<![CDATA[

            สำหรับผู้อยากมีเว็บไซต์ หรือคิดกำลังจะทำเว็บไซต์ หรือมีเว็บไซต์แล้ว แต่อยากทำให้เว็บของคุณ ดังหรือมีคนเข้ามาใช้บริการมากๆ แต่อาจจะกลัวว่า จะสู้กับเว็บไซต์ใหญ่ๆ ที่เค้ามีอยู่แล้วไม่ไหว หรือคิดว่าใครกันจะมาเข้าเว็บของคุณ เพราะอาจจะเป็นแค่เว็บเล็กๆ ที่เพิ่งจะเริ่มต้นทำ

อย่างเพิ่งน้อยใจหรือ หมดกำลังใจในการทำเว็บก่อนนะครับ วันนี้ผมเองก็ทิปและเทคนิคในมาบอกคุณครับ หากคุณสามารถปฏิบัติได้ตามข้อเหล่านี้ คุณอาจจะเป็นเว็บเล็กที่มีคุณภาพ และสามารถสร้างรายได้จากการทำเว็บได้มากมายเลยนะครับ โดยสิ่งที่คนคิดจะเริ่มทำเว็บควรจะพิจารณาและปฏิบัติคือ

กำหนดและโฟกัสกลุ่มเป้าหมายของเว็บไซต์ของคุณที่ชัดเจน

            หากคุณต้องการทำเว็บไซต์และกลุ่มเป้าหมายของเว็บไซต์คุณเป็นคนทั่วไป ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ดูอาจจะกว้างจนเกินไป จนทำให้การประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ของคุณเป็นไปได้ยาก เพราะเว็บคุณไม่ได้กำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน แต่หากเว็บไซต์คุณได้มีการกำหนด กลุ่มเป้าหมายของเว็บไซต์คุณที่ชัดเจนแล้ว จะทำให้คุณสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเหล่านั้นได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ และรวมถึงกว่าทำการตลาด และการประชาสัมพันธ์เว็บไซต์คุณก็ดูจะเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ www.Mrpalm.com มีการกำหนดกลุ่มเป้าหมายของเว็บไซต์ของตัวเองได้อย่างชัดเจน โดยเจาะไปยังกลุ่ม คนใช้ Palm และ PDA ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ เป็นกลุ่มที่มีจำนวนคนไม่มาก แต่ส่วนใหญ่คนใช้ Palm หรือ PDAจะรู้จักเว็บไซต์ MrPalm.com ซึ่งตรงนี้ทำให้เว็บไซต์นี้เป็นศูนย์รวมของคนใช้ Palm และ PDA ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย

 

First Mover ทำคนแรกย่อมได้เปรียบ

การทำอะไรเป็นสิ่งแรก และเป็นสิ่งที่คนอื่นยังไม่ได้ทำ  ย่อมมีความได้เปรียบกว่า เพราะคนทั่วไปจะสามารถ จดจำ คนที่ทำอะไรเป็นคนแรกได้ดีกว่า คนที่ทำคนที่สองหรือสาม เช่นเดียวกัน หากคุณต้องการทำเว็บไซต์ คุณควรจะทำเว็บที่คนอื่นยังเคยมีใครทำ (แต่ต้องทำเว็บที่ดูน่าสนใจด้วยนะครับ) แต่บางครั้ง คุณอาจจะทำอะไรบางอย่างเป็นคนแรก แต่คนทั่วไปไม่รู้ว่าคุณทำสิ่งๆ นั้นเป็นคนแรก คุณก็อาจจะศูนย์เสียความเป็น คนแรก ให้กับคนที่สองหรือสามได้เหมือนกัน ดังนั้น เมื่อทำเป็นอะไรเป็นคนแรกแล้วก็ควรให้คนอื่นๆ เค้ารู้ด้วยว่าคุณคือคนแรกจริงๆ และต้องพยายามทำให้เมื่อใดก็ตามที่หลายๆคนเค้าคิดถึงๆเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์คุณ เค้าต้องคิดถึงเว็บไซต์คุณเป็นเว็บแรกให้ได้ ยกตัวอย่างเช่นหากคุณคิดถึงจะซื้อขายของมือสองผ่านเว็บไซต์ ผมเชื่อว่าหลายๆ คนคงจะนึกถึง http://www.ThaiSecondhand.com ทันที เพราะการที่
ว็บนี้ให้บริการด้านซื้อ-ขายของมือสองผ่านเว็บไซต์เป็นเว็บแรกๆ ของไทย ทำให้คนทั่วไปสามารถจดจำได้ ซึ่งตอนนี้คุณยังมีโอกาสอีกมาก ที่จะสร้างความเป็นเจ้าแรกที่จะทำเว็บไซต์หรือบริการอะไรใหม่ๆออกมาได้เพราะตอนนี้ยังมีอีกหลายๆ อย่างที่รอให้คุณได้ทำอยู่ครับ คิดไม่ออกก็ลองไปศึกษาเว็บไซต์จากต่างประเทศและลองนำมาประยุกต์ใช้กับบ้านเราก็ได้ครับ
..

