ด้วยภาวะเศรษฐกิจอย่างปัจจุบัน ที่ตกต่ำ การแข่งขันที่สูง และเพิ่มมากขึ้น ยอดขายหลายๆ บริษัทและองค์กรลดลงในภาวะเช่นนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้ประกอบการไทยในปัจจุบันที่เป็น SME คือ เป็นการค้าขายในพื้นที่ของตนเอง เช่นเป็นมีร้านค้าอยู่ในจังหวัดนครปฐม ยอดขายและลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะมาจากจังหวัดนครปฐมเท่านั้น โอกาสที่ลูกค้าจากจังหวัดอื่นๆ จะมีน้อยมากหรือแทบจะไม่มีเลย ดังนั้นในภาวะเศรษฐกิจช่วงนี้ทำให้ หลายๆ คนเริ่มลดกำลังซื้อลง ทำให้ยอดขายของธุรกิจลดลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะสาเหตุคือ SME ส่วนใหญ่ยังพึ่งพาเศรษฐกิจท้องถิ่นอยู่

    แต่หากเปรียบเทียบกับธุรกิจอีกแห่งที่ ได้เริ่มขยายธุรกิจตัวเองเข้าสู่อินเทอร์เน็ต โดยเริ่มสร้างเว็บไซต์ของธุรกิจตัวเอง และภายในเว็บไซต์ มีข้อมูลสินค้าและบริการอยู่ในเว็บไซต์อย่างครบถ้วน และยังทำเป็น 2 ภาษาทั้งไทยและอังกฤษ แต่เนื่องจากเจ้าของธุรกิจแห่งนี้ไม่ได้แค่มีแต่เว็บไซต์เพียงอย่างเดียว เค้าได้มีการทำ "การตลาดผ่านอินเทอร์เน็ต" เพื่อที่ต้องการให้ "คนทั่วโลก" และ "คนทั่วประเทศไทย" สามารถเข้ามาดูข้อมูลและซื้อสินค้าของร้านค้าเค้าได้ผ่านเว็บไซต์ และ ภายหลังจากเปิดเว็บไซต์ได้ไม่นาน จำนวนลูกค้าก็เริ่มเข้ามาที่เว็บไซต์เพิ่มมากขึ้น และจำนวนการสั่งซื้อสินค้าเข้ามาทางเว็บไซต์ก็เพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัว นี้คือรูปแบบของการค้าทีเกิดขึ้นจริง ของบรรดาผู้ประกอบการยุคใหม่ ที่ทำการค้าขายสินค้าผ่านทางอินเทอร์เน็ต

    หลายๆ คนเห็นแล้วอาจจะสนใจ อยากทำขยายธุรกิจเข้าสู่อินเทอร์เน็ตบ้างหลากๆ คนมีเว็บไซต์เป็นของตนเองแล้ว หลายๆ คนอาจจะยังไม่มี ซึ่งเดียวนี้การมีเว็บไซต์เป็นของตนเองเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ เดียวนี้มีเว็บไซต์สำเร็จรูปมากมายที่ใช้เวลาเพียงไม่ถึง 10 นาทีคุณก็สามารถมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองพร้อมขายสินค้าไปยังคนทั่วประเทศและทั่วโลกแล้ว แต่จุดที่หลายๆคนพลาดและไม่สำเร็จก็คือ "ขาดการทำการตลาด ทำให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จัก" ทำให้ไม่มีคนเข้ามาที่เว็บไซต์ และนั้นหมายถึงการไม่มียอดขายเข้ามาด้วยเช่นกัน ซึ่งวันนี้ผมจะมาแนะนำ การตลาดผ่านระบบค้นหาข้อมูลหรือ Search Engine Marketing เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของท่านได้อย่างไม่อยากเลย

การทำตลาดผ่าน Search Engine Marketing มีหลายวิธีด้วยกันผมขอแนะนำ 2 วิธีหลักๆ ที่หลายๆ คนนิยมใช้กันได้แก่

  1. Search Engine Optimization (SEO) หรือการปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดในผลลัพย์ของการค้นหาของ Search Engine ในอันดับต้นๆ  วิธีนี้ เป็นการใชัทักษะและเทคนิคในการปรับแต่งเว็บไซต์ของคุณให้มี "คำ" หรือ "คียเวิรด์ (Keyword)" ลงในเว็บไซต์ของคุณ เพื่อที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณแสดงออกมาเป็นอันดับแรกๆ ของการค้นหา เช่น เมื่อมีคนคนกำลังต้องการค้นหา "ชุดครัว" คนส่วนใหญ่ก็จะค้นหาคำว่า "ชุดครัว" ใน Search Engine อย่างเช่น google.com หรือ yahoo.com หากคุณสามารถทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับๆ แรกๆ ของการค้นหา นั้นหมายถึง คนก็จะคลิกเข้าไปที่เว็บไซต์ของคุณ และโอกาสการขายสินค้าของคุณก็จะมีตามเข้ามาอย่างมากมาย

     

  2. การจ่ายเงินเพื่อซื้อคำหรือคียเวิรด์ เพื่อให้เว็บไซต์คุณติดในอันดับต้นๆ (Paid Search)
    บางครั้งการปรับแต่งเว็บไซต์เพื่อให้ติดในอันดับต้น อาจจะเป็นเรื่องที่ยาก และใช้เวลานาน ผู้ให้บริการ Search Engine หลายแห่งจึงเปิดโอกาสให้มีการลงโฆษณาเว็บไซต์ จากคำหรือคีย์เวิรด์ที่คนมาค้นหา โดยคุณสามารถเลือกซื้อ คียเวิรด์จากเว็บไซต์ Search Engine ซึ่งเมื่อมีคนมาค้นหาในคำที่คุณเลือกซื้อเอาไว้ เว็บไซต์ของคุณก็จะแสดงขึ้นในอันดับแรกๆ แต่อาจจะอยู่ในตำแหน่งที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็ยังสามารถได้ลูกค้าจากการค้นหาข้อมูลได้เช่นกัน บริการลักษณะนี้ของ google.com เรียกว่า Google Adwords (http://adwords.google.com) ส่วนของ Yahoo.com เรียกว่า Yahoo Search Engine Marketing (Y!SM) (http://searchmarketing.yahoo.com)