<![CDATA[

ในยุคที่สังคมไทยกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว คนในสังคมรับวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามามากขึ้น ต่างกับสมัยก่อนที่เด็กๆ จะถูกสอนให้อยู่ในกรอบที่สังคมกำหนดไว้ การแสดงออกของคนสมัยก่อนจึงมีไม่มากนัก หรือถ้ามี ก็จะถูกจำกัดให้อยู่ในวงแคบ เมื่อมามองคนในสังคมปัจจุบันที่มีความกล้าแสดงออกมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในปัจจุบันที่มีเทคโนโลยีสนับสนุนการแสดงออกของคนในสังคมหนึ่งๆ ไปยังคนกลุ่มกว้าง ไม่จำกัดว่าจะอยู่ในประเทศใด และในรูปแบบใด

 

การแสดงออกดังกล่าวมีอยู่ในหลายรูปแบบ ที่เห็นได้ชัดคือในรูปแบบของเว็บบอร์ด ในปัจจุบัน เจ้าของเว็บไซต็ต้องมีการให้บริการเว็บบอร์ดบนเว็บของตน เหมือนกับว่าเป็นมาตรฐานของเว็บไซต์ไปแล้ว บางเว็บโด่งดังขึ้นมาจากการให้บริการเว็บบอร์ดก็ว่าได้ การที่เว็บบอร์ดเป็นที่นิยมน่าจะมีมาจากหลายสาเหตุ ประการแรก คนมีความอยากรู้อยากเห็นมากขึ้น การอัพเดทข้อมูลข่าวสารต่างๆ จึงมาสารถทำได้โดยง่ายจากการเข้าไปอ่านในเว็บบอร์ด ไม่จำกัดเนื้อเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง เหตุการณ์ที่กำลังเป็นที่สนใจอยู่ในขณะนั้น แม้กระทั่งเรื่องส่วนตัวของดาราและคนดังต่างๆ  นอกจากนั้น เว็บบอร์ดก็สามารถตอบความต้องการในการค้นหาข้อมูลได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ยกตัวอย่าง ถ้าคุณต้องการซื้อรถยนต์มือสองซักคันแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไรดี ก็แนะนำให้ลองเข้าไปตั้งกระทู้ในเว็บบอร์ดดู ไม่นานก็จะมีผู้คนใจดีมาร่วมกันให้คำตอบและแสดงความคิดเห็น แม้ในบางเว็บที่เน้นในการให้ข้อมูลข่าวสาร ก็ยังมีเว็บบอร์ดให้ผู้อ่านได้แสดงความคิดเห็นที่ท้ายบทความ บางเว็บบอร์ดยังเปิดให้สมาชิกโพสต์รูปลงไปได้ ใครมีอะไรต้องการอวดสมาชิกท่านอื่น ก็สามารถทำได้โดยง่าย และที่สำคัญที่สุด คุณสามารถแสดงความคิดเห็นของตัวเองได้โดยไม่ต้องบอกว่าคุณเป็นใคร

 

นอกจากเว็บบอร์ด สื่อที่เร็วและสามารถให้ผู้ใช้ตอบโต้กันเร็วกว่านั้นคือแช็ตรูม ผู้ที่ต้องการหาเพื่อนใหม่ หรือหาอะไรทำในยามว่าง การแช็ตกับผู้อื่นก็นับเป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลยทีเดียว โดยเฉพาะกับวัยรุ่นที่ต้องการรู้จักกับสิ่งใหม่ๆ ซึ่งจริงๆ แล้วอาจจะมีวัยอื่นที่แสดงตนเป็นวัยรุ่นไปใช้บริการจำนวนมากก็ได้

 

เรื่องของแช็ตรูมยังไม่จบ เพราะยังมีแช็ตรูมหลายๆ ห้อง ที่เปิดให้สมาชิกการแสดงออกในอีกรูปแบบ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นสำหรับผู้อื่น สมาชิกทุกท่าน นั่นคือห้องที่พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องเซ็กซ์ ห้องในลักษณะนี้มีการพูดคุยกันตั้งแต่เซ็กซ์ในเบื้องต้น เบื้องกลาง และเบื้องปลาย หลังจากพูดคุยกันในห้องเซ็กซ์แล้ว สมาชิกบางท่านที่เกิดถูกใจกันขึ้นมาก็อาจจะออกไปนัดเจอกันในห้องอื่น (อันนี้หวาดเสียวเกินไปที่จะกล่าวถึง) ในบางกรณีการแสดงออกในเรื่องเซ็กซ์อาจจะเกินเลยไปถึงขั้นความต้องการ โชว์เซ็กซ์ของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการโชว์ภาพถ่ายติดเรท โชว์ช่วงเวลา เด็ดๆ ในขณะที่ตนเองกำลังมีเซ็กซ์ หรือโชว์เซ็กซ์แบบ Real time ตามสมัยนิยมและคำเรียกร้องจากสมาชิกขาแช็ตท่านอื่น (อย่าถามผู้เขียนมากนัก เพราะไม่ค่อยเชี่ยวชาญในเรื่องนี้)  

