<![CDATA[

บริษัท โฮม เดลิเวอรี เน็ตเวิร์ค จำกัด (เอชดีเอ็นแอล) https://www.hdnl.co.uk/ ในประเทศอังกฤษ ให้บริการในด้านการเก็บรวบรวมและจัดส่งพัสดุตามบ้านรายใหญ่ที่สุดในอังกฤษ จัดการพัสดุมากถึง 110 ล้านชิ้นต่อปี แต่ละวันจะขนส่งพัสดุกว่า 300,000 ชิ้น พนักงาน 6,500 คน เพื่อจัดส่งพัสดุครอบคลุมรหัสไปรษณีย์ทั้งหมดของอังกฤษ 1,760,000 รหัส และโซนให้บริการไปรษณีย์ 120 โซน สำหรับนักชอปปิงออนไลน์ชาวอังกฤษที่มีจำนวนมากถึง 22 ล้านคน

โฮม เดลิเวอรีฯ มีคลังพัสดุทั่วประเทศ 62 แห่ง ศูนย์จัดเรียงพัสดุอีกสองแห่ง และยัง ให้บริการสำหรับผู้ค้าปลีกที่ ต้องการส่งสินค้า เช่น หนังสือ สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เสื้อผ้า ของขวัญ ค้อน ดอกไม้ และไวน์ โดยลูกค้ามีทั้งผู้ค้าปลีกและผู้ประกอบธุรกิจแบบอี-บิสิเนส กว่า 120 ราย

การซื้อของผ่านทางออนไลน์เป็นช่องทางที่สะดวก รวดเร็ว และเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับบริษัทเอชดีเอ็นแอลได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะต้อง ส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้าได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพโดยที่ลูกค้าจะ ต้องได้รับบริการที่ไว้วางใจได้ และจากจำนวนการชอปปิงออนไลน์ที่เพิ่มมากขึ้นของลูกค้า ทำให้บริษัทเอชดีเอ็นแอล ต้องสามารถจัดหาระบบที่น่าเชื่อถือและมีประสิทธิภาพสำหรับการติดตามตำแหน่ง ของพัสดุได้ในทุกส่วนของกระบวนการจัดส่งสินค้า

ถึงแม้ว่า บริษัทเอชดีเอ็นแอลจะมีระบบติดตามพัสดุอยู่แล้ว แต่เทคโนโลยีที่ใช้ก่อนหน้านี้ค่อนข้างล้าสมัยและไม่น่าเชื่อถือ จึงต้องมีการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น

ขณะนี้เทคโนโลยีรุ่นใหม่ได้ออกสู่ตลาดแล้ว โดยได้รวมเอาออปติคอลสแกนเนอร์ ระบบปฏิบัติการวินโดว์ส โมบาย จีพีอาร์เอส และบลู ทูธ มาเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้สามารถจัดส่งพัสดุให้แก่ลูกค้าได้เร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

หลังจากใช้เวลาศึกษานานกว่า 4 เดือน จึงตัดสินใจเลือก Intermec CN3 คอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็ก ซึ่งมีเทคโนโลยีไว-ไฟ WAN 3 จี บลูทูธ จีพีเอส ระบบปฏิบัติการไมโครซอฟต์ วินโดว์ส เทคโนโลยีการสแกน และมีความสามารถในการตั้งโปรแกรมควบคุมกระบวนการทางธุรกิจ เหมาะสมกับพนักงานในภาคสนามซึ่งเดิมนั้นต้องพกอุปกรณ์หลายชนิดติดตัวไปด้วย ขณะปฏิบัติงาน เช่น โทรศัพท์เคลื่อนที่ ชุดจีพีเอส เพจเจอร์ แล็ปท็อป และกล้อง ฯลฯ

ก่อนจะปรับใช้คอมพิวเตอร์พกพากับเครือข่ายทั้งหมด ได้ทดลองกับพนักงานขับรถก่อน 700 ราย นานหลายเดือน และในเดือนมกราคม 2551 อุปกรณ์ทั้งสิ้น 4,450 ชุด ก็ถูกนำมาใช้กับเครือข่ายอย่างสมบูรณ์

“อุปกรณ์เคลื่อนที่ถือเป็นระบบปฏิบัติการหลักสำหรับธุรกิจของเรา ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงอย่างมากเมื่อต้องพิจารณาปรับใช้ระบบใหม่ โดยเฉพาะในช่วงที่มีการทำธุรกรรมสูงสุด ดังนั้น เราจึงต้องแน่ใจได้ว่าระบบจะต้องสามารถรองรับช่วงเวลาการให้บริการที่มี ปริมาณมากที่สุดได้ เพราะนั่นมีผลต่อบริการของเราโดยตรง” คริส โบว์เดน ผู้บริหารของโฮม เดลิเวอรี่ เน็ตเวิร์ค เล่าให้ฟัง

ดังนั้น การนำอุปกรณ์รุ่นใหม่ Intermec CN3 จำนวน 4,450 ชุด มาใช้งานจริงทั้งเครือข่ายได้สร้างระบบพื้นฐานที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการ ผลิตและประสิทธิภาพ สามารถให้บริการข้อมูลแก่ผู้ค้าปลีกโดยเฉพาะข้อมูลการจัดส่งพัสดุแก่ลูกค้า ในลักษณะที่ใกล้เวลาจริง

การลงทุนในเทคโนโลยีมูลค่าหลายล้านปอนด์นี้ ทำให้ เอชดีเอ็นแอล ให้บริการได้ครอบคลุม ทั้งติดตามพัสดุในเวลาจริง ส่งมอบพัสดุ และเวลาส่งมอบ.

ข้อมูลจาก http://www.dailynews.co.th

]]>