<![CDATA[

                 ผมเชื่อว่าหลายๆ คนที่อ่านบทความนี้อยู่ อาจจะมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง หรือเป็นของที่องค์กรของคุณ ซึ่งคุณเคยรู้ไหมว่า เว็บไซต์ของคุณวันนึงๆ มีคนเข้ามาวันละเท่าไรบ้าง? หากยังไม่รู้  วิธีง่ายๆ ที่จะให้คุณสามารถข้อมูลเหล่านั้นได้ก็คือ ลองไปใช้บริการเก็บสถิติคนเข้าเว็บไซต์ฟรีจาก www.Truehits.net เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถทราบจำนวนคนและพฤติกรรมผู้ที่เข้ามาที่เว็บไซต์ของคุณ ได้อย่างง่ายดาย (อ่านเรื่อง Truehits เพิ่มเติมที่ http://www.pawoot.com/content/display/detail_preview.asp?CONT_ID=67)

หลายๆ เว็บไซต์ที่ทำเสร็จแล้วหรือเปิดให้บริการอยู่ ซี่งบางเว็บไซต์อาจมีการออกแบบและจัดทำเว็บไซต์ไว้อย่างเริ่ดหรูอลังการงานสร้าง หรือบางแห่งถึงกับใช้เงินนับแสนๆ บาทเพื่อจัดทำเว็บขึ้นมา แ ส่วนใหญ่มักพบปัญหาคือ ไม่ค่อยมีคนเข้าเว็บเท่าไร วันนี้เราลองมาวิเคราะห์สาเหตุส่วนใหญ่ที่ไม่ค่อยมีคนเข้าเว็บไซต์กันคืออะไรกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1.     ไม่รู้จักเว็บไซต์ของคุณ

คนทั่วไปอาจจะไม่เคยรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อเว็บไซต์ของคุณ ทำให้เค้าไม่สามารถเข้ามาที่เว็บไซต์คุณได้ เมื่อต้องการใช้บริการที่เป็นลักษณะเดียวกับเว็บไซต์คุณ
       วิธีการแก้ไข
: หาทางประชาสัมพันธ์เว็บไซต์คุณให้คนอื่นๆ เป็นที่รู้จักมากขึ้น ให้พวกเค้าสามารถจำจดชื่อเว็บไซต์ของคุณให้ได้ เช่น ทำการตลาดเสิรซเอินจิ้น,การตลาดผ่านอีเมล์, การลงโฆษณาประชาสัมพันธ์ในเว็บและสื่ออื่นๆ

2.     จำชื่อเว็บไซต์คุณไม่ได้
คงจะเป็นปัญหาแน่ หากมีคนเข้ามาในเว็บไซต์คุณ แต่ไม่สามารถ จดจำชื่อเว็บไซต์คุณได้ ทำให้เค้าต้องมานั่งนึกหรือค้นหาเว็บไซต์คุณอีกครั้งเมื่อต้องการเข้ามา ซึ่งสาเหตุอาจจะเป็นเพราะ
ชื่อเว็บไซต์คุณ พิมพ์ยากหรือสะกดยาก, เว็บไซต์คุณ ไม่มีความโดดเด่นหรือแตกต่างจากเว็บไซต์ทั่วๆ ไป

       วิธีแก้ไข : ตั้งชื่อเว็บไซต์ที่จดจำได้ง่าย และพยายามสร้างความแตกต่างและน่าสนใจและข้อมูลในเว็บไซต์ของคุณ(ดูหลักการตั้งชื่อเว็บไซต์ได้ที่ http://www.pawoot.com/content/display/detail_preview.asp?CONT_ID=44)

3.     เว็บไซต์ไม่น่าสนใจ

ลูกค้าบางคนอาจจะเคยเข้าเว็บไซต์คุณ แล้วพบเว็บไซต์คุณไม่มีอะไรน่าสนใจ หรือมีบริการหรือข้อมูลที่ไม่ตรงใจกับความต้องการของเค้า และบางครั้งอาจจะเกิดจากเว็บไซต์ของคุณมีข้อมูลไม่มากเพียงพอที่จะทำให้เค้าสนใจในเว็บและกล
บมาบ่อยๆ  
       วิธีการแก้ไข
: จัดเตรียมและหาข้อมูลที่น่าสนใจมาใส่ไว้ในเว็บใว้จำนวนมากนิดนึง เพื่อสร้างความน่าสนใจและดึงดูดให้คนกลับมาอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

