หากถามคุณว่าอะไรคือสิ่งที่คนใช้ Social Network อย่าง Facebook นิยมใช้มากที่สุดในปัจจุบัน? ถ้าได้ถามคำถามนี้กลับหลายๆคน คำตอบที่ได้ก็จะเป็น "เอาไว้เล่นเกมส์กับเพื่อน" นี้คือความจริงครับ ที่คนส่วนใหญ่ นิยมใช้ Facebook เพื่อเล่นเกมส์ซะเป็นส่วนใหญ่ เรามาดูเหตุผล "ว่าทำไมคนส่วนใหญ่ถึงนิยมเล่นเกมส์ทาง Facebook?" และเราสามารถประยุกต์นำเกมส์บน Social Network มาใช้เพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจของเราอย่างไรได้บ้าง?

ปัจจุบัน Facebook กลายเป็นเว็บไซต์หรือแพลทฟอร์ม (Platform) ที่ค่ายเกมดังๆ ต่างเข้ามาพัฒนาเกมส์ ให้ผู้ใช้งานกลุ่มสังคมออนไลน์เล่นกัน เช่น บริษัท Zynga เจ้าของเกม Farmville (ปลูกผัก) , บริษัท Playfish เจ้าของเกม Restaurent City (ร้านขายอาหาร) ซึ่งผู้ผลิตเกมเจ้าใหญ่ๆเหล่านี้ก็โกยเงินจากผู้เล่นกันวันละเป็นล้านๆ จนรวยไม่รู้เรื่อง จากการขายไอเท่ม หรือของรางวัลต่างๆ ภายในเกมส์ ที่สามารถนำเงินจริงๆ ไปแลกซื้อของเหล่านี้มาได้ง่ายๆ ทำให้ตอนนี้หลายๆ บริษัท ต่างเริ่มให้ความสนใจกับการพัฒนาเกมส์ Facebook กันมากขึ้นเรื่อย

สาเหตุที่คนส่วนใหญ่นิยมเล่นเกมส์บน Facebook กัน

 1. ได้เล่นเกมส์กับเพื่อนๆ ที่เรารู้จักและสนิท
  เพราะเกมส์อยู่บน Facebook ซึ่งมีการเชื่อมโยงกับเพื่อนๆ และคนจำนวนมากไว้อยู่แล้ว
   
 2. การแข่งขันกับเพื่อน 
  ในการได้คะแนนและตำแหน่งต่างๆ นี้คือจุดสำคัญที่สุดทำให้คนติดเกมส์นี้ เพราะเราสามารถเห็นเพื่อนๆ ของเราที่เล่นเกมส์ต่างๆ ว่าเค้าได้คะแนนเท่าไร และชนะหรือแพ้เราอยู่เท่าไร
   
 3. การชักชวนเพื่อนๆ มาร่วมเล่น
  รูปแบบของการเกมส์ส่วนใหญ่มักจะ ทำให้เราต้องหาเพื่อน หรือดึงเพื่อนมาเล่นให้ได้เยอะๆ เพื่อที่จะให้คะแนนในการเล่นเกมส์มากขึ้น เช่น เกมส์ปลูกผัก หากคุณมีเพื่อนเยอะๆ สวนผักของคุณก็จะมีคนมาช่วยดูแลมากขึ้น นี้คือรูปแบบของ Social Network Games
   
 4. เพื่อนแนะนำ และการเข้ากลุ่มกับเพื่อนๆ
  เพราะพอเพื่อนคุยเรื่องเกมส์กัน เราไม่ได้เล่น คุยไม่รู้เรื่องแล้วดูไม่เข้ากลุ่ม ไม่อินเทรน เช่น พอเพื่อนเจอกันแล้วพูดถึงเกมส์ปลูกผัก ถ้าคุณไม่ได้ปลูกผัก ไม่ใช้ Facebook ก็ทำให้คุณดูล้าหลัง และคุยกับเพื่อนไม่รู้เรื่อง ด้วยเหตุผลนี้ทำให้หลายคน เข้าไปเล่นเกมส์ต่างๆ มากขึ้น
   
 5. เล่นง่ายไม่ต้องดาวน์โหลด และที่สำคัญคือ ฟรี.! 
  ด้วยรูปแบบของเกมส์ที่สามารถเล่นได้ผ่าน อินเทอร์เน็ต โดยไม่ต้องจ่ายเงินค่าเล่น ทำให้หลายๆ คนสามารถเล่นได้ทั้งวัน และเกมส์ที่ส่วนใหญ่มีให้บริการ มักเป็นเกมส์ที่ง่ายๆ 

เกมส์บน Facebook ที่คนไทยนิยมเล่นกัน

1. Farmvile – เกมสร้างฟาร์ม2. Restaurant City – เกมส์สร้างร้านอาหาร
3. Mafia Wars – เกมส์สร้างแกงค์สู้กับคนอื่น
4. Bejeweled Blitz – เกมส์ต่อเพชร
5. Pet Society – เกมส์เลี้ยงสัตว์
6. Friends For Sale – เกมส์ขายเพื่อน

นี้เป็นเกมส์บางส่วนที่คนไทยนิยมเล่นกัน โดยส่วนใหญ่จะเป็นกระแส ที่เกิดจากเกมส์หนึ่งและกระจายไปยังเกมส์อื่นๆ  สำหรับตอนนี้ก็เริ่มเกมส์ของคนไทยที่อยู่ใน Facebook ด้วยแล้วเช่นกัน เช่นเกมส์ Umbo และ Planet that have Creature จากค่าย Level Up และนอกจากนี้ยังมีเกมส์ตอบแบบสอบถาม (Quiz) ที่หลายๆ คนมักเข้าไปทำเล่นกันเอง ที่ถามว่าคุณเป็นคนแบบไหน? 


