<![CDATA[

เชื่อไหมครับ หลายๆ คนมักถามผมว่าจะทำอะไรดีกับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตในปัจจุบัน ในร่ำรวย และสร้างโอกาสให้ตัวเอง ผมมักจะแนะไปว่า สิ่งที่คุณควรจะคิดและวางแผนก่อนที่จะทำอะไร ทำอะไรต้องแปลกใหม่ ไม่เหมือนชาวบ้าน และที่สำคัญ ควรจะคิดรูปแบบของเว็บไซต์หรือธุรกิจที่ ตอบรับกับคนทั่วโลก มากกว่าที่จะคิดอะไรที่พยายามมาตอบสนองกับคนไทยในประเทศ ที่ตอนนี้มีประชากรใช้อินเทอร์เน็ตประมาณ 10 กว่าล้านคนเท่านั้น ลองพยายไปคิดถึง ตลาดอินเทอร์เน็ตระดับโลกที่มีคนมากกว่า พันล้านคนแล้วในขณะนี้

ทำเว็บไซต์เจาะกลุ่มคนต่างประเทศดียังไง?

 • กลุ่มผู้ใช้มีจำนวนเยอะกว่าคนในประเทศมาก (หลายร้อยเท่า)
 • รูปแบบของการเกิดรายได้มีความหลากหลายกว่า และเกิดขึ้นได้ง่ายมากกว่า
 • การยอมรับของผู้ใช้สื่ออินเทอร์เน็ตมีมากกว่า
 • รูปแบบการทำการตลาดระดับประเทศทำได้ง่ายมากขึ้น (กว่าเมื่อนก่อน)

เตรียมตัวก่อนออกไปต่างประเทศ
 วิธีที่คุณจะสามารถเข้าถึงคนนับล้านคนได้อย่างไม่ยาก เราลองมาดูวิธีการกันว่า หากต้องการจะเริ่มต้นแล้วจะต้องเริ่มต้นยังไงบ้าง

 1. วางคอนเซป์ของเว็บไซต์ของคุณต้องมีความแตกต่าง ไม่เหมือนใคร
  หากเหมือนก็อย่าเหมือนหรือซ้ำกันคนอื่นมากจนเกินไป พยายามสร้างอะไรที่แตกต่างและเป็นตัวของตัวเอง มากกว่าที่จะไปก๊อปปี้ไอเดียจากที่อื่นๆ แต่บางครั้งการนำไอเดียดีๆ จากหลายๆ มาแหล่งมาหล่อหลอมรวมเป็นงานชิ้นใหม่ ที่น่าสนใจ ก็ดูจะเป็นแนวทางที่น่าสนใจอีกรูปแบบหนึ่ง

 2. ศึกษาเว็บไซต์ที่จะเป็นคุ่แข่ง (ระดับโลก) ของคุณให้ดีซะก่อน
  เพราะจุดนี้เองจะสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน มากๆ ยิ่งหากอะไรที่คุณมีแต่คู่แข่งคุณไม่มี คุณย่อมได้เปรียบกว่าและเกิดความแตกต่างได้มากกว่า พยายามศึกษาคู่แข่งที่หลากหลาย ทั้งทางตรงและทางอ้อม

 3.  คุณจะต้องปรับและตั้งกลุ่มเป้าหมาย (Target Market) ของเว็บไซต์ของคุณให้ออกไปยังคนต่างประเทศ
  ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยทำให้คุณ เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นว่า กลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นใคร และคุณจะทำอย่างไรเพื่อให้ได้มาซึ่งกลุ่มเป้าหมายเหล่านั้น ซึ่งหมายถึงการวางแผนและการทำงานทุกอย่างที่จะตอบรับและตอบสนองกับการทำงานทุกอย่างของคุณ

 4. ทำภาษาของเว็บไซต์ของคุณให้เป็นภาษาอังกฤษ
  ข้อนี้คือข้อที่สำคัญที่สุดที่ในการที่เว็บไซต์ของคุณที่จะช่วยขยายขอบเขตการให้บริการออกไปคนต่างประเทศอีกนับหลายร้อยล้านคนได้ทันที แต่ข้อนี้มักเป็นปัญหาสำหรับคนไทย ที่มักจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับการใช้ภาษาอังกฤษเท่าไร การหาทีมงานที่มีความชำนาญในภาษาอังกฤษเข้ามาร่วมทำงาน จะเป็นแนวทางหนึ่งที่จะช่วยทำให้การทำงานส่วนนี้ง่ายมากขึ้น (ตอนทำพยายามใช้ภาษาและแกรมม่าที่ถูกต้องด้วยนะ)

