<![CDATA[

    หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการเล่นเกมส์ประเภทเกมส์วางแผน (strategy game)  แต่ไม่ค่อยมีเวลามากที่จะตั้งหน้าตั้งตาเล่นเกมส์ทั้งวัน แต่ตัวเองมีโอกาสอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ผมขอแนะนำเกมส์รูปแบบใหม่ ที่คุณจะสามารถนั่งเล่นไปได้เรื่อยๆ ไม่ต้องใช้เวลามากในหนึ่งวัน สนุกสนาน สามารถเชื่อมต่อกับเพือนรอบโลกได้อย่างไม่ยากเลยทีเดียว และยิ่งหากคุณเป็นคนเล่นเกมส์ประเภท Civilization หรือ Age of Empire คุณต้องชอบเกมส์นี้แน่ๆ เพราะเกมส์นี้คุณสามารถเล่นผ่าน browser ของคุณได้ทันที โดยไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรเลย ชื่อของเกมส์นี้คือ Travian.com

    www.Travian.com เป็นเว็บไซต์เปิดให้คนสามารถเข้าไปเล่นเกมส์ผ่านเว็บไซต์ได้ฟรี โดยเพียงแค่สมัครสมาชิกและเลือก Server ที่จะเข้าไปเล่นได้ โดยเมื่อเริ่มต้นสมัครคุณสามารถเลือก ชนชาติของคุณได้ว่าคุณจะเป็นชนชาติอะไร โดยมี 3 ชนชาติให้เลือก Romans, Teutons, Gauls และระบุตำแหน่งว่าคุณจะเริ่มสร้างเมืองของคุณที่ไหน…

    หลังจากคุณเริ่มสร้างเมืองแล้ว คุณจะสามารถเข้าไปบริหารในเมืองของคุณได้ 2 ระดับ คือ

ระดับที่ 1. คือ ระดับพื้นที่รอบๆ เมืองโดยคุณจะสามารถพัฒนาพื้นที่รอบๆ เมืองให้มีความอุดมสมบูรณ์เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ โดยจะมีพื้นที่ อยู่ 4 อย่างด้วยกันและในแต่ละพื้นที่ก็จะสามารถสร้างผลผลิตที่จำเป็นต่อการสร้างเมืองได้ ได้แก่ 1. ภูเขา (ผลิตเหล็ก), ป่า (ผลิตไม้), บ่อดินเหนียว (ผลิตอิฐ) และ ท้องนา(ผลิดอาหาร) ซึ่งในการสร้างหรือพัฒนาพื้นที่ในแต่ละครั้ง คุณจะต้องใช้ คนและทรัพยากรอื่นๆ เข้าไปใช้ในการพัฒนา เพื่อเพิ่มผลผลิตให้เพิ่มมากขึ้นไปเรื่อยๆ เพื่อนำผลผลิตนั้นกลับมาพัฒนาเมือง

ระดับที่ 2.
คือ การพัฒนาภายในเมือง โดยภายในเมืองคุณจะสามารถสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ที่จะช่วยทำให้ชนชาติของคุณสามารถพัฒนาสังคม, เทคโนโลยี, วัฒนธรรม รวมถึงการค้าขายภายในเมืองของคุณได้ โดยอาศัยจากสิ่งปลูกสร้างต่างๆ เช่น ศาลาประจำเมือง, ยุ้งเก็บอาหาร, ค่ายทหาร, สถานฑูต หรือแม้แต่ตลาดนัด ซึ่งสิ่งปลูกสร้างแต่ละอย่างจะช่วยสร้างเมืองคุณให้มีการเติบโตมากขึ้น

    และเมื่อเมืองของคุณเติบโตมากขึ้น ชนชาติของคุณก็จะมีประชากรมากขึ้นๆ เรื่อยๆ และทีนี้ความสนุกอยู่ตรงนี้ครับ คุณจะสามารถเป็นพันธมิตรกับเมืองต่างๆ ได้ และสามารถทำมาค้าขายกับเมืองต่างๆ ได้ โดยเมืองต่างๆ ในที่นี้ก็คือคนอื่นๆ ที่เล่นเกมส์นี้เช่นเดียวกับคุณที่อยู่ทั่วโลก ซึ่งในปัจจุบันมีคนเล่นเกมส์นี้นับแสนๆ คนแล้ว (เกมส์นี้มีให้เล่นหลาย server) และแน่นอนคุณยังสามารถยกพวกหรือเข้าบุกไปตีเมืองอื่นๆ ได้อีกด้วย โดยสามารถปล้นสดมและยึดเมืองได้เช่นกัน  และเมื่อเมืองของคุณมีการพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง คุณก็สามารถขยายอาณาจักรของคุณออกไปยังเมืองอื่นๆได้