Umbo เกมส์บน Facebook ของคนไทยทำ

 

ธุรกิจกับเกมส์บน โซเชียลเน็ตเวิรก์

   หากมองย้อนกับเกมส์กับธุรกิจ ดูอาจจะไม่ค่อยเข้ากันเท่าไร แต่หากมองดูดีๆ การโฆษณาผ่านเกมส์นั้นมีมานานแล้วในเมืองไทย (In-game Advertising) ไม่ว่าจะเป็นการนำโลโก้สินค้าใส่เข้าไปในเกมส์ เช่นร้านสุกี้ MK โปรโมทในเกมส์เต้นอย่าง Audition ที่เด็กไทยชอบเล่น หรือสร้างเกมส์ที่เกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ เช่น เกมส์โออิชิ ดริงก์ (OishiDrink.com) ที่มีการนำเทคโนโลยีบาร์โค๊ดรูปแบบใหม่ หรือ QR Code ที่แปะอยู่ข้างกล่องชาเขียวโออิชิ มาใช้ร่วมกับ Augmented Reality (โลกเสมือนผสานโลกจริง) และเกมส์สร้างร้านอาหารที่มีรูปแบบคล้ายๆ กับเกมส์ Restaurant City ใน Facebook ซึ่งจะเป้าหมายคือการเพิ่มยอดขายของสินค้าชาเขียวของโออิชิ แต่เกมส์นี้ไม่ได้อยู่บน Facebook 

ธุรกิจไทยกับเกมส์บน Facebook

สำหรับธุรกิจไทยที่เริ่มทำเกมส์บน Facebook ไปแล้วนั้นมีหลายแห่งด้วยกัน เช่น ทางธนาคารกสิกรไทย มีเกมส์ Millionaire Game ตอบคำถาม ลุ้นรับของรางวัลง่ายๆ หรือเกมส์แมวทำนายดวงกับโออิชิชาเขียว (http://apps.facebook.com/fortunecats) ที่สมาชิกที่ใช้ Facebook สามารถคลิกเพื่อดูดวงของตัวเองแต่ละวันได้ทันที นี้่คือบางส่วนของเกมส์ไทยที่มีอยู่ใน Faceboo k ซึ่งยังมีไม่มากเท่าไร? 


ตัวอย่างของเกมส์ของ Kbank บน Facebook
 

ธุรกิจใช้เกมส์บน Facebook แล้วได้อะไร?

ซึ่งคำถามที่หลายๆ จะถามว่าหากธุรกิจโดดลงมาใช้เกมส์บน Facebook เป็นเครื่องมือในการทำการตลาด แล้วจะได้อะไรกลับมา ซึ่งประโยชน์ของการนำเกมส์บน Facebook มาเป็นเครื่องมือทางการตลาดจะประโยชน์หลายอย่างได้แก่

1. สร้างช่องใหม่ทางใหม่ในการสื่อสารกับคนจำนวนมากๆ ได้อย่างรวดเร็ว
2. ทำให้คนรับรู้และรู้จักแบรนด์ได้อย่างเร็ว ยิ่งหากคุณเป็นแบรนด์แรกที่ได้ทำ (Brand Awareness – Engagement & First Mover)
3. สร้างกระแสและความจงรักภักดีต่อสินค้าได้ (Brand Royality)
4. สร้างการเชื่อมโยงกับสินค้า หรือบริการ รวมถึงเชื่อมโยงกลับไปยังเว็บหลักของธุรกิจได้
5. เก็บข้อมูลของผู้เล่น และสามารถทำการตลาดกลับในภายหลังได้

เอาละครับทั้งหมดนี้เป็นเพียงบางส่วนของข้อดีของการนำเกมส์บน Facebook มาใช้กับธุรกิจ หากคุณคิดจะลองทำดูผมก็ต้องบอกก่อนว่ามันจะต้องหานักพัฒนาเกมส์ประเภทนี้ซึ่งเมืองไทยยังมีไม่กี่แห่ง และอาจจะต้องดูกลุ่มเป้าหมายของสินค้าคุณตรงกับคนที่ใช้ Facebook อยู่รึเปล่า เพราะไม่เช่นกันนั้น มันก็อาจจะไม่เวริก์ได้เช่นกัน แต่ถ้าเกิดว่ามันตรงโป๊ะเช๊ะแล้วละก็ การสร้างเกมส์ใน Facebook ของสินค้าของคุณ ก็ดูจะเป็นแนวทางที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยทีเดียวนะครับ

ปล. พบกับงาน Webpresso ประจำเดือนมีนาคม พูดคุยเกี่ยวกับเรื่อง การทำเกมบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ การตลาดของเกมยุคใหม่ วันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม 2553 เวลา 13.00 – 17.00 น.ศูนย์การเรียนรู้เพื่อผู้ประกอบการ SMEs ธนาคารกสิกรไทย จามจุรีสแควร์ ชั้น 2 ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.webmaster.or.th