<![CDATA[

            หลาย ๆ คนที่อยากจะเริ่มต้นทำธุรกิจเว็บไซต์ หรือ ทำ E-Commerce มัก จะมาถามผมว่า จะเริ่มต้นทำธุรกิจเว็บไซต์ต้องทำอย่างไร และต้องใช้อะไรบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่ผมก็มักจะถามเค้ากลับไปว่า คุณได้วิเคราะห์ธุรกิจที่คุณจะทำรึยังว่ามีความพร้อมแค่ไหน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะถามกลับมาว่า เค้าต้องวิเคราะห์อะไรบ้าง? และจะต้องทำอย่างไร?

 

วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้ธุรกิจเว็บไซต์ของคุณเติบโตได้คือ คุณต้องเข้าใจว่า ลูกค้า ของคุณ ต้องการ อะไร? และคุณก็หา วิธีการ ที่คุณจะนำมามาตอบสนองความต้องการของลูกค้าคุณให้ได้ โดย การวางแผนเริ่มต้นธุรกิจเว็บไซต์ หรือธุรกิจทั่วๆไป คุณอาจจะต้องไปนั่งวางแผนกันเป็นอาทิตย์ๆ เพื่อที่จะได้แผนในการเริ่มต้นและดำเนินธุรกิจออกมา แต่ผมมีแค่คำถามง่ายๆ 6 ข้อ ถ้าหากคุณตอบได้ทั้งหมด ธุรกิจเว็บไซต์ที่คุณจะทำก็คงจะสามารถทำให้ประสพความสำเร็จได้ไม่ยาก โดยใน 6 ข้อนี้ประกอบไปด้วย 5W กับ 1H

 

 

6 คำถามที่คุณจะต้องตอบให้ได้ก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจ

               

1.     W – Who ใครคือลูกค้าคุณ?

ใครคือกลุ่มเป้าหมายเว็บไซต์ของคุณ? คุณ ควรจะระบุลักษณะของกลุ่มเป้าหมายของคุณ ได้เช่น เพศ, อายุ, อาชีพ, ฐานเงินเดือน, พื้นที่, พฤติกรรม ฯลฯ เพราะข้อมูลเหล่านี้ จะช่วยทำให้คุณสามารถ ระบุกลุ่มเป้าหมายลูกค้าของคุณให้เด่นชัด เพื่อที่คุณจะสามารถวางแผนการตลาด หรือสร้างสินค้าหรือบริการที่สามารถตอบสนองกับพฤติกรรมของกลุ่มคนเหล่านี้ ได้อย่างถูกต้อง

 

2.     W – What อะไรคือสิ่งที่ลูกค้าต้องการ?
คุณ ควรจะทราบว่าสินค้าหรือบริการรูปแบบไหนที่ ลูกค้าของคุณต้องการ และคุณก็ควรที่จะสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าคุณได้ และอะไรที่จะสร้างความแตกต่างให้กับสินค้าหรือบริการของคุณจากคู่แข่งคุณได้?

 

3.     W – Where ลูกค้าคุณอยู่ที่ไหน?
คุณจะสามารถหาลูกค้าของคุณได้จากที่ไหนบ้าง? และที่ไหนคือที่ๆ ลูกค้าของคุณมักจะไปอยู่ และ คุณสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้ ด้วยวิธีอะไร?

 

4.     W – When เมื่อไรที่เค้าต้องการคุณ?

คุณควรจะทราบถึงความต้องการของลูกค้าของคุณว่า เค้าจะต้องการสินค้าหรือบริการของคุณเมื่อไร? ในช่วงเวลาไหน? และต้องการบ่อยแค่ไหน? ซึ่งจะช่วยทำให้คุณสามารถกำหนดและวางแผนการต่างๆ ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าได้อย่างถูกต้อง

 

5.     W – Why ทำไมเค้าต้องมาซื้อหรือใช้บริการของคุณ?
ทำไมลูกค้าเลือกซื้อสินค้าหรือบริการของคุณ แทนที่จะซื้อจากคู่แข่ง? ทำไมคุณต้องเข้ามาทำธุรกิจทางด้านนี้?

 

6.     H – How คุณจะเข้าถึงลูกค้าของคุณได้อย่างไร?

คุณจะสามารถเข้าถึงลูกค้าคุณได้ด้วยวิธีไหน อย่างไร? ซึ่งคุณควรจะมีการวางแผนและกำหนดวิธีการที่คุณจะสามารถเข้าถึงลูกค้าของคุณได้อย่างถูกต้อง และมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

ยกตัวอย่าง :  การ
ั้งคำถามสำหรับการเริ่มต้นทำ ธุรกิจเว็บไซต์ขายของเล่นเด็ก

 

Who :
ใครคือลูกค้า

กลุ่มลูกค้าคือเหล่าบรรดาคุณพ่อคุณแม่ อายุ 28-35 ปี ฐานเงินเดือน 2 หมื่นบาทขึ้นไป (เพราะเนื่องจากสินค้าคุณมีราคาค่อนข้างสูง)

What  :
ลูกค้าต้องการอะไร?

