ลังเลอยู่นานว่าจะอัพเกรตระบบปฏิบัติการจาก Windows 7 มาเป็น Windows 8 ดีไหมอยู่นาน แต่หลังจากไปลองจิ้มที่ร้านคอมแถวบ้านก็ตัดสินใจได้ว่า มันน่าจะเวิร์คแฮะ เรื่องของเรื่องคือผมถูกใจกับหน้าจอ Start  แบบใหม่นี่แหละ ทำให้ผมดูแลเว็บและติดตามข่าวสารการติดต่อต่างๆ ได้ง่ายกว่าเดิมเยอะเลย

ในหน้า Start Screen จะมีข้อมูลที่แต่ก่อนผมจะต้องเปิดเว็บเพื่อเช็คทุกวัน แต่พอเป็น Windows 8 มันเป็นแอพฯ มาเลย ที่ผมต้องใช้ประจำก็อย่าง จดหมาย, ปฏิทิน, ข้อความ และดูหุ้น ที่เด็ดคือ ผมไม่จำเป็นต้องคลิกเปิดเพื่อดูเนื้อหาก็ได้
ไอคอนแอพฯเหล่านี้จะ Feed เนื้อหาไล่ไปเรื่อยๆ ตลอดเวลาครับ ทำให้ไม่พลาดทุกนัดสำคัญ
ในแอพฯจดหมาย นอกจากจะเช็คอีเมลได้ ผมยังเชื่อมต่อข้อมูลจากบัญชีอื่นได้อีกด้วย ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาเปิดดูทีละบัญชีให้วุ่นวาย
ในปฏิทิน ผมสามารถเข้ามาดูตารางนัดหมายต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย
ใน Windows 8 มีแอพฯดูหุ้นให้ด้วยครับ
แอพฯดูง่าย สามารถเพิ่มรายชื่อหุ้นที่กำลังติดตามได้ด้วยครับ
ลูกผู้ชายอย่างเรา เกือบทุกคนชื่นชอบกีฬาฟุตบอล ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น Windows 8 มีแอพฯกีฬา ที่รวบรวมข่าวมาจาก Bing อัพเดตข่าวไวมาก
สามารถเพิ่มรายชื่อทีมที่เราชื่นชอบ เพื่อดูตารางการแข่งขันและผลการแข่งที่ผ่านมาได้อย่างละเอียด
การติดตามข่าวสารต่างๆ ก็สะดวก ผมว่าจะยกเลิกรับหนังสือพิมพ์รายวันแล้วเนี่ย ช่วยลดปริมาณการใช้กระดาษด้วย
เพราะ Windows 8 รวบรวมข่าวจากสำนักข่าวเกือบทุกเจ้ามาให้เราเรียบร้อยแล้วครับ ไม่ต้องไปไล่เปิดอ่านเองทีละเว็บ สะดวกสบายมาก

หลังจากใช้มาเดือนกว่าๆ ผมค่อนข้างพอใจในตัว Windows 8 ในเรื่องความง่ายดายในการเชื่อมต่อและทำงาน แต่ว่าตอนแรกต้องใช้ระยะเวลาปรับตัวมากพอควรเหมือนกันครับ แต่พอชินแล้วก็สบายเลย จุดที่เซ็งมีเพียงแอพฯใน Windows Store น้อยมากและไม่มีแอพฯ Big Name ที่น่าสนใจเลย ขนาด Twitter ยังไม่มี คงต้องรอให้มีผู้ใช้เยอะขึ้นกว่านี้ก่อนครับ เพื่อดึงดูดนักพัฒนา แล้วก็ใครที่กังวงเรื่องที่ว่าจะยังรันโปรแกรมเก่าๆ ได้หรือเปล่า ผมลองแล้วไม่มีปัญหานะ ทำงานได้สบายๆ อะไรที่ Windows 7 เคยรันได้ Windows 8 ก็รันได้ครับ

ข้อมูลเพิ่มเติมลองไปห่าอ่านที่ http://www.facebook.com/windows

http://www.microsoft.com/thailand/