียงเว็บเดียว  เพราะการลงโฆษณาในเว็บไซต์ขนาดใหญ่ นั้นต้องใช้ค่าใช้จ่ายมาก และอาจจะลงโฆษณาได้ในระยะเวลาที่สั้นกว่าด้วย ซึ่งการลงเว็บไซต์เล็กๆ ซึ่งเว็บไซต์นั้นๆ มีกลุ่มเป้าหมายคุณอย่างชัดเจน และอาจจะได้ผลดีกว่าด้วย.!

ก่อนลงโฆษณาของดูข้อมูลผู้ใช้เว็บไซต์นั้นๆ ก่อน.! (DemoGraphic)

            เว็บไซต์ ส่วนใหญ่จะมีระบบการลงทะเบียนสมาชิก ซึ่งจากข้อมูลส่วนนี้จะทำให้เว็บไซต์เหล่านี้สามารถรู้ได้ว่า สมาชิกของตนอายุ, เพศ, การศึกษา หรือฐานเงินเดือนได้ คุณอาจจะลองข้อมูลเหล่านี้จากทางเว็บไซต์ก่อน และดูว่ากลุ่มผู้ใช้บริการเว็บไซต์นั้นๆ ตรงกับกลุ่มลูกค้าคุณหรือไม่ ก่อนจะเลือกตัดสินใจลงโฆษณา
 

เลือกรูปแบบของการลงโฆษณาดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

   คนส่วนใหญ่คิดว่าการลงโฆษณาออนไลน์จะมีแค่ การลงโฆษณาเป็นแบบ แบนเนอร์ (Banner) หรือแถบโฆษณายาวๆ เท่านั้น จริงๆ แล้วการโฆษณาออนไลน์มีหลายวิธีมาก ซึ่งแต่ละวิธีก็จะเหมาะกับการเข้าถึงและผลลัพย์ที่แตกต่างกันออกไป เช่น

 • การลงโฆ
  ณาแบบตัวหนังสือ (Text Link)

  บางครั้งการลงโฆษณาแบบตัวหนังสือ อาจจะให้รายละเอียดได้ดีกว่าการลงโฆษณาแบบแบนเนอร์ และอาจจะทำให้ลูกค้าเข้าใจคิดว่าเป็นข้อมูลของเว็บไซต์ และกดเข้าไปดู (ที่สำคัญโฆษณาแบบนี้ ค่าใช้จ่ายไม่แพงมากนัก..)

   

 • โฆษณาแบบ Advertorial (Review)
  เป็นการให้เว็บไซต์ เขียนแนะนำสินค้าหรือบริการของคุณ จากมุมมองของเว็บไซต์นั้น (ต้องบอกให้เขียนชมนะครับ แต่อย่าชมจนโอเวอร์ละกัน) แล้วนำมาติดไว้ที่หน้าแรก โดยเป็นเหมือนการแนะนำจากทางเว็บไซต์ ซึ่งจะทำให้คนดูรู้สึกดี และสามารถเข้าใจในรายละเอียดของสินค้าหรือบริการของคุณได้อย่างละเอียดโดย ผ่านมุมมองของเว็บไซต์นั้นๆ ซึ่งจะสร้างความน่าเชื่อถือได้มาก

   

 • โฆษณาแบบเมล์ทรอดแทรก (Insert Mail)
  คุณอาจจะไม่จำเป็นคอยส่งเมล์ไปสแปมชาวบ้านเค้าเลย  เพราะ คุณสามารถทรอดแทรกข้อมูลโฆษณาของคุณไปกับเมล์ข่าวสารที่เว็บไซต์ส่วนใหญ่ส่ง หาสมาชิกได้อยู่แล้ว โดยสามารถติดต่อไปยังเว็บไซต์ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของคุณและ ซื้อการแทรกโฆษณาเข้าไป

  ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่คุณสามารถเริ่มต้นการลงโฆษณาออนไลน์อย่างง่ายๆ และให้ได้ผลค้มค่าอย่างเต็มที่ แต่หากคุณไม่มีเวลาในการที่จะคอยติดต่อเว็บไซต์หลายๆเว็บ ก็อาจจะลองหันมาใช้บริการเอเจนซี่โฆษณาออนไลน์ได้ ซึ่งตอนนี้เริ่มมีหลายแห่งเริ่มให้บริการแล้ว ลองดูครับ ลองอะไรใหม่ๆ บ้าง ตอนนี้มีหลายๆ บริษัทได้ทดลองหันมาใช้โฆษณาออนไลน์ และส่วนใหญ่ จะติดใจกับผลลัพภ์ที่ได้ครับ….ไม่ลองไม่รู้ครับ.. 

   เข้าไปดูโฆษณาแบบแปลกๆ ได้ที่เว็บผมได้นะครับ http://www.pawoot.com

 

Pawoot P. 1/5/04

บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ หากต้องการนำไปใช้ที่อื่นๆ แจ้งนิดนึงนะครับที่ pawoot@tarad.com

]]>