<![CDATA[

แม้ว่า ceo ของ ebay อย่าง meg whitman จะเคยถ่อมตัวไว้ในนิตยสาร wired ว่า ebay นั้น ไม่ได้ต้องการจะเป็นทุนนิยมใหญ่โตอะไร

ด้วยเป้าหมายปลายทางคือ ‘ทางเลือก’ ในการซื้อสินค้าให้กับลูกค้า …และแม้ว่าจะมีเวบไซต์อื่นๆ พยายามจะสร้างเนื้อสร้างตัวขึ้นมาเทียบชั้นกับ ebay อยู่บ้าง

แต่ถึงวันนี้, อาการถ่อมตัวของ ceo ebay นั้น สามารถพองตัวได้แล้วอย่างภาคภูมิใจ….พองตัวเพราะ ebay เดินทางมาไกลถึงขั้นเป็นเวบอันดับหนึ่งของโลกในการซื้อขายสินค้าเก่าๆ ที่มีคุณค่า …พองตัวเพราะ ebay กลายเป็นโลกในอินเทอร์เน็ตที่คนทั้งโลกสามารถซื้อขายสินค้า ด้วยราคาแห่งความพอใจและชอบธรรม

พ้นจากนี้ไป, ebay ยังสามารถเพิ่มอาชีพการงานให้กับคนบางกลุ่ม ที่ใช้เวลาว่างเข้าไปประมูลสินค้าเพื่อไปขายต่อกลุ่มเป้าหมายอีกกลุ่มหนึ่ง คำพูดอธิบายได้จากมีชนชั้นกลางหนุ่มสาวออฟฟิศจำนวนหนึ่ง ที่รับหาสินค้ากีฬาใน ebay (รองเท้าเก่า, เสื้อฟุตบอลในอดีต, โปสเตอร์ประวัติศาสตร์ของวงการกีฬา ฯลฯ) และไปวางขายแถวสนามกีฬา ถึงขั้นมีการติดต่อพบปะตามร้านกาแฟเพื่อเสนอขายสินค้าหายาก จาก ebay

คำพูดนี้อธิบายได้จาก….มีเจ้าของร้านซอฟต์แวร์บางแห่ง ใช้เวลาว่างประมูลของมาวางขาย และมีลูกค้าให้ความสนใจมาซื้อสินค้านั้น และเมื่อ ‘จุดประกาย’ ลงพื้นที่สำรวจก็พบว่า แท้จริงแล้วการเข้าไปประมูลสินค้าเก่าใน ebay นั้น กลายเป็นอาชีพเสริมที่สามารถสร้างรายได้ให้กับคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งอาจจะมีงานประจำทำอยู่แล้ว แต่มีความสนใจในสิ่งของเก่าๆ ที่มีคุณค่าทางใจกับคนบางกลุ่ม

แต่มันจะแปลกอะไรล่ะ ในเมื่อ ทริซ (แคทเธอรีน คีเนอร์) ม่ายสาวรุ่นใหญ่ในหนังตลกฮาแตกอย่าง 4 years old virgin ก็ยังทำอาชีพนี้เป็นอาชีพหลักเพื่อเลี้ยงครอบครัว

"อย่างผม ผมชอบเข้าไปดูเสื้อฟุตบอลเก่าๆ บางตัวก็ยุค 80s บางตัวก็เป็นเสื้อที่มีประวัติศาสตร์มาด้วย" อ้น คลาสสิคเชิ้ต เจ้าหน้าที่ของธนาคารชื่อดังแห่งหนึ่งให้สัมภาษณ์กับ จุดประกาย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เขามีเสื้อที่เกิดจากการเข้าไปประมูลใน ebay และนำเอาเสื้อเหล่านั้นไปวางขายย่านสนามกีฬา

"ตอนแรกๆ ซื้อมาแค่ไม่กี่ตัว แต่พอขายได้ เลยเริ่มสะสมมากขึ้น บางทีผมก็คิดจะสะสมเองนะ แต่พอมีคนมาติดต่อซื้อสินค้า ก็ลองขายดู ปรากฏว่าขายได้ราคาด้วย" อ้น เล่าว่าราคาเสื้อฟุตบอลที่เขาขายนั้น ตกตัวละ 3,500-5,000 บาท ซึ่งก็มีคนซื้อ เนื่องเพราะนักเล่นเสื้อเก่าบางคนอยากได้ และเขาเองสะสมไว้เยอะ

