<![CDATA[

ทุกวันนี้มีเว็บไซต์อยู่ในโลกนี้นับล้าน เว็บไซต์ บางเว็บไซต์ประสพความสำเร็จมาก และบางเว็บไซต์เปิดมาแทบจะไม่เคยมีคนเข้าไปเลยก็มี และหากมองในโลกของธุรกิจแล้ว บางคนใช้เงินเป็นจำนวนมากกับการลงทุนทำและดูแลเว็บไซต์ของตน แต่ผลตอบรับกลับมา อาจจะยังไม่สามารถสร้างความคุ้มค่าหรือ ผลกำไรจากเว็บไซต์ของตนได้อย่างที่มันควรเป็น ซึ่งมันกลับกลายเป็นการทำคุณต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายไปอย่างมากมายในการทำเว็บไซต์ ที่ยังไม่ก่อประโยชน์กับคุณมากนัก ดังนั้นหากเหตุผลต่างๆ ที่ผมกำลังจะบอกคุณนี้ อาจจะเป็นปัจจัยที่ทำให้เว็บไซต์ของคุณ ไม่สามารถตอบสนองกับธุรกิจของคุณได้อย่างเต็มที่ และหากคุณมีครบทุกข้อละก็ คุณก็ควรจะรีบปรับปรุงเว็บไซต์คุณซะ หรือไม่ก็ปิดไปซะดีกว่า

1. เว็บไซต์ออกแบบไม่ได้เรื่อง

             ต้องยอมรับว่าหน้าตาเว็บไซต์เป็นองค์ประกอบส่วนหนึ่งที่สำคัญในการที่สร้างแรงดึงดูด ผู้ที่เข้ามาในเว็บไซต์ของคุณให้อยู่ และใช้บริการเว็บไซต์ของคุณ หากเว็บไซต์ของคุณออกแบบมาไม่ได้เรื่อง ดูไม่น่าเชื่อถือ โอกาสที่คนจะเข้ามาใช้บริการในเว็บไซต์ของคุณ ก็คงจะน้อยตามไปด้วย และรวมถึงหากเว็บไซต์ของคุณมี Error หรือปัญหาทางเทคนิค กดนู้นนี้ไม่ได้ อะไรๆ ก็เจ๊ง หน้าเว็บโหลดช้า หรือมีภาพหรือแฟลชตกแต่งมากมายเกินความจำเป็น ซึ่งทั้งหมดเป็นปัจจัยที่สำคัญที่คุณควรให้ความสนใจ

"หน้าเว็บไซต์ของคุณ มีข้อมูลเก่ามากๆ ไม่เคยอัพเดทหรือเปลี่ยนแปลงมันเลย"

2. เว็บไซต์ไม่อัพเดท

             ถ้าหากหน้าเว็บไซต์ของคุณ มีข้อมูลเก่ามากๆ ไม่เคยอัพเดทหรือเปลี่ยนแปลงมันเลย เช่น ตอนนี้มีสินค้าใหม่ๆ ออกมามากมาย แต่หน้าเว็บของคุณยังแสดงสินค้าเก่าล้าหลังอยู่เลย มันเป็นการสะท้อนให้เห็นว่าเว็บไซต์นี้ไม่มีคนดูและ  ลูกค้าของคุณจะเชื่อและไว้ใจเว็บไซต์ของคุณได้ยังไง? ต้องยอมรับว่าตอนนี้ มีเว็บไซต์นับล้าน ที่มีข้อมูลใหม่ๆ และปรับปรุงเว็บไซต์อยู่ตลอดเวลา ซึ่งปัจจัยนี้อาจจะทำให้ลูกค้าของคุณหันไปหาเว็บไซต์คู่แข่งของคุณแทนได้ง่ายๆ  ลองนึกดูสิครับว่า ครั้งสุดท้ายที่คุณ ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงข้อมูลหน้าเว็บไซต์ของคุณกี่เดือนหรือกี่ปีมาแล้ว?