 

สร้างจุดเด่นหรือความแตกต่าง (Differentiate)

            บางครั้งเว็บไซต์ของคุณอาจจะไม่ใช้คนแรกที่ทำเว็บไซต์ในประเภทของเว็บไซต์คุณ แต่หากคุณสามารถสร้างความแตกต่าง และจุดเด่นที่เหนือกว่าคนอื่นๆ ที่ทำเว็บไซต์ประเภทเดียวกันกับเว็บไซต์คุณ คุณก็อาจจะเป็นที่รู้จักและจดจำได้ดีกว่าเว็บที่ทำมาเป็นเจ้าแรก  เพราะถ้าคุณไม่แตกต่างๆ จากคนอื่นๆ คนทั่วไปอาจจะไม่สามารถจดจำเว็บไซต์คุณได้  แล้วยิ่งถ้าเว็บไซต์แบบคุณมีอยู่มากมายในตลาดอยู่แล้วละก็ ข้อนี้สำคัญมาก..!!!  หรือยกเว้นแต่เว็บคุณจะเป็นเว็บใหม่เอี่ยมไม่เคยมีใครทำอย่างคุณมาก่อน (First Mover) คุณก็จะมีโอกาสมากที่ คนอื่นๆ เค้าจะจำคุณได้

 

สร้างสังคม (Community) ให้เกิดขึ้นในเว็บของคุณ

            ด้วยหลักการทำเว็บให้ประสพความสำเร็จประกอบไปด้วย C 6 ตัว ซึ่ง C ตัวหนึ่งที่สำคัญก็คือ C. Community หรือสังคม ซึ่งหากคุณสามารถสร้างสังคมให้สามารถเกิดขึ้นได้ในเว็บไซต์คุณแล้ว เว็บไซต์คุณก็จะมีคนเข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการสร้างสังคมในเว็บไซต์สามารถสร้างได้ โดยใช้เครื่องมือหลายๆ อย่างเช่น เว็บบอร์ด, ห้อง Chat Room, การมีข่าวสารต่างๆ ที่น่าสนใจ เป็นต้น เว็บบอร์ดดูเหมือนจะเป็นเครื่องมือชั้นดีในการสร้างสังคมให้เกิดขึ้นในเว็บไซต์  บางคนเข้าเว็บบอร์ดบ่อยมาก เพราะเมื่อเข้ามาแล้ว เค้ารู้สึกเหมือนเข้ามาอยู่อีกสังคมหนี่งที่มีคนหลายๆ คนมาพูด-คุยในเรื่องที่เค้าชอบและสนใจ  ซึ่งหากสังคมในเว็บคุณมีความน่าสนใจ และมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน เว็บไซต์ของคุณก็จะมีคนที่เข้ามาพูดคุยกันอย่ตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยทำให้เว็บไซต์คุณมีจำนวนคนเข้าเพิ่มมากขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ http://www.smart-mobile.com เป็นเว็บไซต์ของคนที่ชอบโ
รศัพท์
PDA,  Smart Phone ก็จะมีเว็บบอร์ดที่มีคนเข้าไปพูดคุยกันเรื่องกันมากมายเกี่ยวกับโทรศัพท์และอุปกรณ์ PDA กันมากมายภายในเว็บไซต์แห่งนี้

 

ประชาสัมพันธ์ให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย (Right to Target)

            หลายๆ คนที่มีเว็บไซต์มักจะตกม้าตายในข้อนี้ครับ คือมีเว็บไซต์แล้วแต่ไม่ได้ทำการประชาสัมพันธ์เลย ได้แต่รอ และหวังว่าจะมีคน (หลง) เข้ามาในเว็บคุณ ซึ่งหากคุณไม่ทำการประชาสัมพันธ์ ก็คงเป็นการยากที่เว็บคุณจะเป็นที่รู้จักและมีคนเข้ามาใช้บริการ ซึ่งการประชาสัมพันธ์ที่ดี และให้ได้ผลอย่างมีประสิทธิภาพนั้นคุณ ก็ควรทำการประชาสัมพันธ์ไปให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของคุณมากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น หากคุณเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพหรือความงาม กลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นผู้หญิง กลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงาน ดังนั้นคุณก็ควรจะเลือกช่องทางหรือสถานที่ในการประชาสัมพันธ์ที่มีกลุ่มเป้าหมายคุณอยู่เช่น การทำการประชาสัมพันธ์ในเว็บไซต์ที่ผู้หญิงส่วนใหญ่เข้าไปใช้บริการ เช่น เว็บไซต์เกี่ยวกับผู้หญิง เว็บไซต์เกี่ยวกับการดูดวง เว็บไซต์ข่าวบันเทิง หรือ เว็บไซต์ละคร เป็นต้น เพื่อที่จะสามารถสื่อสารได้ตรงไปยังกลุ่มลูกค้าของคุณให้ได้ผลและมีประสิทธิภาพ หากต้องการรู้ว่า กลุ่มเป้าหมายคุณ นิยมเข้าไปที่เว็บไซต์ไหน ผมแนะนำให้ลองไปดูที่ www.Truehits.net นะครับเค้ามีการแบ่งหมวดหมู่เว็บไซต์ เป็นหลายๆ ประเภท และยังมีการจัดอันดับอีกด้วย

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งในการวางแผนที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์คุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น  ลองพิจารณาดูว่าเว็บไซต์คุณได้ปฏิบัติตามข้อไหนไปแล้วบ้างรึเปล่า ซึ่งถ้าหากยังก็รีบทำได้เลย ก่อนที่คู่แข่งของคุณ เค้าจะทำครับอ้าว..ให้ไว ครับ.!

Pawoot P.  29/5/04

บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ หากต้องการนำไปใช้ที่อื่นๆ แจ้งนิดนึงนะครับที่ pawoot@tarad.com

]]>