<![CDATA[

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยใช้โปรแกรมประเภทส่งข้อความหากัน (Messenger) คุณอาจจะพบความสามารถหนึ่งที่คุณเคยเห็นมาหลายปีแล้ว แต่อาจจะไม่ค่อยเวิรค์หรือไม่ค่อยได้ใช้เท่าไร นั้นคือการคุยด้วยเสียงผ่านโปรแกรมส่งข้อความกัน แต่เมื่อคุณก้าวเข้าสู่ยุคของอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (Broadband Era) สิ่งที่เมื่อก่อนทำไม่ได้ แต่พอมาตอนนี้เริ่มทำได้ และสามารถทำได้ดีด้วย ทำให้การเทคโนโลยีการคุยผ่านอินเทอร์เน็ต หรือเราเรียกกันง่ายๆ ว่า (VoIP – Voice Over IP) เริ่มมีคนใช้กันมากขึ้น

           Skype (อ่านว่า สะไคปพ์ : www.skype.com)  เป็นโปรแกรมคุยผ่านอินเทอร์เน็ตที่มาแรงและมีหลายๆ คนพูดถึงกันอยู่ในขณะนี้ เพราะด้วยเทคโนโลยีที่สามารถสื่อสารกันด้วยเสียงผ่านอินเทอร์เน็ตอย่างคมชัด ไปยังคอมพิวเตอร์ทั่วโลกโดยที่ไม่ต้องเสียงสตางค์ซักบาทเดียว และนอกจากนี้ยังสามารถรับและโทรเข้าโทรศัพท์ตามบ้านได้ด้วยผ่านบริการ SkypeOut และ SkypeIn  โดยตอนนี้มียอดผู้ดาวน์โหลดโปรแกรมนี้ไปใช้มากกว่า 164 ล้านคนแล้ว (ณ.วันที่ 12 กันยา 48) ทำให้หลายๆ ฝ่ายเริ่มจับตามอง Skype ซึ่งเป็นบริษัทจากเมืองลักษเซมเบริ์ก ว่าจะมาเป็นคู่แข่งรายใหม่เทียบชั้น กับ MSN Messenger ผู้ซึ่งเป็นเจ้าตลาดโปรแกรมส่งข้อความอยู่ในขณะนี้

 

      

แต่เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาทาง Google บริษัท Search Engine เบอร์หนึ่งของโลก ก็ได้เปิดตัว Google Talk (http://talk.google.com) โปรแกรมส่งข้อความของตัวเอง เข้าสู่สมรภูมินี้ด้วย โดยชูจุดเด่นที่สามารถ เชื่อมเข้ากับบริการฟรีอีเมล์ของ Gmail (www.Gmail.com) และบริการอื่นๆของตนลงไป (มาแนวเดียวกับ Microsoft เลยแหะ) ซึ่งทำให้เกิดสงครามโปรแกรมประเภทส่งข้อความขึ้นมาในตลาด

 

       แต่ทาง Skype ก็ได้เปิดตัวข่าวการร่วมทุนกับบริษัท ทอม ออนไลน์ บริษัทให้บริการอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของจีน โดยมีฐานลูกค้ากว่า 70 ล้านคนในขณะนี้ โดยทางทอมจะเข้ามาถึอหุ้นใน Skype 51 เปอร์เซ็นต์  และได้เปิดตัว Skype ในเวอร์ชั่นภาษาจีน เพื่อเปิดให้คนจีนดาวน์โหลดโปรแกรมนี้ไปใช้ โดยในขณะนี้รัฐบาลจีนอนุญาติให้ใช้โทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตระหว่างคอมพิวเตอร์กับคอมพิวเตอร์เท่านั้น ยังไม่อนุญาติให้มีการโทรเข้าหรือรับจากโทรศัพท์ตามบ้าน ซึ่งจุดนี้เองทำให้ Skype สามารถขยายฐานลูกค้าออกไปยังกลุ่มคนออนไลน์ในจีนได้อีกเป็นจำนวนมาก

 

      ซึ่งหากเปรียบเทียบ Skype กับ Google Talk พบว่าความสามารถของ Google Talk ยังดูไม่น่าสนใจมากนัก เพราะเพียงแค่สามารถเชื่อมโยงกับบริการ Gmail เท่านั้น แต่ความสามารถในการรับส่งข้อความหรือลูกเล่นต่างๆ ดูยังไม่โดดเด่นเท่าที่ควร ซึ่งจุดนี้ทำให้หลายๆ คนที่โหลดมาเล่นและใช้งาน ต่างยังไม่ให้ความสนใจกับบริการนี้เท่าไร แต่นักวิเคราะห์หลายคนให้ความเห็นว่าทาง Google อาจจะได้เปรียบ Skype ในด้านชื่อเสียงของ Google ที่เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว จึงทำให้หลายๆ คนต่างเชื่อมั่นในชื่อเสียงทำให้มีผู้ใช้มั่นใจมากกว่า

 

 แต่เมื่อลองมองดูทาง Skype ก็ได้เริ่มเปิดบริการใหม่ ๆ ที่ทำเป็นที่นิยมของผู้ใช้มากขึ้น โดยบริการใหม่เป็นบริการที่ยอมให้ผู้พัฒนาอื่นๆ สามารถพัฒนาโปรแกรมเชื่อมต่อกับโปรแกรมของ Skype ได้ เช่น Skypeweb  ที่สามารถใส่ Skype เข้าไปในเว็บไซต์หรือ Blog ของแต่ละคนได้ และ Skype Net  เป็นการเชื่อม Skype เข้ากับโปรแกรมอื่นๆได้ ส่วนนี้เองจะช่วยทำให้การใช้งานของ Skype ขยายวงกว้างและเป็นที่แพร์แหลายออกไปมากขึ้นเรื่อยๆ

 

 จากส่วนตัวที่ได้ลองใช้ Skype พบว่ามีความสะดวกมาก และเปลี่ยนพฤติกรรมจากการที่ต้องมาคอยนั่งพิมพ์ตอบโต้ไปมาระหว่างกัน ซึ่งใช้เวลามากและสื่อสารเข้าใจได้ยาก แต่หลังจากเริ่มมาใช้ Skype ก็ทำให้การสื่อสารต่างๆ ง่ายมากขึ้น เพราะเพียงแค่คลิกเดียวเราก็สามารถคุยและโต้ตอบกับอีกฝ่ายด้วยเสียงที่คมชัดได้ทันที และนอกจากนี้ยังสามารถคุยประชุมพร้อมๆ กันได้หลายๆ คนในเวลาเดียวกัน และนอกจากนี้ Skype ยังมีหลายเวอร์ชั่นสำหรั
บเครื่อง Mac, Linux และยังรวมถึงผู้ที่ใช้ Pocket PC ก็มีรองรับด้วย ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้หลายๆแพล็ตฟอร์มสามารถเชื่อมโยงกันได้ทันทีผ่านโปรแกรมนี้ ดังนั้นหากใครมีเพื่อนหรือลูกหลานเหลนโหลนที่อยู่ต่างประเทศ หรือมีบริษัทต่างๆ ที่มีสาขาอยู่ทั่วประเทศหรือทั่วโลก ผมก็แนะนำให้มาลองใช้โปรแกรม Skype ดูเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่าย ในการพูดคุยสื่อสารระหว่างกัน ลองดูกันก่อน แล้วจะติดใจครับ…

]]>