นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จทุกคนมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ ความกล้าที่จะเริ่มต้น เพราะยิ่งเริ่มต้นได้เร็วเท่าไหร่โอกาสที่ผู้คนจะจดจำและรับรู้ในตัวธุรกิจก็ยิ่งมีเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น และในปัจจุบันสื่ออินเตอร์เน็ตก็เข้ามามีบทบาทในธุรกิจ SME อย่างมาก เนื่องจากเป็นสื่อที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายที่สุดและรวดเร็วที่สุด 

ตลาดดอทคอมจึงอยากมีส่วนช่วยในการส่งเสริมนักธุรกิจ SME ให้ประสบความสำเร็จเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทยและเติบโตไปด้วยกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องอาศัยความกล้าที่จะเริ่มต้น เพราะถ้าเรามัวแต่คิดว่า “เดี๋ยวจะทำ”  ยังไงก็ไม่ประสบความสำเร็จอยู่ดี เพราะระหว่างคำว่า “เดี๋ยวจะทำ” กับ “ลงมือทำ” นั้นให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงดังเช่นดังเช่นสาวน้อยคนนี้ที่กล้าที่จะก้าวเข้ามาในวงการ E-commerce(การค้าออนไลน์) ทั้งๆที่ยังเป็นแค่นิสิตนักศึกษา แต่ก็สามารถสร้างรายได้ช่วยเหลือครอบครัวและประสบความสำเร็จในการสร้างธุรกิจที่ตัวเองรัก

เริ่มต้นจากเป็นผู้ซื้อทางออนไลน์ แต่สุดท้ายกลายมาเป็นเจ้าของธุรกิจออนไลน์

คุณ กรณิกา จิตรประมุท หรือคุณ เอม นิสิตปี 4 คณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ เจ้าของธุรกิจกล้องโลโม่ ที่เริ่มจากการสั่งซื้อกล้องทางออนไลน์มาใช้เอง เนื่องจากต้องใช้ในวิชาที่เรียน “ตอนเรียนชั้นปี 3 มีโอกาสได้เรียนวิชาถ่ายภาพ-ล้างฟิล์ม  จึงหาซื้อกล้องฟิล์มเพื่อมาใช้ในการเรียน  ตอนนั้นเพื่อนๆใช้กล้องโลโม่กัน ตอนแรกก็ไม่ค่อยรู้จัก เลยลองหาข้อมูลดูตามเว็บไซต์  และได้เจอร้านที่ขายกล้องโลโม่บนอินเตอร์เน็ต ลองซื้อมาใช้ดู 1 ตัว หลังจากนั้นก็เริ่มสนใจ เข้าดูเว็บไซต์ทุกวันเพื่อมองหากล้องตัวที่ 2  วันหนึ่งมีคนนำกล้องโลโม่มาขายแบบลดราคา แบบว่าถูกมากๆ มีแค่ 2 ตัว  เราก็เลยเหมาเค้ามาหมด แล้วนำมาขายต่อบนเว็บไซต์  โพสท์ตามกระทู้ต่างๆ  ไม่ถึงอาทิตย์ก็ขายได้หมด มีทั้งลูกค้าตจว.และกรุงเทพฯ  จากนั้นก็เริ่มนำกล้องโลโม่เข้ามาเองจากต่างประเทศ และเริ่มลงเปิดร้านค้าออนไลน์อย่างจริงจังมาประมาณ 2 ปีแล้วค่ะ เว็บชื่อ  http://lomoken.tarad.com” 

ใช้ทุนน้อย แต่เปิดได้ตลอด 24 ชม.

ด้วยความที่คุณ เอม ยังเป็นนิสิตนักศึกษาอยู่ ทำให้มีเวลาและมีทุนไม่มากนักจึงเลือกใช้สื่อออนไลน์เป็นช่องทางในการเข้าถึงผู้บริโภค “ส่วนตัวยังเรียนอยู่จึงไม่มีเวลาที่จะเปิดหน้าร้าน การเปิดร้านค้าออนไลน์จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาและยังมีเงินลงทุนไม่มาก  นอกจากนี้ตอนที่ลองขายครั้งแรกก็พบว่ามีลูกค้าตจว.ด้วย หากเปิดร้านออนไลน์ลูกค้าจากทั่วประเทศก็จะสามารถสั่งซื้อสินค้าจากร้านค้าของเราได้  อีกทั้งร้านค้าแบบออนไลน์เปิดตลอด 24 ชม. ลูกค้าสามารถเข้าถึงร้านค้าของเราได้ทุกเมื่อทุกเวลา  โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเฝ้าร้านตลอดเวลา”

สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า คือช่องทางในการเพิ่มยอดขาย

