ผมได้พบวิดีโอตัวหนึ่งที่ชื่อ Top 20 predictions from Kurzweil – Future Technologies เป็นการวิเคราะห์เทคโนโลยีในอนาคตของ Ray Kurzweil ซึ่งเป็นนักอนาคตศาสตร์ (futurist) เขาได้วิเคราะห์อนาคตข้างหน้าซึ่งผมดูแล้วรู้สึกว่ามีความน่าสนใจมาก 

ผมขอพูดถึงเฉพาะสิ่งที่เขาวิเคราะห์และคิดว่าน่าสนใจ ตัวเขาเองเคยวิเคราะห์ว่าในปีนี้ 2019 สิ่งที่จะมาคือ microcomputer ซึ่งก็เป็นเรื่องจริงที่ตอนนี้โทรศัพท์มือถือต่าง ๆ มีความรวดเร็วขึ้นมาก จนกลายเป็นเหมือนว่าทุกคนมีคอมพิวเตอร์เป็นของตัวเอง แต่ที่ผมมองว่าน่าสนใจมากกว่าคือสิ่งที่เขาวิเคราะห์ต่อไปเกี่ยวกับเรื่องของ internet access ในปี 2020 ที่อินเทอร์เน็ตจะเข้าถึงในทุก ๆ ที่ 

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาบริษัทสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ได้ launch โครงการ Starlink ที่จะทำให้ทุกคนสามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ทั่วโลก โดยได้ปล่อยดาวเทียมแบบ Low-Orbit จำนวน 60 ดวง และตามแผนการที่ตั้งไว้โครงการนี้จะสำเร็จได้ต้องมีการปล่อยดาวเทียมถึง 12,000 ดวง เพื่อให้อินเทอร์เน็ตครอบคลุมทั้งโลก

นั่นหมายถึงจะมีโครงข่ายของดาวเทียมที่ครอบคลุมหรือห่อทั้งโลกเอาไว้ ซึ่งจะทำให้มีบริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมได้ทั่วทั้งโลก ฉะนั้น โครงการ Starlink ของ Elon Musk นั้นเป็นโครงการที่น่าสนใจและสอดคล้องกับสิ่งที่ Ray Kurzweil ได้วิเคราะห์เอาไว้นั่นเอง 

เขายังวิเคราะห์ต่อว่าในปี 2022 นั้นความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับ Robot จะเริ่มใกล้ชิดกันมากขึ้น ในปี 2024 รถยนต์ไร้คนขับจะมาจริง ๆ โดยจะวิ่งกันเป็นเรื่องแบบปกติ ซึ่งดูจากแนวโน้มแล้วหลายเจ้าได้เริ่มประกาศว่าจะหยุดพัฒนาเครื่องยนต์ที่มีการสันดาปภายในแล้ว และในปี 2025 เขาพูดถึงการ implants หรือการฝังหุ่นยนต์หรือคอมพิวเตอร์เข้าไปในร่างกายมนุษย์

ในปี 2029 จะเป็นยุคที่ AI เข้ามามีบทบาทและเก่งขึ้นอย่างมาก ที่ผ่านมาทุกคนอาจพูดถึง AI กันมาก และสิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกว่า AI มันเก่งขึ้นและอยู่ใกล้ชิดกับเรามากขึ้นในวันนี้ก็คือ Google Duplex ซึ่งเป็นระบบ AI ที่สามารถสนทนาโต้ตอบกับมนุษย์ด้วยเสียงได้ด้วยตัวเอง อย่างการโทรนัดหมาย การจองคิว ฯลฯ ดังนั้น AI ในอีกสิบปีข้างหน้ามันจะเก่งขึ้นอีกมากอย่างแน่นอน 

ผมดูเส้นทางการพัฒนาเทคโนโลยี แบ่งเป็นสาย AI อย่างของ Google ก็จะเก่งขึ้นเรื่อย ๆ หรืออีกสายก็คือ Robotics บริษัทที่ผลิตหุ่นยนต์ซึ่งตอนนี้เก่งมาก ๆ สามารถเดิน ตีลังกา หรือทรงตัวได้เหมือนมนุษย์ เมื่อทั้งสองอย่างนี้มารวมตัวกันมันจะเป็นเรื่องของ Robotic People การผลิตหุ่นยนต์ให้ออกมาเหมือนคน ซึ่งเขาได้วิเคราะห์ว่าจะมีในปี 2038 

และก่อนหน้านั้นหนึ่งปี ในปี 2037 จะเป็นเรื่องของ The Concept of Human Brain เขาบอกว่าสมองมนุษย์นั้นจะถูกแคร็กได้ เราจะสามารถเข้าไปดูข้อมูลในสมองได้ และนั่นหมายถึงข้อมูลในสมองมนุษย์ทั้งหมดจะถูกดาวน์โหลดลงมาและจัดการเก็บไว้ภายนอกได้ด้วยเช่นกัน 

