<![CDATA[วันนี้คุณตื่นเช้ามา ขึ้นรถไฟฟ้า BTS และชำระด้วยบัตรรถไฟฟ้า เมื่อลงจากสถานี คุณก็ใช้โทรศัพท์ Card Phone เพื่อโทรกลับไปหาเพื่อนคุณ และแวะซื้อโค๊กกระป๋องจากเครื่องกดน้ำอัตโนมัติ รูปแบบทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เป็นรูปแบบการชำระเงิน ด้วยจำนวนเงินไม่มาก หรือเรียกว่า Micro Payment ซึ่งมีการให้บริการมานานแล้ว ในหลากหลายรูปแบบดังที่กล่าวมาข้างต้น จากเดิมผู้ที่ต้องทำการจ่ายเงินค่าบริการต่างๆ จำเป็นต้องมีจำนวนเงินที่พอดีกับค่าสินค้าหรือบริการ หรือต้องมีเหรียญสตางค์เพื่อใช้ในการชำระสินค้าหรือบริการนั้นๆ

แต่ด้วยการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้นเราได้มีเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามารองรับระบบ Micro Payment ให้มีความสะดวกและง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบบัตรหรือการ์ดเก็บเงินประเภทต่าง ๆ ที่มีให้บริการกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบัตรโทรศัพท์ หรือ บัตรรถไฟฟ้า ต่างๆ ครับความสะดวกสบายก็มีเพิ่มขึ้นมาระดับหนึ่ง แต่ความไม่สะดวกสบายก็ยังไม่หมดไปซะทีเดียว ทำไมเหรอครับ? ก็เวลาจำนวนเงินในบัตรหมดน่ะสิครับเรายังต้องคอยสถามนที่เพื่อจะซื้อบัตรหรือเติมเงินอยู่ดีนั่นเอง อ้าว!แล้วมันจะมีอะไรที่ดีกว่านี้ไหม?

แน่นอนครับ! ใช้โทรศัพท์มือถือจ่ายนั่นเอง ด้วยการใช้บริการโทรศัพท์มือถือปัจจุบันมีผู้ใช้มากกว่า 10 ล้านคนและกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และโทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์ที่คนส่วนใหญ่มีติดตัวอยู่แล้ว ทำให้มีการนำเทคโนโลยี Micro Payment เข้ามารวมกับโทรศัพท์มือถือ และจากที่ได้เกริ่นมาแล้วว่าในฉบับก่อนๆ เกี่ยวกับ M-Commerce ที่ผ่านมานั้น Micro Payment ผ่านโทรศัพท์มือถือ ก็ถือเป็น M-Commerce อีกรูปแบบหนึ่ง ที่มีแนวโน้มว่าจะกำลังได้รับความนิยมในอนาคต

สำหรับรูปแบบการให้บริการ Micro Payment นั้น ปัจจุบันมีความหลากหลายมากในการให้บริการ บางบริการมีให้บริการแล้วในปัจจุบัน แต่บางบริการก็กำลังจะมีให้บริการในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งเราลองมาดูรูปแบบต่างๆ ของการให้บริการต่างๆ กัน

ตัวอย่างการใช้ Micro Payment ในการชำระเงินในรูปแบบต่างๆ

การใช้ SMS (Short Message System)

เป็นวิธีง่ายๆ ที่ผู้ที่มีโทรศัพท์ทุกเครื่องสามารถทำได้ทันที เพียงท่านส่ง SMS ไปที่เบอร์ๆ หนึ่งที่เป็นระบบรับการชำระเงินของบริการต่างๆ จากนั้นเมื่อทางระบบได้รับ SMS จากโทรศัพท์มือถือของท่านแล้ว ระบบก็จะทำการเก็บข้อมูลการชำระเงินของท่าน และค่าบริการก็จะไปลงบิลค่าโทรศัพท์ของท่านในเดือนนั้นๆ บางครั้งอาจจะมีการส่ง SMS กลับไปเพื่อยืนยันการชำระเงินของท่าน ว่าท่านได้ทำการชำระเงินเรียบร้อยแล้ว