นี้เป็นส่วนหนึ่งของการเริ่มต้นการเตรียมธุรกิจของคุณให้พร้อมก่อนออกสู่ตลาดโลก แต่ปัญหาของคุณทำเว็บไซต์ส่วนใหญ่ที่เจอคือ จะทำยังไงให้คนในโลกนี้รู้จักว่ามีเว็บไซต์ของคุณอยู่ในโลกใบนี้ ซึ่งผมมีวิธีมาแนะนำหลายวิธีได้แก่

การตลาดระดับโลก
สำหรับแนวทางการตลาดที่ควรนำมาประยุกต์ใช้เพื่อทำให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่รู้จักในระดับโลก มีหลายวิธี ได้แก่

 • การโฆษณาเว็บไซต์ใน Search Engine
   ต้องยอมรับว่าการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับใน Search Engine วันนี้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว เพราะรูปแบบการทำนั้นมีหลายรูปแบบทั้งรูปแบบที่ทำได้ฟรี กับการปรับแต่งเว็บไซต์เพื่อให้ Search Engine รู้จัก (Natural Search Engine Optimization) หรือ ใช้วิธีจ่ายเงินเพื่อให้เว็บไซต์ของคุณติดอยู่ใน Search Engine ก็ได้ (Pay Per Click Advertising) ซึ่งวิธีนี้นับว่าเป็นวิธีที่ได้ผลที่สุดในการทำการตลาดกับต่างประเทศ

 • การตลาดผ่าน E-Mail (E-Mail Marketing)
   การตลาดที่จะส่งข้อมูลเว็บไซต์ของคุณออกไปยังกลุ่มเป้าหมายผ่านทาง e-mail แต่ต้องระวังให้ดีนะครับ เพราะการสแปมอีเมล์กับการตลาดแบบอีเมล์นี้จะอยู่ใกล้กันมาก ดังนั้นหากคุณต้องการส่งอีเมล์หากลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการคุณอาจจะเลือกส่งกับผู้ให้บริการเช่ารายชื่ออีเมล์ของกลุ่มเป้าหมายของคุณก็ได้ เช่น inetgiant.com, jigsaw.com ซึ่งหากคุณส่งข้อมูลตรงไปยังกลุ่มเป้าหมาย ก็จะทำให้เว็บไซต์ของคุณ เป็นที่รู้จักในกลุ่มเป้าหมายของคุณได้ง่าย

 • การส่งข่าวไปยังสำนักข่าวทั่วโลก
   วันนี้คุณสามรถส่งข่าวของคุณออกไปยังสำนักข่าวอื่นๆ ทั่วโลกผ่านทางอินเทอร์เน็
  ได้ไม่ยาก เพราะตอนนี้นักข่าวหลายๆ สำนักทั่วโลกก็นิยมรับข่าวสารจากสื่ออินเทอร์เน็ตมากขึ้น ดังนั้นคุณสามารถฝากข่าวไปยังที่อื่นๆ ได้ผ่านผู้ให้บริการเช่น media-press-release.com, free-press-release.com

                      นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของวิธีการที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณ ผ่านหูผ่านตาของคนทั่วโลกได้ไม่ยากนัก จริงๆ มีอีกหลายวิธี แต่สำหรับจุดประสงค์ของบทความครั้งนี้อยากจะให้คนไทย คิดทำอะไรออกนอกกรอบ และรุกออกไปต่างประเทศบ้าง อย่างปล่อยให้ต่างประเทศคอยบุกเข้ามาในประเทศไทยเพียงอย่างเดียว จริงๆ เราคนไทยสามารถอาศัยเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต นำพาธุรกิจคนไทยออกสู่สายตาชาวโลกได้อย่างไม่ยากเลย และผมเองก็เชื่อว่าคนไทยเป็นคนที่เก่ง มีความสามารถ ผมเห็นเว็บไซต์ของเมืองไทยหลายๆ เว็บทำออกมาได้ดีมากเลยทีเดียว เหลือแต่เพียงแค่ปรับเป็นภาษาอังกฤษ เพิ่มเทคนิคการตลาดออนไลน์ที่เข้าถึงคนระดับโลกเข้าไป ผมเชื่อว่าเว็บไซต์ของคนไทยจะกลายเป็นเว็บไซต์ที่มีโอกาสดังติดระดับโลกได้อย่างไม่ยากเลยครับ  … ทั้งนี้เหลือเพียงแค่ "คิดแล้วก็ทำมัน" เท่านั้นแหละครับ "อย่างมัวแต่คิดแล้วก็ปล่อยมันไป"

]]>