<![CDATA[

  ทุกวันนี้รูปแบบการโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์ได้ก้าวล้ำาหน้าไปมาก โฆษณาออนไลน์ได้แสดงศักยภาพหลายๆ อย่างให้เห็นได้ว่า สื่อโฆษณาออนไลน์ก็สามารถทำได้เหมือนและดีกว่าสื่ออื่นๆ และที่ผ่านมาสื่อโฆษณาออนไลน์ก็ได้การเติบโตและพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการพัฒนาจากการโฆษณาที่มีเพียงภาพ และภาพเคลื่อนไหวธรรมดา เริ่มเข้าสู่การโฆษณาแบบสมบูรณ์แบบทั้งภาพ, เสียง หรือ VDO ซึ่งสามารถโต้ตอบกับผู้ใช้ได้ ซึ่งทั้งหมดนี้เราเรียกว่า "Rich Media"

        เมื่อเร็วๆ นี้บริษัท Double Click (www.doubleclick.com) ผู้ให้บริการสื่อโฆษณาออนไลน์รายใหญ่ ของโลกได้เปิดเผยว่ากว่า 20% ของโฆษณาที่ทางบริษัทได้โฆษณาออกไปเป็นโฆษณาในรูปแบบของ Rich Media และพบว่ามีจำนวนคนผู้สนใจคลิกดูโฆษณาในรูปแบบ Rich Media นี้มากกว่าโฆษณาในรูปแบบ ภาพเคลื่อนไหวธรรมดา (GIF Animation) มากกว่าถึง 6 เท่า ซึ่งตอนนี้รูปแบบของโฆษณาแบบ Rich Media ได้มีหลากหลายรูปแบบมาก เช่น โฆษณาลอยไปมาในหน้าเว็บไซต์ (Floating DHTML Ads) หรือโฆษณาเต็มหน้าคล้ายกับโฆษณาทางทีวี โดยรูปแบบของโฆษณา Rich Media ส่วนใหญ่จะใช้เทคโนโลยีของ Macromedia Flash

รูปแบบของสื่อโฆษณา Rich Media

     สำหรับเนื้อหาของโฆษณาในรูปแบบ Rich Media นั้นมีหลายอย่างเช่น เป็น Animationที่มีแสงสีเสียงประกอ, เป็นหนังโฆษณาขนาดสั้น และ เป็นเกมส์ Interactive เป็นต้น โดยรูปแบบในการนำเสนอเนื้อหาโฆษณาออนไลน์ในรูปแบบของ Rich Media นั้นมีได้หลายรูปแบบ เช่น

 • ป๊อปอัพ (Pop-ups) หรือ ป๊อปอันเดอร์ (Pop-unders)
  เป็นรูปแบบของการเปิดหน้าบราวเซอร์เล็กๆขึ้นมาใหม่ และแสดงโฆษณาอยู่ภายในหน้านั้นๆ

 • โฆษณาแบบคั่นรายการ (Interstitial Ads)
  โฆษณาในระหว่างที่กำลังจะเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์ไปยังอีกหน้าหนึ่ง ซึ่งมีทั้งแสดงแบบเต็มหน้าจอหรือบางส่วนของหน้าจอ

 • โฆษณาแบบขยายได้ (Expandable Ads)
  โฆษณาที่เมื่อคุณคลิกหรือเอาเมาส์ไปวางอยู่บนโฆษณา โฆษณาจะสามารถยืดออกมาเพื่อให้เห็นเนื้อหาของโฆษณามากขึ้น

 • โฆษณาลอยที่หน้าเว็บไซต์ (Floating Ads)
  เป็นรูปแบบโฆษณาที่จะลอยอยู่ในหน้าเว็บไซต์ และแสดงเนื้อหาของโฆษณา และก็จะหายไป โดยจะมีปุ่มที่สามารถกดปิดหน้า โฆษณานั้นได้ หากคุณไม่ต้องการดู

  ซึ่งหากต้องการดูตัวอย่างโฆษณาออนไลน์เหล่านี้ สามารถเข้าไปดูตัวอย่างได้ที่ www.pawoot.com/advertising


