ปีนี้เอง (2011) เป็นปีที่การค้าขายออนไลน์ของเมืองไทย กำลังจะเริ่มต้นทะยานขึั้นอย่างมาก โดยจะเห็นได้ว่ามีปัจจัยหลายอย่างที่เข้ามาทำให้ วงการอีคอมเมิร์ซของเมืองไทยเติบโตอย่างก้้าวกระโดดภายในปีนี้ พฤติกรรมของคนออนไลน์เปลี่ยนไป กล้าซื้อและช๊อปปิ้งออนไลน์เพิ่มมากขึ้น รวมถึงสินค้าและบริการต่างๆ ของธุรกิจมากมาย เริ่มเดินหน้าเข้าสู่ตลาดการค้าออนไลน์กันมากขึ้น ระบบชำระเงินออนไลน์ของไทยที่พัฒนาความสามารถมากขึ้น โดยคนสามารถซื้อของและจ่ายเงินออนไลน์ได้ง่ายๆ เพียงแต่กดไม่กี่ทีก็จ่ายเงินได้แล้ว ดังนั้นเรามาดูกันว่าแนวโน้มของปี 2011 จะมีอะไรที่น่าสนใจของการค้าออนไลน์ของไทย ที่คุณสามารถเติบโตไปกับช่องทางนี้ได้

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 13.0px Arial}
p.p2 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 13.0px Arial; min-height: 15.0px}

 

แนวโน้มการค้าออนไลน์ปี 2011

จากตัวเลขผลสำรวจของทาง เนคเทค ปี 2010 พบคนไทยนิยมช๊อปออนไลน์ 57.2% เพิ่มขึั้นจากปีก่อนอย่างมาก ทำให้เห็นว่าตอนนี้ คนไทยกล้าซื้อของออนไลน์มากขึ้น และจำนวนผู้ประกอบการและธุรกิจ ก็เริ่มมีการนำสินค้าใหม่ๆ เข้าสู่โลกออนไลน์มากขึ้น ซึ่งในปี 2011 จะมีปัจจัยอะไร ที่จะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้การค้าบนโลกออนไลน์ของไทยเติบเติมมากยิ่งขึ้น

 

 

1. ระบบชำระเงินออนไลน์ที่พัฒนามากขึ้น
ระบบการชำระเงินออนไลน์ที่มีอยู่ในเมืองไทยตอนนี้มีมากหลายรูปแบบ เช่น ผ่านบัตรเครดิต ตอนนี้ก็มีหลายธนาคารรองรับ, ชำระผ่านระบบอีแบงค์กิ้งที่เกือบทุกธนาคารมี, ตัวกลางกลางชำระเงินอย่าง Paysbuy, PayPal และ TARADpay  หรือ ชำระเงินผ่านมือถืออย่าง mPay, True Money จะได้ว่าตอนนี้เอง เมืองไทยมีความพร้อมการชำระเงินออนไลน์อย่างมาก จะทำให้การค้าขายผ่านออนไลน์เป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้นสำหรับธุรกิจที่อยากเข้ามาเปิดตลาดใหม่

 

 

2. เว็บไซต์จะสามารถสร้างได้ง่ายมากๆ

ตอนนี้ธุรกิจผู้ให้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูป เริ่มมีมากมายทั้งรายเล็กรายใหญ่ รวมถึงระบบซอฟแวร์ที่เป็นลักษณะระบบเปิด (OpenSource) ที่มีเปิดให้ดาวน์โหลดกันมากมาย ทำให้การสร้างเว็บไซต์ สำหรับธุรกิจเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ เพียงไม่กี่คลิก ก็สามารถมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองได้แล้ว ดั้งนั้นแนวโน้มปีนี้จะเห็นความหลากหลายของผู้ให้บริการเว็บไซต์เพิ่มมากขึ้น จนเกิดการแข่งขันทางด้านราคา นี้คือโอกาสดีของผู้ประกอบการที่อยากจะมีเว็บไซต์ของตนเอง หรือมีธุรกิจบนโลกออนไลน์ จะสามารถทำและสร้างเว็บตัวเองได้ง่ายมากขึ้น

 

 

3. โปรโมชั่นสินค้าลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์ในโลกออนไลน์

