วันก่อน (24 พย. 54) ช่วงตอนเย็นฝนตกหนัก รถติดมากๆ ครับและไม่สามารถหาแท็กซี่กลับบ้านได้เลยและบังเอิญผมอยู่แถวย่านคิวรถตู้ตรงอนุเสาวรีย์ชัยฯ พอดี ยืนรอฝนตกนานมาก แล้วพอได้ยินคนบอกว่ามีรถมุ่งหน้าไปอ้อมน้อยและไปสายใต้ใหม่ (แถวบ้านผม) ก็เลยตัดสินใจนั่งรถตู้ตากแอร์ไปเรื่อยๆ ไปลงแถวตั้งฮั้งเซ็งแล้วค่อยต่อแท็กซี่ดีกว่า เพราะแถวนี้ รถติดมากๆ และไม่มีแท็กซี่เลยจริงๆ 

พอขึ้นไปนั่งบนรถ ผมเลือกนั่งด้านหน้า เพราะต้องการจะลงก่อนคนอื่นๆ ซึ่งระหว่างนั้นก็ทวิต อะไรไปเรื่อยๆ ผมเองไม่ค่อยได้มีโอกาสขึ้นรถตู้เท่าไร แต่รู้สึกว่า บรรยกาศในรถตู้มันช่าง เงียบและวังเวงจริงๆ ถึงแม้จะมีคนอยู่เต็มรถก็ตาม และใจผมก็นึกไปถึง "รายการทีวีเกมส์เผาขน" ที่มีเล่นอะไรแปลกๆ บนรถตู้ และก็คิดว่าคนอื่นๆ ในรถตู้คนเบื่อและเซ้งเช่นเดียวกัน ผมก็เลยคิดอะไรสนุกๆ ออกมา

แต่ก็เริ่มคิดว่า อยากจะลองดูว่าทวิตเตอร์จะสามารถเป็นเครื่องมือที่สามารถใช้การ "ร่วมกันตัดสินใจ" ได้หรือไม่ ผมเลยตัดสินใจทวิตออกมาว่า "ถ้ามีคนโหวตให้ผมเกิน 20 คนขึ้นไป ผมจะขอคนทั้งรถตู้ที่ผมนั่งอยู่ตอนนี้ มาถ่ายรูปร่วมกัน แล้วทวีตโชว์ ในระหว่างรถติดๆ เนี่ยแหละ อือิ #ว่างจัด" โดยผมได้เริ่มสร้าง แท็ก #ว่างจัด ขึ้นมา (เพราะมันว่างจริงๆ นี้หว่า)

หลังจากที่ผมได้ทวิตออกไปเพียงแป๊ปเดียว ก็เริ่มมีสัญญานสนันสนุนและโหวตเข้ามาอย่างน่าตกใจ (ผมมีคน follow ณ.วันนั้น 10,759 คน)  

จนในที่สุด ด้วยเวลาไม่ถึง 5 นาที ผมมีคนโหวตมากกว่า 20 คน โดยคนเหล่านั้นต้องการจะให้ผมถ่ายรูปกับคนในรถ (ทั้งๆ ที่ไม่รู้จักเค้าเล้ยยยย) และเพียงต่อจากนั้น ก็เริ่มมีคนอีกมาเริ่มตามเข้ามาผ่าน #ว่างจัด แล้วก็โหวตเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จนน่าตกใจ

 

 

 

 

 

ผมรวบรวมความกล้าอยู่นาน โดยคิดว่า "เอาก็เอาวะ ต่อไปเราก็คงไม่เจอกับคนพวกนี้อยู่แล้ว" ก็เลยรวบรวมความกล้า แล้วหันไปถามคนขับรถก่อนว่า "พี่มีใครเลยเล่นอะไรแปลก ในรถบ้างไหม?" เค้าก็บอกว่า "ไม่มีนะ" ผมก็เลยหันไปหาทุกๆ คนที่อยู่หลังรถบอกว่า "ทุกคนครับ ผมได้รับการโหวตมา จากทางอินเเทอร์เน็ต ว่าจะมาขอถ่ายภาพทุกคนๆ ในระหว่างรถติด ขอความร่วมมือทุกคนช่วย ถ่ายภาพรวมกัน จะยกไม้ ยกมือ ชุสองนิ้วก็ได้ครับ เอ้าเตรียมตัวนะครับ 1……2…..3…. แช๊ะ"

 

ไม่น่าเชื่อมีผู้หญิงแถวหน้าให้ความร่วมมือ แกยกมือขึ้นมาร่วมถ่ายรูปกับผมอย่างเต็มใจ และผมก็ทวีตออกไปทันทีหลังจากได้ภาพแล้ว

  

ในที่สุดภาระกิจของผมก็บรรลุ สร้างความเฮฮาให้กับทวิตเตอร์ในช่วงนั้นๆ ได้อย่างสนุกเลยทีเดียว ฮ่าๆ

 

จริงๆ ตอนนั้นก็เริ่มมันส์ เริ่มเสนอ "ถ้ามีคนโหวตอีกเกิน 30 คนผมจะขอคนนั่งแถวหน้า ชูสองนิ้ว แล้วถ่ายมาโชว์อีกครับ #ว่างจัด #ชักมัน"

 

 

แต่บังเอิญผมถึงที่หมายเร็วไปหน่อยทำให้ภาระกิจครั้งที่สองไม่สำเร็จครับ แต่ก็สรุปได้ว่า ช่วงเวลารถติด หรือไม่มีอะไร ทำเราสามารถใช้ทวิตเตอร์เป็นเครื่องมือในการสื่อสารและเล่นเกมส์กับคนจำนวนมากได้ รวมถึงยังให้คนจำนวนมาก ร่วมตัดสินได้ร่วมกันได้ง่ายๆ ผ่านทางออนไลน์ หากคุณว่างๆ ไม่มีอะไรทำ ลองเล่นดูละกันครับ แต่อย่างลืมใส่แท็ก #ว่างจัด ลงไปด้วยนะครับ