"เสื้อที่สะสมไว้เป็นของแท้ก็เช่น เสื้ออิตาลีสีน้ำเงินตอนไปบอลโลกปี 1990 ปักชื่อ โรแบร์โต้ บักโจ้ แขนยาว หรือเสื้อแมนยูฯ ปี 1999 ที่ได้ทริปเปิ้ลแชมป์ก็มีหลายตัวที่ขายออกไป บางตัวสวยมาก ผมก็เก็บไว้ใส่เอง"

เขาเล่าว่า อาชีพนายหน้าประมูลสินค้าจาก ebay แล้วเอามาขายนั้น ถือเป็นอาชีพเสริมอย่างหนึ่ง ทำเวลาไหนก็ได้ แต่ต้องเลือกสินค้าที่มั่นใจว่า เมื่อประมูลมาแล้ว ตลาดต้องการ โดยเขาชี้ว่าประเภทของสินค้าที่เขาจะเลือกซื้อมาขายต่อ มักจะเป็นพวกเสื้อกีฬา แต่จะไม่สนใจสินค้าใหญ่ๆ ราคาแพงๆ เช่นเครื่องเสียงรุ่นเก่า หรือรถที่มีราคามากๆ

คำพูดของ อ้น เสื้อเก่า หรือเจ้าของฉายา อ้น คลาสสิคเชิ้ต ที่ลูกค้าเรียกเขานั้น ..สอดคล้องกับ เชิด dvd station ที่ว่า แม้จะมีการนำเอาของใน ebay ที่ประมูลมา สามารถนำมาขายต่อได้นั้น แต่คนที่ทำตรงนี้ ไม่ควรประมูลสินค้าที่มีราคามากๆ

"เพราะว่ามันมีความเสี่ยงเหมือนกัน อย่างเช่น สมมติคุณประมูลได้แล้ว คุณส่งเงินไป บางทีเงินสามารถหายได้ หรือที่ตลกๆ ก็คือเจ้าของสินค้าอาจจะส่งของให้คุณช้ามาก ถึงขั้นที่บางครั้งก็อาจจะหายไปเลย ฉะนั้น การประมูลสินค้าใน ebay ที่ราคาสูงๆ ผมจึงไม่ค่อยทำ เพราะมันเสี่ยง"

คุณเชิด เล่าว่า เท่าที่ผ่านมา เขาเข้าไปประมูลสินค้าใน ebay หลายชิ้น แต่การค้าขายนั้น คิดจากคนละมุมของ อ้น คลาสสิคเชิ้ต ตรงที่ว่า
ณะที่ฝ่ายหลังใช้วิธีคาดเดาว่า ลูกค้าน่าจะต้องการสินค้าแบบนี้ จึงเข้าไปหาและประมูลมา ก่อนจะขายไป แต่สำหรับเขาแล้ว เขาคิดจากความรู้สึกตัวเอง

"ผมจะไม่รับออเดอร์ แต่จะประมูลจากรสนิยมและความต้องการของเราเองก่อน ผมจะดูว่าตัวเองต้องการอะไร เสร็จแล้วพอประมูลเสร็จ ก็จะเอามาไว้ที่ร้าน DVD แล้วลูกค้าก็จะมาเห็น บางคนชอบก็ขอซื้อ ซึ่งตรงนั้นเราก็ขายไป สินค้าทาง ebay ของผมนั้น มาจากการที่ผมเลือกเอง ไม่ใช่มีออเดอร์มาให้ทำ" เขาขยายความได้น่าสนใจต่อว่า…

"แม้สินค้าที่ประมูลจาก ebay โดยมากจะอยู่กับพวกโปสเตอร์ และ DVD หรืออะไรที่เกี่ยวกับหนัง ซึ่งมีราคาไม่แพงมากนัก แต่ถ้ารับออเดอร์ไประมูลให้คนอื่น ผมมองว่ามันเสี่ยงเกินไป เช่น สมมตินาย ก.มาบอกผมว่า อยากได้เสื้อตัวนั้น ราคาเท่าไหร่ก็เอา ราคาสองสามหมื่นก็เอาแน่ๆ

