คุณรู้จัก Twitter ไหมครับ?  หากไม่รู้จัก แนะนำให้ไปอ่านที่นี่ก่อนครับTwitter คืออะไร? หากรู้แล้ว คุณคงจะพอรู้ว่า Twitter มันเป็นเครื่องมือสื่อสารทีสามารถสร้างแรงกระตุ้นให้ "คนที่ตาม (Follower)" คุณอยู่ได้ไม่ยากเลย ยิ่งคุณมีคนตามยิ่งมากเท่าไร แรงกระตุ้นและการกระจายตัวของการสื่อสารจะไปได้ไกลเท่านั้น

ทำไมการส่งข้อความทาง Twitter ถึงเป็นช่องทางที่ดี?

   Twitter เป็น Social Network ประเภทหนึ่ง คือการเชื่อมโยงคนต่างๆ เข้าไว้ด้วยกันผ่าน Internet ด้วยการส่งข้อความสั้นๆ และ "การตาม (Follow)" ซึ่งหากใครชอบคนไหน ก็จะตามคนๆนั้น เช่น ผมชอบชื่นชอบ กาละแมร์ พิธีกรชื่อดังผมก็จะ "ตาม" กาละแมร์ได้ ซึ่งการตามส่วนใหญ่จะเป็นการ "ตาม" จะเกิดเพราะ ความชื่นชอบ, หรือเป็นเพื่อน, หรือคนที่มีลักษณะ life style เดียวกัน ซึ่ง การตาม หรือ Follow จะทำให้เกิดการเชื่อมโยงของกลุ่มคน ที่มีลักษณะความชอบคล้ายๆ กันเป็นกลุ่มๆ เชื่อมโยงกันอยู่ ผ่านเครือข่ายของ Twitter ดังนั้น การส่งข้อความจากคนๆ หนึ่งที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คนๆ นั้นชอบออกไปนั้น มันจะสามารถ มีอิทธิพลและสร้างกระแสได้ดีมาก เพราะภายใต้ การเชื่อมโยง ของคนในการเชื่อมโยงน้ันๆ อาจจะมีคนเป็น พันๆ หรือหมื่นๆ คนเลยทีเดียว ที่มีโอกาสได้เห็นข้อความเหล่านั้น

ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่ตามหรือ Follow กัน จะเป็นคนที่มีลักษณะ ความชอบและพฤติกรรมคล้ายๆ กัน ประกอบกับการส่งข้อความออกไปลักษณะนี้ จะเป็นลักษณะที่ เป็นการเหมือน "เพื่อนบอกเพื่อน" ดังนั้น ความน่าเชื่อถือ และความไว้วางใจ ในข้อความที่ส่งออกไป จะมีความน่าเชื่อถือสูงมาก และสามารถสร้างเข้าใจได้ และคล้อยตามได้ทันที เช่น ผมบอกว่า "โทรศัพท์ HTC นี้ดีจริงๆ แบตเตอรี่ใช้ได้นานดีจริงๆ" คนที่ได้รับข้อความนี้ก็จะเชื่อข้อความนี้แทบจะทันที เพราะส่วนใหญ่จะเป็นเพื่อนของผม และคนที่รู้จักผมอยู่แล้ว แต่หากในมุมกลับกัน หากทาง บริษัท HTC บอกว่า โทรศัพท์ HTC แบตเตอรี่ใช้ได้นาน คนส่วนใหญ่ก็จะยังไม่ค่อยเชื่อเท่าไร เพราะเป็นลักษณะที่เจ้าของสินค้าบอกเอง ซึ่งคนส่วนใหญ่จะยังไม่เชื่อ และไว้วางใจในสิ่งที่เจ้าของสินค้าบอกเท่าไรกัน นี้คือสาเหตุที่ทำให้ การตลาดผ่าน Social Network มันถึงได้เติบโต และมีอำนาจมากว่า การตลาดในรูปแบบอื่นๆ เป็นอย่างมาก

