<![CDATA[

สำหรับคนที่มีเว็บไซต์อยู่ของตัวเอง หรือของบริษัท คุณเคยทราบไหมว่า แต่ละวัน เว็บไซต์ของคุณมีคนเข้ามาเยี่ยมชมกี่คน, มาจากไหนบ้าง, ส่วนใหญเค้าจะไปเข้าหน้าไหนของเว็บไซต์คุณ และ เค้ากลับมาเว็บไซต์คุณบ่อยแค่ไหน? นี้เป็นข้อมูลส่วนหนึ่งที่คุณ ควรจะรู้ และบางครั้งอาจจะ ต้องรู้ ด้วย เพราะมันเป็นข้อมูลที่สำคัญมากๆ ในการวิเคราะห์เว็บไซต์คุณว่า พฤติกรรมของผู้ใช้บริการของเว็บไซต์คุณ ว่าเค้าเป็นอย่างไร และคุณจะสามารถทำเว็บไซต์ของคุณให้สามารถตอบสนองคนใช้เหล่านั้นได้ ด้วยข้อมูลทั้งหมดเหล่านี้.. ซึ่งวิธีที่จะสามารถทราบข้อมูลเหล่านี้ เพียงแค่คุณใช้บริการของ www.Turehits.net ครับ.! และที่สำคัญมันเป็นบริการฟรี..! ซะด้วย (พอบอกว่าฟรี.! ละสนใจละสิครับ)

บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ หากต้องการนำไปใช้ที่อื่นๆ แจ้งนิดนึงนะครับที่ pawoot@tarad.com

Truehits คืออะไร?

                www.Truehits.net เป็นบริการหนึ่งของ สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศภาครัฐ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเนคเทค โดยบริการนี้เป็นบริการเก็บข้อมูลและสถิติต่างๆของเว็บไซต์คุณ เพียงแค่คุณติดโค๊ด (Code) ของ Truehits ลงในเว็บไซต์คุณ คุณก็จะสามารถรู้ข้อมูลและเก็บสถิติต่างๆของเว็บไซต์คุณได้ ซึ่งการได้โค๊ดมาคุณก็เพียงไปสมัครสมาชิก ฟรี.! ที่เว็บไซต์ www.Truehits.net เพียงแค่นี้ คุณก็จะสามารถได้โค๊ดที่นำไปติดเว็บไซต์คุณ เพื่อเก็บข้อมูลต่างๆ มากมายของเว็บไซต์คุณได้ (สำหรับวิธีการติด ลองไปสมัครใช้บริการดูจะมีบอกครับ ติดไม่ยากเลย)Pawoot P. 8/5/04

ข้อมูลที่คุณจะรู้มีอะไรบ้างหลังจากติด Truehits

            หลังจากคุณติด Code ของ Truehits เข้าไปที่เว็บคุณแล้ว เมื่อหน้าเว็บแสดงออกมา Code นั้นจะแสดงออกมาเป็นรูปโลโก้กราฟแท่ง 3 สี (  ) อยู่ในเว็บคุณ ผมเชื่อว่าหลายๆ คนที่ท่องเว็บอยู่เป็นประจำคงจะเคยเห็นรูปโลโก้นี้ โดยทุกครั้งที่โลโก้นี้แสดงที่เว็บไซต์ คุณ Truehits จะเก็บข้อมูลต่างๆ ของเว็บไซต์คุณกลับไปเก็บเป็นข้อมูลและสถิติไว้ที่ Truehits โดยข้อมูลต่างๆ ที่คุณจะสามารถรู้ได้ มีมากมาย ยกตัวอย่างเช่น

จำนวนคนเข้าเว็บไซต์ และจำนวนหน้าเว็บที่ถูกเปิดไปในแต่ละชั่วโมง-วัน-เดือน-ปี, หน้าไหนที่คนนิยมเปิดมากที่สุด, คนที่เข้าเว็บไซต์คุณส่วนใหญ่มาจาก ISPไหน, ประเทศอะไร, ใช้ Browser หรือ OS อะไร, เว็บไหนที่มีลิงค์มาหาคุณบ้าง นี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของข้อมูลที่คุณจะทราบ โดยข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำแสดงออกมาในรูปของ กราฟ ที่มีสีสันสวยงาม ทำให้คุณสามารถดูและเข้าใจในข้อมูลต่างๆได้ง่ายมาก  

 

ข้อมูลสถิติเว็บคุณ สามารถเอาไปทำอะไรได้?

