<![CDATA[

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าเทคโนโลยีทุกวันนี้ช่วยสร้างความสะดวกสบายให้กับชีวิตคุณ นอกจากจะช่วยในเรื่องข้อมูลข่าวสารและการติดต่อสื่อสารแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จะขาดเสียไม่ได้คือในเรื่องของความบันเทิง

 ถ้าถามว่าในสมัยก่อน ถ้าคุณต้องการดูหนังสักหนึ่งเรื่อง คุณอาจจะต้องไปถึงที่หน้าโรงหนัง ดูว่ามีหนังอะไรบ้าง เวลาเท่าไหร่ และจองตั๋ว บางทีอาจจะพลาดหนังที่ต้องการจะดู หรือว่าต้องรอหนังรอบต่อไปเป็นชั่วโมง ดีกว่านั้นคือโทรไปถามที่โรงหนัง ถามข้อมูล แล้วจองตั๋วหนังที่ต้องการดู  และถ้าถามว่าคุณทำอย่างไรถ้าต้องการจะดูหนังสักหนึ่งเรื่องในสมัยนี้ บางคนอาจจะตอบเหมือนเดิม แต่ผมเชื่อว่าหลายๆ คนมีวิธีการที่สะดวกและง่ายดายกว่านั้นมาก เริ่มจากการหาข้อมูลของหนังที่ต้องการดูผ่านทางเว็บไซต์มากมายที่ให้บริการเกี่ยวกับเรื่องข้อมูลหนัง โรงหนังที่ฉาย และรอบหนัง จากนั้นจึงโทรไปจองตั๋ว ซึ่งลดขั้นตอนและประหยัดเวลาขึ้นมาก

 

             นอกจากจะสามารถดูรายละเอียดผ่านทางเว็บไซต์แล้ว เทคโนโลยีปัจจุบันยังสามารถให้คุณดูรายละเอียดต่างๆ ผ่านทางโทรศัพท์มือถือได้อีกด้วย ไม่เพียงแค่ดูรายละเอียดหนังที่ต้องการดู เนื้อเรื่องย่อของหนัง และรอบที่ฉาย จากที่ใดก็ได้ในมือคุณแล้ว ยังช่วยให้คุณสามารถจองตั๋วหนังได้ทันทีผ่านโทรศัพท์มือถือของคุณเองอีกด้วย พอไปถึงโรงหนังก็เพียงแค่ใช้รหัสที่ได้รับมา ก็สามารถได้ตั๋วหนังเข้าไปดูได้ทันที

 

นอกจากการไปดูหนังที่โรงภาพยนตร์แล้ว ยังมีทางเลือกอื่นๆ อีก หนังต่างประเทศบางเรื่องมีให้ดาวน์โหลดผ่านทางเว็บไซต์ หรือถ้าไม่อยากดาวน์โหลดให้เสียเวลาก็สามารถเลือกดูแบบสตรีมมิ่งได้ ความแตกต่างของสองเทคโนโลยีคือ การดาวน์โหลดนั้น คุณจะต้องรอโหลดทั้งไฟล์มาเก็บไว้ที่คอมพิวเตอร์ของคุณก่อน แล้วจึงเล่นดูได้ เทคโนโลยีนี้จะทำให้คุณสามารถเล่นไฟล์นั้นได้ซ้ำอีกเพราะไฟล์มาอยู่ที่เครื่องของคุณแล้ว และยังสามารถส่งไฟล์ไปให้ผู้อื่นได้ด้วย ส่วนในการสตรีมมิ่งนั้น คุณไม่ต้องเสียเวลารอให้ไฟล์ทั้งไฟล์ดาวน์โหลดเสร็จสมบูรณ์ เพราะเทคโนโลยีนี้เป็นการส่งข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์มาที่เครื่องของคุณทีละน้อยและแปลงข้อมูลทำให้ไฟล์นั้นถูกเล่นได้ทันที แต่คุณจะไม่สามารถดูไฟล์นั้นได้อีกเพราะไม่ได้มีการเก็บข้อมูลไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ   ไม่เพียงแต่การดูหนังผ่านทางคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ทเท่านั้น ปัจจุบันผู้ให้บริการรายต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ พยายามใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเพิ่มทางเลือกให้ผู้ใช้มากขึ้น เช่นการพัฒนาให้สามารถดูหนังผ่านทาง PDA หรือแม้แต่กระทั่งผ่านทางโทรศัพท์มือถือผ่านเทคโนโลยี WAP (Wireless Application Protocol) ได้อีกด้วย จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าในอนาตค คุณจะสามารถรับความบันเทิงต่างๆ ได้ ไม่จำกัดว่าคุณจะอยู่ที่บ้านหรือที่ไหนๆ