แต่ถึงเวลาเขาคนนั้น อาจจะไม่ซื้อก็ได้ คือตอนพูดนั้นมันก็อีกอารมณ์หนึ่ง แต่มันเป็นเรานะ ที่จะต้องออกเงินไปก่อน ผมจึงชอบประมูลจากสิ่งที่ผมชอบก่อน และถ้าไม่มีใครซื้อ ผมก็เก็บของผมเอง เพราะผมประมูลมาจากการที่ผมชอบก่อนแล้ว"

อาชีพเสริมของชนชั้นกลางอันว่าด้วยการเข้าไปท่องเวบของ ebay เพื่อซื้อสินค้ามาขายต่อนั้น จากที่เริ่มในกลุ่มเล็กๆ เริ่มขยายวงกว้างขึ้น ถึงขั้นเป็นอาชีพเสริมหรือรายได้เสริมของบางคนไป กรณีของ อ้น เขาบอกชัดเจนว่า ไม่ได้คิดจะทำมาก่อน แต่พอเสื้อเก่าหายากที่ประมูลได้จาก ebay เกิดการค้าขายได้ จึงหันมาทำอย่างจริงจัง

ปารินดา เมฆคราม เจ้าของธุรกิจขายเทคโนโลยีคนหนึ่งในย่านมาบุญครองบอกว่า เธอเองก็ชอบการเข้าไปประมูลสินค้ามาขายที่ร้าน โดยเฉพาะพวกนาฬิกาและกระเป๋าถือของผู้หญิง

"ใน ebay มันจะมีสินค้าเยอะและที่สำคัญก็คือ เป็นของเก่าที่บางที พวกผู้หญิงอยากสะสม ไม่ใช่เอามาใช้ออกงาน ตัวเองเคยประมูลกระเป๋าถือของยุคดิสโก้ครองเมือง สีสันแสบตา เอามาวางได้แค่ไม่ถึงครึ่งวัน ก็มีคนมาซื้อไป เพราะเขาจำได้ว่ามันคือกระเป๋าที่อยู่ในหนังยุค 70 ส่วนใหญ่แล้ว ลูกค้าพี่เป็นพวกผู้หญิง เพราะสินค้าจะเป็นแนวสาวๆ มากกว่าของผู้ชาย ที่ร้านจะไม่สนใจพวกรองเท้ากีฬาหรือเสื้อฟุตบอล ซึ่งเราเองก็ได้ข่าวว่ามีตลาดของมันอยู่"

คำว่า ‘มีตลาด’ ของมันอยู่นั้น ปารินดา เสริมว่า สินค้าที่อยู่ ebay นั้น สำหรับบ้านเราจะมีตลาดได้เฉพาะบางประเภทเท่านั้น

"ถ้าเป็นโปสเตอร์ เครื่องเล่น CD หรือแผ่น DVD นั้น จะขายซื้อง่ายขายคล่องมาก เพราะราคาถูก แต่ถ้าของแพงๆ พี่ว่าต้องเลือกสินค้าผู้หญิง เพราะว่าผู้หญิงเป็นเพศที่ซื้อของง่ายหากถูกใจ ขณะที่ผู้ชายต้องเป็นของที่พวกเขาใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น รองเท้ากีฬา ขณะที่ผู้หญิงด้วย บางทีของสิ่งนั้นอาจจะไม่ได้ใช่ แต่เก็บไว้ได้ ก็ยังซื้อ"

เธอเล่าว่า รายได้จากการเอาของใน ebay มาขายหน้าร้านนั้น สินค้าหนึ่งชิ้นสร้างกำไรให้เธอได้ถึง 20% อยู่ที่ขนาดของสินค้านั้นๆ ด้วย

