<![CDATA[

นับเป็นครั้งแรกที่ OfficeMate จัดงานแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน หลังจากเปิดตัวระบบการขายผ่านแค็ตตาล็อกที่ดำเนินงานมาได้แล้วราวครึ่งปี โดยมี วรวุฒิ อุ่นใจ กรรมการผู้จัดการผู้รับสืบทอดกิจการของครอบครัวมาเป็นผู้แถลงเอง งานมีขึ้น ณ.โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท
 

Catalog Sale อาวุธใหม่ธุรกิจเครื่องเขียน
 สมคิด เอนกทวีผล
 Positioning Magazine   เมษายน 2548
 
   

วรวุฒิแยกธาตุระบบ “catalog sale” ของ OfficeMate ว่าประกอบไปด้วย call center, ระบบ logistic, ระบบ it, และสื่อสิ่งพิมพ์แค็ตตาล็อกรวมถึงเว็บ โดยระบบ call center ไว้รับคำสั่งซื้อและสอบถามข้อมูล, ระบบ logistic ใช้รถส่งของที่ควบคุม ณ ศูนย์กลางด้วย GPS ผ่านดาวเทียมพร้อมแผนที่ลูกค้าทุกรายและรับประกันส่งภายใน 24 ชั่วโมง และระบบ IT คอยประสานการทำงานของทุกระบบ

ระบบขายผ่านแค็ตตาล็อก อาจทำให้งานของฝ่ายจัดซื้อลดลงไปโดยปริยาย เพราะพนักงานทุกคนในองค์กรสามารถนั่งเปิดดูแค็ตตาล็อกแล้วเขียนรายการของที่ ตนต้องการ ยื่นเสนอไปยังผู้บังคับบัญชา เมื่อผ่านการอนุมัติแล้วคำสั่งซื้อก็สามารถส่งถึง OfficeMate ได้โดยตรงไม่ว่าทางโทรศัพท์หรือทางเว็บ นอกจากนี้ยังมีระบบสะสมคะแนนตามยอดซื้อให้กับลูกค้าเพื่อนำไปแลกของสมนาคุณต ่างๆ เป็นการ “ตอบแทน” และดึงดูดใจให้ลูกค้าสั่งซื้อของจาก OfficeMate ให้มากที่สุด

วรวุฒิ บอกว่า ปัจจัยชี้ขาดการแข่งขันของธุรกิจขายเครื่องใช้สำนักงาน อยู่ที่ต้นทุนต้องต่ำที่สุด เพราะธุรกิจเครื่องเขียนเครื่องใช้ในสำนักงานนั้นกำไรขั้นต้นต่ำเพียง 15% และกำไรขั้นสุดท้ายอยู่ที่เพียง 2%

ปัจจุบัน OfficeMate มีอัตราเติบโตประมาณ 35% – 50% ติดกันมาทุกปี ในปี 2547 มียอดขายได้กว่า 500 ล้านและกำลังเตรียมตัวเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ

ความเป็นมา OfficeMate

OfficeMate ธุรกิจเครื่องเขียนที่มีอายุนับสิบปี เริ่มต้นจากการเป็นร้านเครื่องเขียนเล็กๆ แห่งเดียวย่านเอกมัย เติบโตมาจนเปิดเป็นบริษัทใช้ชื่อ OfficeMate ตั้งแต่ปี 2538 ล่าสุดมีสินค้า 3 กลุ่มคือ เครื่องเขียนและอุปกรณ์สำนักงาน เป็น 60% ของยอดขายรวม, อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ 30%, และเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน 10%

CRM ของ OfficeMate

สื่อสิ่งพิมพ์ของ OfficeMate นั้นมีทั้งหนังสือแค็ตตาล็อกรายปีและนิตยสารรายเดือน ในปี 47 ที่ผ่านไป OfficeMate ได้แจกแค็ตตาล็อกรายปีความหนาน้องๆ สมุดโทรศัพท์ออกไปถึง 7 หมื่นเล่ม และปีนี้จะแจก 1 แสนเล่ม ให้กับทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดซื้อของบริษัทต่างๆ ไปจนถึงพนักงานอื่นๆ ทั้งองค์กรลูกค้าด้วย

ส่วนนิตยสารรายเดือน “At Office” นั้นมีข้อมูลสินค้าใหม่รายเดือน กับเนื้อหาเกี่ยวกับการทำงานที่เขียนโดยผู้มีชื่อเสียง “เรื่องเล่าชาวออฟฟิศ” และทุกเล่มก็ขึ้นปกโดยดารานักแสดงสาวสวย และจะเปลี่ยนมาใช้สาวสวยคนทำงานออฟฟิศซึ่งจะจัดประกวดให้ผู้ชมเว็บโหวตกันใน ปีนี้ ที่เว็บไซต์ officemate.co.th ซึ่งเป็นสื่อสำคัญทางหนึ่งให้ลูกค้าเลือกสั่งซื้อสินค้าของบริษัทด้วย

Positioning

จุดยืนทางธุรกิจหนึ่งของ OfficeMate ก็คือจะไม่ผลิตสินค้าเอง วรวุฒิให้เหตุผลว่าเพราะการจำหน่ายแต่สินค้าแบรนด์มีชื่อเสียงเช่นกระดาษ Double A หรือ แฟ้มตราช้าง นั้น “ขายง่ายกว่า” และที่สำคัญ การผลิตเองกับการรับมาขายนั้นมีอัตรากำไรไม่ต่างกันเท่าไรนัก

คู่แข่ง

เมื่อถามถึงคู่แข่งโดยตรงของ OfficeMate ในการทำ catalog sale เครื่องใช
้ในสำนักงานนั้น วรวุฒิสรุปว่ายังไม่มี มีแต่คู่แข่งโดยอ้อมที่เป็นร้านเครื่องเขียนย่อยทั่วไปจนถึงร้านใหญ่ระดับซู เปอร์สโตร์

Website

www.officemate.co.th

ข้อมูลจาก http://www.positioningmag.com/magazine/Details.aspx?id=31709&menu=magazine,strategic,newproduct

]]>