<![CDATA[

วันนี้มีจดหมายมาหาผม ฉบับนึงจากต่างประเทศ ในเนื้อเมล์ สรุปคร่าวๆ ได้ว่า มีบริษัทหนึงเค้าไปจดทะเีบียนคำว่า "TARAD" ซึ่งเค้าจะจดโดเมน TARAD.com แต่พบว่า TARAD.com ถูกจดไปแล้ว โดยผม ซึ่งเค้าบอกว่าชื่อที่ผมจดนี้ ไปซ้ำกับสิทธิของบริษัทที่จดไปแล้ว  ซึ่งอ่านๆ ดูคร่าวๆ เหมือนกับว่า เรากำลังจะถูกคนอื่นๆ ที่มีสิทธิ์ มาแย่งโดเมนไปจากเรา เคสนี้ถือว่าน่ากลัวมาก เพราะหากโดเมนที่เราเป็นเจ้าของ อยู่ๆ โดนประเทศอื่น หรือบริษัทอื่น มาขโมยไปง่ายๆ ผ่านการฟ้องร้องผ่าน WIPO ก็สามารถทำได้จริงๆ แต่อย่าตกใจไปครับ "เพราะในเรื่องกฎหมายทรัพย์สิน มันมีเรื่องของเจตนาด้วยครับ ถ้าเราทำธุรกิจของเรามาโดยใช้ชื่อนี้ก่อนเค้า เค้าก็น่าจะทำอะไรเราไม่ได้ครับ หรือหากเราทำธุรกิจที่ไม่ได้จงใจจะใช้ brand ของเค้ามาหาผลประโยชน์ และทำธุรกิจคนละแขนงกัน ส่วนใหญ่ก็จะไม่ถูกตัดสินให้แพ้นะครับ"

———————– เนื้อเมล์ที่เขียนมาหาผม ——————————-

from    druse.ginger <druse.ginger@westnet.hk.cn>
reply-to    druse.ginger@westnet.hk.cn,
druse.ginger@westdns.org

Dear CEO,

 

We are an organization specified at dealing with domain name dispute and registration in HongKong,we have something important on intellectual property rights need to confirm with your company:

On 30 Nov.,2008, we received a formal application from a company called "MtmLike Technology Limited", who are applying to register "Tarad" as their domain names in some countries and Internet Trademark. But after our confirmation,we found this keyword is identical with your company’s trademark, so we send you email and want to confirm with you whether you have authorized the MtmLike Technology Limited to register.
We need to know the opinion of your company because the domain names and keyword may relate to the copyright of brand name on internet. We would like to get the affirmation of your company,please contact us by telephone or email as soon as possible.

 

Best Regards,
 
Druse Ginger

———————–              ——————————-

อืม ตอนแรกอ่านแล้วก็ตกใจ ก็เลยไปปรึกษาหลายๆ คน แต่พอมาดูๆ แล้วมาค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมในเน็ต ของบริษัททีส่งมาหาผม ปรากฏว่า พบว่า email และชื่อที่เมล์มาหาผม เป็นเมล์ที่พวกหลอก (Scam) ใช้ส่งไปหาพวกเหยื่อต่างๆ ในการหลอกให้เชื่อ และติดต่อกลับไป ซึ่งผมไม่แน่ใจว่า เมื่อติดต่อกลับไปแล้วจะเป็นยังไง อาจจะหลอกล่อให้โอนเงินอะไรไป ก็เป็นไปได้ อยากอ่านเพิ่มเติม เกี่ยวกับเคสนี้ อ่านได้ที่

http://www.kenkai.com/seo-blog-article-142.htm

เพราะฉะนั้น หากคุณจดโดเมนของคุณมานานแล้ว และโดเมนคุณไม่ได้เอาไปทำไม่ได้ไปทำเว็บผิดประเภท เช่นเว็บโป๊ เว็บพนัน ก็น่าจะเบาใจไปได้หาเกิดเคสอย่างนี้ แต่ถ้าจะให้แนะนำนะครับ อยากให้นำโลโก้ หรือตรา Brand ไปจดทะเบียนการค้ากับทาง กรมทรัพย์สินทางปัญญา ไว้ ก็จะช่วยทำให้ช่วยเบาใจ เพราะแบรนด์ ยี่ห้อ หรือตราของคุณ  คุณก็จะมีสิทธิ์ และสามารถนำไปยืนยันได้ว่าคุณเป็นเจ้าของสิทธิ์ของตรานี้จริงๆ (ผมไปจดมาแล้วครับ) ค่าจดก็ไม่แพงคับ ดูข้อมูลเพิ่มเติมการจดทะเบียนการค้า ของกรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ที่ http://www.ipthailand.org หรือโทร Hotline 1368

Pawoot P.

PS. ขอบคุณ คุณภาค จาก THNIC สำหรับข้อมูล และพี่หมวย ที่ช่วยให้คำแนะนำด้วยครับ

]]>