ต่อจากบทความก่อนที่ผมเขียนถึงเรื่องของตัวเลขที่น่าสนใจเกี่ยวกับการโฆษณาออนไลน์ในช่วงปีที่ผ่านมา อีกประเด็นที่น่าสนใจจากงาน DAAT DAY 2019 นั่นก็คือเรื่องของแนวโน้มการตลาดที่ถูกพูดถึงกันมากในปีนี้ก็คือเรื่องของ Data-Driven Marketing 

เมื่อก่อนต้องยอมรับว่าการทำโฆษณาออนไลน์แทบไม่มีใครพูดถึงเรื่องของข้อมูลหรือ Data กันมาก่อน ส่วนใหญ่จะพูดถึงเรื่องของการนำเครื่องมือต่าง ๆ เข้ามาใช้เสียมากกว่า แต่ในวันนี้ต้องยอมรับว่ามีการพูดถึงเรื่อง Data กันแทบทุกคน 

นั่นก็เพราะ Data ช่วยให้นักการตลาดรู้และเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมมาก เพราะทุกวันนี้ทุกกิจกรรมของคนไม่ว่าจะเป็นความสนใจ ประวัติและพฤติกรรมการซื้อสินค้าหรือบริการต่าง ๆ การเข้าเว็บไซต์ การอยู่บนแพลตฟอร์มใด ๆ การดูหนังฟังเพลง ฯลฯ สามารถเก็บเป็น Data ได้แทบทั้งหมด เรียกว่า Data คือกุญแจของทุกอย่าง จนทำให้เกิดแนวคิดการตลาดแบบ Data-Driven Marketing ซึ่งผมขออธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ว่า

อีคอมเมิร์ซมีบทบาทมากขึ้น

ต่อไปการทำการตลาดหรือประชาสัมพันธ์จะไม่ใช่แบบเดิม ๆ อีกต่อไปแล้ว เพราะ Data จะทำให้เราสามารถดึงคนที่เห็นโฆษณาให้มาซื้อสินค้าหรือบริการนั้น ๆ ได้ในทันที ซึ่งการตลาดแบบก่อนทำไม่ได้ 

วันนี้เป็นเรื่องธรรมดาแล้วที่แค่คนเห็นโฆษณา กดปุ่มซื้อ แล้วจ่ายเงินได้ทันที แค่นี้ก็ทุกอย่างจบแล้ว สินค้าชิ้นนั้นจะถูกส่งมาให้ถึงหน้าบ้าน จะเห็นว่าวิธีคิดเปลี่ยนไปแล้วอย่างสิ้นเชิง เพราะ Data ที่มีนั้นจะทำให้เรารู้ได้เลยว่าจะมีจำนวนคนเห็นโฆษณาของเรากี่ครั้ง จะมีคนคลิกกี่ครั้ง และจะมีคนซื้อสินค้าของเรากี่ครั้ง และพฤติกรรมของคนทุกอย่างเก็บเป็น Data ได้หมดเลย

ประสบการณ์ของผู้บริโภคเพิ่มขึ้น ด้วยการนำ Data มาใช้ร่วมกับการวางแผนการทำการตลาด

หรือการวางแผนโฆษณาต่าง ๆ ในยุคนี้คุณจำเป็นต้องมีข้อมูลและนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เพราะทุกอย่างจะถูกคำนวณออกมาเป็นตัวเลขได้หมด ทุกอย่างสามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้า ทุก ๆ จุดของสื่อโฆษณาในยุคนี้จะเกี่ยวข้องกับ Data ทั้งนั้น 

ต่อไปคุณจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงงบการตลาดออนไลน์อย่างการโฆษณาบน Facebook, Youtube, Line, IG, Twitter ฯลฯ ได้หรอกครับ ผมจึงอยากแนะนำท่านที่เป็นเจ้าของกิจการหรือเป็นผู้บริหารว่าต่อไปนี้คุณคงต้องขอข้อมูลบางอย่างกับทีมงานเพิ่มเติม เช่น 

หากคุณจ่ายค่าโฆษณาสินค้าชิ้นนี้ไปแล้วคาดว่าจะมีจำนวนคนดูโฆษณานี้กี่คน จะมีจำนวนคลิกอยู่ที่เท่าไหร่ คาดว่าจะขายได้เท่าไหร่ หรือจะนำสินค้าไปขายออนไลน์เลยดีหรือไม่ ผมขอบอกคุณว่าข้อมูลเหล่านี้สามารถบอกได้ล่วงหน้าครับ การลงโฆษณาออนไลน์จะเกิดการมองเห็น การกดซื้อ และจ่ายเงินได้เลยทันที คุณควรต้องรู้ในเรื่องเหล่านี้เพราะจะทำให้คุณสามารถให้คำแนะนำแก่ทีมงานเพื่อให้วางแผนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และอย่างน้อยก็เพื่อให้ทันเกมลูกน้องของคุณเองได้มากขึ้น

ต่อไปจะเกิดการทำการตลาดแบบ Tailor Made

ต่อไปจะไม่ใช่การทำการตลาดแบบ Mass ที่ทุกคนต้องรู้จักสินค้าของเรา จะเป็นการทำการตลาดแบบที่กลุ่มเป้าหมายของเรารู้จักเราก็พอแล้ว การทำการตลาดออนไลน์ Data จะทำให้เราทาร์เก็ตลูกค้าได้แม่นยำขึ้น จะเป็นการทำการตลาดแบบเฉพาะกลุ่ม และจะเริ่มเข้าสู่การตลาดแบบระบุกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจนเพื่อให้เห็นพวกเขาเห็นสินค้าของเราเท่านั้น 

การตลาดแบบทำให้ทุกคนรู้จักคุณมันจะไม่ได้ผลอีกแล้วในเมื่อเขาไม่ใช่ลูกค้าของคุณ สู้ไปลงโฆษณากับลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายจริง ๆ ดีกว่า การที่มี Data จะทำให้ทุกอย่างชัดเจนขึ้น ทั้งช่วยประหยัดงบประมาณและทำให้การทำการตลาดมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

นี่คือความเก่งกาจของออนไลน์ และ Data เป็นกุญแจสำคัญในการวางแผนการตลาดออนไลน์ในปัจจุบัน ดังนั้น ถ้าคุณเป็นเจ้าของกิจการหรือผู้บริหารต้องรีบทำความรู้จักกับเรื่องของ Data แล้วครับ หาข้อมูลหรือหาคอร์สเรียนรู้เพิ่มเติมโดยเร็ว เริ่มช้าดีกว่าไม่เริ่มเลยครับ