เมื่อก่อนร้านค้าออนไลน์และเว็บไซต์ขายของต่างๆ ในเมืองไทย ต่างขายของกันโดยไม่มีการลดราคาสินค้า แต่พบว่ายอดขายไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนัก แต่หลังจากที่ TARAD.com ร่วมมือกับทางญี่ปุ่น มีการนำเทคนิคการค้าออนไลน์ รวมถึงโปรโมชั่นแคมเปญลดราคาต่างๆ ออกมา ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวงการค้าออนไลน์อย่างมาก โดยหลายๆ เว็บไซต์ที่ค้าขายของออนไลน์ต่าง เริ่มจัดแคมเปญลดราคา เพื่อกระตุ้นยอดขายตาม ซึ่งทำให้เกิดยอดขายและผู้ซื้อเริ่มสนุกที่จะซื้อสินค้าออนไลน์เพิ่มมากขึ้นจากเมื่อก่อน 

 

 

4. ร่วมกันซื้อแล้วลด (Group Buying) การค้าผ่านโซเชี่ยลคอมเมิร์ซ

การเข้ามาของโมเดล "ร่วมกันซื้อ" แบบเดียวกับ Groupon ทำให้เกิดนำส่วนลดราคาบริการต่างๆ ออกมาขายกันอย่างมาก ซึ่งเว็บ "ร่วมกันซื้อ" จะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้คนกล้าซื้อสินค้าผ่านเว็บเหล่านั้น เพราะด้วยการลดราคาเป็นจำนวนมาก และต้องซื้อร่วมกันหลายๆ คน ทำให้เกิดการบอกต่อผ่าน โซเชียลเน็ตเวิร์ก ไปอย่างรวดเร็ว เว็บรูปแบบนี้ในไทยเริ่มต้นจากผู้ให้บริการอย่าง Ensogo และตามมาด้วย Dealdidi และเจ้าอื่นๆ อีกมากมายมากกว่า 20 เว็บไซต์แล้วในตอนนี้ ยิ่งเกิดเว็บอย่างนี้มากเท่าไร ก็จะยิ่งมีส่วนช่วยกระตุ้นคนให้ซื้อออนไลน์มากขึ้นตาม

 

 

5. การเข้าสู่โลกออนไลน์ของห้างออฟไลน์

ปลายปีทีแล้ว เป็นช่วงที่บรรดาห้างใหญ่ หลายๆ แห่งต่างเริ่มยกพาเหรดเข้ามาเปิดธุรกิจในโลกออนไลน์ อย่างเช่นยักษ์ใหญ่อย่างเซนทรัล และเดอะมอลล์ต่างก็เริ่มเข้ามาสร้างห้างออนไลน์ กันแล้ว นอกจากนี้ บรรดาห้างไฮเปอร์มารต์อย่าง ท๊อป หรือ บิ๊กซี ก็เริ่มเปิดให้คนเข้ามาช๊อปและจับจ่ายทางออนไลน์ได้แล้วเช่นกัน ดังนั้นปี 2011 จึงเป็นปีที่กลุ่มบรรดาห้างต่างๆ เหล่านี้ จะเริ่มบุกอย่างเอาจริงเอาจังมากขึ้น

 

 

ผมได้จับประเด็นสำคัญๆ ของแนวโน้นการค้าขายออนไลน์ของไทยปีนี้ เห็นได้ชัดเลยครับว่า ปี 2011 นี้จะเป็นปีที่ประเทศไทยมีความพร้อมกับการค้าขายออนไลน์อย่างมาก เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อนๆ ดังนั้นหากคนที่มีธุรกิจ และยังไม่ได้เข้ามาสู่การค้าขายออนไลน์ ปีนี้ดูจะเป็นที่เหมาะสมและควรนำธุรกิจคุณเข้าสู่โลกออกไลน์ได้แล้วครับ เพราะองค์ประกอบทุกอย่างพร้อมมาก หากคุณยิ่งช้าไป โอกาสการแข่งขันของธุรกิจคุณในโลกออนไลน์จะยิ่งต่ำลง เพราะในธุรกิจการค้าในโลกออนไลน์ไม่ได้มีแค่คู่แข่งในประเทศเท่านั้น คุณกำลังอาจจะต้องเจอกับคู่แข่งต่างประเทศที่เริ่มยกพลมาขายในเมืองไทยผ่านเว็บไซต์กันมากขึ้น ดังนั้นลงมือเริ่มตั้งแต่วันนี้ครับ คือคำแนะนำของผม ที่คุณต้องทำ.!