<![CDATA[

ท่านทราบหรือไม่ มากกว่าหนึ่งในสามของประชากร 60 ล้านคนในเมืองไทย มีโทรศัพท์มือถือคนละอย่างน้อย 1 เครื่อง!

 

ท่าน ยังจำได้ไหม ย้อนกลับไปซัก 4-5 ปีที่แล้ว คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตยังเป็นสิ่งที่ใหม่เหลือเกินสำหรับคนไทย แต่มาดูในปัจจุบันนี้ น้อยคนนักที่ไม่รู้จักอินเตอร์เน็ต หลายๆ คนไม่สามารถทำงานหรือติดต่อกับคนอื่นได้หากขาดอินเตอร์เน็ตเสียด้วยซ้ำ นี่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่บอกถึงการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีและการ ยอมรับของคนไทย หากจะเปรียบเทคโนโลยีของโทรศัพท์มือถือว่าคล้ายกับคอมพิวเตอร์ก็คงจะไม่แตก ต่างกันมากนัก เพราะในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ จำนวนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในบางปี จำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้นเป็นตัวเลขกว่า 100 เท่าตัว และที่ยิ่งไปกว่านั้น โทรศัพท์มือถือในปัจจุบัน กลายเป็นปัจจัยหลักในการดำเนินชีวิตของคนหลายๆ คน จนบางคนไม่สามารถเดินออกจากบ้านได้ หากขาดโทรศัพท์มือถือเลยทีเดียว 

 

การ พัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีของโทรศัพท์มือถือก็นับว่าเป็นส่วนสำคัญใน การเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ใช้มือถือ ลองมาดูในตลาดสมัยนี้ โทรศัพท์ส่วนมากได้พัฒนาฟังค์ชั่นพิ้นฐานขึ้นมาอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น จอสี ถ่ายรูปได้ มีอินฟาเรด บลูธูต ส่งข้อความแบบ MMS มี ระบบจัดเก็บข้อมูล มีระบบปฏิบัติการ ฟังเพลง ฟังวิทยุได้ และอื่นๆ อีกมากมายที่ผู้ผลิตจะสรรหามาแข่งขันกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเรื่องของการเชื่อมต่อแบบอินเตอร์เน็ตไร้สาย ที่เป็นฟังค์ชั่นหลักของโทรศัพท์จอสีที่ผลิตมาเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ในตลาด ในตอนนี้

 

มาดูทางด้านของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือบ้าง นับได้ว่าเกือบทุกเจ้าในตลาด มีการให้บริการ บริการทางด้านข้อมูลหรือ Non-voice และเนื้อหาบนโทรศัพท์อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทางด้านเทคโนโลยี GSM อย่างเช่น MobileLife ของ AIS, Djuice ของ DTAC, และ Orange World ของค่ายสีส้ม Orange หรือทางด้านเทคโนโลยี CDMA อย่าง Hutch ซึ่งในปีนี้ทุกค่ายต่างคาดการณ์กันว่า บริการ Non-voice จะมีการเติบโตขึ้นอย่างหลายเท่าตัว และผู้ให้บริการทุกค่ายต่างหันมาเน้นการหากำไรจากการขายบริการ Non-voice และบริการทางด้านข้อมูลแบบต่างๆ อย่างมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงปีนี้ที่การทำกำไรจากบริการ Voice หรือจากค่าโทรคงจะยากซักหน่อย เนื่องจากเป็นช่วงที่ผู้บริโภคค่อนข้างจะโชคดีเพราะค่าโทรเหลือแค่นาทีละ 50 สตางค์เท่านั้นเอง!

 

