<![CDATA[

หลายคนๆ มักคิดว่าตัวเองมีเว็บไซต์ที่ออกแบบได้เจ๋ง หรือสวยงามมากๆ แล้วจะสามารถเพิ่มยอดขายได้มากมาย ซึ่งคุณอาจจะคิดผิดเพราะมันจะดูกลายเป็นแค่การลงทุนที่ไร้ค่า ถ้าหากคุณไม่สามารถเปลี่ยน "ผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์" เป็น "ลูกค้า" ได้ ซึ่งหลักการ ง่ายๆ ที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของคุณสามารถ "สร้างลูกค้า" ได้อย่างสำเร็จคุณควรคำนึกถึงหลัก "TCM"

 

TCM คืออะไร?

 

T=Target การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ถูกต้อง

          เว็บไซต์ของคุณควรจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของเว็บไซต์ที่ถูกต้องและแม่นยำ เพื่อให้คนเหล่านั้นสามารถเข้ามาค้นหาสินค้าหรือบริการที่เว็บไซต์ของคุณได้ในทุกครั้งที่เค้าคิดถึงสินค้าหรือบริการ ที่ตรงกับคุณ ผ่านช่องทางที่หลากหลายที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพ เช่น การทำ โฆษณาออนไลน์, การทำ Search Engine, การทำ E-Mail Marketing เป็นต้น และยิ่งหากคุณสามารถทราบ ข้อมูลบางส่วนของลูกค้าคุณ, ความสนใจ หรือพฤติกรรมของพวกเค้า ก็จะช่วยทำให้คุณสามารถเข้าใจในความต้องการของกลุ่มเป้าหมายคุณมากขึ้น และสามารถนำเสนอสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ต้องการได้อย่างถูกต้อง ซึ่งจะเพิ่มโอกาสในการเปลี่ยนเป็นลูกค้าของกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ได้มากขึ้น เช่น คุณสามารถรู้ว่าผู้ใช้บริการในเว็บไซต์คุณชอบสินค้าหรือบริการประเภทใดจาก ข้อมูลการสมัครสมาชิก หรือการเก็บพฤติกรรมการใช้งานภายในเว็บไซต์จากไฟล์ คุ๊กกี้ ที่เก็บอยู่ภายในเครื่องของผู้ใช้แต่ละคน


 

C=Convert การเปลี่ยนแปลงที่มีประสิทธิภาพ

เมื่อคุณสามารถดึงให้กลุ่มเป้าหมายของคุณ เข้ามาที่เว็บไซต์คุณได้มากขึ้น ขั้นตอนต่อไปคือคุณต้องพยายามเปลี่ยน "ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์" ภายในเว็บไซต์ของคุณ ให้กลายเป็น "ลูกค้า" ที่เข้ามาเลือกซื้อสินค้าหรือบริการของคุณให้ได้ โดยคุณควร "สร้าง" ช่องทางในการที่จะให้ลูกค้าสามารถติดต่อกับคุณ ได้หลากหลาย ซึ่งจะช่วยทำให้คุณมีความเข้าใจในความต้องการของลูกค้าว่า เค้าเหล่านั้นต้องการอะไรบ้าง และข้อมูลส่วนไหนที่เค้าควรจะได้เห็นและจำเป็นในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของคุณ และด้วยวิธีการง่าย ๆ เหล่านี้จะช่วยเปลี่ยจาก "คนชมเว็บไซต์" มาเป็น "ลูกค้า" ของคุณ

 

   &nbsp
;    
สามารถให้ลูกค้าเลือกซื้อสินค้าทางออนไลน์ได้ทันที
           เพราะ ณ. เวลานั้นลูกค้ามีความต้องการซื้อสินค้าคุณ หากคุณสามารถทำให้ลูกค้าสามารถชำระเงินได้ทันที คุณก็สามารถเพิ่มโอกาสการมีลูกค้า ได้มากกว่าการให้ลูกค้าไปชำระหรือซื้อสินค้าผ่านช่องอื่นๆ ซึ่งถึงตอนนั้นแล้ว ลูกค้าอาจจะเกิดการเปลี่ยนใจภายในหลังก็ได้