4.     เว็บไซต์ไม่อัพเดท

บางเว็บไซต์ตั้งแต่เปิดมาไม่เคยเปลี่ยนแปลงหรือมีการเพิ่มเติมข้อมูลลงไปในเว็บไซต์เลย เมื่อมีลูกค้าเข้ามาในเว็บไซต์คุณแล้ว และวันหลังเค้ากลับเข้ามาในเว็บไซต์คุณอีก แล้วพบกว่าข้อมูลเว็บไซต์คุณไม่เปลี่ยนแปลงเลย ก็ทำให้เค้าไม่อยากกลับมาอีก
       วิธีการแก้ไข
: พยายามหาข้อมูลใหม่ๆ ใส่ลงไปในเว็บอย่างต่อเนื่อง, สำหรับบางท่านมีปัญหา ไม่สามารถอัพเดทหรือเพิ่มเติมข้อมูลลงไปในเว็บได้ด้วยตัวเอง เพราะต้องคอยพึ่งพาเว็บมาสเตอร์ หรือบริษัทรับจ้างทำเว็บ ลองหันมาใช้ เว็บไซต์สำเร็จรูป ที่คุณสามารถเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมข้อมูลในเว็บไซต์คุณได้ด้วยตัวเอง หรืออาจจะนำเว็บบอร์ด มาติดตั้งในเว็บไซต์คุณก็ได้ เพื่อให้คนทั่วไปสามารถมาพูดคุยหรือเพิ่มข้อมูลให้กับเว็บไซต์คุณได้

 

 

5.     เว็บไซต์คู่แข่งคุณดีกว่า น่าสนใจกว่า

บางครั้งหลายคนอาจจะรู้จักเว็บไซต์ของคุณ แต่เค้าพบว่าเว็บไซต์ของคุณแข่งคุณ ดูน่าสนใจกว่า และสามารถตอบสนองความต้องการได้มากกว่า เว็บไซต์คุณ เพียงแค่นี้ ลูกค้าก็จะไม่เข้าเว็บไซต์คุณและหันไปเข้าเว็บไซต์ของคู่แข่งคุณแทน

       วิ
ีแก้ไข
: ศึกษาคู่แข่งของคุณว่าเค้ามีจุดเด่น หรือจุดไหนที่เหนือกว่าและน่าสนใจกว่าเว็บของคุณ และเป็นจุดที่ลูกค้าส่วนใหญ่สนใจ คุณก็ปรับเว็บไซต์ให้มีลักษณะเดียวกัน แต่ต้องพยายามทำอะไรให้มากกว่า เหนือกว่า เจ๋งกว่าที่คู่แข่งคุณมี ทำเสร็จแล้วก็อย่าลืมประชาสัมพันธ์ด้วยละครับ เดียวเค้าจะไม่รู้ว่ามีคุณมีดี

 

หากเว็บไซต์คุณของคุณมีครบทั้ง 5 ข้อแล้วละก็ผมว่าเป็นเรื่องใหญ่แล้วละครับ เพราะคงไม่น่าแปลกใจเท่าไรว่าทำไมเว็บไซต์คุณถึงไม่มีคนเข้าไปใช้บริการ ลองดูวิธีการแก้ใขอย่างที่แนะนำไปแต่ละข้อ เพื่อปรับปรุงเว็บไซต์คุณให้มีคนเข้ามาเยี่ยมชมและใช้บริการมากขึ้น เพราะถ้าเว็บไซต์มีคนเข้ามาเยี่ยมชมอย่างต่อเนื่องและมากขึ้นเรื่อยๆ ละก็ คนทำเว็บก็คงมีกำลังใจในการจัดทำและพัฒนาเว็บอย่างต่อเนื่องละครับ

]]>