ลองมาดูอีกตัวอย่างนึงครับ ทางบริษัท HTC เจ้าของโทรศัพท์มือถือ PDA ได้ออกโทรศัพท์รุ่นใหม่ออกมา คือ HTC Magic ซึ่งเป็นโทรศัพท์มือถือระบบใหม่แอนดรอยด์ ซึ่งได้มีการใช้ Twitter เป็นเครื่องมือในการสร้างกระแสให้กับโทรศัพท์รุ่น Magic โดยมีการส่งข้อความผ่าน Twitter ออกไป เป็นลักษณะโปรโมชั่นของโทรศัพท์รุ่นนี้  ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นคือ มีการพูดซ้ำหรือ ReTweet (RT) กันเยอะมาก ในข้อความที่ถูกส่งออกไป การพูดซ้ำ หรือ RT หมายถึงคนที่ พูดซ้ำ ข้อความน้ันๆ คนที่ตามคนนั้นๆ อยู่ก็จะเห็นข้อความนั้นด้วย เช่นนาย A ได้ทำการ พูดซ้ำ ข้อความของ HTC ออกไป และนาย A มีคนตาม (Follower) อยู่ 400 คน นั้นก็หมายถึงคน 400 คนก็จะเห็นข้อความนี้ด้วยเช่นกัน และหากมี นาย B, C, D  และอีกหลายๆ นาย ต่าง "พูดซ้ำ" ในสิ่งที่ทาง HTC ส่งข้อความออกไป นั้นหมายถึง "การกระจายข้อความออกไปในคนหมู่มากได้ทันที" โดยที่ฟรี และได้ผลดีอีกด้วย

 


Twitter ยังสามารถ "กระตุ้น" ความอยากได้ดีอีกด้วย

          เช่น เมื่อคืนนี้ผมรู้สึกหิวมากครับ และมันก็ดึกมาแล้วผมก็ไม่อยากออกไปซื้ออะไร ผมก็เลยสั่งไก่มาทานที่บ้าน ซึ่งในตอนที่ผมสั่งไก่ไปนั้น ผมก็ได้ Tweet ออกไปว่า "สั่งซื้อไก่มากิน" และซักพักเมื่อคนส่งไก่มาถึง ผมก็เริ่มบรรยายต่อลงไปใน Tweet ว่า "ไก่ มาแล้วหอมฉุยเลยยยย" เพียงแค่นี้แหละครับ ซักพักเดียวก็มีคน Tweet ตอบกลับมาหาผมเป็นจำนวนมาก (เราเรียกอีกศัพท์นึงว่า ReTweet หรือ RT คือการเอาคำพูดคนอื่นมาพูดซ้ำ)  ซึ่งส่วนใหญ่สิ่งที่ทุกคนตอบกลับมาคือ "อ่านแล้วหิวจัง", "พิมพ์ซะยากกินเลย", "พูดซะผมหิวแล้วเนี่ย ลงไปกินแอปเปิ้ลมา 1 ลูก" ทั้งหมดนี้ทำให้เห็นว่า การส่งข้อความออกไปหรือ Tweet มันสามารถสร้าง "กระแส" และกระตุ้นความยากของคนได้ไม่ยากเลย

 

เห็นไหมครับจากตัวอย่างที่ยกมา จะเห็นได้ว่า Twitter สามารถเป็นเครื่องมือที่สามารถสร้างกระแส กระตุ้น และมีอิทธิพลกับคนเป็นจำนวนมากได้ไม่ยากเลย หากคุณรู้จักนำมาใช้ อย่างถูกวิธีและถูกจังหวะครับ ว่าแต่ว่า คุณเองอะ อ่านมาถึงตรงนี้มี Twitter แล้วรึยังครับ หากยังไม่มีก็รีบไปสมัครซะนะครับ ลองอ่านวิธีการใช้งานได้ที่นี่ และลองเริ่มตามผมก่อนละกันที่ http://www.twitter.com/pawoot แล้วคุณจะรู้ว่า มันสามารถนำมาใช้กับการตลาดและกระตุ้นยอดขายให้กับธุรกิจของคุณได้อย่างไร?