 

             รูปแบบของคอนเทนต์ที่สามารถดูผ่าน PDA หรือโทรศัพท์มือถือก็มีให้เลือกหลากหลายไม่จำกัดเพียงแค่การดูหนังเท่านั้น ผู้ใช้ยังสามารถเลือกฟังเพลง ดูมิวสิกวีดีโอ ร้องเพลงคาราโอเกะ หรือเลือกดูข่าวและรายการโทรทัศน์ได้อีกด้วย คอนเทนต์ดังกล่าวก็มีทั้งในรูปแบบของ by demand คือเลือกดูรายการที่ต้องการโดยเฉพาะ และ live คือดูรายการสดได้ ซึ่งสถานีโทรทัศน์และวิทยุในปัจจุบันก็เพิ่มบริการดูหรือฟังรายการสดผ่านทางเว็บไซต์กันมากขึ้น

 

                  นอกจากการดูหนังฟังเพลงแล้ว ยังมีความบันเทิงในรูปแบบอื่นๆ อีกมากมาย ที่จะไม่พูดเสียไม่ได้เลยคือการเล่นเกม เพราะผู้ให้บริการเกมต่างแข่งขันกันผลิตเกมในรูปแบบต่างๆ ออกมาให้ผู้เล่นติดกันอย่างงอมแงม ไม่ว่าจะเป็นเกมแบบ Solo Play คือเกมแบบเล่นคนเดียว หรือแบบ Multi Play คือเกมแบบที่เล่นแข่งขันกันหลายคน ไม่ว่าจะแข่งกันแบบออนไลน์เกมธรรมดา หรือจะเป็นแบบ RPG อย่างที่เคยพูดไว้ในตอนที่ผ่านมา ซึ่งตอนนี้มีหลายทางเลือกให้กับผู้เล่น สมัยก่อนจะมีแต่เกมที่มาจากต่างประเทศ แต่ตอนนี้ผู้ผลิตเกมในประเทศก็ได้พัฒนาเกม RPG ออกมาแข่งขันในตลาด ให้คนไทยได้เล่นเกมคุณภาพดีจากผู้ผลิตเกมคนไทยด้วยกันเอง  นอกจากเกมบนคอมพิวเตอร์แล้ว ผู้ผลิตเกมในปัจจุบันยังเพิ่มทางเลือกให้กับผู้เล่นโดยการพัฒนาเกมบนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเป็นการสร้างความบันเทิงให้ผู้เล่นได้ผ่อนคลายความตึงเครียดได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือก็พยายามที่จะสนับสนุนให้มีเกมคุณภาพดีอยู่บนมือถืออีกด้วย ซึ่งตอนนี้ก็สามารถเพิ่มความตื่นเต้นมากขึ้น เมื่อผู้เล่นสามารถเล่นเกมแข่งขันกับคนอื่นได้ผ่านทางโทรศัพท์มือถือของตัวเอง

 

ต้องนับว่าเป็นความโชคดีของผู้ใช้ในปัจจุบัน ที่จะได้รับความบันเทิงจากรูปแบบต่างๆ อย่างง่ายๆ หลายรูปแบบดังที่กล่าวมาแล้ว แต่อย่างไรก็ตามที่สำคัญที่สุด ควรเลือกรับแต่ความบันเทิงที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นหนัง เพลง หรือเกม เพราะนอกจากจะได้สิ่งที่มีคุณภาพแล้ว ยังจะช่วยสนับสนุนผู้ผลิตให้มีกำลังในการพัฒนาสิ่งที่ดียิ่งขึ้นไปให้กับคุณอีกด้วย

]]>