ยกตัวอย่างเช่น การโหลด โลโก้ ริงโทน ต่างๆ จากโทรศัพท์มือถือของท่าน โดยค่าบริการต่างๆ ก็จะนำไปรวมในบิลค่าโทรศัพท์ของท่าน ณ. สิ้นเดือนๆ นั้น แต่จริงแล้ว การใช้ SMS ในการชำระเงินนั้นเปิดกว้างมากกว่าการใช้แค่ชำระค่าบริการโหลด โลโก้ ริงโทนอยู่มาก ทั้งนี้ผมอยากให้มองเป็นการชำระเงินมูลค่าเป็นจำนวนเงินไม่มาก (Micro Payment)

ใช้อินฟราเรด ชำระเงิน (IrDA Payment)

อินฟราเรดคืออุปกรณ์ที่ ใช้ส่งข้อมูลจาก อุปกรณ์หนึ่ง ไปยังอีกอุปกรณ์หนึ่ง โดยใช้วิธีส่งข้อมูลเป็นสัญญาณออกไปเป็นแนวตรง เข้าไปยังตัวรับที่อุปกรณ์อีกตัว โดยวิธีนี้ท่านสามารถใช้อุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี อินฟราเรดไปพัฒนาเพื่อใช้ชำระค่าสินค้า หรือบริการต่างๆ ได้ โดยอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีอินฟราเรดอยู่แล้ว เช่น Palm หรือ โทรศัพท์มือถือของท่าน โดยเพียง จ่อช่องอินฟราเรดจากอุปกรณ์ของท่านไปที่ ช่องรับสัญญาณจากนั้น จากนั้นก็กดส่งสัญญาณไปยังเครื่องรับ (Point and Shoot) เมื่อเครื่องได้รับข้อมูลแล้ว ก็จะทำการตัดเงินของท่าน ได้ทันที

ตอนนี้ทางต่างประเทศได้มีการนำระบบอินฟราเรด ไปใช้เป็นระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ กับธุรกิจต่างๆ เช่น ธุรกิจที่จอดรถ, ระบบเก็บเงินทางด่วน อื่นๆ เป็นต้น

การใช้ระบบโต้ตอบเสียงอัตโนมัต (IVR-Interactive Voice Response)

ระบบโต้ตอบเสียงอัตโนมัติ คือ ระบบที่เมื่อคุณโทรศัพท์เข้าไปเบอร์ๆ หนึ่งแล้วมีเสียงคนที่บันทึกไว้ คุยตอบตามรูปแบบที่ได้กำหนดไว้ แทนคนจริงๆ ซึ่งระบบนี้เริ่มมีหลายๆ บริษัทใช้อยู่ในการรับโทรศัพท์จากลูกค้าที่โทรเข้ามา เพื่อลดขั้นตอนการทำงานของ โอเปอร์เรเตอร์ แต่วันนี้ระบบนี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการชำระเงินในรูปแบบต่างๆ ได้ เพียงคุณสร้างระบบโต้ตอบเสียงอัตโนมัติให้เชื่อมต่อกับระบบชำระเงินในรูปแบบต่างๆ คุณก็สามารถมีระบบการชำระเงินแบบง่ายๆ ได้