ส่วนในเรื่องของเนื้อหา หรือที่หลายๆ คนเรียกว่า Content นั้น นับได้ว่าเป็นจุดสำคัญที่สุดจุดหนึ่งของการให้บริการบนโทรศัพท์มือถือเลยทีเดียว ท่านลองสำรวจจากคนใกล้ตัวดู เมื่อซื้อโทรศัพท์มา หลายๆ คนก็อยากจะทำให้โทรศัพท์ของเราแตกต่างจากของคนอื่น สิ่งแรกที่จะสามารถทำได้คือการตั้งเสียงเรียกเข้า หรือ Ringtone หลังๆ มานี้เสียง Ringtone ก็มีให้เลือกทั้งแบบ Monophonic, Polyphonic หรือจะเป็นเสียงเพลงจร
ิงๆ อย่าง
True tone ซึ่งหลังๆ มานี้ ลองสังเกตดูเกือบทุกค่ายเพลง เมื่อมีเพลงใหม่หรือศิลปินคนใหม่วางตลาด สิ่งที่จะตามมาติดๆ คือเบอร์ของ Ringtone เพลง ฮิต ไว้ให้ผู้ฟังที่ชื่นชอบเอาไว้ดาวน์โหลดประดับโทรศัพท์มือถือ เสียเงินไปครั้งละ 15-20 บาท สบายใจทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย เท่านั้นยังไม่พอ รูปภาพของศิลปินสุดปลื้มยังถูกนำไปทำเป็น Wallpaper หรือ M-Card ขายได้อีกต่อหนึ่งอีกด้วย ส่วนผู้ที่ไม่ได้เป็นเจ้าของค่ายเพลง แต่มีใจรักทางด้านดนตรี ก็มีการผลิต Ringtone แบบ อื่นๆ ออกมาขายกันบ้างเหมือนกัน ทั้งเสียงเด็กร้อง เสียงนก เสียงแมว และเสียงแปลกๆ มากมายตามแต่จะคิดได้ ก็ยังพอจะขายได้อยู่บ้าง นอกจากนั้น บริการ Wallpaper หรือ Screen saver ที่สร้างขึ้นมาเองเป็นภาพตัวการ์ตูนน่ารักๆ ก็เป็นที่นิยมกันอย่างมากทีเดียว

 

หันมามองผู้ให้บริการเว็บไซต์บ้าง หลายๆ เจ้ามีการพัฒนาเว็บของตนเอง ให้สามารถเข้ามาดูได้จากทางโทรศัพท์มือถือ หรือการพัฒนา Wap site ทางเทคนิคการพัฒนาอาจจะเป็นไปได้ไม่ยากนัก อาศัยการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษา WML เพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนที่สำคัญของ Wap site ก็ ยังคงเป็นในเรื่องของเนื้อหา ที่จะต้องตรงกับความต้องการของผู้ใช้ เนื่องจากการที่คนจะมาดูข้อมูลบนมือถือนั้น จะมีเรื่องของความสะดวกและเวลาเป็นส่วนใหญ่ เพราะคนส่วนใหญ่จะใช้เมื่อต้องการข้อมูลแบบทันที หรือ On the Move เพราะไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถรับข้อมูลข่าวสารได้ Content ประเภทนี้ก็มักจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับข่าวสาร หุ้น เช็คผลบอล หาสถานที่ และเนื้อหาประเภท Information อื่นๆ

 

นอก จากนั้น เนื้อหาบนมือถือยัง สามารถให้ความบันเทิงได้อย่างเต็มที่อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม ดูดวง เช็ครอบหนัง อ่านการ์ตูน ดาวน์โหลดคาราโอเกะ ดูมิวสิกสีดีโอ หาข้อมูลร้านอาหาร ช็อปปิ้ง และข้อมูลความบันเทิงในรูปแบบอื่นๆ

 

ส่วนผู้ที่มีความรู้ทางด้านของ Application หรือการเขียนโปรแกรมมากหน่อย การพัฒนา Application สำหรับโทรศัพท์มือถือก็นับได้ว่าเป็นอีกช่องทางหน
ึ่งที่น่าสนใจ และยังสามารถทำรายได้ได้อย่างมากอีกด้วย ตัวอย่างของ
Application ก็มีให้เห็นอย่างมากมาย มองง่ายๆ จากการใช้ระบบ SMS เช่นการเล่นเกม ที่มีให้เห็นกันอย่างทั่วไป นอกจากนั้น ถ้าใครมีไอเดียดีๆ ก็อาจจะลองพัฒนา Application ที่สามารถใช้กับองค์กรได้ อย่างเช่นการเชื่อมต่อระบบอีเมลล์ให้สามารถใช้ได้บนโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น

 

การพัฒนาของเทคโนโลยีบนมือถือยังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ผู้ให้บริการและขาย Content ก็มีการพัฒนาตามไปอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน ตลาด Non-voice ในเมืองไทยยังสามารถมีการเติบโตขึ้นได้อีกมาก ตอนนี้ก็ขึ้นอยู่กับท่าน ที่จะคิดสร้างสรรค์บริการหรือ Content แนวใหม่ๆ มาเป็นทางเลือกบนมือถือ หากคิดโดนใจผู้บริโภค โอกาสทำเงินจากมือถือได้อย่างมหาศาลจะเป็นไปได้อย่างไม่ยากเลย

 

 21/5/04

]]>