ในปี 2038 เป็นยุคที่เทคโนโลยีจะสร้างหุ่นยนต์ให้เหมือนมนุษย์มาก ๆ ซึ่งแนวคิดนี้มันก็ไปสอดคล้องกับหนังเรื่องหนึ่งที่ชื่อ Altered Carbon เป็นหนังที่พูดถึงอนาคตในยุคที่มนุษย์สามารถดาวน์โหลดข้อมูลสมองตัวเองมาไว้ในชิพเล็ก ๆ ตัวหนึ่งและฝังไว้ตรงต้นคอ และสามารถนำไปใส่ไว้ในร่างกายซึ่งก็คือหุ่นยนต์ที่เป็นเหมือน เช่น อยากเป็นผู้หญิงก็ใส่ชิพที่มีข้อมูลจากสมองของเราเข้าไปที่ต้นคอของร่างกายผู้หญิง เราก็จะกลายเป็นผู้หญิงแต่ยังมีวิธีคิดที่เป็นตัวของเราอยู่ พูดง่าย ๆ ก็คือเป็นสมองของเราที่อยู่ในเปลือกของผู้หญิงนั่นเอง ตรงนี้จะเข้าไปใกล้อีกยุคหนึ่งประมาณปี 2043 ที่เรียกว่า Formlessness 

แต่ประเด็นที่ผมสนใจมากก็คือในปี 2042 หรืออีกประมาณ 23 ปีข้างหน้า เขาบอกว่าเราจะเข้าสู่ยุค Immortality มนุษย์จะเป็นอมตะในเชิงของความไม่มีโรคภัย จากยุคก่อนหน้าเขาได้พูดถึงเรื่อง Nanorobots ในปี 2032 ที่หุ่นยนต์จะถูกฝังเข้ามาในร่างกายและจะจัดการกับโรคต่าง ๆ เป็นการรักษาจากหุ่นยนต์ด้วยเทคโนโลยีนาโนที่จะเล็กลงมาก ๆ และเมื่อมนุษย์ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ บวกกับอาจจะมีการปรับยีนต่าง ๆ ที่ทำให้คนอายุยืนยาวขึ้น ฉะนั้น ในแง่เรื่องการเป็นอมตะนั้นน่าจะเกิดได้ง่ายมากเลยทีเดียว 

ในปี 2043 จะเข้าสู่ยุค Formlessness ที่บอกไปแล้วคือจะไม่มีร่างกายอีกต่อไป เราแค่ดาวน์โหลดสมองเอาไว้ในคอมพิวเตอร์ มีชีวิตอยู่ในโลกคอมพิวเตอร์ เหมือนหลับตาอยู่ในความฝัน แต่เป็นความฝันที่ไม่สิ้นสุดเพราะว่าร่างกายเราไม่มีแล้ว หรือร่างกายเราอาจเสียบปลั๊กอยู่ที่ไหนสักแห่ง มีแต่จิต อารมณ์เหมือนในเรื่อง Matrix เลย ซึ่งผมว่าตรงนั้นมีความเป็นไปได้คือเมื่อเราสามารถแคร็กสมองได้ ถูกดูดข้อมูลได้ เราจะไปอยู่ในร่างไหนก็ได้ การที่จะเป็น Formless ไม่ยากเลยทีเดียว 

และเมื่อถึงยุคหนึ่งที่ AI มันเก่งมากจนสามารถพัฒนาตัวเองไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่มีมนุษย์มาเกี่ยวข้อง เป็นยุคของ Technological Singularity คือประมาณปี 2079-2099 เทคโนโลยีที่เก่งมากจะทำให้อัตราการเร่งของนวัตกรรมหรือการสร้างอะไรใหม่ ๆ มันจะทะยานขึ้นมาเร็วกว่าเดิมมากกว่ามาก

ถ้าเราอยู่ถึงอีกประมาณสักอีก 25 ปีข้างหน้าเราทุกคนอาจจะอยู่แบบเป็นอมตะก็ได้ เพราะก็จะเริ่มมองเห็นแล้วครับ เช่น ปัจจุบันคนที่อวัยวะบางส่วนพิการก็สามารถทำอวัยวะนั้นขึ้นมาใหม่ได้แล้ว เมื่อมองย้อนกลับไปยี่สิบปีก่อนเรื่องพวกนี้ยังไม่ถูกพูดถึง จะเห็นว่าเทคโนโลยีทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของเทคโนโลยีชีวภาพต่าง ๆ รอดูกันต่อไปครับ มนุษย์เราจะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีได้มากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นกับตัวเราเองทั้งนั้นครับ