<![CDATA[

              ปกติแล้วคุณหรือบริษัทของคุณได้ทำการโปรแกรมชื่อเว็บไซต์ของคุณหรือไม่ ในตอนที่คุณได้ทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ตามสื่อต่างๆ?โดยส่วนใหญ่บริษัทต่างๆ กว่า 80% ทำการโปรโมตชื่อเว็บไซต์ (URL-Uniform Resource Locator) เฉย ๆ โดยไม่ได้บอกสาเหตุว่าทำไมคุณควรเข้าไปที่เว็บไซต์ของคุณแต่สำหรับผู้ที่ยังไม่มีเว็บไซต์ ผมก็ขอแนะนำให้รีบไปสร้างเว็บไซต์ก่อนนะครับ เพื่อที่ช่วยทำให้การทำประชาสัมพันธ ์ของบริษัทของคุณ สามารถนำเสนอข้อมูลได้ครบถ้วนและต่อเนื่องกับ สื่ออื่นๆที่คุณได้ประชาสัมพันธ์ไป โดยเดียวนี้ ได้มีบริการสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปมากมาย ทั้งแบบฟรีและไม่ฟรี โดยคุณสามารถสร้างเว็บได้ด้วยคุณเอง โดยไม่ต้องมีความรู้เกี่ยวกับการเขียนเว็บไซต์เลยครับ

ข้อดีของการทำโฆษณาชื่อเว็บไซต์ผ่านสื่อต่างๆ
      บางครั้งสื่อต่างๆ ที่คุณได้ทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ในสื่ออื่นๆของคุณอาจจะมี ข้อจำกัดในเรื่องการนำเสนอข้อมูลสินค้าหรือบริการต่างๆ ของคุณเป็นไปได้ยาก เพราะคุณคงไม่สามารถรายละเอียดสินค้าหรือบริการทั้งหมดของคุณเข้าไปในสื่อโฆษณาคุณได้ในการโฆษณาแต่ละครั้ง ดังนั้นการใส่ชื่อเว็บไซต์เอาไว้ ในสื่อโฆษณาของคุณ จะช่วยให้ผู้ที่สนใจข้อมูลในสินค้าหรือบริการของคุณ สามารถเข้าไปหาดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ หรือเข้าไปทำการซื้อสินค้าหรือบริการของคุณได้ทันที หากเว็บไซต์ของคุณมีระบบ E-Commerce รองรับ เช่นหากคุณมีทำโฆษณาในหนังสือ อาจจะใส่ชื่อเว็บไซต์ไว้ด้านล่างๆ ของโฆษณา หรือ โฆษณาวิทยุ คุณอาจจะมีพูดไว้ตอนลงท้ายโฆษณาชื่อเว็บไซต์ของคุณไว้ด้วย ซึ่งเว็บไซต์จะทำหน้าที่สร้างความต่อเนื่องของข้อมูลสินค้าหรือบริการของคุณ ซึ่งสื่ออื่นๆ ไม่สามารถทำได้ และยิ่งไปกว่านั้นเว็บไซต์ยังถือเป็นสื่อที่สามารถ ติดต่อสื่อสารได้ 2 ทาง (2 Way Communication) โดยผู้เข้าชมเว็บไซต์สามารถโต้ตอบกับเว็บไซต์ได้ทันที ซึ่งทำให้สามารถเก็บข้อมูลของผู้เข้าชมไว้ได้ และสามารถนำข้อมูลต่างๆมาวิเคราะห์เพื่อทำให้เข้าใจถึงพฤติกรรมของกลุ่มลูกค้าของคุณ ได้อย่างรวดเร็ว หรือทันที (Real Time) ซึ่งอาจจะต่างกับสื่ออื่นๆ ที่สามารถสื่อสารได้ทางเดียว (1 Way Communication) และการวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้รับชมสื่อเป็นไปได้ยาก และทำได้ช้า

     เมื่อคุณใส่ชื่อเว็บไซต์คุณเข้าไปในสื่อโฆษณาอื่นๆ แล้ว ก็อย่าลืมบอกรายละเอียดด้วยว่า เว็บไซต์ที่คุณมีไว้สำหรับอะไรหรือเข้าไปเพื่ออะไร? เพราะหลายๆ ครั้งที่บริษัทหลายแห่ง ได้ทำการโฆษณาชื่อเว็บไซต์ไว้ในสื่อโฆษณาอื่นๆ แต่กลับบอกแค่ชื่อเว็บไซต์ไว้เฉยๆ โดยไม่ได้แจ้งรายละเอียดว่าคุณสามารถเข้าไปทำอะไรได้ที่เว็บไซต์ของคุณ ซึ่งตรงนี้อาจจะทำให้ผู้รับชม ไม่เข้าใจว่าทำไมเค้าถึงเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งคุณควรจะจะแจ้งเหตุผลไว้ว่า ทำไมเค้าจะต้องเข้าไปที่เว็บไซต์ของคุณเพื่อเหตุผลต่างๆ เช่น สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.ABC.com หรือ สั่งซื้อสินค้าชิ้นนี้ได้ที่ http://www.ABC.com ซึ่งส่วนนี้จะเองจะให้ผู้ชมโฆษณา สามารถเข้าใจได้ว่า เค้าสามารถเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของคุณ

การทำ Sub-URL
     บางครั้งการทำการโฆษณาชื่อเว็บไซต์ของคุณอย่างเดียวอาจจะไม่พอ เพราะบางครั้งบริษัทของคุณอาจจะสินค้าหรือบริการหลายอย่าง ดังนั้นการโฆษณาชื่อเว็บไซต์อย่างเดียวอาจจะทำให้ลูกค้าเกิดความสับสนได้ เพราะเมื่อลูกค้าคุณเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์คุณแล้ว เค้าอาจจะหาข้อมูลหรือสินค้าที่คุณต้องการเข้าไปดูไม่เจอ เพราะอาจจะข้อมูลที่คุณวางไว้ในเว็บไซต์อาจจะเล็กเกินไป หรือไม่เด่นชัดในหน้าแรก ทำให้เกิดอุปสรรคของผู้ที่ต้องการเข้าชมข้อมูลในเว็บไซต์ของคุณได้ ซึ่งวิธีนี้คุณอาจจะแก้ใขได้ด้วยวิธี การสร้างชื่อเว็บไซต์ย่อยไว้ หรือ Sub-URL เพื่อแนะนำให้ผู้ชมสามารถเข้าไปถึงยั้ง หน้าของสินค้าหรือบริการต่างๆ ได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องผ่านเข้าไปที่หน้าแรกของเว็บไซต์คุณ เช่น ผมมีบริการเว็บไซต์ชื่อ http://www.TARAD.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ตลาดนัดรวมร้านค้าออนไลน์ แต่ในเว็บไซต์ก็มีบริการให้เปิดเว็บไซต์ร้านค้าฟรี.! ผมจึงได้สร้าง Sub-URL ขึ้นมาว่า
www.quickweb.TARAD.com ขึ้นมาเพื่อทำให้ผู้ที่สนใจสร้างเว็บไซต์ฟรี สามารถเข้าไปยังบริการที่มีอยู่ได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลาไปที่หน้าแรกของเว็บไซต์และ ต้องมาคอยหาดูว่าบริการที่เค้าต้องการอยู่ที่ไหน โดยรูปแบบของชื่อเว็บไซต์คุณสามารถทำได้หลายรูปแบบ เช่น http://www.ABC.com/product หรือ http://product.ABC.com หรือ http://www.product.ABC.com ซึ่งคุณสามารถปรับได้ตรงที่เว็บเซอร์เวอร์ของคุณได้ หรือหากบางคนที่ใช้บริการHosting อยู่อาจจะต้องถามผู้ให้บริการว่ามีบริการลักษณะนี้หรือไม่.

กฏง่ายๆ สำหรับการโปรโมตชื่อเว็บไซต์ของคุณ

  1. เมื่อทำการโฆษณา ชื่อเว็บไซต์ กรุณาบอกสาเหตุว่า ทำไม? เค้าถึงควรเข้าไปที่เว็บไซต์ของคุณ เช่นค้นหาสินค้าที่ถูกว่าที่นี้ หรือ หาข้อมูลเพิ่มเติมได้
  2. สร้าง Sub-URL ขึ้นมาเพื่อช่วยทำให้ผู้เข้าชมสามารถเข้าถึงข้อมูลที่เค้าต้องการได้อย่างรวดเร็ว
  3. นำเสนอสิ่งที่ผู้เข้าชมต้องการให้เด่นชัดภายในเว็บไซต์ เช่นหากคุณได้โฆษณาไปว่าสามารถหาสินค้าราคาถูกได้ภายในเว็บไซต์ เมื่อลูกค้าเข้ามา เค้าก็ต้องการหาสิ่งที่คุณได้โฆษณาบอกเค้าไว้ที่หน้าเว็บได้ทันที อย่างพยายามสร้างความความซับซ้อนของข้อมูลในหน้าเว็บไซต์ของคุณ เพราะจะทำให้ลูกค้าเกิดความสับสนและงงได้

ด้วยกฏง่ายๆ เพียงแค่นี้ก็จะช่วยทำให้การทำโฆษณาชื่อเว็บไซต์ของคุณ ได้ผลมากขึ้น และช่วยเพิ่มยอดจำนวนคน เข้าไปในเว็บไซต์คุณได้ด้วยครับ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://p3.tarad.com

โดย Pawoot P. 28/12/03

บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ หากต้องการนำไปใช้ที่อื่นๆ แจ้งนิดนึงนะครับที่ pawoot@tarad.com

]]>