"กระเป๋าจะได้กำไรเยอะ แต่ต้องเข้าไปประมูลดีๆ เนื่องเพราะถ้าผู้หญิงประมูลสินค้า มักจะให้ราคาง่ายมาก ราคาพร้อมจะถีบตัวเองขึ้นไปจนโอเวอร์ เพราะว่าอารมณ์ของเพศหญิงในการประมูลของ ถ้ามีความต้องการมากๆ ราคาจะสูงกว่าสินค้าของผู้ชาย"

จากเจ้าของร้านที่หารายได้จากการเข้าไปใน ebay ซื้อสินค้าแล้วนำมาขายต่อเพื่อสร้างกำไร มาถึงส่วนของลูกค้าบ้าง ทองแถมและเพื่อนทนาย เป็นนักทำหนังสารคดีและหนังโฆษณาในบ้านเราที่เคยเข้าไปประมูลสินค้าเหมือนกั น เขาเป็นทั้งผู้ที่พร้อมจะซื้อสิน
้าดีๆ ที่คนอื่นประมูลมาได้ และพร้อมจะเข้าไปประมูลเอง

"ผมเคยเข้าประมูลเกมกดฮาตาริของยุค 80 ปรากฏว่าไม่ได้ โดนฝรั่งตัดหน้าไป เราต้องยอมรับว่า ebay คือโลกของสินค้าที่ซื้อขายโปรดักท์ที่เกี่ยวกับคุณค่าทางใจด้วยส่วนหนึ่ง ฉะนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีคนประมูลโปสเตอร์หนังเก่าๆ ที่หายากแล้วนำมาขาย หรือประมูลเสื้อฟุตบอลแพงๆ ที่อาจจะมีเหตุการณ์บางอย่างมาเกี่ยวข้อง และนำมาขาย ซึ่งมันสามารถสร้างรายได้ให้กับคนกลุ่มหนึ่งได้"

ทองแถม เล่าว่าสำหรับเขาซึ่งชอบท่องเน็ตนั้น เขามองว่า ebay ก็ไม่ต่างอะไรจากเซียงกง ที่มีทุกสิ่งทุกอย่างให้เลือก จากที่มีคนเข้าไปซื้อเพื่อเก็บไว้ ก็พัฒนาไปสู่การซื้อมาเพื่อขายออกไป

เหมา หนามศุภฯ เป็นอีกคนที่รับจ้างหาสินค้ามาจากทุกแห่งเพื่อบริการลูกค้า แน่นอนหนึ่งในพื้นที่นั้นก็คือ ebay ซึ่งเขาเองขายรองเท้าฟุตบอลแปลกๆ อยู่ด้วย

"ผมสามารถหาสินค้ายากๆ ได้ แต่ต้องวางมัดจำให้ผมก่อน ไม่ใช่ให้ผมไปหาซื้อมาและไม่มาซื้อ" นี่คือกฎเหล็กของเขา

กฎเหล็กของ เหมา นั้น สอดคล้องในระดับหนึ่งกับความคิดของ อ้น คลาสสิคเชิ้ต ตรงที่ว่า…ฝ่ายหลังเองก็มองว่าอาชีพนี้เสี่ยงไม่น้อย…เสี่ยงเพราะในกระบ วนการทำอาชีพแบบนี้นั้น คนที่ออกเงินก่อนก็คือ ผู้ค้าสินค้า ที่ต้องไปประมูลใน ebay และใช้บัตรเครดิตตัวเองออกเงินไปก่อน สินค้าได้มาค่อยมาขายลูกค้า ซึ่งต้องดีลกับลูกค้าที่มั่นคงและรักษาคำพูดด้วย

ปารินดา บอกว่า มีลูกค้าบางกลุ่มที่ไม่ชอบการเล่นเน็ตประมูลของ มันดูวุ่นวายสำหรับพวกเขา อาทิเช่น เขาเคยเจอลูกค้าอายุ 50 กว่า อ่านภาษาอังกฤษไม่ได้ หรือบางทีเด็กมัธยมไม่มีบัตรเครดิต คนสองกลุ่มนี้ก็จะใช้วิธีมาไหว้วานให้เข้าไปซื้อของใน ebay ตรงนั้นเอง ที่ทำให้เกิดธุรกิจแบบนายหน้า ebay เอาไปขายต่อขึ้นมา ..ขายต่อแบบที่ ทริซ ในหนังฮอลลีวู้ดใช้วิธีการไปหาสินค้าที่ไหนก็ได้ แล้วนำไปประมูลใน ebay (ดังเช่นที่เธอเล่นแบบซื้อสินค้าบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยู่ตรงข้ามบ้าน เพื่อนำไปประมูลเสียเลย)

