<![CDATA[

เห็นชื่อบทความแล้ว คุณผู้อ่านอาจสงสัยเต็มกำลังว่า ‘ติดหนึบ’ ในที่นี้ผมหมายถึงอะไร อันที่จริงความหมายก็ตรงตามที่เห็น เพราะผมกำลังจะพูดถึงเว็บไซต์แห่งหนึ่งที่มีผู้ชมมากมายที่แวะเวียนเว็บไซต์แห่งนี้เป็นประจำ และทุกครั้งจะใช้เวลากับเว็บไซต์มากกว่าชั่วโมงขึ้นไป อยากรู้จักเว็บไซต์แห่งนี้แล้วใช่ไหมครับ

แต่ก่อนที่จะไปทำความรู้จักกับเว็บไซต์แห่งนี้ ผมขออนุญาตอธิบายศัพท์คำหนึ่งให้รู้จักกันเสียก่อนนั่นคือ Stickiness หรือที่ผมใช้คำว่า “ติดหนึบ” โดยทั่วไปคำนี้จะหมายถึง คุณสมบัติของเว็บไซต์ในการที่จะทำให้ผู้เยี่ยมชมแวะเวียนกลับมาซ้ำแล้วซ้ำอีก และใช้เวลากับไซต์นานๆ ข้อดีของการเป็นเว็บไซต์ที่มีผู้ชมติดหนึบมากๆ ก็คือ จะเป็นที่หมายตาของผู้ลงโฆษณาออนไลน์นั่นเอง

เอ…ถ้าอย่างนั้น เว็บไซต์ที่ผู้ใช้ ติดหนึบมากที่สุดในโลกก็น่าจะเป็น Yahoo! หรือเปล่า? เพราะจากข้อมูลของ Nielsen//NetRating บอกว่ามันมีทราฟฟิกสูงถึง 22 พันล้านเพจวิวต่อเดือน หรือจะเป็น eBay ที่มีผู้ใช้ที่ลงทะเบียนมากถึง 42 ล้านคน!!!

คำตอบก็คือ ไม่ใช่ทั้งคู่ครับ เพราะอันที่จริงแล้ว เราต้องให้ความสำคัญกับระยะเวลาที่ผู้ใช้ใช้ในการโต้ตอบกับเว็บไซต์จริงๆ และจำนวนเพจวิวต่อผู้ใช้ ซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวมีอยู่อย่างเปี่ยมล้นในเว็บไซต์ที่ผมเกริ่นไว้ตั้งแต่ต้นเรื่องแล้ว นั่นคือ เว็บไซต์วัยทวีนยันทีนเอจที่มีชื่อเท่ๆ ว่า Neopets.com ครับ

ไม่คุ้นเลยใช่ไหมครับ ก็แน่ล่ะ เพราะพวกเราไม่ใช่วัยทวีนแล้วนี่นา หรือยังเป็นอยู่ครับ คือ ชอบ “ทะเลาะ” กับชอบ “วีน”) ล้อเล่นนะครับ เอาเป็นว่า คุณไม่รู้จักไม่เป็นไร แต่เด็กๆ ข้างบ้านคุณอาจจะรู้จักก็ได้ คอนเซ็ปต์ของ Neopets.com คือ เกมออนไลน์ในโลกแฟนตาซีที่สามารถมี ผู้เล่นได้หลายคนพร้อมกันทั่วโลก ข้อมูลจากทางบริษัทอ้างว่า สำหรับผู้ใช้ที่เป็นแฟนพันธุ์แท้จะชมเว็บไซต์แห่งนี้มากกว่า 1,000 เพจวิวต่อเดือน และใช้เวลามากกว่า 4 ชั่วโมงต่อครั้ง สมาชิกทั่วโลกมีอยู่ 23 ล้านคน และมีการเข้าไปใช้บริการประมาณ 11 ล้านคนต่อเดือนโดยเป็นผู้เล่นที่หลากหลายส่วนใหญ่จะเป็นเด็กและวัยรุ่น แต่ก็พบว่า มีผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาวร่วมแจมบ้างเหมือนกัน

ทางบริษัทยังบอกอีกด้วยว่าโฆษณาที่อยู่ในเกม ที่เรียกว่า Advergames จะช่วยให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักมักคุ้นมากกว่าโฆษณาทั่วไป เนื่องจากแบรนด์ของโฆษณาจะติดไปกับสิ่งต่างๆ ที่ผู้เล่นต้องใช้ในการเล่นเกม ซึ่งทำให้ Neopets มี รายได้จากโฆษณาไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นนวัตกรรมทางการตลาดที่น่าสนใจ

