<![CDATA[

 หลังจากที่ภัยคุกคามเรื่องการสแปมอีเมล์ (E-Mail Spam) กำลังเป็นภัยคุกคามสำหรับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วไป ตอนนี้เริ่มมีภัยคุกคามรูปแบบใหม่ ที่เกิดขึ้นในอินเทอร์เน็ต โดยภัยรูปแบบนี้จะส่งผลกระทบโดยตรง ต่อผู้ที่มีเว็บไซต์ หรือมี เว็บบล๊อก ของตัวเอง (Web Blog) เราเรียกว่าภัยรูปแบบใหม่นี้ว่าการ "สแปมบล๊อก" (Spam Blog)

           "สแปมบล๊อก" คือ การคุกคามรูปแบบใหม่ ที่เกิดขึ้นกับ เว็บบล๊อก หรือเว็บไซต์ที่มีเว็บบอร์ด โดยรูปแบบของการ โจมตีจะเป็นการลงประกาศข้อความโฆษณาต่าง ๆ มากมายภายในเว็บนั้นๆ โดยเฉพาะในเว็บบอร์ด หรือส่วนที่เปิดให้คนทั่วไปสามารถลงข้อความลงได้ ซึ่งจะทำให้เว็บไซต์นั้นๆ เต็มไปด้วยประกาศข้อความขยะ โฆษณา หรือบางทีก็เป็นอะไรที่อ่านไม่รู้เรื่อง มีแต่คำคีย์เวิรด์หรือลิงค์เว็บไซต์เต็มไปหมดภายในข้อความที่ลงไปในเว็บไซต์ เราสามารถเรียกพฤติกรรมรูปแบบนี้ได้ว่าเป็นการ "ลิงค์สแปม" (Link Spam) เว็บไซต์บางแห่งที่โดนโจมตีในลักษณะนี้ เมื่อเปิดเข้าไปแล้วจะพบแต่ประกาศที่เข้ามาลงประกาศหรือ สแปมภายในเว็บบอร์ดเต็มไปหมด ซึ่งเจ้าของเว็บไซต์ต้องมาคอยตามลบประกาศหรือข้อความต่างๆ เหล่านี้ อย่าเหน็ดหน่าย เว็บไซต์บางแห่งถึงกับปิดให้บริการหรือปล่อยเว็บไซต์ทิ้งไปเลยก็มี ซึ่งส่วนใหญ่การกระทำลักษณะนี้จะทำโดยใช้ ระบบโปรแกรมมิ่งที่เขียนเอาไว้อัตโนมัติ เพื่อโจมตีเว็บไซต์ที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย และจะกระทำอย่างต่อเนื่องอย่างอัตโนมัติ
 

          สาเหตุที่มีการ สแปมบล๊อก หรือ เว็บบอร์ด ก็เพราะเพื่อเป็นการโปรโมทเว็บไซต์ให้เป็นที่รู้จัก ผ่านเว็บบอร์ดอื่นๆแล้ว และยังเป็นการเพิ่มค่า "เพจแรงค์" (Page Rank)  หรือ ค่าความนิยมของเว็บที่ได้ลงประกาศไป ให้มีค่านี้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะส่งผล ทำให้ผลการของการค้นหา ในเสริช์เอนจิ้น ได้ผลลัพภ์ดีขึ้น ซึ่งหมายถึง เว็บไซต์ที่ไปลงโฆษณาหรือประกาศในเว็บไซต์อื่นๆ ก็จะเป็นที่รู้จัก และมีคนเข้ามามากขึ้น
 

           ปัจจุบันปัญหาของ สแปมบล๊อก เริ่มรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ผมเชื่อว่า คุณอาจจะเคยเห็นหรือผ่านตามาบ้าง จากที่กล่าวมาข้างต้น ซึ่งนอกจากส่งผลกระทบต่อเจ้าของเว็บไซต์หรือเว็บบล๊อกแล้ว ยังส่งผลต่อผู้ที่เข้าไป อ่านข้อมูลภายในเว็บนั้นๆ ที่ต้องเจอข้อความที่ไม่เกี่ยวกับเว็บหรือ เว็บไซต์นั้นๆ ซึ่งสร้างความเบื่อหน่ายเป็นอย่างมาก และยังเป็นการสร้างภาระให้กับผู้ให้บริการโฮสติ้ง (Hosting) หรือเก็บข้อมูลเว็บไซต์ ที่ต้องแบกภาระในการเก็บ ข้อมูลขยะ ต่างๆ เหล่านี้ภายในเว็บไซต์หรือระบบ ซึ่งจะทำให้เกิดความสูญเสียในด้านทรัพยากรทางด้านเน็ตเวิรก์ คิดเป็นเงินจำนวนมากมายเลยทีเดียว และเดียวนี้การ สแปมบล๊อก ก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ปัญหานี้เริ่มขยายผลออกไปมากขึ้นเรื่อยๆ

           สำหรับการป้องกันการ สแปมบล๊อก ที่จะบุกเข้ามาในเว็บของคุณ ถ้าวิธีแรกคือ ต้องคอยดูแลเว็บของคุณอย่างใกล้ชิด เมื่อมีกระทู้หรือใครตอบอะไรแปลกๆ เข้ามาก็ต้องคอยลบ แต่อย่างปล่อยทิ้งไว้เกิน 2-3 อาทิตย์นะครับ เพราะกลับมาอีกทีเว็บของคุณก็จะเต็มไปด้วย ข้อความขยะมากมายแน่ๆ สำหรับวิธีที่สอง อาจจะต้องอาศัยเทคนิคของการเขียนโปรแกรมมิ่งเข้ามาช่วย คือ ทุกครั้งที่จะมีการตั้งกระทู้หรือตอบกระทู้ในเว็บของคุณ จะต้องมีการ แสดงรูปภาพที่เป็นตัวหนังสือหรือตัวเลข และให้ผู้ที่ต้องการใส่ข้อมูลลงไปในเว็บ ต้องกรอกข้อมูลตัวอักษรยืนยัน ให้ตรงตามที่แสดงในภาพ ซึ่งหากเป็นคนจริงๆ ก็จะสามารถเห็นข้อมูลตัวหนังสือเป็นรูปภาพ และกรอกข้อมูลลงไปได้อย่างถูกต้อง แต่หากเป็นระบบลงข้อความอัตโนมัติ ก็จะไม่สามารถลงข้อความไปได้ เ
ราะไม่ทราบตัวอักษรบนภาพที่แสดงอยู่ วิธีนี้ก็เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันได้ดีมากๆ แต่อาจจะต้องมีการพัฒนาระบบรูปแบบนี้ขึ้นมาป้องกัน และอีกทั้งยังสร้างความยุ่งยากให้กับผู้ที่เข้ามาใช้บริการในเว็บไซต์อีกด้วย แต่ก็เป็นวิธีที่ดีที่สุดแล้วในตอนนี้


 

 

 

 

 

 

ภาพ : วิธีการป้องกันโดยแสดงภาพ อักษร ก่อนการลงประกาศ
 

           ดังนั้นหาก คุณมีเว็บไซต์หรือ บล๊อก ลองดูวิธีต่างๆ เหล่านี้ เพื่อป้องกันการโจมตี และภัยคุกคามรูปแบบใหม่ ที่กำลังจะเริ่มฮิต และบุกไปยังตามเว็บไซต์ต่างๆ ทั่วโลก โอ๊ย สแปมเมล์ยังแก้ไม่ได้เล้ยยย มีอะไรแปลกๆ มารุกรานอีกแล้วครับ พี่น้อง…..

]]>