โลกของเซียงกงไซเบอร์ หรือ ebay นั้น อาจจะสร้างรายได้พิเศษให้กับคนกลุ่มหนึ่ง เนื่องเพราะมีคนกลุ่มหนึ่งเช่นกัน มีความปรารถนาต่อสินค้านั้นอยู่ แต่ เชิด DVD station ยืนยันว่า งานอดิเรกแบบนี้สำหรับเขาไม่เหมาะเป็นอาชีพจริงๆ จังๆ

"คำถามของผมคือ คนเราจะไปจ้างคนอื่นประมูลของให้ทำไม ในเมื่อหลายๆ คนก็สามารถทำได้ สมมติว่าคุณประมูลเองอาจจะเสีย 4,000 บาท ค่าสินค้า แต่ถ้าคนอื่นๆ ประมูลเอามาขายต่อคุณ เขาอาจจะขาย 4,500 บาท คำถามก็คือ เราจะไปเสียทำไมกับ 500 บาทที่เพิ่มเข้ามา เพราะมันไม่ใช่การเสียเงินที่จะได้อะไรเพิ่มขึ้น"

เชิด เล่าว่าสินค้าที่เขาเคยเข้าไปประมูลแพงสุด และได้ขายสินค้าชิ้นนั้นให้กับลูกค้าไปแล้ว ก็คือ โปสเตอร์ที่มีขนาดใหญ่มากของหนังเรื่อง in the mood for love ของ หว่อง คาร์-ไว ซึ่งแค่ค่าโปสเตอร์อย่างเดียวก็ราวๆ 5,000 กว่าบาท ยังไม่รวมค่าจัดส่งที่ต้องออกเอง และนำไปอัดกรอบ

"ผมเคยเจอสินค้าที่เข้าไปดูแล้วแพงมากๆ ก็คือ นาฬิกาโรเล็กซ์ปี 1950 หลังสงครามโลกครั้งที่สอง นาฬิการุ่นนี้ยังใช้ได้อยู่ ราคาประมูลตอนนั้นขึ้นไปถึง 300,000 บาท"

ขณะที่ เชิด dvd station ชอบการเข้าไปประมูลโปสเตอร์หนังและดูเวบจำพวกนาฬิกา ตัวของ อ้น คลาสสิคเชิ้ต กลับชอบเข้าประมูลเสื้อผ้ากีฬา โดยเฉพาะฟุตบอล

"ถ้าให้เลือกว่าเคยเห็นการประมูลเสื้อฟุตบอลรุ่นไหนที่แพงที่สุด ผมจำได้ว่าไม่นานมานี้ เคยมีการประมูลเสื้อแมนยูฯ ของคันโตน่า ขอ
จริง ที่มีลายเซ็นของ อีริค คันโตน่า ด้วย เสื้อตัวนั้นถูกประมูลขึ้นไปสูงถึง 500 ปอนด์ หรือเกือบๆ 40,000 บาท ซึ่งก็มีคนสู้ราคา เข้าใจว่าคงเอาไปขายต่อในอนาคต หรือไม่ก็เก็บไว้เอง"

ที่เด็ดกว่าก็คือ กรณีของ ทองแถมและเพื่อนทนาย ซึ่งเขาเล่าว่า เขาเคยเข้าไปดูการประมูลโปสเตอร์ของแท้ รูปมาราโดน่า ใช้มือตัวเองปัดบอลเข้าประตูฟุตบอลโลก 1986 ที่เม็กซิโก แถมบอกว่าราคาสูงถึง 700-800 ปอนด์ หรือราวๆ 50,000 กว่าบาท

