<![CDATA[

วันนี้โลกของการสื่อสารได้พัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง และรวดเร็วมาก จากเดิมที่มีการจดหมายธรรมดาที่ต้องใช้เวลาหลายวัน เริ่มมีการใช้ E-mail ที่ช่วยทำให้การสื่อสารทำได้รวดเร็วมากขึ้น แต่ตอนนี้โลกของการสื่อสารกำลังเข้าสู่ยุคของการใช้ Instant Messaging (IM) แล้ว!

Instant Messaging (IM) คือ โปรแกรมที่ใช้ในการสื่อสารและส่งข้อความในระหว่างเพื่อนหรือกลุ่มคนที่อยู่ในอินเทอร์เน็ต โดยรูปแบบจะคล้ายกับ E-mail โดยรูปแบบการส่งข้อมูลจะประกอบไปด้วยตัวหนังสือในการส่งแต่ละครั้ง แต่จะต่างกับ E-mail ตรงที่ คุณไม่ต้องนั่งรอเป็นชั่วโมงหรือวันๆ เพื่อรอการตอบกลับจากเพื่อนของคุณ เพราะข้อความที่คุณส่งไป จะส่งตรงไปหาเพื่อนของคุณ ทันที เหมือนกับการพูดคุยปกติเลย ถ้ายังนึกไม่ออกว่าคืออะไร ก็ลองนึกถึงโปรแกรมจำพวก ICQ, MSN Messenger หรือ Yahoo Messenger ที่หลายๆท่านใช้อยู่นั้นแหละครับ

บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ หากต้องการนำไปใช้ที่อื่นๆ แจ้งนิดนึงนะครับที่ pawoot@tarad.com

                ด้วยคุณสมบัติที่พัฒนาไปอย่างต่อเนื่องของ IM ทำให้ในปัจจุบัน IM มีความสามารถที่หลากหลายและมีความพร้อมในการทำหน้าที่ในการ สนทนาและติดต่อกับคนอื่นๆ ได้อย่างเต็มรูปแบบ เช่น การทำ VDO Conference โดยส่งภาพและเสียงของผู้ที่ใช้ไปให้ผู้ที่ติดต่ออีกฝั่งหนึ่งได้อย่างสะดวกง่ายดายเพียงแค่คลิกๆเดียว, การรับ-ส่งไฟล์ข้อมูลหรือเอกสาร ได้ทันที, หรือการเล่มเกมส์กับเพื่อนผ่านโปรแกรม IM นี้ได้อย่างสนุกสนานและตอบโต้ได้อย่างทันทีทันใด นี้เป็นเพียงแค่บางส่วนของคุณสมบัติ ของ IM ที่ปัจจุบันนี้เริ่มมีการพัฒนาไปอย่างหลากหลายและมากมาย

                การใช้ IM ส่วนใหญ่จะนิยมใช้กันการใช้ติดต่อเพื่อนๆ หรือ คนที่รู้จักกันส่วนตัวมากกว่า แต่ปัจจุบันเริ่มมีการใช้ IM กันอย่างแพร์หลายในกลุ่มองค์กร เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการติดต่อสื่อสารกันภายในองค์กร ซึ่งจากการสำรวจของ Osterman Research (http://www.ostermanresearch.com/results/surveyresults_im0902.htm)

พบว่ากว่า 42% ขององค์กรได้มีการนำ IM เข้ามาใช้ภายในองค์กรแล้ว โดยสาเหตุที่องค์กรต่างๆ ได้นำ IM เข้ามาใช้เพราะว่า

          เป็นการเพิ่มช่องทางและเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสารภายในองค์กร

          ลดจำนวนการใช้โทรศัพท์และลดค่าใช้จ่ายต่างๆ

          ลดจำนวน E-mail ที่ใช้ในการสื่อสารกันภายใน

          เพิ่มช่องทางในการรองรับการช่วยเหลือลูกค้า

และจากการสำรวจพบว่า มีการใช้ IM ทั้งในเรื่องการงานและเรื่องส่วนตัวมากถึง 84% ภายในองค์กรที่มีการสำรวจ และตัวเลขได้เพิ่มมากขึ้นถึง 93% ภายในช่วง 12 เดือน โดยโปรแกรม IM ที่องค์กรส่วนใหญ่นิยมใช้กับก็คือ AOL Instant Messenger (AOL ส่วนใหญ่นิยมใช้ภายในอเมริกา โดยจะมาพร้อมกับการสมัครอินเทอร์เน็ตของ AOL), Microsoft MSN Messenger และ Yahoo Messenger และนอกจากนี้องค์กรบางส่วนใช้ Lotus Sametime เป็นเครื่องมือในการติดต่อสื่อสารในองค์กรของตนด้วย