เมื่อเปิดร้านค้าออนไลน์ใหม่ๆเป็นธรรมดาที่ยอดขายจะยังไม่มาก เนื่องจากลูกค้ายังไม่มีความมั่นใจแต่คุณ เอม ก็มีวิธีที่ทำให้ลูกค้าเชื่อถือได้อย่างรวดเร็ว “ต้องยอมรับว่าช่วงแรกยังมียอดขายไม่มากนัก เพราะตอนนั้นเราเป็นร้านค้าเปิดใหม่อาจจะยังไม่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า ลูกค้าก็กลัวว่าจะโดนโกงบ้าง หรือสินค้าไม่ได้มาตรฐานบ้าง  เราจึงพยายามสร้างความน่าเชื่อถือ ใส่ใจลูกค้า ตอบอีเมล์รวดเร็ว อัพเดทร้านทุกวัน ทำให้ลูกค้าเห็นความน่าเชื่อถือของร้านเรา จึงตัดสินใจซื้อสินค้ากับทางร้านและมี feedback ที่ดี ยอดขายจึงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ร้านค้าของเราเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นค่ะ” 

เปิดร้านค้าออนไลน์ทำได้ไม่ยาก แต่ขอแค่อดทนและตั้งใจ

ในธุรกิจทุกประเภทต้องมีส่วนที่ยากแต่คุณ เอม ก็ผ่านส่วนนี้ไปได้เพราะความตั้งใจ “ส่วนที่ยากสำหรับการขายของออนไลน์ คือ เราต้องทำยังไงให้คนเค้าเชื่อใจ และไว้ใจเรา ให้เค้ามั่นใจได้ว่าสั่งสินค้ากับเราได้ของแน่นอน ไม่มีการโกง เพราะต้องยอมรับว่าคนไทยจำนวนมากยังไม่ไว้ใจและไม่คุ้นเคยกับการซื้อสินค้าแบบออนไลน์ สำหรับงานส่วนอื่นๆเป็นสิ่งที่ไม่ยาก แต่ต้องอาศัยความอดทนและตั้งใจกับร้านค้าออนไลน์ของเราค่ะ”


หน้าเว็บไซต์ http://lomoken.tarad.com

ใช้เวลาไม่นาน ในการปรับแต่งหน้าร้าน

หลายคนคิดว่าการปรับแต่งร้านค้าออนไลน์เป็นเรื่องที่ยุ่งยากและใช้เวลานาน ซึ่งไม่จริงเสมอไป “ใช้เวลาประมาณ ครึ่งชั่วโมงถึง2 ชั่วโมง  แล้วแต่ว่าวันไหนจะลงสินค้าเพิ่มหรือมีการปรับแต่งหน้าร้านเพิ่มเติมค่ะ” 

หัวใจสำคัญคือการส่งมอบสินค้า เป็นจุดเริ่มต้นแห่งความไว้วางใจ

การสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์สำหรับคนไทย ถือเป็นเรื่องใหม่ ทำให้ลูกค้ากลัวไม่ได้รับสินค้าที่สั่งซื้อ แต่คุณ เอมก็ได้แก้ปัญหาตรงจุดนี้ได้อย่างดี แถมยังสร้างความไว้ใจให้กับผู้ที่เข้ามาชมสินค้าอีกด้วย “ในการจัดส่งสินค้า ทางร้านจะมีการแจ้งTrackingNumberไว้ที่หน้าเวปบอร์ดทุกครั้งที่จัดส่งเพื่อให้ลูกค้าที่สั่งสินค้าสามารถเข้ามาตรวจสอบสถานะสินค้าของตนเองได้และยังทำให้ลูกค้าใหม่ที่กำลังจะตัดสินใจซื้อสินค้าพอเข้ามาเห็นตรงจุดนี้ก็จะเห็นความโปร่งใสและความซื่อสัตย์ของทางร้าน ทำให้ตัดสินใจสั่งสินค้ากับทางร้านได้ง่ายขึ้น”

เปิดร้านค้าออนไลน์ แทบจะไม่มีความเสี่ยง 

คุณ เอม ได้ฝากถึงผู้ที่คิดอยากทำร้านค้าออนไลน์แต่ยังไม่ได้ลงมือทำว่า “สำหรับผู้ที่กำลังคิดจะทำการค้าออนไลน์ ไม่ต้องคิดหนักเลยค่ะ การเปิดร้านค้าออนไลน์แทบจะไม่มีความเสี่ยงเลย ขอให้ท่านตั้งใจและทำในสิ่งที่ชอบ รับรองว่าจะประสบความสำเร็จได้ไม่ยากค่ะ  มีคนอีกจำนวนมากที่กำลังคิดจะทำการค้าออนไลน์ หากเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ท่านจะนำคนอื่นๆอยู่หนึ่งก้าวเสมอ”

ด้วยความรักในสิ่งที่ทำและกล้าที่จะเริ่มต้นกับสิ่งใหม่ๆ ทำให้วันนี้สาวน้อยตัวเล็กๆ ก็ไม่เล็กในวงการค้าออนไลน์อีกต่อไป เมื่อผลตอบแทนที่เธอได้รับ ไม่ใช่แค่ยอดขาย  แต่เป็นรายได้ที่นำมาช่วยเหลือครอบครัวและนำชื่อเสียงมาให้กับเธอตั้งแต่อายุยังน้อย สร้างความภูมิใจให้กับครอบครัวและชาวตลาดดอทคอมเป็นอย่างมาก