      เนื่องจากตอนนี้ สื่อโฆษณารูปแบบ Rich Media กำลังได้รับความนิยมอยากมาก ทาง IAB (Interactive Advertising Bureau) ซึ่งเป็นองค์กรที่เกิดจากการรวมตัวของบรรดาเว็บไซต์ และออนไลน์เอเจนซี่หลายๆ ราย ได้ออกมาตรฐานกลางของสื่อโฆษณาแบบ Rich Media ขึ้นมาเพื่อที่จะให้ผู้ผลิตโฆษณา หรือผู้โฆษณาสามารถจัดทำโฆษณาในรูปแบบที่เป็นมาตรฐานเหมือนกัน ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อเว็บไซต์ที่จะลงสื่อโฆษณา และรวมไปถึงอุตสาหกรรมโฆษณาออนไลนด้วย โดยปัจจัยที่ทาง IAB ได้กำหนดไว้มีหลายอย่าง เช่น ขนาดของสื่อโฆษณา, ขนาดไฟล์ และ ระยะเวลาในการนำเสนอสื่อโฆษณา
สำหรับผู้ที่ต้องการทำสื่อโฆษณา Rich Media สามารถดูรายละเอียดขนาด และมาตรฐานของการทำสื่อโฆษณาแบบ Rich Media ได้ที่ www.iab.net/standards/richmedia

มองดูสื่อโฆษณาออนไลน์เมืองไทย

     สำหรับสื่อโฆษณาออนไลน์เมืองไทยตอนนี้ ยังถือว่าได้รับความสนใจค่อนข้างน้อยจาก เจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือเอเจนซี่ เพราะเนื่องจากปัจจัยๆ หลายอย่าง เช่ นจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเมืองไทย, ผู้ให้บริการโฆษณาออนไลน์ในเมืองไทย ยังมีน้อยมาก, ยังไม่มีมาตรฐานของสื่อโฆษณาออนไลน์ที่ชัดเจน, เทคโนโลยีทางด้านโฆษณาออไลน์, ผู้ให้บริการเว็บไซต์ส่วนใหญ่ยังไม่มีความรู้ทางด้านสื่อโฆษณาออนไลน์ เป็นต้น ด้วยปัจจัยทั้งหม
เหล่านี้อาจจะทำให้เมืองไทยต้องใช้เวลาอีกซักระยะหนึ่งในการที่สื่อโฆษณาออนไลน์จะเป็นที่ยอมรับ และถือว่าเป็นสื่อๆ หนึ่งที่จะต้องใช้ในการวางแผนโฆษณาและประชาสัมพันธ์ นอกเหนือจากสื่อ ทีวี, วิทยุ, สิ่งพิมพ์ แต่ตอนนี้เองก็เริ่มมีเจ้าของผลิตภัณฑ์และเอเจนซี่หลายราย เริ่มให้ความสนใจ ในการใช้สื่อโฆษณาออนไลน์ เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการนำเสนอโฆษณาสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ เช่น Sony, Hutch, One-2-Call เป็นต้น

      ตอนนี้จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเมืองไทยกำลังเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยจากการแข่งขันกันของเอกชนและการให้การสนับสนุนจากทางรัฐบาลไม่ว่าจะเป็น โครงการคอมพิวเตอร์เอื้ออาทร ทั้งสองโครงการ ซึ่งจะทำให้ตัวเลขของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในเมืองไทย จะเพิ่มมากขึ้น และด้วยเทคโนโลยีของบอร์ดแบนด์กำลังจะเข้ามา ยิ่งจะทำให้สื่อโฆษณาในรูปแบบ Rich Media ยิ่งมีความหลากหลายมากขึ้นไปด้วย สำหรับโฆษณาในรูปแบบ Rich Media ในเมืองไทยตอนนี้ หลายๆ คนคงจะมีโอกาสได้เห็นสื่อโฆษณาในรูปแบบนี้ในหลายๆ เว็บไซต์ในเมืองไทยกันเยอะ ซึ่งตอนนี้รูปแบบส่วนใหญ่ของ Rich Media จะเป็นรูปแบบ Floating Ads กันซะส่วนใหญ่ ซึ่งคงจะต้องมารอกันต่อไปว่าโฆษณาออไลน์ในรูปแบบ Rich Media ของไทยจะมีอะไรแปลกๆ ใหม่ ๆ ออกมาบ้าง

]]>