<![CDATA[

เดียวนี้การให้บริการ SMS หรือบริการส่งข้อความผ่านทางโทรศัพท์มือถือ มีให้เห็นกันอยู่ตามสื่อต่างๆ เกือบทุกประเภท และในหลากหลายรูปแบบการให้บริการ เช่น ส่ง SMS ร่วมการร่วมแสดงความคิดเห็น, การดาวน์โหลดคูปองลดราคา, การร่วมเล่นเกมส์ตอบคำถามผ่านทาง SMS, การขอเพลง, การทายผล และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งในอนาคตจะมีให้เห็นกันอีกมากกว่านี้

 

                ด้วยจำนวนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือที่มีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ตัวเลขของผู้ใช้บริการซึ่งมีจำนวนมากกว่า 10 ล้านคนทั่วประเทศ  กลุ่ม ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือจึงเริ่มมีความหลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ จากเดิมจะมีเพียงกลุ่ม นักธุรกิจ และกลุ่มนักเรียนนักศึกษาเป็นกลุ่มใหญ่ แต่เดียวนี้กลุ่มของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือเริ่มมีการขยายลงมาสู่กลุ่มอื่นๆ อีกด้วย คุณอาจจะเห็นยามหรือ พนักงานกวาดถนนมีโทรศัพท์มือถือใช้กัน ซึ่งเดียวนี้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไปแล้ว เพราะด้วยราคาของมือถือที่ถูกลงอย่างมาก และมีหลากรุ่นให้เลือก บางเครื่องราคาไม่ถึง 2 พันบาท พร้อมบริการผ่อนเดือนละไม่กี่ร้อยบาท และมากกว่า 90% ของโทรศัพท์มือถือในตลาดตอนนี้สามารถรับ-ส่ง SMS ได้ เพราะเป็นมาตรฐานของโทรศัพท์ มือถือในยุคปัจจุบัน

                ทำไม่อยู่ๆ SMS ถึงได้ฮิตกันมากขนาดนี้ ?

SMS นอกจากจะเป็นช่องทางการส่งข้อมูลสื่อสารสำหรับผู้ใช้ทั่วไปแล้ว มันยังเป็นช่องทางในการสร้างรายใด้รูปแบบใหม่อีกด้วย หากคุณสามารถนำ SMS มาประยุกต์ใช้กับรูปแบบทางธุรกิจที่มีอยู่ในปัจจุบันหรือ สร้างรูปแบบทางธุรกิจใหม่ขึ้นมา

SMS สร้างเงินได้อย่างไร ?

คุณเคยสงสัยไหมว่าทำไมเดียวนี้ธุรกิจต่างๆ นำ SMS เข้ามาประยุกต์ใช้กับธุรกิจของตน คำตอบอาจจะมีหลายอย่าง เช่น เป็นช่องทางที่มีผู้ใช้จำนวนมาก  ใช้งานง่าย สะดวก และรวดเร็วกว่าช่องทางการสื่อสารอื่นๆ และยังสามารถสร้างรายได้ได้ด้วย ยกตัวอย่างการส่ง SMS ไปเล่นเกมส์ ค่าบริการที่คุณจ่ายผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในการส่ง SMS หนึ่ง ครั้ง จะถูกแบ่งออกมาให้กับผู้ให้ผู้ที่ให้บริการเกมส์ที่คุณเล่น และอีกส่วนจะถูกแบ่งให้กับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือที่คุณใช้ (โดยสัดส่วนของรายได้จะขึ้นอยู่กับบริการและการตกลงกันระหว่างผู้ให้บริการ เกมส์และผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ) โดยค่าบริการจะไปเก็บคุณ ณ.ตอนสิ้นเดือน ซึ่งจะรวมอยู่ในบิลค่าโทรศัพท์ของคุณ

ลองสมมุติดูว่ามีผู้เข้ามาเล่นเกมส์ ผ่านทางโทรศัพท์มือถือวันละ 3 พันคน และมีส่วนแบ่งรายได้จากบริการนี้ครั้งละ 1 บาท (หลังจากแบ่งให้กับผู้ให้บริการโทรศัพท์ไปแล้ว) คุณก็ได้รายได้ 3 พันบาทใน 1 วันหรือประมาณ 9 หมื่นบาทใน 1 เดือนเลยทีเดียว

