<![CDATA[

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ตอนนี้ ส่งข่าวสารเกี่ยวกับสินค้าใหม่, โปรโมชั่นใหม่ๆ หรือข้อมูลต่างๆ ให้กับลูกค้าหรือพนักงานของคุณที่มีจำนวนมากๆ โดยใช้วิธีส่งจดหมายหรือ ส่งเอกสารไป แน่นอนคุณจะต้องมีค่าใช้จ่ายสำหรับ ค่ากระดาษ ,ซองจดหมาย ,แสตมป์ และหมึกในการพิมพ์ เอกสารต่างๆ มากมาย ในการจัดส่งให้กับลูกค้าหรือพนักงานของคุณ ซึ่งบางครั้งอาจจะดูไม่มาก แต่หากลองดูรวมๆ กันในแต่ละเดือนหรือปี มันอาจจะเป็นเงินที่มากเลยทีเดียว และบางครั้งเอกสารที่คุณส่ง คุณก็ไม่สามารถทราบได้เลยว่า จะถึงมือผู้รับรึเปล่า ตอนนี้เราสามารถประยุกต์ใช้ SMS เป็นเครื่องมือง่ายๆ ในการส่ง ข้อมูลตรงหาลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายของคุณได้แล้ว

             โดยวันนี้คุณสามารถเลือกส่งข้อมูลข่าวสาร ด้วยวิธีที่ง่ายกว่า ประหยัดกว่า และสามารถส่งตรงถึงผู้รับได้แน่นอน โดยใช้การส่ง SMS (Short Message Service) ส่งตรงเข้าโทรศัพท์มือถือของกลุ่มเป้าหมายของคุณได้ทันที โดยรูปแบบการส่งข้อมูลผ่าน SMS ที่จะสามารถส่งไปยังหลายๆ คนด้วยการส่งเพียงครั้งเดียว (Broadcasting) โดย การส่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งผ่านแอพพิลเคชั่นที่ใช้จัดการข้อมูลที่จะส่ง และรายชื่อของผู้จะส่ง โดยแอพพิลเคชั่นเหล่านี้มีหลายรูปแบบ ทั้งที่เป็นแบบ ลงแอพพลิเคชั่นไว้ที่เครื่อง (Client Base) หรือ ใช้ผ่านเว็บไซต์ (Web Base)

ตัวอย่างหน้าการส่ง SMS ผ่านเว็บของ TARAD – http://www.taradquickweb.com/services/sms.php

SMS หลากรูปแบบที่สามารถส่งได้

     ข้อมูลที่ทำการส่งผ่านไปยัง SMS สามารถส่งได้หลายรูปแบบเช่น เป็นรูปแบบที่เป็น ตัวหนังสือ (Text) หรือ รูปภาพ (Picture) โดยสามารถนำมาประยุกต์ใช้ แนะนำสินค้าตัวใหม่, แจ้งโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมที่มีในช่วงนั้นๆ, ส่งข่าวสารภายในองค์กร เพื่อให้พนักงานรู้ข่าวสาร, หรือ คูปองลดราคาสินค้า คุณอาจจะส่งคูปองลดราคาสินค้า (Digital Coupon) ผ่าน SMS ในรูปแบบของบาร์โค๊ด (Bar Code) เมื่อลูกค้าได้ไปแล้ว สามารถนำ SMS Bar Code นี้ ไปใช้ลดราคาสินค้าได้ทันทีผ่านเครื่องอ่าน บาร์โค๊ดได้ทันที ทำให้เกิดความสะดวกรวดเร็วทั้งผู้รับและร้านค้า

         นอกจากนั้น คุณยังสามารถสร้างระบบการเตือนต่างๆ ผ่านระบบ SMS ได้ เช่น การแจ้งเตือนเจ้าของรถ เมื่อถึงเวลาต้องนำรถเข้าไปตรวจเช็คที่ศูนย์ หรือถึงเวลาต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องมือที่ช่วยสร้างประสิทธิภาพให้กับระบบรักษาลูกค้า หรือ CRM ได้อีกทางหนึ่ง

คุณมีข้อมูลของลูกค้าคุณรึเปล่า?

หากคุณอยากเริ่มต้นการใช้ SMS เป็นเครื่องมือในการค้าขายของคุณแล้วละก็ ต้องมาดูก่อนว่าคุณมีการเก็บข้อมูลของลูกค้าของคุณหรือไม่ เช่น ชื่อ เบอร์โทรศัพท์ หรือบางครั้ง อาจจะมีความละเอียดในเชิงลึกมากขึ้น เช่น เพศ, อายุ, อาชีพ, จังหวัดที่อยู่ เป็นต้น คุณก็สามารถปรับแต่งการส่งข้อมูลสินค้าที่คุณต้องการส่ง เพื่อให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าที่เป็นเป้าหมายของคุณ

ยกตัวอย่างเช่น บริษัทขายเครื่องสำอางค์กำลังจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ถ้าต้องการจะส่ง SMS แจ้งลูกค้าเกี่ยวกับการเปิดตัว ก็จะต้องเลือก หรือคัดแต่เฉพาะกลุ่มข้อมูลลูกค้าที่เป็นผู้หญิง และอาจจะเลือกกลุ่มวัยรุ่น เพื่อจะได้โฟกัสการส่ง SMS ไปยังกลุ่มที่เป็นกลุ่มเป้าหมายจริงๆ ซึ่งจะดีกว่าการยิง SMS ออกไปในฐานข้อมูลลูกค้าทั้งหมด ซึ่งอาจจะไม่ตรงกับความต้องการของลูกค้าที่ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมาย และยังเสียค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า