เอาล่ะ…เรามาทำความรู้จักกับ Neopets.com ให้มากขึ้นอีกสักนิดจะดีกว่า เริ่มแรกสมาชิกจะต้องสร้างตัวละครที่เป็นสัตว์เลี้ยงเสมือนขึ้นมาก่อน เมื่อพร้อมแล้วก็จะพาสัตว์เลี้ยงนั้นเข้าไปผจญภัยในโลกแฟนตาซีที่ชื่อว่า Neopia โดยผู้เล่นเกมสามารถต่อสู้กับสัตว์เสมือนตัวอื่นได้ แต่นั่นหมายความว่า ผู้เล่นจะต้องเรียนรู้ถึงความสามารถต่างๆ ที่มีอยู่ในสัตว์เลี้ยงเสมือนด้วย นอกจากนี้ยังต้องให้อาหารพวกมัน รวมถึงการซื้อเกราะป้องกัน และอาวุธต่างๆ ในขณะเดียวกันผู้เล่นสามารถพูดคุยกับสัตว์เลี้ยงเสผผผผมือนตัวอื่นๆ ที่อยู่ในนั้นได้ แถมยังสามารถเปิดร้าน และขายสิ่งของต่างๆ ที่ใช้ในเกมให้กับผู้เล่นทั่วโลกได้ โดยมี Neopoints ที่ใช้แทนเงินนั่นเอง

ในส่วนของโฆษณา ก็จะใช้วิธีนับครั้งของการปรากฏชิ้นโฆษณา (Ad impression) โดยแบรนด์ของผู้ลงโฆษณาจะผนึกติดอยู่กับสิ่งต่างๆ ในโลกของ Neopets เท่านั้น และจะไม่มีการให้บริการโฆษณาในลักษณะของแบนเนอร์ หรือป๊อปอัพแต่อย่างใด เหตุผลเพราะในขณะที่ผู้เล่นกำลังเล่นเกม และหาทางเพิ่มคะแนนให้กับตัวเองนั้น พวกเขาจะพุ่งความสนใจไปที่สิ่งที่กำลังทำการซึมซับข้อมูลที่เห็นอยู่ตรงหน้าขณะนั้นจะดีมาก ซึ่งความรู้สึกที่ดีของการเล่นเกมก็จะถูกส่งผ่านไปยังสินค
า หรือบริการที่พบเห็นในเกม ตลอดจนกลายเป็นความรู้สึกคุ้นเคย และต้องการซื้อสินค้านั้นในที่สุด

เช่น เด็กๆ อาจจะรู้สึกว่าน้ำผลไม้ยี่ห้อหนึ่งทำให้สัตว์เลี้ยงสเมือนแข็งแรง ตัวเองอยากแข็งแรงด้วยก็จะซื้อน้ำผลไม้ยี่ห้อนั้น หรือบางทีเราจะเห็นตัวการ์ตูนของแมคโดนัลด์ปรากฏเป็นครั้งคราวในเกมก็ได้เป็นต้นอย่างไรก็ดี สัดส่วนของโฆษณากับเกมต้องไม่มากเกินไป

ถึงตรงนี้ คุณผู้อ่านคงจะเห็นความสำเร็จ และสูตรการทำธุรกิจของ Neopets.com แล้วนะครับ เชื่อว่าหลายท่านคงรู้สึกว่า มันไม่ได้ใหม่หรือมหัศจรรย์แต่อย่างใดเลย เพราะโดยคอนเซ็ปต์ก็จะคล้ายๆ เกมออนไลน์อย่าง ragnarok ทั้งในแง่ของการสภาพแวดล้อมของเกม และกติกาการเล่น ซึ่งพิสูจน์แล้วว่า มันเป็นแม่เหล็กที่มากพอที่จะดึงดูดให้เด็กๆ และวัยรุ่นหลุดเข้าไปอยู่ในโลกแห่งจินตนาการ

ประเด็นที่แตกต่างก็คือ โมเดลของ Neopets. comไม่ได้ขายชั่วโมงเน็ตหรือชั่วโมงเล่นเกม แต่มีรายได้จากผู้ลงโฆษณาโดยใช้วิธีขายโฆษณาที่ผนึกแน่นอยู่กับสิ่งต่างๆ ภายในเกม แต่หลังจากที่เข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์แห่งนี้ ผมพบว่ามันมีตัวแปรของความสำเร็จอีกตัวหนึ่งที่ไม่อาจมองข้ามไปได้นั่นคือ สัตว์เลี้ยงเสมือนทุกตัวในเกมจะมีลักษณะคล้ายกับที่พบเห็นในโปเกมอนที ่โด่งดังไปแล้วทั่วโลกยังไงยังงั้นทำให้ผมได้ข้อสรุปสำหรับสมการธุรกิจของไซต์ติดหนึบแห่งนี้ว่า Neopets.com = Online Game Stickiness + Ad Impression + Pokemon Real Fan พอจะได้ไอเดียบ้างนะครับ แล้วพบกันใหม่จันทร์หน้า สวัสดีครับ

]]>