แต่….. การที่จะให้คนรู้จักและเข้ามาใช้บริการ SMS ของ คุณมากๆ นั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการที่ทำให้คนทั่วไปรู้จักบริการที่มี อาจจะต้องใช้การโฆษณาประชาสัมพั
นธ์ ซึ่งก็มีหลายรูปแบบที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน เช่น ทำเป็นหนังสือเล่มเล็กๆ แจกฟรี, การโฆษณาผ่านสื่อวิทยุ เป็นต้น ซึ่งอาจจะเป็นต้นทุนที่ต้องลงทุนไปเพื่อทำให้คน รู้จักและเข้ามาใช้บริการ
SMS นี้ และยิ่งตอนนี้เริ่มมีผู้ให้บริการผ่านทาง SMS กันมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เกิดการแข่งขันค่อนข้างสูง และประกอบกับรายได้ที่ต้องแบ่งให้กับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในสัดส่วน ที่สูง ทำให้รายได้ที่ได้มาในบางครั้งอาจจะไม่คุ้มค่ามากนัก

แต่ หากมองอีกมุมหนึ่งของการที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ การมีส่วนแบ่งในการให้บริการมากนั้น อาจจะเป็นข้อดีสำหรับผู้ให้บริการและพัฒนาระบบ SMS ในเมืองไทย เพราะตอนนี้เองบริษัทจากต่างประเทศหลายๆ บริษัทที่มีรูปแบบการให้บริการ SMS ที่ หลากหลายและพร้อมกว่า กำลังเริ่มที่จะเข้ามาเปิดบริการในประเทศไทย ซึ่งบริษัทเหล่านี้จะได้เปรียบกว่า เพราะเทคโนยีและการพัฒนาของบริษัทเหล่านี้มีมาก่อนไทยหลายปี และบริการต่างๆ มีความหลากหลายและสมบูรณ์มาก และไม่ต้องมาเริ่มพัฒนาใหม่อีก เพียงแค่ยกระบบมาติดตั้งก็ใช้ได้เลย แต่พอบริษัทเหล่านั้นมาเจอรูปแบบการแบ่งรายได้ของทางผู้ให้บริการโทรศัพท์ มือถือของไทย ทำให้หลายรายได้ล่าถอยกลับไป ฉะนั้นช่วงโอกาสนี้ยังถือเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ที่ให้บริการและพัฒนาระบบ SMS หรือ Mobile Application ในเมืองไทย สามารถพัฒนารูปแบบและการให้บริการให้ดีที่สุด ก่อนที่บริษัทต่างชาติจะเข้ามายึดตลาดการให้บริการ SMS และ Mobile Application ของเมืองไทยไปซะก่อน

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายๆ คนอาจจะอยากเริ่มต้นทำและพัฒนาการรูปแบบให้บริการ SMS หรือ Mobile Application บ้าง แล้ว ซึ่งการพัฒนาจริงๆ ไม่ใช่เรื่องยากเท่าไร แต่ส่วนที่ยากจะอยู่ตรงที่คุยและเจรจากับทางผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือมาก ว่า ว่าบริการของคุณจะผ่านรึเปล่า และยิ่งหากต้องการให้บริการของคลอบคลุมตลาดทุกกลุ่ม ก็ต้องเข้าไปคุยกับผู้ให้บริการโทรศัพท์แต่ละเจ้า (ตอนนี้มีเจ้าใหญ่ 4 เจ้า) ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องที่ใช้เวลาค่อนข้างมาก ซึ่งตรงนี้เองก็อยากฝากไปทางผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือด้วยว่า หากต้องการให้ตลาดการพัฒนา Mobile Application ของเมืองไทยโตเหมือนเมืองนอก ก็ช่วยกันสนับสนุนและลดขั้นตอนต่างๆ ในการติดต่อลงหน่อยนะคร้าบบบ

 

22/09/04

]]>