และนอกจากนี้ คุณยังสามารถ เก็บข้อมูลเพิ่มเติมของกลุ่มลูกค้าที่ได้จากการตอบรับของ SMS ได้อีกด้วย เช่นถ้าลูกค้าซื้อสินค้า หรือใช้บริการที่ถูกแจ้งทาง SMS คุณอาจจะขอรายละเอียดเพิ่มเติมเก็บไว้ เพื่อคุณจะได้สร้างกลุ่มของลูกค้าประเภทนี้โดยเฉพาะได้ การเชื่อมต่อเข้ากับ ระบบระบุตำแหน่งหรือสถานที่ (Location Based System) คุณยังสามารถนำเอาระบบระบุตำแหน่ง เข้ามาช่วยให้การส่ง SMS ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย และเพิ่มแรงกระตุ้นของ SMS ให้ มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณทำการตลาดให้กับห้างสรรพสินค้าวัยรุ่น ที่จัดงานลดราคาสินค้าครั้งใหญ่ คุณอาจใช้ระบบระบุตำแหน่งช่วยในการจับสัญญาณโทรศัพท์ของกลุ่มวัยรุ่นในรัศมี 1 กิโลเมตรจากตัวห้าง ซึ่งนอกจากจะเป็นการแจ้งโปรโมชั่นของทางห้างแล้ว ยังสามารถสร้างโอกาสให้กลุ่มเป้าหมายเข้ามาที่ห้างได้มากขึ้นด้วย เพราะระยะทางจากกลุ่มเป้าหมายกับห้าง ไม่ไกลกันมากนัก การกระตุ้นพฤติกรรมแบบทันที หรือ Do it Now!

ในลักษณะของตลาดที่มีการแข่งขันกันสูง การกระตุ้นให้ผู้บริโภคเกิดการตอบรับแบบทันทีจะเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ซึ่งการทำการตลาดแบบ SMS Broadcast อาจจะเข้ามาช่วยสร้างพฤติกรรมแบบนี้ได้ ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจจะ SMS แจ้ง ลูกค้าที่ยังไม่ได้ชำระค่าบริการรายเดือนของบริการหนึ่งๆ โดยการแจ้งว่าท่านจะได้รับของพรีเมี่ยมพิเศษ ถ้าหากท่านมาชำระค่าบริการภายในวันนี้ เป็นต้น

เพิ่มประสิทธิภาพของการสื่อสารภายในองค์กร

      การใช้ SMS Broadcast ไม่ได้มีประโยชน์แค่การสื่อสารข้อมูลไปยังลูกค้าเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานภายในองค์กรเองอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น คุณสามารถส่ง SMS เพื่อแจ้งเตือนพนักงานให้เข้าการประชุมด่วน หรือส่งแจ้งข่าวสารสำคัญภายในองค์กรด้วยกันเองได้

ข้อควรระวังในการใช้ SMS Broadcast

        การใช้ SMS เพื่อทำการตลาดก็มีข้อจำกัดหรือข้อควรระวังอยู่เหมือนกัน อย่างแรกคือลักษณะของการใช้ text เพราะจะไม่สามารถใส่ข้อมูลลงไปได้มากนักเพราะจำนวนของตัวอักษรใน SMS จึง ไม่เหมาะสำหรับสินค้าหรือโปรโมชั่นที่ต้องบอกรายละเอียดมากๆ นอกจากนั้น ด้วยลักษณะที่เป็นแค่ตัวอักษร ไม่มีภาพประกอบใด จึงมีโอกาสที่ผู้รับจะไม่อ่านได้ ถ้าข้อความไม่น่าสนใจ หรือไม่มีอะไรดึงดูด คุณอาจจะเพิ่มความน่าสนใจให้กับการ Broadcast ของคุณโดยการหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรุ่นของโทรศัพท์มือถือ เพื่อที่คุณจะเพิ่มความน่าสนใจโดยเปลี่ยนจากการส่ง SMS ธรรมดาเป็นการส่ง MMS คืออาจจะมีทั้งภาพและเสียงไปพร้อมกัน

        อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัณที่สุดในการทำ SMS Broadcast คือการรักษาสิทธิส่วนบุคคลของลูกค้า โดยการไม่ส่ง SMS พร่ำเพรื่อ หรือส่งไปยังกลุ่มคนที่ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของข้อความนั้น เพราะนอกจากจะเสียเงินค่า SMS โดยไม่ได้อะไรกลับมาแล้ว ยังจะสร้างความรู้สึกในแง่ลบของแบรนด์ให้กับลูกค้าอีกด้วย ดังนั้น ถ้าจะใช้ SMS ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด คงจะต้องศึกษากลุ่มเป้าหมายกันอย่างละเอียดหน่อยนะครับ

ปล. สำหรับท่านที่สนใจใช้บริการ สามารถดูข้อมูล บริการส่ง SMS Broadcast เพิ่มเติมได้ที่
      http://www.taradquickweb.com/services/sms.php

]]>