 

ก่อนที่จะไปไกล เรากลับเข้ามาสู่หัวข้อของตอนนี้ก่อนดีกว่า

 


ดูในเรื่องของการแสดงออกแบบอื่นๆ กันบ้าง ยกตัวอย่างในเรื่องของเด็กๆ กับเกม โดยเฉพาะเกมประเภท
Role Playing Game (RPG) ที่เด็กๆ สามารถแสดงออกถึงความต้องการของตนเองเมื่อโตขึ้น พวกเขาจะเลือกได้ว่าจะเป็นอะไรในเกม บางคนเล่นเป็นพ่อค้า บางคนเล่นเป็นนักวิศวะกร บางคนเล่นเป็นนักดนตรี มองในแง่ดี เด็กๆ อาจจะมีความมุ่งมั่น ตั้งใจเรียน และสนใจในสิ่งที่อยากรู้ เพื่อที่จะได้เป็นอย่างที่เค้าต้องการในอนาคต แต่มองในแง่ลบ ถ้าพวกเขาเลือกเล่นเป็นนักฆ่าหรือมือวางระเบิดขึ้นมา เราจะทำอย่างไร

 

อย่างไรก็ตาม ยังมีการแสดงออกในรูปแบบอื่นๆ มากมาย อย่างเช่นในต่างประเทศ วัยรุ่นบางกลุ่มรวมตัวกันเพื่อสนับสนุนการอนุรักษ์ธรรมชาติ อนุรักษ์สัตว์ป่า ต่อต้านยาเสพติด โดยการสร้างเว็บไซต์และหาสมาชิกเพื่อมาร่วมแสดงออกในรูปแบบเดียวกัน เช่น กลุ่ม Greenpeace เป็นต้น (http://forests.greenpeace.org/deni/part3/story.htmlhttp://forests.greenpeace.org/deni/part3/story.html) ซึ่งในปัจจุบัน กลุ่มวัยรุ่นในต่างประเทศเริ่มหันมาร่วมแสดงออกในลักษณะนี้กันอย่างมากขึ้น

 

ในบ้านเรา ก็ได้เริ่มมีการรวมกลุ่มเพื่อสังคมกันมากขึ้น ลักษณะของการแสดงออกทางอินเตอร์เน็ทจึงไม่จำกัดอยู่เพียงแค่เว็บบอร์ดหรือแช็ตรูมเท่านั้น เพราะตอนนี้เริ่มมีกลุ่มคนที่หันมาสนใจที่จะร่วมแก้ไขปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการก่อตั้งเว็บไซต์เพื่อติดตามปัญหาสิ่งแวดล้อม (http://www.thaienvironment.net) ปัญหาสังคม (http://www.thaingo.org) ปัญหายาเสพติด และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเว็บเหล่านี้ก็มีการจัดกิจกรรมทั้งออนไลน์และออฟไลน์ให้สมาชิกได้ร่วมแสดงออกกัน ทั้งทางด้านเสนอความคิดเห็น บางครั้งมีการจัดกิจกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาจริงๆ เลยก็มี

 

ท้ายสุดวันนี้ คงต้องขอขอบคุณผู้จัดตั้งเว็บไซต์ต่างๆ ดังที่กล่าวมา ที่นอกจากจะเป็นทางเลือกในการแสดงออกแล้ว ยังจะช่วยเหลือให้สังคมดีขึ้นอีกด้วย ส่วนท่านจะเลือกแสดงออกแบบไหน คงจะขึ้นกับความชอบของแต่ละบุคคลนะครับ

28/9//04

บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ หากต้องการนำไปใช้ที่อื่นๆ แจ้งนิดนึงนะครับที่ pawoot@tarad.com

]]>