         ควรแบบฟอร์มให้ลูกค้าสามารถขอตัวอย่างของสินค้า
          หรือ สามารถทดสอบสินค้าหรือบริการคุณก่อนได้ เพราะจะช่วยทำให้ลูกค้ามีความเข้าใจในตัวสินค้าหรือบริการของคุณได้มากขึ้น ทำให้สามารถตัดสินใจได้ด้วยข้อมูลที่ครบถ้วน

         มีระบบสมัครเป็นสมาชิกจดหมายข่าวของเว็บไซต์ของคุณ (Mailing List)

เพื่อลูกค้าของคุณสามารถติดตามข่าวสารและสินค้าใหม่ๆของเว็บไซต์คุณได้ตลอดเวลา

         เปิดบริการข้อมูลส่วนพิเศษสำหรับสมาชิก เช่น บทความ, เอกสาร, ไฟล์เอกสาร ฯลฯ"
       
ซึ่งให้บริการส่วนนี้จะเปิดให้สำหรับสมาชิกเท่านั้น ดังนั้น ผู้ที่ต้องการข้อมูลหรือเข้าถึงบริการเหล่านี้จะต้องสมัครสมาชิกก่อน ซึ่งจะทำให้เราสามารถได้ข้อมูลของผู้ที่สนใจข้อมูลของเว็บไซต์คุณจริงๆ ซึ่งโอกาสของกลุ่มคนเหล่านี้จะเป็นลูกค้าของคุณมีสูงมากกว่าคนทั่วไป

 

         เปิดให้ลูกค้าสามารถโทรหา หรือมีบริการ สอบถามออนไลน์ผ่านระบบแช็ต (Online Chat) เพื่อจะได้คุยกับเจ้าหน้าที่การขายได้โดยตรง

ลูกค้าสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมในบางอย่างที่เว็บไซต์ไม่มี หรือ สามารถถามข้อมูลในด้านอื่นๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถให้ข้อมูลและโต้ตอบกับลูกค้าได้โดยตรง ทำให้สามารถสร้างโอกาสในการปิดการขาย หรือขายสินค้าได้อย่างง่ายดาย

 

 

M = Measure การวัดผลที่ชัดเจน

          คุณต้องสามารถวัดผลการทำการตลาดออนไลน์ของคุณที่ได้ทำไป เพื่อวัดความมีประสิทธิภาพและความสำเร็จในการทำวางแผนในการทำการโฆษณาออนไลน์ของคุณว่าได้ผลอย่างไรบ้าง โดยเว็บไซต์ของคุณ ควรจะเก็บข้อมูลเหล่านี้เพื่อนำมาวิเคราะห์และวัดผลที่ชัดเจน ได้แก่

         จำนวนลูกค้าเป้าหมาย (leads) ที่เข้ามา

         อัตราส่วนการเปลี่ยนจาก ผู้ชม เป็น ลูกค้า (visitor-to-lead ratio)

         ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยในการหาลูกค้าเป้าหมายใหม่

         รายได้จากการขายเฉลี่ยจากลูกค้า

         สถิติการเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ จากช่องทางและวิธีต่างๆ เช่น Search Engine, โฆษณาแบบจ่ายเงินต่อคลิก (Pay Per Click Ad), การส่งอีเมล์ตรง (Direct eMail) ฯลฯ)

 

ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลที่คุณควรจะให้ความสนใจและติดตามในรายละเอียดของข้อมูลแต่ละส่วนว่าข้อมูลแต่ละส่วนได้ผลลัพภ์อย่างไรบ้าง ในการเปลี่ยนจากกลุ่มผู้ชมเว็บไซต์ให้กลายเป็นลูกค้า โดยคุณสามารถปรับปรุง และประยุกต์แผนการและวิธีการต่างๆ จากผลลัพภ์เหล่านี้ เพื่อให้ได้ลูกค้ามามากที่สุด

 

          โดยในทุกๆบริษัทในทุกๆ อุตสาหกรรมก็สามารถนำการท
TCM นี้มาประยุกต์ใช้กับเว็บไซต์ของคุณเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ตรงกับเว็บไซต์ของคุณ, เปลี่ยนคนชมเว็บไซต์ให้กลายเป็นลูกค้า และวัดผลความสำเร็จของการทำ ซึ่งทั้งหมดนี้ คุณก็จะสามารถเปลี่ยนเว็บไซต์ของคุณให้กลายเป็นเครื่องมือในการสร้างลูกค้าได้อย่างไม่อยากเลย ลองดูสิครับ.!

]]>