<![CDATA[

วอยซ์โอเวอร์ไอพี (VoIP) ย่อมาจาก Voice over Internet Protocal เป็นเทคโนโลยีที่ใช้สำหรับการส่ง “เสียง” ผ่านไปบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยที่คุณสามารถโทรหาคนอีกฝากโลกโดยใช้อินเทอร์เน็ตเป็นช่องทางในการสื่อสารด้วยเสียง โดยที่ไม่ต้องเสียเงินค่าโทรศัพท์เลย ทำให้ช่วยประหยัด และลดค่าใช้จ่ายในการติดต่อสื่อสารให้กับคุณได้มาก

 จริงๆ แล้วพวกเราอาจจะเคยเห็น VoIP มาสักช่วงหนึ่งแล้ว ตั้งแต่ ไมโครซอฟต์ ออกโปรแกรม Net Meeting หรือ ICQ ที่มีระบบสามารถพูดคุยกันได้เลย แต่สาเหตุหลักที่ทำให้ในครั้งที่ผ่านมาๆ โปรแกรมเหล่านั้นไม่ได้รับความนิยมก็เนื่องมาจาก ความเร็วของอินเทอร์เน็ตในสมัยนั้นยังอยู่ในยุคของ อินเทอร์เน็ตความเร็วต่ำ (Narrow Band) แตพอมาสู่ยุคของอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (Broadband) อย่างในปัจจุบัน VoIP ก็เริ่มกลับมามีบทบาทสำคัญในการเข้ามาเชื่อมโยงทุกคนเข้าด้วยกัน เพราะเริ่มมี แอพพิลเคชั่นที่เข้ามารองรับการทำงานมากขึ้น เช่น Skype.com, MSN หรือแม้แต่ Yahoo สำหรับของเมืองไทยก็มีของ sawasdeetalk.com

วอยซ์โอเวอร์ไอพี สามารถเพิ่มประสิทธิภาพอะไรให้กับ E-Commerce ได้บ้าง?
 ในการทำการค้าผ่านโลกอินเทอร์เน็ต ความเร็วถือเป็นเรื่องสำคัญในการที่จะช่วยทำให้ธุรกิจและการค้าสามารถสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว หากคุณนำ VoIP มาประยุกต์ใช้กับ E-Commerce ของคุณวิธีต่างๆ ดังนี้ ผมเชื่อว่าจะช่วยทำให้คุณสามารม เพิ่มประสิทธิภาพในการค้าขายผ่านอินเทอร์เน็ตได้อีกมาก

 • ทำไดเร็กมาเก็ตติ้ง
   คุณสามารถโทรหากลุ่มลูกค้าเป้าหมายสินค้าหรือบริการของคุณที่สามารถขยายออกไปยัง คนทั่วโลก เพื่อเชิญชวนหรือแนะนำสินค้าหรือบริการของคุณ  เพราะสามารถโทรผ่าน VoIP ได้อย่างประหยัด และหากลูกค้าต้องการข้อมูลเพิ่มเติม หรือต้องการซื้อสินค้าก็สามารถใช้เว็บไซต์ หรือ E-mail เป็นเครื่องช่วยในการให้ข้อมูลเพิ่มเติมหรือปิดการขายลูกค้าได้ทันที (กลายเป็นธุรกิจการค้าระดับประเทศได้อย่างไม่อยาก)

   

 • โทรสอบถาม ติดตามการสั่งซื้อของลูกค้า
   คุณสามารถโทรหาลูกค้าที่อยู่อีกมุมหนึ่งของโลกผ่าน VoIP เกี่ยวกับการสั่งซื้อสินค้า หรือสอบถามข้อมูลบริการหลังการขายว่าลูกค้ารู้สึกอย่างไรบ้าง ในการใช้บริการกับเว็บไซต์คุณ คิดดูละกันว่าลูกค้าจะประทับใจแค่ไหน หากเว็บไซต์คุณใส่ใจในตัวลูกค้าอย่างเค้า ถือว่าเป็นการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า(CRM) อีกช่องทางหนึ่งได้ด้วย

   

 • บริการสอบถามข้อมูลทันที (Live Support)
   บ่อยครั้งที่ลูกค้าเข้ามาในเว็บไซต์จะซื้อสินค้าของคุณ เกิดข้อสังสัยและอยากสอบถามรายละเอียดข้อมูลสินค้า แต่ไม่รู้จะถามใคร เพราะส่วนใหญ่การตัดสินใจซื้อของลูกค้ามักเกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น หากคุณเพิ่มการติดต่อผ่าน VoIP ลงในเว็บไซต์ของคุณเพื่อเป็น ช่องทางให้ลูกค้าสามารถสอบถามข้อมูลคุณได้ทันที (Live Support) คุณก็จะสามารถแนะนำข้อมูลสินค้าได้อย่างละเอียด รวมถึงสามารถเพิ่มโอกาสในการปิดการขายสินค้าได้อีกด้วย

   

 • ทำ Call Center บริการลูกค้า
    คุณสามารถสร้างเบอร์โทรศัพท์ ที่ให้ลูกค้าสามารถโทรเข้ามาหาคุณได้จากโทรศัพท์บ้าน ของลูกค้าได้ทันที แต่จริงแล้วเมื่อมีการโทรเข้ามา สายของลูกค้าคุณ จะถูกส่งผ่านอินเทอร์เน็ตมาที่คอมพิวเตอร์ของคุณทันที ยกตัวอย่างเช่น คุณสามารถมีเบอร์โทรศัพท์ของประเทศอเมริกา ไว้ให้ลูกค้าที่นั้นสามารถโทรเข้ามาสอบถามข้อมูลได้ เมื่อมีการโทรเข้ามา สายของลูกค้าจะวิ่งผ่านอินเทอร์เน็ต มาที่คอมพิวเตอร์ของคุณที่อยู่ที่เมืองไทยได้ทันที ทำให้ลูกค้าประหยัดค่าโทรศัพท์ในการติดต่อ กับคุณ และคุณเองก็ประหยัด และสามารถเพิ่มช่องทางในการติดต่อกับลูกค้าได้อีกทาง

 เห็นไหมครับ VoIP จะเข้ามาเปลี่ยนมุมมองการทำธุรกิจ E-Commerce ของคุณให้สามารถเพิ่มศักยภาพในการทำการค้าในโลกออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และตอนนี้การเริ่มต
้นนำ VoIP เข้ามาใช้ในธุรกิจของคุณในวันนี้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เราสามารถนำมาใช้ได้อย่างง่ายๆ เพียงแค่คลิกเดียว มันก็มาอยู่ในมือคุณแล้วครับ… แต่มันขึ้นอยู่กับคุณว่า คุณจะคลิกมันรึเปล่าแค่นั้นแหละ.!

Pawoot P. 8/11/05

]]>