"มีคนประมูลเยอะเพราะอยากได้ แต่ที่ราคาสูงไม่ใช่เพราะโปสเตอร์เท่านั้น แต่เพราะมันมีลายเซ็นของจริงของคนในภาพ ก็คือ มาราโดน่า และ ปีเตอร์ ชิลตัน นั่นเอง คิดดูสิว่า คนในภาพยังมาเซ็นให้ มันเลยมีราคาขึ้นมา แต่เป็นราคาที่เกิดจากความพึงพอใจของทั้งสองฝ่าย ไม่มีการเอาเปรียบกัน เพราะนี่คือราคาที่กำหนดมาจากความพอใจของคนสองคน คือผู้ขายกับผู้ซื้อ ถ้าคุณไม่ชอบก็มองข้ามไป ไม่มีการเอาเปรียบ"

อะไรที่น่าประมูลอีก จุดประกาย ถามทุกๆ ท่านที่ให้ความคิดเห็น ?

"ผมอยากลองประมูลเสื้อฟุตบอลของสเปอร์ส ที่ เจอร์เก้น คลินส์มันส์ อดีตศูนย์หน้าเยอรมัน ซึ่งตอนนี้เป็นโค้ชแล้ว เอามาขายดู แต่ราคาสูงมากถึง 300 ปอนด์ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าถ้ามีการประมูลมาจริงๆ ลูกค้าจะสู้ราคามั้ย ถ้าไม่ เงินก็จะจมอยู่กับตัวเอง เห็นมั้ยว่า อาชีพแบบนี้มีความเสี่ยงจริงๆ ถ้ามีอะไรเสียหาย คนประมูลรับเละก่อน" อ้น เสื้อเก่า บอก

ขณะที่ ทาง ปารินดา บอกว่า เธออยากประมูลซื้อ กระเป๋าถือของ หลุยส์ วิตตอง รุ่นแรกที่บางคนก็เอามาประกาศขายในเน็ต แต่ราคาที่ค่อนข้างสูงอาจทำให้แม้ว่าประมูลมาได้ก็ขายออกไปลำบาก

"ราคาเป็นแสนแน่นอน และพี่คงไม่สามารถเอาเงินตัวเองเป็นแสนๆ ไปจมไว้กับสินค้าชิ้นหนึ่ง ที่ไม่รู้ว่าจะได้เงินคืนมาจากการขายเมื่อไหร่ แต่อันนี้คือสินค้าในฝันที่อยากประมูลนะ รู้สึกว่ามันท้าทายดี ปัญหาคือใครจะมาซื้อล่ะ ราคาตั้งหกหลัก"

สำหรับ ทองแถม นั้น เขาบอกว่าสินค้าที่เขาเคยอยากได้และยังอยากได้อยู่นั้น ก็คือ จักรยาน BMX รุ่นแรก และเกมฮาตาริในอดีต เหตุผลนั้นไม่ใช่มาจากปัจจัยอื่นใด หากแต่เป็นสิ่งของที่เขาผูกพันมาในวัยเด็ก

ส่วน เชิด dvd station บอกว่า เขาจะรอสิว่า ebay ที่มีทุกสิ่งทุกอย่างนั้น ในอนาคตจะมีการนำเอาสินค้าในฝันมาเปิดประมูลไหม ? เมื่อสอบถามว่า อะไรคือสินค้าในฝันที่เขาอยากให้เจ้าของนำเอามาประมูล คำตอบคือ….

"ถ้วยจูลิเมตส์ ที่บราซิลถูกขโมยไป ไม่รู้เมื่อไหร่คนที่ขโมยไปจะนำมาประมูล ผมว่าจะประมูลด้วย.."

ทุกคนที่ได้ให้สัมภาษณ์กับ จุดประกาย เกี่ยวกับเรื่องอาชีพเสริม สร้างรายได้เสริมนั้น ยืนยันอย่างหนึ่งว่า อาชีพแบบนี้คงสามารถทำได้พอสนุก แต่ถ้าจะมีบริษัทที่ไหนลุกขึ้นมาจัดทำเป็นเรื่องเป็นราวกับการรับจ้างประมูล สิ่งของในเน็ตแล้ว น่าจะยากในการดำเนินธุรกิจ ยกเว้นแต่ว่า…มีข้อตกลงกับลูกค้าชัดเจน และมีการมัดจำเงินไว้ในระดับหนึ่ง