ยกตัวอย่างเช่น ระบบโทรศัพท์ Audio Text 1900 ที่เมื่อมีการโทรเข้าไปแล้วระบบจะทำการเก็บค่าบริการนาทีละ 9 บาท หากมองดูให้ดี ระบบนี้ท่านสามารถนำไปประยุกต์เป็นระบบชำระเงินให้แก่สินค้าและบริการของคุณได้ แต่คงต้องเป็นสินค้าหรือบริการที่ราคาไม่แพงมากนัก เพราะระบบนี้จะทำหน้าที่เหมือนกับผู้ทำระบบชำระเงินให้ โดยจะไปเก็บค่าสินค้าหรือบริการที่มีผู้มาใช้ผ่านบิลค่าโทรศัพท์มือถือ หรือ โทรศัพท์บ้านในแต่ละเดือนได้อย่างง่ายดาย แต่ระบบนี้อาจจะมีการรูปแบบการแบ่งรายได้ที่เกิดขึ้นกับ หลายผู้ประกอบการ ทำให้เมื่อรายได้จริงๆ อาจจะเหลือไม่มากนัก เพราะต้องหักให้กับ รัฐ และผู้ให้บริการระบบนี้

Blue tooth

การใช้ Blue tooth อาจจะดูเป็นเทคโนโลยีในอนาคตไปหน่อย แต่ตอนนี้เทคโนโลยี Blue tooth กำลังเริ่มได้รับความนิยมมากขั้น อุปกรณ์หลายๆ ประเภทเริ่มนำ Blue tooth เข้าไปเป็นส่วนประกอบเพื่อการเชื่อมโยงกับอุปกรณ์อื่นๆ และด้วยความสามารถเชื่อมโยงกับอุปกรณ์ได้นั้น ทำให้การชำระเงินสามารถทำผ่านเทคโนโลยีนี้ได้เช่นกัน ถ้าจะเปรียบเทียบง่ายๆ Bluetooth ก็ทำงานเหมือนกับ Infrared นั่นเอง แต่จะดีกว่าตรงที่ไม่ต้องเอาอุปกรณ์สองตัวมาจ่อกันตรง เช่น เครื่องโทรศัพท์อาจจะอยู่ในกระเป๋ากางเกงขณะที่เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ทั้งนี่เพราะ Bluetooth ใช้คลื่นในการสื่อสารวิทยุจึงทำงานได้รอบทิศทางแต่ Infrared ใช้แสงจึงทำงานได้ในแบบเส้นตรงเท่านั้น

E-Wallet หรือ Mobit Card

เนื่องจากในอนาคตอันใกล้นี้ โทรศัพท์มือถือของท่านก็จะมีบริการกระเป๋าตังค์อิเล็กโทรนิกส์ (E-Wallet) ซึ่งจะทำหน้าที่เก็บข้อมูล บัตรเครดิต บัตร เอทีเอ็ม (เดบิต) หรือบัตรต่างๆ ไว้ในโทรศัพท์มือถือของท่านได้ ทำให้การชำระค่าสินค้าหรือบริการต่างๆ ท่านสามารถเลือกชำระผ่าน Mobit Card (Mobile + Credit Card) นี้ได้ทันที ทุกที่ทุก และข้อดีของระบบนี้คือ สามารถรองรับการชำระเงินวงเงินมากกว่า Micro Payment เพราะท่านสามารถทำการชำระค่าสินค้าหรือบริการได้ในจำนวนมาก เท่าที่เงินภายในบัตรแต่ละใบของท่านจะรองรับได้เลยทีเดียว

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นเพียงบางส่วนของรูปแบบการชำระเงินในรูปแบบ Micro Payment ในรูปแบบและเทคโนโลยีที่แตกต่างกันออกไป ที่ได้มีให้บริการอยู่ในขณะนี้ และบางส่วนกำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

ซึ่ง จะเป็นช่องทางในการทำธุรกรรมรูปแบบใหม่ที่น่าจับตามองเลยทีเดียว เพราะว่าหากคุณเก็บเงินทีละน้อยๆ แต่คุณเก็บทีละหลายๆ ครั้งผ่านระบบ Micro Payment คุณก็สามารถสร้างรายได้ ได้อย่างมหาศาล ได้อย่างแน่นอน ซี่งเห็นได้ชัดว่า Micro Payment น่าจะเป็นก้าวแรกของ M-Commerce ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างแท้จริง ไม่เชื่อเรามาลองดูกัน

Pawoot Pongvitayapanu 21/8/03]]>