<![CDATA[คุณเคยได้รับเมล์ขยะ (Junk Mail) บ้างไหม ไม่ว่าจะเป็น Work at Home, การลดน้ำหนัก, ขายไวอากร้า และอื่นๆ อีกมาก. บ้าง ก็ส่งมาจากคนไทยกันเอง บ้างก็มาจากต่างประเทศ ซึ่งบางประเทศเราก็ไม่สามารถอ่านตัวหนังสือเค้าได้เลย ซึ่งการกระทำในลักษณะนี้ เราเรียกกันว่า “สแปม” SPAM

คุณอาจจะสงสัยว่าเค้าได้ E-Mail ของคุณมาจากไหน และได้มาได้อย่างไร…? วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีและแหล่งที่นักส่ง E-mail Spam ไปหาคุณมักจะใช้กัน เพื่อคุณจะได้รู้และหาทางป้องกันตัวเองได้

แหล่งที่นัก Spam มักจะตามล่า E-mail

1. ระบบ Mailing List

ระบบ Mailing List บางที่ไม่มีระบบป้องกันการดึง E-mail ออกจากระบบ โดยเพียงแค่ส่ง E-mail เข้าไปในระบบ Mailing List จากนั้นระบบจะทำการส่ง E-mail ที่มีอยู่ภายในระบบทั้งหมดกลับมาให้นัก Spam เลยทันที

2. เว็บไซต์ต่างๆ

เดียว นี้มีโปรแกรมที่จะทำหน้าที่เข้าไปตรวจสอบข้อมูลภายในเว็บไซต์ต่างๆ และโปรแกรมนี้สามารถแยกแยะข้อมูลภายในเว็บไซต์ แล้วดึงออกมาเฉพาะ E-mail ที่มีคนทิ้งเอาไว้ในเว็บไซต์นั้นๆ เช่น จากเว็บบอร์ด, Guest Book หรือ ฟอร์มเก็บข้อมูลอื่นๆ ภายในเว็บ โดยวิธีการที่เจ้าของเว็บไซต์ สามารถป้องกันและตอบโต้สำหรับผู้ที่ใช้โปรแกรมลักษณะนี้เข้ามาตรวจสอบ โดยสามารถใช้ ‘poison’ CGI script. ป้องกันการใช้โปรแกรมดังกล่าวเข้ามาดูด E-mail ภายในเว็บของคุณ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.website101.com/SpamFilter/spam_script.html

3. โปแกรม Web Browser

ภายในโปรแกรม Web Browser จะมีการเก็บข้อมูลต่างๆ เอาไว้ภายในตัวเอง โดยตรงนี้นัก Spam จะใช้เทคนิคต่างๆ ที่จะดึง E-mail และข้อมูลต่างๆ ของคุณออกมาจาก Web Browser ของคุณ หากคุณต้องการเช็กข้อมูลต่างๆ ที่เวลาคุณท่องอินเทอร์เน็ตแล้วเว็บต่างๆ จะรู้ข้อมูลอะไรคุณบ้างลองเข้าไปที่ http://www.privacy.net/analyze/

4. ห้อง Chat หรือ IRC

โปรแกรม Chat บางตัวเก็บ E-mail ของผู้ใช้เอาไว้ โดยนัก Spam ส่วนใหญ่จะใช้วิธีนี้เก็บ E-mail จาก Chat Room ตามที่ต่างๆ โดยที่ผู้เข้ามาในห้อง Chat Room จะไม่รู้ตัวเลยว่าตัวเองได้ถูกเก็บ E-mail ไปเรียบร้อยแล้ว

5. ข้อมูลผู้จดทะเบียนโดเมน (Whois)

ในการจดโดเมนเนม ผู้ที่จดจะต้องทำการให้ข้อมูลที่ติดต่อในส่วน Administrator, Technical และ Billing ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะมี E-mail แสดงไว้อยู่ด้วย โดยวิธีการเรียกดูข้อมูลเหล่านี้ก็สามารถดูอย่างง่ายดายด้วยการใช้ “Whois” Command โดย E-mail ส่วนใหญ่ที่ได้จากวิธีนี้จะเป็น E-mail ที่ถูกต้อง เพราะผู้ที่จดโดเมนเนมต้องให้ข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อใช้ในการติดต่อและยืนยันในการจัดการโดเมนเมน

6. Internet Directory หรือ Yellow page

ตอน นี้มีหลายๆเว็บไซต์ที่ให้บริการรวบรวมข้อมูลสินค้าหรือ รายชื่อคนต่างๆ เพื่อให้สามารถติดต่อหรือสอบถามได้ โดยข้อมูลเหล่านี้บางแห่งจะมีข้อมูล E-Mail อยู่ทำให้สามารถนัก Spam สามารถเก็บข้อมูลจากส่วนนี้ได้

7. CD รวบรวมรายชื่อ E-mail

เดียวนี้จะมีผู้ให้บริการขายรายชื่อ E-mail โดยจะทำการรวบรวมอยู่ใน CD โดยจะมีรายชื่อ E-mail มากมายโดยผู้ที่ซื้อไปสามารถทำการส่งหา E-mail เหล่านั้นได้ โดยที่มาของ E-mail เหล่านั้นก็มักจะมาจากวิธีที่กล่าวมากจากในข้างต้น

วิธีการป้องกัน

ในบางเว็บไซต์หรือบางแห่งที่ต้องการข้อมูลของคุณ คุณอาจจะให้ E-mail หลอก ไปแทนที่จะให้ E-mail ของคุณจริงๆ ไป เพราะอาจจะมีความเสี่ยงมากที่ รายชื่อ E-mail ของคุณจะถูกเก็บสะสมโดยนัก Spam และสำหรับเจ้าของเว็บไซต์ อาจจะติดตั้งโปรแกรมที่คอยป้องกันการเก็บ E-mail จากนัก Spam เอาไว้เพื่อป้องกัน E-mail ของผู้ที่เข้ามาใช้บริการในเว็บไซต์

ตอนนี้ปัญหาเรื่องการ Spam E-Mail กำลังเป็นปัญหาที่ประเทศต่าง ๆกำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมากเพราะการ Spam ทำให้เกิดความสูญเสียอย่างมหาศาล ซึ่งบางแห่งการ Spam ถือ เป็นความผิดทางกฏหมายที่มีความผิดร้ายแรงเลยทีเดียว สำหรับในเมืองไทยตอนนี้ ยังไม่มีกฏหมายใดที่จะเข้ามาสนับสนุนหรือป้องกันการกระทำในลักษณะนี้ อาจจะต้องฝากทางฝ่ายที่เกี่ยวข้อง หาทางป้องกันปัญหานี้ก่อนที่จะรุกรามไปมากกว่านี้…

Pawoot Pongvitayapanu
6/10/03]]>