<![CDATA[

              วันนี้เว็บไซต์ของคุณมีความแตกต่างกับเว็บไซต์คู่แข่งคุณอย่างไร? ทั้งในแง่ของบริการและรูปแบบของเว็บไซต์ คุณจะทำอย่างไรให้ลูกค้าของคุณ รู้ถึงความแตกต่างนี้?
ทุกวันนี้เว็บไซต์ในโลกนี้มีมากมายนับล้านๆ เว็บไซต์ และภายในล้านๆ เว็บไซต์ก็มีเว็บไซต์ให้บริการหลายหมื่นรูปแบบ ซึ่งแน่นอนเว็บไซต์เหล่านั้นย่อยมีรูปแบบที่คล้ายคลึงกัน เพราะการให้บริการของเว็บไซต์ทั้งหมดมันเกิดขึ้นบนหน้าจอคอมพิวเตอร์แบนๆสี่เหลี่ยมนี้เท่านั้น ซึ่งการสร้างเว็บไซต์ให้บริการหรือมีสินค้าของคุณที่มีคุณค่าและมีความโดดเด่น จะช่วยทำให้ผู้ใช้บริการสามารถจดจำและคิดถึงเว็บไซต์ของคุณ เมื่อเค้าจะต้องใช้บริการหรือต้องการสินค้าที่เกี่ยวข้องกับคุณสิ่งที่สำคัญที่สุดส่วนหนึ่งคือการสร้างความแตกต่าง (Differentiate) ตัวคุณให้แตกต่างจาก คู่แข่งหรือคนทั่วไป

กการสร้างให้คนรู้จักและจดจำ Brand ของเว็บไซต์คุณก็เหมือนกับสร้างความคุ้นเคยของลูกค้าที่มีต่อเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งหากเว็บไซต์คุณมีความชัดเจนของการสร้างแบรนด์ออนไลน์ และทำให้คนคิดถึงเว็บไซต์ของคุณโดยตลอด และเค้าก็จะกลับมาใช้บริการที่เว็บไซต์คุณอย่างต่อเนื่อง ซึ่งวิธีการจะทำให้คนเกิดความรู้สึกเหล่านี้มีได้หลายวิธีเช่น

1. การวางคอนเซพท์ของตัวเว็บไซต์
การวางแนวความคิดของเว็บไซต์ที่ชัดเจนจะช่วยทำให้การวางรูปแบบและองค์ประกอบต่างๆที่จะข่วยทำให้คนทั่วไปสามารถจดจำได้อย่างชัดเจนและระลึกได้ หากแนวความคิด (Concept) ของคุณไม่สอดคล้องกับตัวเว็บไซต์ก็จะทำให้ผู้ใช้บริการอาจจะเกิดความไขว้เขวในการจดจำเว็บไซต์หรือแบรนด์ของคุณ ตัวอย่างเช่น

2, ลักษณะการออกแบบเว็บไซต์

รูปแบบลักษณะการออกแบบเว็บไซต์ต้องมีความโด่นเด่น และมีลักษณะเฉพาะตัวของคุณ

 • การใช้สีสัน
  ที่มีความเป็นเฉพาะตัวและเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายที่จะใช้บริการ
 • การวางรูปแบบบหรือเลย์เอาท์
  ของตัวเว็บไซต์ ให้มีความเหมาะสมกับรูปแบบของข้อมูลและรูปแบบของเว็บไซต์
 • การใช้โลโก้ที่มีความโดดเด่น
  และเข้ากับรูปแบบและบริการของเว็บไซต์ การออกแบบโลโก้ต้องมีลักษณะเฉพาะและสามารถจดจำได้ง่าย
  ตัวอย่างเช่นเว็บไซต์ Amazon.com มีการรูปแบบที่มีความเฉพาะโดดเด่นเฉพาะตัว โดยเฉพาะรูปแบบของเมนูที่มีความเฉพาะตัว และสามารถใช้งานได้ง่าย

3. สไตล์การเขียน
ลักษณะการเขียนข้อมูลภายในเว็บไซต์ถือว่าเป็นรูปแบบที่น่าสนในอีกรูปแบบหนึ่งที่จะช่วยทำให้ผู้ใช้บริการสามารถจดจำเว็บไซต์คุณได้ ด้วยลักษณะการเขียนข้อมูลที่อยู่ภายในเว็บไซต์ โดยรูปแบบและลักษณะการเขียนนั้นมีหลายรูปแบบและหลายสไตล์ เช่นใช้คำพูดแนวกันเอง, แนวตรงไปตรงมา หรือ อาจจะเป็นรูปแบบที่สนุกสนาน ยกตัวอย่างเช่น ลีลาการเขียนคอลัมภ์ของ ซ้อเจ็ด ในเว็บไซต์ http://www.Manager.co.th ที่มีความดุเด็ดเผ็ดมันทำให้มีหลายๆคนนิยมและชอบที่เข้าไปติดตามอ่านอยู่เป็นประจำ


4. มีความสอดคล้องกับแบรนด์สินค้าหรือบริการหลัก
หากบริษัทคุณมีสินค้าหรือบริการที่มีลักษณะของแบรนด์สินค้าอย่างชัดเจน รูปแบบของเว็บไซต์ก็ควรจะสอดคล้องกับรูปแบบของแบรนด์ของคุณด้วย ด้วยทั้งสีหรือองค์ประกอบต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ของ Hutch (www.Hutch.co.th) นั้นได้มีการนำ Brand Identity มาแสดงในเว็บไซต์ได้อย่างชัดเจนและตรงไปตรงมา ทำให้ผู้ที่เข้ามาภายในเว็บไซต์ Hutch เมื่อแรกเห็นโดยยังไม่เห็นโลโก้ของ Hutch ก็สามารถบอกได้ทันทีว่าเป็นเว็บไซต์ของ Hutch เพราะด้วยรูปแบบและองค์ประกอบที่ Hutch ได้สร้างไว้ในสื่ออื่นๆ ซึ่งมีสร้างความต่อเนื่องให้กับผู้ใช้บริการบนเว็บไซต์ด้วย

การออกแบบและจัดสร้างเว็บไซต์ที่มีลักษณะเฉพาะตัวเองอย่างชัดเจน (Identity) จะช่วยสร้างคุณค่าของเว็บไซต์และช่วยทำให้ลูกค้า ที่เข้ามาใข้บริการสามารถจดจดและคุ้นเคยต่อเว็บไซต์ของคุณได้ดีมาก ซึ่งการวางแผนที่ขัดเจนก่อนการสร้างเว็บไซต์ว่า ต้องการให้เว็บไซต์มีรูปแบบลักษณะเฉพาะของตัวเองเป็นไปในรูปแบบไหนตั้งแต่แรก จะช่วยทำให้การพัฒนาเว็บไซต์น้นๆ มีแนวทางที่ชัดเจน และสามารถพัฒนาเว็บไซต์และข้อมูลทั้งหมดภายในเว็บไซต์เป็นไปในทิศทางเดียวกันไ
้ดี ซึ่งหากลองมามองย้อนกลับไปที่เว็บไซต์คุณ แล้วลองนึกดูสิว่า อะไรคือลักษณะเฉพาะที่เว็บไซต์คุณมี หากยังนึกคำตอบไม่ออกลองเริ่มสร้างได้แล้วนะครับ

โดย Pawoot P. 7/02/04

บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ หากต้องการนำไปใช้ที่อื่นๆ แจ้งนิดนึงนะครับที่ pawoot@tarad.com

]]>