<![CDATA[

การสำรวจอุตสาหกรรมโฆษณาออนไลน์สหรัฐฯประจำไตรมาสสองของปีพบว่า มูลค่าความเสียหายจากการ"โกง"คลิกโฆษณาออนไลน์นั้นเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆอย่าง น่าเป็นห่วง ซึ่งเป็นฝีมือของบรรดาผู้รับจ้างคลิกโฆษณาบนเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมมากๆเ ช่นกูเกิลและยาฮู
       
       บริษัทคลิกฟอเรนซิคส์ (Click Forensics) บริษัทที่ปรึกษาไอทีในซานแอนโตนิโอ สหรัฐอเมริกา ทำการสำรวจข้อมูลจากบริษัทที่ลงโฆษณาออนไลน์ทั่วสหรัฐฯกว่า 1,300 ราย พบว่าการลงโฆษณาออนไลน์กับกูเกิลและยาฮูจะมีเปอร์เซ็นต์ถูกโกงคลิกราว 14.1 เปอร์เซ็นต์ต่อครั้ง มากกว่าตัวเลขเดิม 13.7 เปอร์เซ็นต์ที่สรุปได้จากไตรมาสแรกของปี
   

    
       ขณะที่การสำรวจของบริษัทวิจัยตลาดเอาท์เซลล์ (Outsell Inc.) พบว่าความเสียหายที่เกิดจากการถูกโกงคลิกทั้งหมดในปีที่แล้วคิดเป็นมูลค่าทั ้งสิ้น 800 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 3.04 หมื่นล้านบาท โดยทำการสำรวจจากบริษัทที่ลงโฆษณาบนเว็บไซต์จำนวน 407 บริษัท
       
       ยักษ์ใหญ่กระทบ
       
       แน่นอนว่าปัญหาการโกงคลิกส่งผลกระทบโดยตรงต่อยักษ์ใหญ่อย่างกูเกิลแล ะยาฮู นักวิเคราะห์หลายรายแสดงความกังวลว่าปัญหาโกงคลิกจะกลายเป็นวิกฤติจุดสำคัญท ี่บั่นทอนทั้งรายได้และการดำเนินงาน แม้ที่ผ่านมา รูปแบบการคำนวณค่าโฆษณาที่คิดจากจำนวนคลิกของผู้บริโภคจะเป็นตัวสร้างความมั ่งคั่งให้กับทั้งสองมาโดยตลอด ไม่เพียงรายได้ที่เป็นกอบเป็นกำเท่านั้น แต่ยังรวมถึงราคาหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ที่ถีบตัวสูงขึ้นต่อเนื่องหลายปี

       
       กูเกิล (Google Inc.) และยาฮู (Yahoo Inc.) เป็นเสิร์ชเอนจิ้นที่มีรายได้หลักจากการเก็บค่าโฆษณาบนเว็บไซต์ หนึ่งในหลากหลายวิธีการคิดคำนวณค่าโฆษณาของกูเกิลและยาฮูคือการคำนวณจากจำนว นการคลิกของผู้เข้าชมลิงก์ที่บริษัทนำมาแสดงไว้ วิธีการดังกล่าวกลายเป็นเค้กชิ้นใหญ่ของกลุ่มนักท่องเน็ตผู้ไม่หวังดี ที่ต้องการสร้างความป่วนด้วยการปั่นจำนวนคลิกลิงก์ให้เกินจริง
       
       สำหรับแรงจูงใจในการโกงคลิก เจ้าของเว็บไซต์ที่มีพื้นที่ให้ลงโฆษณาออนไลน์บางรายลงทุนว่าจ้าง"ทีมรับจ้า งคลิก"เพื่อปั่นให้จำนวนคลิกโฆษณาเพิ่มขึ้นๆ ซึ่งทำให้เว็บไซต์สามารถเรียกเก็บเงินจากบริษัทที่มาลงโฆษณาได้จำนวนมากๆ อีกกรณีหนึ่งคือ คู่แข่งของบริษัทที่ลงโฆษณาบนเว็บไซต์ต้องการกลั่นแกล้ง เพื่อให้บริษัทนั้นๆต้องเสียเงินแก่เจ้าของเว็บไซต์โดยไม่ได้ประโยชน์ใดๆ
       
       ปัจจุบัน ปัญหาโกงคลิกกำลังเป็นประเด็นปัญหาที่ทุกฝ่ายให้ความสนใจ ทอม คูธเบิร์ท (Tom Cuthbert) ประธานบริษัทคลิกฟอเรนซิคส์กล่าวว่า ทั้งบริษัทที่จะลงโฆษณาออนไลน์ก็มีการไตร่ตรองในการลงโฆษณาออนไลน์และพยายาม เพิ่มมาตรการการป้องกันให้เข้มงวดมากขึ้นกว่าเดิม โดยคูธเบิร์ทอ้างว่าจำนวนผู้ใช้บริการระบบป้องกันการโกงคลิกของบริษัทในไตรม าสสองของปีนี้ เพิ่มขึ้นอีกกว่า 900 บริษัท
       
       ท ั้งผู้บริหารของกูเกิลและยาฮู ออกมายอมรับว่าปัญหาการโกงคลิกเป็นปัญหาใหญ่ที่ทั้งสองกำลังพยายามหาทางแก้ไ ขอย่างจริงจังในขณะนี้ โดยปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลสถิติการโกงคลิกที่ทั้งสองสำรวจได้
       
       คดีความล่าสุดกรณีการโกงคลิกคือ กลุ่มบริษัทลงโฆษณาฟ้องร้องกูเกิลและยาฮูเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ว่าการเหมาเก็บค่าบริการตามจำนวนคลิกของกูเกิลและยาฮูเป็นไปโดยไม่มีการตรวจ สอบเลยว่ามีการโกงคลิกหรือไม่ ระบุว่าเป็นเรื่องที่ไม่เป็นธรรม โดยการพิจารณาคดีนี้จะมีขึ้นในวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ ซึ่งมีการคาดว่าค่าเสียหายที่กูเกิลและยาฮูจะต้องเสียไปในการยอมความคดีนี้จ ะสูงถึง 90 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3,500 ล้านบาท

]]>