                โดยเมื่อเร็วๆนี้ ทาง AOL ก็ได้มีการนำ  AOL’s enterprise-grade instant messaging มารวมเข้ากับแอพพลิเคชั่นของ PeopleSoft’s ผ่านระบบ Portal ซึ่งเป็นการนำ IM เข้ามาผสานรวมเข้ามาในระบบ โดยในการรวมระบบในครั้งนี้ ผู้ใช้ PeopleSoft สามารถติดต่อสื่อสารกับผู้ใช้คนอื่นๆ จากภายในแอพพลิเคชั่นของ PeopleSoft เองทันที แทนที่จะใช้โปรแกรมแยกต่างหาก ในการติดต่อสื่อสาร และอีกตัวอย่าง เช่น J.D. Edwards Collaborative Portal ได้มีการยอมให้ผู้ใช้แอพพลิเคชั่นของ J.D. Edwards  สามารถติดต่อสื่อสารกับผู้ใช้คนอื่นๆ ผ่านโปรแกรม Lotus QuickPlace and Lotus Sametime ได้ภายในโปรแกรมเลย ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกและสามารถสื่อสารตรงไปยังผู้ใช้คนอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย โดยสิ่งที่สามารถจะเห็นได้ในอนาคตอันใกล้นี้ กับการที่ผู้ให้บริการ Portal จะนำ IM มาเป็นรวมไว้เป็นเครื่องสื่อสารกับ Portal ต่าง ๆที่ใช้กันองค์กรต่างๆ อย่างแน่นอน นี้เป็นตัวอย่างบางส่วน ของการนำ IM เข้ามาใช้เป็นเครื่องมื่อสื่อสารภายในองค์กร ซึ่งเราคงจะได้เห็นในเร็ววันนี้

 

แต่ถึงอย่างไรก็ดีก็ยังมีองค์กรอีกหลายๆ แห่งที่ยังไม่ยอมให้มีการใช้ IM ในองค์กรของตัวเอง โดยสาเหตุส่วนใหญ่ที่องค์กรต่างๆ ถึงไม่ใช้ IM ในองค์กรของตน เพราะคนส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้ IM สำหรับเรื่องงาน 100% ทำให้ ฝ่าย IT ขององค์กรต่างๆ กันไม่มีการนำ IM มาใช้ภายในองค์กรของตนเพราะ สาเหตุสำคัญหลายๆ ข้อ ยกตัวอย่างเช่น คนส่วนใหญ่ยังใช้ IM ในการติดต่อเรื่องส่วนตัวมากเกินกว่าที่จะใช้ในการติดต่องานภายในองค์กร ซึ่งจะทำประสิทธิภาพในการทำงานลดต่ำลงเพราะพนักงานต้องคอยสลับหน้าจอไปมาระหว่าง งานที่ทำกับ โปรแกรม IM, ด้วยการที่เป็นเครื่องมือที่สามารถติดต่อสื่อสารได้รวดเร็วและยังไม่ค่อยมีเครื่องมือในการกลั่นกรองข้อมูลที่ผ่านมาทาง IM ซึ่งอาจจะใช้ IM เป็นเครื่องมือในการส่งข้อมูลการละเมิดลิขสิทธ์ และการส่งข้อมูลลับภายในองค์กรออกไปยังภายนอกได้ โดยการป้องกันขององค์กรส่วนใหญ่คือการ Block หรือปิด Port การสื่อสารของโปรแกรม IM ต่างๆ

 

ผมเชื่อว่า IM จะกลายเป็นเครื่องมือสื่อสารที่มีประสิทธิภาพมากสำหรับทุกๆ คนและทุกองค์กร รูปแบบการให้บริการของ IM จะเริ่มมีความหลากหลายมากขึ้น โดยจากการให้บริการบน Desktop คอมพิวเตอร์ ตอนนี้ก็เริ่มมีการนำ IM เข้าไปรวมไว้กับอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ซึ่งตอนนี้เริ่มมีให้เห็นกันแล้ว เช่น บนโทรศัพท์มือถือ และในรถยนต์ ซึ่งจะทำให้การติดต่อสื่อสาร หรือ การทำงานระหว่างบุคคลกับบุคคลและบุคคลกับองค์กรเป็นไปได้ ทุกที่ ทุกเวลา และทุกอุปกรณ์ ได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน

ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ   18/8/04

]]>