    โดยรูปแบบการเล่นเกมส์ทั้งหมด ไม่ได้เป็นภาพเคลื่อนไหว Animation อะไรทั้งสิ้น การเล่นเกมส์ลักษณะนี้จะเป็นลักษณะใช้ภาพนิ่งและตัวหนังสือเป็นหลักในการสื่อสารและการเล่น และทั้งหมดนี้ท่านสามารถเล่นผ่าน Browser ได้ทันที และสามารถเล่นได้จากทุกเครื่องทั่วโลก เพราะไม่จำเป็นต้องลง Software อะไรเลยก็สามารถได้ทันที ซึ่งส่วนตัวผมเองตอนนี้ติดเกมส์นี้มาก เพราะต้องอยู่กับหน้าคอมทั้งวัน เลยได้มีโอกาสเล่นไปเรื่อยๆ

    ทิปสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มเล่น ขอให้เริ่มสร้าง Cropland ให้ได้ Level 3 ให้ได้ก่อน เพราะจะเป็นการเร่งให้คนเพิ่มมากขึ้นในเมืองของคุณ หลังจากนั้นพยายามสร้างตามขั้นตอนต่างๆ

และตอนนี้ผมได้สร้าง เครือข่ายพันธมิตร (Alliance) ไว้แล้วชื่อ "Saim" โดยเข้ามาจากจอยได้เลยครับ หากมี Embassy ที่ LV1 ก็สามารถ จอยได้เลยครับ สำหรับเมืองผมคือ "Pawootopia"  สำหรับผู้ที่สนใจก็มาเล่นกันเลยครับ (อย่ายกพลมาตีนะ)

ข้อมูลเพิ่มเติม :
http://www.travian.com

ข้อมูลจากแหล่งอื่นๆ

*************************************************
1.Romans มั่นคงและทรงพลัง

จุดเด่นของRomansคือ
1.1.สามารถพัฒนาทรัพยากรและสิ่งก่อสร้างได้พร้อมๆกัน(ถือว่าได้เปรียบอย่างมาก)
1.2.กำแพงเมือง(Wall) +defence สูงที่สุดใน 3 เผ่า (3% ต่อเลเวล)
1.3.พ่อค้าขนทรัพยากรได้ตัวละ 500 และเดินได้ไว 16 ช่องต่อชั่วโมง
1.4.มีทหารราบที่ทรงพลังที่สุดพร้อมทั้งทหารม้าที่ไม่น้อยหน้าใคร
1.5.การอัพเกรดอาวุธและชุดเกราะจะแพงและกินเวลานานมาก

2.The Gauls ว่องไวและทนทาน

จุดเด่นของ Gauls คือ

2.1.กองทัพที่เคลื่อนที่ได้เร็วที่สุด
2.2.กำแพงเมือง defence+2.5%
2.3.พ่อค้าขนของได้750และเดินได้24ช่องต่อชั่วโมง
2.4.ที่ซ่อนทรัพยากร(จะทำให้เก็บทรัพไว้ได้ส่วนถึงเวลาถูกปล้น) มีผลเป็น2เท่า!
2.5.รถศึกราคาแพง
2.6.ตัวสร้างเมืองราคาถูก

3.The Teutons เกรี้ยวกราดและป่าเถื่อน

จุดเด่น

3.1.เมื่อออกปล้นศัตรูจะซ่อนทรัพได้เพียง 2/3 ของปกติ
3.2.กำแพงเมืองทำลายยากมากแต่ +defence เพียง2%
3.3.พ่อค้าขนของได้1000แต่เดินได้เพียง12ช่องต่อชั่วโมง
3.4.ทหารมีราคาถูกและสร้างได้เร็ว
3.5.การป้องกันห่วยสุดๆ

 

]]>