3. ตอบสนองผู้มาใช้บริการคุณช้าหรือไม่เคยเลย

             หากคุณไม่ให้ความสนใจในการ โต้ตอบกับลูกค้าที่ติดต่อเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นทาง E-mail หรือทางเว็บบอร์ดที่มีอยู่ในเว็บไซต์ของคุณ มันจะทำให้ลูกค้าคิดว่าเว็บไซต์ของคุณ ไม่มีคนดูแล และจะไม่กลับมาใช้บริการกับเว็บไซต์ของคุณอีกเลย ดังนั้นคุณควรจะรีบติดต่อลูกค้าของคุณกลับทันที หรือภายใน 24 หรือ 48 ชั่วโมง ซึ่งจะช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า ในการให้ความสนใจในการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน หากบริษัทหรือองค์กรของคุณ เป็นองค์กรใหญ่ ควรมีการกำหนดเจ้าหน้าที่จะคอยตอบคำถามลูกค้าทันที ที่มีการสอบถามเข้ามา หรืออาจจะมีการติดต่อโทรกลับหาลูกค้าทันที
 

"ไม่มีลูกค้ารู้จักและเข้ามาใช้บริการในเว็บไซต์ของคุณเลย"

4. ถ้าเว็บไซต์ของคุณยังไม่มีใครรู้จักหรือเข้ามาใช้

             หากตอนนี้เว็บไซต์ของคุณ ออกแบบมาดีมาก สวยงาม ปรับปรุงอัพเดทข้อมูลในเว็บอยู่ตลอดเวลา มีการตอบสนองผู้ที่เข้ามาใช้บริการอย่างดีเยี่ยม แต่ไม่มีลูกค้ารู้จักและเข้ามาใช้บริการในเว็บไซต์ของคุณเลย ทุกอย่างคงดูเป็นสิ่งที่ไร้ค่าไปในทันที  ซึ่งคุณอาจจะต้องหาทางวิธีในการที่จะทำให้เว็บไซต์อของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น ด้วยวิธีต่างๆ เช่น การทำให้เว็บไซต์ติดต่อในอันดับต้นๆ ของ Search Engineg เพราะหากเว็บไซต์ของคุณไม่ติดอยู่ในค้นหาของ Search Engine น่าจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเว็บไซต์ของคุณแล้ว เพราะลูกค้าของคุณอาจจะไปเข้าเว็บไซต์ของคู่แข่งของคุณแทน และรวมถึงวิธีต่างๆ ที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่รู้จักเช่น การทำ E-Mail Marketing, การลงโฆษณาแบนเนอร์ในเว็บไซต์กลุ่มเป้าหมาย เป็นต้น

5. ถ้าเว็บไซต์ของคุณข้อมูลยังไม่เพียงพอ

            มีบางเว็บไซต์จัดทำออกมาแล้ว แต่พบว่ามีข้อมูลไม่เพียงพอ สำหรับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในเว็บ
ซต์ เช่นหากคุณเป็นเว็บไซต์ขายสินค้า แต่เว็บไซต์ของคุณกลับไม่มีราคาสินค้า, รายละเอียดสินค้า, ภาพสินค้า หรือบางแม้แต่รายละเอียดเล็กๆ น้อย ๆที่บางเว็บไซต์ละเลยที่จะนำไปแสดงอยู่ในเว็บไซต์ของตน เช่น ที่อยู่ขององค์กรของคุณ แผนที่ บางครั้งหลายๆ เว็บไซต์ ต้องการเน้นความสวยงามก่อน จนลืมใส่เนื้อหาข้อมูลที่ควรจะมีในเว็บไซต์ลงไป ดังนั้นเว็บไซต์ของคุณ ควรจะมีการให้ข้อมูลที่ลูกค้าหรือผู้ที่เข้ามาใช้บริการต้องการจริงๆ โดยดูวัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ของคุณก่อน ว่าคุณจะทำมาเพื่อสวยงามหรือให้ข้อมูลแก่ผู้ที่เข้ามาใช้

"เว็บไซต์ไม่มีคนเข้ามาใช้ ซึ่งหากเป็นอย่างนั้น ผมแนะนำว่า ปิดเว็บไปเหอะครับ" 

             นี้เป็นเพียงหัวข้อและปัจจัยที่หลายๆ เว็บไซต์มักเจอปัญหานี้ และปล่อยปะละเลย จนทำให้เว็บไซต์ของคุณไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ และกลายเป็นเพียงแค่เว็บไซต์ที่มีเอาไว้อย่างนั้น และเว็บไซต์ไม่มีคนเข้ามาใช้เลย ซึ่งหากเป็นอย่างนั้น ผมแนะนำว่า "ปิดเว็บไปเหอะครับ" เพราะหากมีเอาไว้แล้ว แต่ไม่มีคนมาใช้งาน หรือคุณไม่ให้ความสำคัญกับมัน คุณจะมัวเสียค่าใช้จ่ายในการมีเว็บไซต์ทำไมละครับ หรือถ้าอยากจะทำต่อ ก็เริ่มหาทางปรับปรุง เปลี่ยนแปลงให้เว็บไซต์ของคุณดีขึ้น ช่วยเสริมกับธุรกิจของคุณได้อย่างเต็มที่ได้แล้วครับ

]]>