<![CDATA[เมื่อตอนที่แล้ว ผมได้พูดถึงการใช้ SMS ในการนำไปใช้เป็น SMS Broadcast เพื่อใช้ส่งข่าวสารข้อมูลไปยังลูกค้า ซึ่งเป็นการทำการตลาดแบบ Push Strategy ในตอนนี้ ลองมาดูอีกลักษณะหนึ่งของการใช้ SMS ที่สามารถนำไปใช้ในลักษณะของ Pull Strategy หรือการส่ง SMS จากผู้ให้บริการไปยังลูกค้า ตามความต้องการของลูกค้ากันบ้าง

Pull Strategy ตามหลักการตลาดทั่วไปนั้น หมายถึงการใช้การโฆษณาและประชาสัมพันธ์ เพื่อดึงให้ลูกค้าเกิด demand และถูก ‘Pull’ เข้ามาซื้อสินค้าเอง ซึ่งต่างกับ Push ตรงที่ Push จะเกิดจากการขายแบบขายตรงหรือใช้ตัวแทนในการขายเพื่อให้ลูกค้าซื้อสินค้า ซึ่งหลักการดังกล่าว ก็สามารถนำมาใช้กับการตลาด หรือ e-marketing โดยใช้ SMS ได้เหมือนกัน ลองมาดูตัวอย่างกันครับ

SMS เพื่อให้ข้อมูล ข่าวสารต่างๆ

สำหรับผู้ให้บริการคอนเทนต์ข้อมูลที่มีประโยชน์ หรือเป็นที่ต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลที่ต้องการความสดใหม่ อาจจะใช้ SMS ให้เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการสร้างรายได้ในการขายคอนเทนต์ แทนที่จะให้ลูกค้าเข้าดูผ่านเว็บไซต์อย่างเดียว เช่นเว็บไซต์ต่างประเทศ http://www.news24.com ซึ่งมีบริการส่ง Alert ไปให้กับลูกค้าที่สมัครบริการที่เรียกว่า SMS on Demand ข้อมูล Alert ที่ ให้ก็มีทั้ง ข่าว ผลกีฬา รายงานสภาพอากาศ ผลล็อตเตอรี่ ซึ่งเว็บในประเทศไทยเองก็มีบริการข้อมูลดังกล่าวอยู่มากมายเช่นกัน โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลพิเศษ อย่างเช่นในช่วงนี้ กับข่าวฟุตบอล EUFA Cup 2004 ซึ่งหลายเว็บก็เปิดให้บริการสมัคร SMS Alert ผลบอล ข่าว รายงานสดระหว่างการแข่งขัน และบางเว็บถึงกับมีบริการทำนายผลการแข่งขันผ่าน Alert ด้วย (อันนี้อย่านำไปใช้ในทางที่ผิดนะครับ)

บริการ ด้านข้อมูลยังมีอีกมาก ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือเรื่องของตลาดหุ้น ไม่ว่าจะเป็น ข่าวหุ้น รายงานหุ้น หรือแจ้งเตือนราคาหุ้นที่ตั้งไว้ ซึ่งเจ้าของคอนเทนต์อย่างเช่น Settrade.com หรือ MFS Enterprise ต่างแข่งกันพัฒนาให้ตรงใจนักเล่นหุ้นให้มากที่สุด โดยการเปิดบริการ SMS Alert ต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าได้รับข้อมูลได้อย่างทันท่วงที

SMS Alert ยังถูกนำมาใช้ในการบริการข้อมูลบันเทิงอย่างมากมาย เช่นข้อมูลหนัง อย่างล่าสุด บริการ ไอ-เมเจอร์ ที่บริษัทสามารถ ไอ-โมบาย จับมือกับเมเจอร์ซีเนเพล็กซ์ ในการให้บริการข้อมูลหนัง ไม่ว่าจะเป็น รายงานหนังใหม่ เรื่องย่อหนัง รายละเอียดโรงภาพยนตร์และรอบที่ฉาย ผ่านทาง SMS Movie Alert นอกจากนั้น ค่ายอื่นๆ ยังมีบริการ SMS Alert ให้ลูกค้าสมัครเพื่อรับข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ดูดวง หาคู่ รายงานอันดับเพลง SMS เพื่อขอส่วนลดสินค้าหรือร้านอาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย

SMS เพื่อแจ้งเตือน

หลายผู้ให้บริการ นำ SMS Alert มาใช้ในเรื่องของการแจ้งเตือนต่างๆ เช่น MSN และ Hotmail มี บริการให้ลูกค้าได้รับการแจ้งเตือนทันทีที่มีอีเมลล์ใหม่เข้ามา ซึ่งยังสามารถกำหนดได้ว่าจะให้แจ้งเตือนทุกอีเมลล์ บางอีเมลล์ หรือเฉพาะอีเมลล์ที่ต้องการก็ได้ อีกบริการหนึ่งที่น่าสนใจคือบริการ Jobs on Mobile เป็นบริการหนึ่งจาก Mobilelife โดยมีเว็บ http://www.Nationejobs.com เป็นผู้ให้ข้อมูล ลูกค้าจะสามารถสมัครบริการโดยการกรอกประวัติ ประสบการณ์การทำงาน ข้อมูลงานที่ต้องการ และกำหนดจำนวน Alert ที่ต้องการรับ นอกจากนั้น SMS ยังถูกนำมาใช้ในการแจ้งข้อมูลสินค้าได้ เช่น http://www.ThaiSecondhand.com ที่ผู้ซื้อและผู้ขายสามารถสมัครโดยส่งรายละเอียดของสินค้าที่ต้องการซื้อหรือขาย เพื่อที่จะได้รับ SMS Alert ทันที่ที่มีคนมาลงประกาศซื้อหรือขายสินค้าที่ระบุไว้

SMS เพื่อใช้ร่วมกับ Business Solution

SMS Alert ยังถูกนำมาใช้ร่วมกับ Business Solution เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น Wireless monitoring ที่อาจจะมีฟังค์ชั่นส่ง MMS มา เป็นภาพ เพื่อเจ้าของกิจการจะได้เห็นภาพจากสถานที่จริงของโรงงาน ตรวจสอบความปลอดภัยจากกล้องวงจรปิด หรือตรวจสอบสภาพการจราจรบนท้องถนนได้ นอกจากนั้น เจ้าของธุรกิจอาจจะกำหนดให้มี SMS Alert เตือนเมื่อ stock สินค้าหมด เป็นต้น ซึ่งการแจ้งเตือนแบบReal time นี้ จะส่งผลให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม อย่างที่กล่าวไว้ในตอนแรก ว่าการทำ SMS แบบ Push Strategy นี้ จะต้องอาศัยการโฆษณาและประชาสัมพันธ์เป็นอย่างมาก เพื่อให้คนรู้จัก พูดง่ายๆ ก็คือต้องระวังในเรื่องของงบประมาณ ทั้งในด้านของการพัฒนาแอพพลิเคชั่น และงบประมาณโฆษณาประชาสัมพันธ์ ยกเว้นถ้าคุณเป็นที่รู้จัก หรือมีช่องทางในการขายมากอยู่แล้ว อย่างเช่น เอไอเอส ไอ-โมบาย หรือ เมเจอร์ ซึ่งแม้แต่เจ้าของคอนเทนต์รายใหญ่ๆ ยังต้องเสียเงินทำการโฆษณาคอนเทนต์ของตัวเอง เช่น ลงโฆษณาในนิตยสารต่างๆ หรือพิมพ์แผ่นพับรายชื่อ Ringtone หรือ ภาพ Wallpaper ต่างๆ ให้คนได้ส่ง SMS request ไปขอคอนเทนต์นั้นๆ

การใช้ SMS เพื่อส่งข้อมูลให้กับลูกค้าโดยใช้ Pull Strategy นั้น แน่นอน ผลดีย่อมขึ้นอยู่กับทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของคอนเทนต์ เจ้าของระบบหรือผู้ให้บริการ SMS และกับลูกค้า ที่จะได้รับข้อมูลแต่เฉพาะที่ตนเองสมัครไว้เท่านั้น แต่ที่สำคัญ ผู้ให้บริการจะต้องไม่ใช้ SMS เพื่อ เป็นเครื่องมือในการหลอกลวงลูกค้า หรือเสนอคอนเทนต์ที่ไม่คุ้มค่ากับค่าบริการ และที่สำคัญ คงจะต้องศึกษาและจัดเตรียมงบประมาณในด้านของการโฆษณาประชาสัมพันธ์กันหน่อย ถึงจะประสบความสำเร็จ ก็ลองเปรียบเทียบกันดูนะครับ ว่าจะใช้ SMS แบบไหน ที่จะเข้ากับบริการของคุณได้ดีกว่ากัน]]>