วันนี้ผมมีตัวอย่างสุดยอดผู้ประกอบการ SME ที่มีการใช้อินเทอร์เน็ต โซเชียลเน็ตเวิรก์และการตลาดเต็มรูปแบบ เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำธุรกิจ ให้สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วจากเดิมยอดขายวันละไม่กี่พันมาเป็นวันนึงหลายหมื่นบาทภายในเวลาไม่ถึง 2 ปี ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่ถ้าเรียกกันง่ายๆ เป็นธุรกิจร้านอาหารที่สามารถเรียกได้ว่า ธรรมดาๆ ทั่วๆ ไป แต่ต้องนับถือความ "มีกึ๋น" ของเจ้าของร้าน ซึ่งเป็นหนุ่มๆใหม่ไฟแรงอายุไม่ถึง 30 แต่สามารถบริหารธุรกิจให้เติบโตได้ขนาดนี้ แหมเกริ่นขนานแล้วก็ชักจะสนแล้วสิ… มาดูกัน

 

เจ๊กเม็งมาแล้วจ้า….

ธุรกิจที่ผมจะแนะนำวันนี้คือ "ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊กเม็ง" ซึ่งเป็นร้านอาหารเก่าแก่ในเมืองเพชรบุรี มีมานานเกือบ 50 ปี มีก๋วยเตี๋ยวและมีอาหารหลายอย่างมากมาย อยู่ถนนหน้าถนนเขาวัง ไปง่ายมากๆ (แผนที่)  ส่วนตัวผมรู้จักร้านเจ๊กเม็งนี้จาก Twitter โดยในเดือนมีนาคม ผมเห็นพี่ชาล๊อต โทณวณิก (@charlot2000) ส่ง Twitter มาบอกว่า ได้ไปก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ และเป็นร้านที่มีการนำเอาสื่อออนไลน์ทุกรูปแบบมาใช้ในการโปรโมทร้านค้า ผมเห็นก็เกิดความสนใจ ที่ธุรกิจร้านอาหารสามารถนำ Internet และ Social Network มาใช้กับธุรกิจได้ด้วย โดยสิ่งที่ร้านนี้ได้มีการเอาสื่อออนไลน์มาใช้ได้แก่ เว็บไซต์ www.jekmeng-noodle.com, facebook, hi5, msn, blackberry, QR-Code เห็นสื่อทางออนไลน์ที่ผมบอกว่า เห็นได้เลยว่า ร้านนี้ "ไม่ธรรมดา" เลยใช่ไหมครับ 

 ช่องทางการให้บริการของร้านก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม็ง 

และในช่วงสงกานต์ที่ผ่านมา ผมก็ได้มีโอกาสแวะมาที่ร้าน เจ๊กเม็ง จนได้ เพราะในขณะที่ผมไปกำลังขับรถไปหัวหิน ก็ได้บังเอิญอ่านไปเจอ Twitter ที่พูดถึงร้านนี้พอดี ทำให้ผมเลยส่ง twitter ไปทักทายเจ้าของร้านนี้ผ่านทาง Twitter และได้บอกว่าเดียวจะขอแวะไปทานที่ร้าน พอขับไปถึงก็ได้พบกับคนที่บริหารร้านนี้คือ คุณไอซ์ (@iczz) ซึ่งหลังจากได้พูดคุยและสัมผัสถึงของให้บริการของร้านก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ พบกว่า การให้บริการและการตลาดของร้านนี้สุดยอดมากๆ เลย มาดูกันว่าร้านนี้ทำการตลาดอะไรบ้าง?

 เมนูร้านก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม็ง

IMG00151-20100415-1806

ร้านก๋วยเตี๋ยวกับ "การตลาดเชิงรุก"

เมื่อคุณเข้ามานั่งร้าน ภายในร้านมีทีวีซึ่งมี VDO เพลงทันสมัยๆ (ตอนผมไปเป็นเพลงเกาหลี) เปิดไว้ให้ดู มีโลโก้ร้าน เจ็กเม้งอยู่ด้านล่างไว้ตลอด พร้อมกับจะมีภาพรายการอาหารจากเมนูในร้าน เพื่อให้คนในร้านนั่งดู และสามารถเห็นรายการอาหารอื่นๆ เพิ่มเติม เป็นการกระตุ้นและสื่อสารกับลูกค้าภายในร้านอีกทาง (เจ้าของร้านนั่งตัดต่อ VDO เอง บอกว่าทำไม่ยาก โปรแกรมฟรีๆ มีเต็มไปหมด)


ทีวีที่แสดงภาพอาหารและ MV เพลงเกาหลี
IMG00144-20100415-1800

 

 

การเชื่อมความสัมพันธ์ลูกค้าอย่างยอดเยี่ยม (CRM)

เมื่อคุณทานอาหารเสร็จแล้ว จะมีแบบสอบถาม ว่าคุณทานอาหารแล้วเป็นอย่างไรบ้าง รู้จักร้านนี้จากช่องทางไหน และสิ่งประทับใจ รวมถึงมีการขอข้อมูลลูกค้าเอาไว้ เช่น ที่อยู่, เบอร์โทรศัพท์, E-mail ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ เป็นข้อมูลที่สำคัญที่ทำให้ทางร้านค้าสามารถ "สื่อสารกลับไปหาลูกค้าอีกครั้ง" ได้อย่างสะดวกและง่ายดาย และทางร้านยังได้ทำเอกสารแผ่นผับ ขนาดใหญ่ (มาก) แจกลุกค้าทุกคน โดยในแผ่นผับจะมีเมนูอาหาร ข้อมูลข่าวสารของร้านค้า ช่องทางในการติดต่อ และอะไรอีกหลายๆ อย่างมากมาย โดยมีการพิมพ์ออกมาเป็นประจำ และหลังจากที่คุณทานอาหารเสร็จและออกจากร้านค้ามาแล้ว ทางร้านค้าจะมีการส่ง SMS มาที่มือถือของคุณเพื่อขอบคุณ ที่มารับประทานอาหารที่ร้านค้า และนอกจากนี้ยังมีการใช้ Social Network อย่างเช่น Facebook และ Twitter เป็นเครื่องมือในการสื่อสารอีกด้วย สนใจติดตามของร้านนี้ สามารถดูได้ที่