แต่ที่แน่ๆ แม้พวกเขาจะยังคงสร้างรายได้ ด้วยการอาชีพเสริมดังกล่าว แต่ทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่า…ไม่ต้องการประมูลสินค้าที่มีราคาสูงๆ มาขาย

เพราะนอกจากจะประมูลมายากๆ แล้ว การขายออกไป อาจยากกว่า…

นักเดินทางแห่ง ebay หรือเซียงกงแห่ง(สินค้า)ในความทรงจำ…จึงมีหลักการ เช่นฉะนี้

ebay ไม่ได้จำหน่ายสินค้า

แต่ขาย sentimental item

นักท่องเน็ตที่สนอกสนใจในเทคโนโลยีระดับเอาเรื่องคนหนึ่งของบ้านเรา ก็คือเจ้าของคอลัมน์เทคโนโลยีที่มีเรื่องราวทันสมัยใน et กับ infology ที่มีนามว่า ภาสกร ประมูลว
ศ์ ก็เป็นอีกท่านหนึ่งที่ ‘เคย’ และ ‘ยังคง’ เข้าไปประมูลสินค้าเก่าๆ ใน ebay อยู่เป็นระยะๆ เขาแสดงความคิดเห็นได้น่าสนใจต่อวัฒนธรรมการประมูลสิ่งของ และนำมาขายของคนหลุ่มหนึ่งว่า

"ผมว่าใน ebay นั้นเป็นโลกของการซื้อขายที่ชอบธรรมและยุติธรรมที่สุด หนึ่งเพราะถ้าคุณไม่พอใจราคาที่ตั้งมา ก็ไม่ต้องซื้อ และสอง บางครั้งเรามีสินค้าเก่าๆ อยู่ แต่เราไม่รู้ว่ามันควรจะมีราคาเท่าไหร่ในความรู้สึกของสังคม เมื่อเรานำเข้าไปโชว์ใน ebay มันก็เกิดราคาที่คนส่วนหนึ่งจัดตั้งให้"

ภาสกร มองในมุมของเขาว่า สินค้ามากมายที่ค้าขายกันใน ebay หรือกระทั่งสิ่งของที่ใครต้องการนั้น โดยมากมักจะมีลักษณะสำคัญประการหนึ่ง นั่นก็คือการเป็นสินค้าหรือสิ่งของที่ขึ้นอยู่กับกาลเวลา หรือมีผลในเชิงคุณค่าต่อจิตใจ

"มักจะเป็นพวก sentimental item หรือของที่ไม่ได้เกี่ยวกับความใหม่หรือสภาพดี แต่เกี่ยวกับคุณค่าของใครคนนั้น เพราะว่าสินค้าพวกนี้ หลายๆ คนไม่ได้ซื้อมาเพื่อใช้นะครับ พวกเขาซื้อมาเพื่อเก็บก็มี มันอาจไม่ได้อยู่ในสภาพที่ดี แต่เขาซื้อมาเพื่อเก็บ ebay จึงไม่ได้เหมือนโลกที่จำหน่ายสินค้า แต่เขาขายอารมณ์ความผูกพันและคุณค่าทางใจ ที่คนกลุ่มหนึ่งมีต่อสินค้านั้นๆ"

"เมื่อคนซื้อมีความต้องการทางจิตใจผสมอยู่ สินค้านั้นจึงมีค่าขึ้นมาด้วยกาลเวลาของมัน ไม่ใช่สภาพที่ดี และมีราคาสูง แต่ยิ่งหายาก และผ่านเวลามานาน ราคาก็จะสูงขึ้นเอง เพราะถ้าใครต้องการสินค้าใหม่และสภาพดี เขาก็สามารถไปซื้อตามห้างได้ ไม่จำเป็นต้องพึ่ง ebay แต่สิ่งของที่เราซื้อขายกันใน ebay มันคือโลกของสิ่งของที่มีคุณค่าทางจิตใจ อย่างผม ผมอยากได้เกมกดในยุค 80 หรือรถจักรยานของ BMX รุ่นแรก ซึ่งไม่จำเป็นต้องเอามาใช้ แต่ซื้อมาเก็บ เพราะผมโตมากับเรื่องแบบนี้"

]]>