                ข้อมูลต่างๆที่คุณได้มาจากการเก็บของ Truehits คุณสามารถนำไปวิเคราะห์และศึกษาพฤติกรรมของผู้เข้ามาใช้เว็บไซต์คุณได้ เพื่อนำมาปรับแต่งหรือเพิ่มเติมเว็บไซต์คุณให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้บริการได้อย่างถูกต้อง เช่นคุณมีสินค้าตัวใหม่ที่กำลังจะขาย และคุณก็ได้ทำสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ไปเพื่อให้คนสามารถเข้ามาซื้อได้ที่เว็บไซต์ หากคุณไม่ติด Truehits คุณจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่า มีคนสนใจเข้ามาดูสินค้า หรือเว็บไซต์คุณกี่คน แต่ถ้าหากคุณมีการเก็บข้อมูลสถิติจาก Truehits คุณจะสามารถเช็กได้ว่า หลังจากที่คุณได้ทำการประชาสัมพันธ์ไปแล้วยอดจำนวนคนเข้าเว็บไซต์ของคุณเพิ่มขึ้นหรือไม่ เค้ากลับมาที่เว็บไซต์คุณอีกหรือเปล่า หลังจากทำการประชาสัมพันธ์ไปแล้ว และเว็บไซต์หน้าไหนที่เค้านิยมเข้า นี้เป็นเพียงแค่ประโยชน์ส่วนหนึ่งเท่านั้นของการติด Truehits ไว้ที่เว็บของคุณ

การจัดอันดับเว็บไทย (Web Ranking)

            ทาง Truehits ได้มีการนำเว็บไซต์สมาชิกต่างๆ มาจัดอันดับเรียงตามจำนวนเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมสูงสุด ทำให้คุณสามารถทราบได้ว่า เว็บไหนมีจำนวนคนเข้าเยอะที่สุด และนอกจากนี้ ยังได้มีการแบ่งเป็นหมวดหมู่และประเภทของเว็บไซต์ (Web Directory) อีกด้วย ทำให้สามารถหาเว็บไซต์ที่คุณต้องการได้ง่าย

 

บริการอื่นๆที่น่าสนใจของ Truehits

            นอกจากบริการเก็บข้อมูลและสถิตของเว็บไซต์แล้ว ตอนนี้ทาง ทีมงาน Truehits ได้พัฒนาบริการอีกหลายๆ อย่างขึ้นมารองรับความต้องการสำหรับผู้ที่มีเว็บไซต์หลายบริการ เช่นบริการ

·         Web Monitor : ซึ่งเป็นบริการที่คุณสามารถ ตรวจสอบสถานะเว็บไซต์ของคุณได้ว่า ล่มไปบ้างรึเปล่า หรือความรวดเร็วในการให้บริการเป็นอย่างไรบ้าง และตอนนี้มีบริการส่ง SMS แจ้งเจ้าของเว็บไซต์ทันทีที่เว็บคุณล่ม บริการนี้เหมาะมากสำหรับเว็บมาสเตอร์ทุกคนครับ เพราะส่วนใหญ่เวลาเว็บไซต์ล่มไปแล้วกว่าคุณจะทราบที ก็ต้องใช้เวลานาน

·         Truehits.net Toolbar : บริการเมนูบาร์พิเศษติดอยู่กับบราวเซอร์ของท่าน ทำให้ท่านสามารถรับข่าวสารฉับไวส่งตรงถึงหน้าจอ พร้อมคีย์ลัดไปยังบริการ ที่ใช้บ่อยๆ

·         Truehits Banner Rating : บริการวัดประสิทธิภาพของการลงโฆษณาในรูปแบบแบนเนอร์ (Banner) โดยสามารถรู้ว่ามีคนกี่คนกดดูแบนเนอร์ของคุณกี่คน

ทั้งหมดน
้เป็นเพียงบริการอื่นๆ ที่น่าสนใจ ที่จำเป็นสำหรับเว็บไซต์ของคุณ
ซึ่งถ้าหากสนใจก็สามารถเข้าไปสมัครใช้บริการได้ที่เว็บไซต์ www.Truehits.net 

 

เนื่องจากตอนนี้ Truehits นั้น ไม่ได้รับเงินงบประมาณจากรัฐบาลเริ่มตั้งแต่ ปี 2546 จึงทำให้ Truehitsจึงจำเป็นต้องหารายได้เพื่อเลี้ยงตัวเองได้ โดยไม่หวังผลกำไร ดังนั้นตอนนี้ทาง Truehits จึงได้เปิดให้มีการร่วมสนับสนุน Truehits โดยสมาชิกที่ร่วมสนับสนุนโครงการ Truehits จ่ายเพียง 1,800 บาท/ปี สมาชิกท่านนั้นก็จะมีสิทธิพิเศษต่างๆมากมายในบริการต่างๆ ของ Truehits  เช่นดูข้อมูลและสถิติของเว็บไซต์ของคุณในเชิงลึกและละเอียดมากขึ้น,มีโลโก้เว็บไซต์คุณแสดงและประชาสัมพันธ์ในเว็บของ Truehits และอื่นๆอีกมาก โครงการดีๆ อย่างนี้ ผมอยากจะให้ทุกคนช่วยสนับสนุนครับ.! สำหรับหลายๆ คนที่ใช้เว็บ Stat เก็บข้อมูลของต่างประเทศอยู่ ผมก็ขอแนะนำให้ลองมาใช้ของไทยดีกว่าครับ เพราะของเราทำได้ดีกว่าของต่างประเทศหลายๆราย และที่สำคัญเป็นการพัฒนาโดยมันสมองของคนไทย 100% ครับ ไทยทำ ไทยใช้ ไทยเจริญครับ..! ไชโย..!

]]>