เว็บไซต์ที่ให้ขายของเล่นสำหรับเด็กวัย 3-5 ขวบ สิ่งที่แตกต่างจากคู่แข่งคือ สินค้าคุณเป็นสินค้าที่ไม่เคยมีมาก่อนในตลาดตอนนี้ และเป็นสินค้ามีคุณภาพ ปลอดภัย ได้รับการรับรองจากสถาบันต่างๆ  และในเว็บ ยังมีมุมบริการรับฝากขายของเล่นเก่า ที่ไม่ได้ใช้แล้วเนื่องจากลูกได้โตขึ้น บริการให้คำแนะนำในการเลือกซื้อของเล่นที่เหมาะสมกับวัยของเด็กแต่ละช่วง รวมถึงมีเว็บบอร์ดสำหรับพ่อแม่เข้ามาพูดคุยสอบถามปัญหาเรื่องของเล่นสำหรับ ลูกของตน

Where :
ลูกค้าอยู่ไหน?

ลูกค้ากลุ่มนี้มักจะอยู่ที่เว็บไซต์เกี่ยวกับเด็ก เช่น www.Maama.com หรือหนังสือและนิตยสารที่เกี่ยวกับเด็ก เช่น นิตยสารแม่และเด็ก เป็นต้น

When :
เมื่อไรที่ต้องการ?

ลูกค้า จะมีความต้องการเข้ามาที่เว็บเมื่อ ต้องการหาข้อมูลหรือซื้อของเล่นให้กับลูกของตน โดยส่วนใหญ่จะต้องการซื้อของเล่นใหม่ที่เหมาะสมกับช่วงอายุของลูกเพื่อการ พัฒนาของเด็กที่เติบโตขึ้นไปตามลำดับ และกลุ่มลูกค้าที่ต้องการนำของเล่นเก่ามาเปลี่ยนเป็นของเล่นใหม่

Why  :
ทำไมต้องมาที่คุณ?

สาเหตุ ที่ลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้าที่เว็บไซต์ เนื่องจากเว็บไซต์เรามีการแบ่งประเภทของเล่นไว้ตามช่วงอายุของเด็ก พร้อมรายละเอียดรูปภาพหลายมุมของสินค้าแต่ละชนิด และมีบริการรับฝากขายของเล่นเก่า

How  :
หาลูกค้าได้อย่างไร?

วิธี การเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเหล่านี้คือการ ไปลงโฆษณาไว้ตามเว็บไซต์ และแม็กกาซีนที่เกี่ยวข้องกับเด็ก รวมถึงการโครงการร่วมกับโรงพยาบาลต่างๆ ในการให้ข้อมูลและคำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกซื้อของเล่นให้ถูกต้อง

 

ด้วยคำถาม  6 ข้อนี้ (5 W + 1 H) หากคุณสามารถตอบคำถามได้ครบทุกข้อแล้ว ผมเชื่อว่า ข้อมูลต่างๆ เหล่านี้จะช่วยทำให้คุณเข้าใจและสามารถวางแผนในการทำธุรกิจเว็บไซต์ของคุณ ได้อย่างชัดเจนมากขึ้น และ ยิ่งหากคุณสามารถ วางแผนประมาณการด้าน รายได้, รายจ่าย, และกำไร-ขาดทุนของธุรกิจของคุณ ในแต่ละเดือนและทั้งปีออกมาได้แล้วละก็ ข้อมูลทั้งหมดนี้ จะยิ่งช่วยทำให้คุณสามารถตัดสินใจได้ว่า ธุรกิจเว็บไซต์ที่คุณจะทำ  มี ความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนในการที่จะเริ่มต้นทำ เพราะถ้าหากคุณไม่สามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้ หรือตอบออกมาได้อย่างไม่ชัดเจน ผมเองก็ไม่แนะนำให้คุณเริ่มต้นธุรกิจของคุณ เพราะหากคุณไม่สามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้ ใครจะมาตอบให้คุณละครับ?

 

Pawoot P.     17/4/05

 

เพิ่มเติมครับ ลองมาดูเทคนิคการวางเป้าหมายลูกค้า Targeting Techniques วิธีอื่นๆ

 1. Demographic Targeting (อายุ, เพศ)
  – เลือกจาก profile web ว่าตรงกับกลุ่มเป้าหมาย
  – อ้างอิงตาม profile อายุคนเข้าชม (hi5, facebook)
 2. Contextual Targeting (สิ่งแวดล้อม)
 3. Geographic Targeting (ประเทศ, สถานที่)
  เน้นไปลงแต่ละพื้นที่เช่น ไปลงที่ cmprice.com
 4. Behavioral Targeting (พฤติกรรม)
 5. Daypart Targeting (การเลือกช่วงเวลาในการลงโฆษณา)

 ** บทความทั้งหมดนี้ มีลิขสิทธ์ของ นาย ภาวุธ พงษ์วทยภานุ นะครับ หากสนใจรายละเอียด สามารถดูได้ในหนังสือ "E-Commerce สุดยอดช่องทางรวย ทุนน้อย ทำง่าย  สร้างรายได้ 24 ชั่วโมง"

]]>