ใบปลิว-เอกสารที่แจกให้กับลูกค้า
IMG00146-20100415-1803

เจ้าของร้านจะส่ง SMS ของคุณลูกค้าที่มาทานทุกๆ วัน
IMG00150-20100415-1806

แบบสอบถามที่ถามข้อมูลลูกค้า พร้อมขอข้อมูลลูกค้า
IMG00148-20100415-1805

 อัลบัมรูปของคนที่มากินที่้้ร้าน นำมาใส่อัลบัมโชว์คนในร้าน

IMG00147-20100415-1804


และหากคุณกลับมาถึงบ้านแล้ว คุณมีภาพถ่ายของคุณหรือกับเพื่อนๆ ที่ร้านเจ๊กเม็ง คุณสามารถส่งภาพที่คุณถ่ายไปที่ร้านเจ๊กเม็ง ทาง email และทางร้านจะพิมพ์ภาพของคุณ มาใส่ในอัลบัมที่วางโชว์อยู่ในร้านอีกด้วย ซึ่งเป็นอีกช่องทางที่สร้างการบอกต่อ และทำให้ลูกค้ารู้สึกเป็นกันเอง มีส่วนร่วมกับทางร้าน และนอกจากนี้ทางร้านค้ายังมีการส่งอาหารไปยังกรุงเทพ ผ่านบริการรถตู้ สั่งเช้าได้เที่ยงพร้อมกิน และยังมีการจัดเลี้ยง

 

อัลบัมรูปของคนที่มากินที่ร้าน
IMG00145-20100415-1801
อัลบัมรูปออนไลน์ของคนที่มากินที่้้ร้าน นำมาลงใน Facebook ของร้าน

 

จากเครื่องมือการสื่อสารง่ายๆ ทั้งหมดที่ผมบอกมา เป็นเครื่องมือที่วัยรุ่นไทยส่วนใหญ่ใช้กัน แต่ความเจ๋งของคุณไอซ์ คือสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจของครอบครัวได้เจ๋งเป้งไปเลย.! คุณเองก็อาจจะเป็นคนหนึ่งที่ใช้สื่ออินเทอร์เน็ตอยู่แล้วอย่างพวก Facebook, Hi5, BlackBerry, MSN และ "หลายๆ คนก็อาจจะใช้เวลาอยู่กับพวกเครื่องมือเหล่านี้ โดยไม่เกิดประโยชน์กับตัวเอง หรือธุรกิจ" ผมอยากให้หันมามองดูตัวอย่างของ ร้านก๋วยเตี๋ยวเจ็กเม็ง ที่คุณไอซ์เด็กหนุ่มคนนึง เค้าก็ใช้สิ่งเหล่านี้เหมือนกัน แต่เค้าสามารถนำประยุกต์ใช้เพิ่มรายได้ และมูลค่าให้กับธุรกิจของครอบครัวได้อย่างยอดเยี่ยม 

IMG00156-20100415-1812

IMG00157-20100415-1817

 

บริการส่งถึงกรุงเทพ ผมกับคุณไอซ์เจ้าของร้านเจ๊กเม็ง

ผมว่าคุณอ่านมาถึงตรงนี้ ผมเชื่อว่า…คุณน่าจะได้ไอเดียอะไรบางอย่างในระหว่างที่อ่านเรื่องราวของร้านเจ๊กเม็ง ทีนี้ก็ถึงตาคุณแล้วละครับว่า "คุณจะนำเอาเทคโนโลยีต่างๆ ที่คุณใช้อยู่ในปัจจุบัน มาประยุกต์และใช้กับตัวเองหรือธุรกิจทั้งของตัวเอง-ครอบครัว หรือที่งานของคุณให้เกิดประโยชน์มากขึ้นได้อย่างไร.." ให้เวลาคิด 10 วินาที…. แล้วค่อยอ่านบรรทัดถัดไป….

9…

8…

7….

6…

5…

4…

3…

2…

1…  (เอ้าอย่ามั่วแต่อ่านสิ ให้คิด….ไม่ได้ให้อ่านนะจ๊ะ) คิดๆๆๆๆ เพราะหากคุณไม่คิด บทความนี้จะไม่เกิดประโยชน์กับตัวคุณเลย

สำหรับคนที่คิดได้แล้ว…. ผมจะบอก "ขั้นตอนที่ยากและท้าท้ายที่สุด" ของคุณจะทำก็คือ "การลงมือทำมันจริง" ดังนั้นอย่ามั่วคิด ให้คุณปักลงไปเลยว่าคุณจะเริ่มต้นทำมันวันในวันไหน? หรือถ้าง่ายที่สุด "ก็ทำมันซะเลยสิครับตอนนี้" จะรอให้คนอื่นเอาสิ่งที่คุณคิดไปทำก่อนหรือยังไง….. ลงมือทำเลยครับ