<![CDATA[แนวคิดการดำเนินธุรกิจ แนวคิดการเขียนบล็อก การประสานระบบการสื่อสารยุคใหม่ในโลกออนไลน์ 2.0 ที่กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย เมื่อความร้อนแรงของ Blog โตคับอินเทอร์เน็ต สายพันธุ์การตลาดแห่งโลกออนไลน์ใหม่ก็เกิดขึ้น ในชื่อว่า Blog Marketing หรือ บล็อกเพื่อการตลาด? หรือหมายถึงรูปแบบและแนวคิดในการพัฒนาธุรกิจสู่โลกออนไลน์ยุคใหม่ (ในชนิดที่อ่านเข้าใจได้ง่าย)
ถึงแม้ว่าตัวผมเองจะไม่ใช่ผู้ที่สร้างรายได้จากโลกออนไลน์จนโด่งดังก็ตาม แต่ด้วยความชอบในเรื่องนี้ทำให้ผมได้พยายามศึกษาค้นคว้ามาตลอด ได้นำมาเขียนถึงในลักษณะต่างๆ ในบล็อกแห่งนี้บางเรื่องก็ได้รับความสนใจอย่างมากเช่น เรื่องสงครามนางฟ้า ที่มีคนเข้ามาเยอะมากจาก seach engine แต่ก็มีหลายเรื่องที่ไม่ได้รับความในใจเท่าไรนัก

โจทร์สั้นๆ ที่ผมจะมาตอบให้ในบทความนี้ก็คือ กลไกการสร้างรายได้จาก Blog Marketing นั่นเองครับ เช่น รูปแบบการสร้างรายได้จากบล็อก เชื่อว่าท่านที่ได้อ่านคงจะพอมองภาพออกว่า อันที่จริงแล้วคำว่า Blog Marketing นั้นไม่ได้หมายถึงการสร้างรายได้เพียงอย่างเดียว แต่ยังหมายถึงการพัฒนาธุรกิจให้เจริญเติมโตได้โดยอาศัย ?บล็อก? ในรูปแบบต่างๆ เช่นการทำธุรกิจออนไลน์กับ Affiliate Marketing อย่าง Amazon เว็บไซต์ Ecommerce อันดับหนึ่งของโลก (อันดับอื่นๆ ผมไม่รู้จักนะครับ) โดยผมได้ใช้เครื่องมืออันทรงพลังนี้ในการสร้างรายได้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน เห็นไหมละครับว่า Blog สามารถทำทั้งธุรกิจ และสร้างรายได้ให้กับเราได้

การประยุกต์ใช้งาน Blog เพื่อการตลาด อาจต้องอาศัยแนวคิด และเครื่องมือสนับสนุนมากมาย สำหรับผู้ที่ไม่รู้อะไรเลย (คนที่เพิ่งเข้ามาใหม่) แต่ในความเป็นจริงแล้วการสร้าง ?บล็อกการตลาด? ไม่ได้ยุ่งยากอะไรขนาดนั้นครับ ขอแค่เรามีแนวคิดแบบพื้นฐาน เราก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้งาน และสามารถทำให้เกิดรายได้กับเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบทความ การนำสินค้ามาแนะนำ การเอาสินค้ามาขอความคิดเห็น เหล่านี้

ส่วนผสมที่ลงตัวสำหรับ Blog Marketing ก็คือ

1. รู้ขอบเขตของตลาด
2. มีสินค้าที่ตรงตามความต้องการของตลาด (เช่นการขายสินค้าใน Amazon เนื่องจากมีสินค้าให้เลือกมากมาย)
3. มีความรู้เรื่องของ SEO (Search Engine Optimization = SEO) บ้างเล็กน้อย แต่ถ้าไม่รู้ก็อ่านได้จากบล็อกแห่งนี้ครับ
4. ไม่คิดมาก ทำง่ายๆ นั่นแหละแล้วจะดีเอง
5. ช่างสังเกต ว่าอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง
6. ศึกษาวิธีการค้นหา Niche Keywords จนชำนาญและสามารถใช้งานได้อย่างดี (อันนี้รุ่งสุดๆ)
7. ไม่ยึดติดกับแนวคิดแบบเดิมๆ ที่เคยรู้มา (เพราะโลกออนไลน์เปลี่ยนแปลงทุกวัน)
8. สิ่งอื่นๆ ที่ผมเองก็ยังคิดไม่ออก (เดี๋ยวคิดออกจะมาเล่าให้อ่านกันครับ)

และนี่คือแนวคิดในขั้นต้นที่ผมได้ใช้ในการ ทำธุรกิจออนไลน์ และสร้างรายได้ให้กับตนเอง เมื่อเราสามารถศึกษาสิ่งเหล่านี้ได้แล้ว จะเข้าสู่ขั้นตอนการพัฒนาด้านแนวคิด และการทำงานของเราต่อไปครับ ก็นำมาเล่าสู่กันอ่าน เผื่อว่าจะเป็นอะไรที่เพื่อนๆ พี่ๆ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการทำงานโลกออนไลน์ได้บ้างนะครับ

ที่มา http://www.marketingbyte.com/articles/article-203-blog-marketing-2%5D%5D&gt;