<![CDATA[

 เมื่อตอนต้นปีผมได้มีโอกาสไปเกาหลีมาครับ ได้ไปเห็นความก้าวหน้าของเทคโนโลยี คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตของที่นั้น ที่แตกต่าง จากบ้านเราอย่างน่าตกใจ โดยในปี 2006 นี้ทางเกาหลี ได้มีเทคโนโลยีหลาย ๆ อย่างที่จะเป็นตัวนำพาให้วงการเทคโนโลยีของประเทศเติบโตไปอย่างก้าวกระโดด ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ปีนี้ กำลังจะเริ่มมีการเปิดให้บริการภายในประเทศเกาหลี ลองมาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง

 

 

ไบโอเทคโนโลยี (BT)
*******************************************************
             ในปี 2006 ประเทศเกาหลีให้ความสำคัญกับ BT หรือ ไบโอเทคโนโลยี โดยถือเป็นเทคโนโลยีที่เกาหลีมองว่าจะเป็นตัวที่จะทำให้เศรษฐิกิจของเกาหลี มีการเติบโตนอกเหนือจากพัฒนาเทคโนโลยีด้านไอที (IT) ที่ทางเกาหลีทำได้ดีอยู่แล้ว โดยปีที่ผ่านมา นักวิจัยภายในประเทศได้มีการโคลนตัวอ่อนของมนุษย์ ซึ่งถือว่าเป็นเข้าสู่ยุคการพัฒนาทางด้านไบโอเทคโนโลยีของเกาหลีอย่างเต็มตัว

 

 

 

 

 

ไวโบ้ร (WiBro) อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไร้สาย และ HSDPA
*******************************************************
            ปีนี้ KT (เกาหลีเทเลคอม) ได้แวงแผนจะให้บริการ ไวโบ้ร อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไร้สายในเดือนเมษายน 2006 ในรอบพื้นที่ของกรุงโซล โดยไวโบ้รนี้ จะใช้คลื่นความถึ่ 2.3 GHz ในการสื่อสารและรับส่งข้อมูลของอินเทอร์เน็ต โดยจะทำให้สามารถส่งข้อมูลอินเทอร็เน็ตความเร็วสูง ได้ในขณะที่กำลังเคลื่อนที่อยู่ โดยได้ความเร็วเท่ากับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงตามสายโทรศัพท์ทั่วไป โดยค่าใช้จ่ายในการใช้บริการคาดว่าจะมีราคาเท่าๆ กับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงตามสายโทรศัพท์ทั่วไป ซึ่งไวโบ้รนี้จะมาแข่งขันกับ เทคโนโลยีของโทรศัพท์มือถือ 3G ที่จะใช้เทคโนโลยี HSDPA (High-Speed Download Packet Access) ซึ่งทางผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ 2 รายได้แก่ KTF และ SK เทเลคอม จะเปิดให้บริการในต้นปีนี้  แต่จากการคาดคะเน เทคโนโลยี HSDPA คงไม่สามารถสู้กับ ไวโบ้รได้ เพราะด้วยความเร็วที่เร็วกว่า และราคาที่ถูกกว่า อาจจะทำให้เทคโนโลยี ไวโบ้ร เป็นที่จับตามองของคนในวงการเทคโนโลยี

 

 

 

 

 

 

ภาพ : โฆษณาของ WiBro ของ KT

 

DMB ดูทีวีฟรีผ่านทางสื่อไร้สาย
*******************************************************
            LG เทเลคอมผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือของเกาหลี ได้วางแผนขายโทรศัพท์มือถือ ที่สามารถดูทีวีได้ฟรี ผ่านเทคโนโลยี DMB (Digital Media Broadcasting) โดยเทคโนโลยีนี้สามารถทำให้ คนที่อยู่บนท้องถนนสามารถรับชมภาพวีดีโอ พร้อมเสียงคุณภาพดีๆ ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะสามารถติดกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้เช่น เครื่องรับวิทยุในรถยนต์, คอมพิวเตอร์, หรือโทรศัพท์มือถือ โดยตอนนี้สถานีโทรทัศน์ของเกาหลี ได้แก่ KBS, MBC และ SBS กำลังเริ่มออกอากาศ รายการผ่านระบบ DMB ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2005 ในปีทีผ่านมา เพื่อให้บริการดูทีวีผ่านสื่อไร้สายประเภทต่างๆ  แต่ผู้ให้บริการโทรศํพท์มือถือในเกาหลี หลายแห่งมองเทคโนโลยี DMB จะเป็นเทคโนโลยีที่จะทำให้ยอดรายได้ของผู้ให้บริการโทรศัพท์ลดน้อยลง เพราะผู้ใช้สามารถรับชมโทรศัพท์ผ่านทางโทรศัพท์ได้ฟรี ทำให้ผู้ใช้โทรศัทพ์ลดการส่งข้อความ หรือการเล่นเกมส์บนมือถือน้อยลง ซึ่งทำให้ยอดการใช้บริกาต่างๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือ ซึ่งถือว่าเป็นรายได้ที่สำคัญของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือลดลง
 

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ : โทรศัพท์ขนาดพกพา เทคโนโลยี DMB
 

ดูทีวีผ่านไอพี (IP TV)
*******************************************************
            ด้วยความเร็วของการให้บริการอินเทอร็เน็ตความเร็วสูงในประเทศเกาหลี มีความรวดเร็
วมาก ทำให้ การออกอากาศทีวีผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตกลายเป็น ช่องทางที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่นิยมเข้ามาใช้บริการ เพราะสามารถเลือกรับชมรายการทีวี ในช่องๆ ต่างๆ ที่ต้องการได้ทันทีผ่านระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้ทันที ซึ่งการรับชมรายการทีวีต่างๆ จะสามารถตอบสนองกับผู้ชมได้ทุกเมื่อที่ต้องการรับชม (On Demand) ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่จะช่วยพลักดันการให้บริการข้อมูลต่างๆ เกิดขึ้นและสร้างมูลค่าได้มหาศาล

           ทั้งหมดนี้เป็นเพียงบางส่วนของเทคโนโลยีที่ประเทศเกาหลี กำลังจะนำมาใช้ในปี 2006 นี้ ซึ่งหลายๆ เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่น่าจับตามองเพราะมีแนวโน้ม ในการที่เทคโนโลยีเหล่านี้จะเข้ามาสู่เมืองไทยในระยะเวลาอันสั้นนี้ ดังนั้นผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีในประเทศไทย ควรศึกษาและติดตามเทคโนโลยีเหล่านี้อย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะสามารถปรับตัว และปรับองค์กร เข้าสู่คลื่นของเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่จะเริ่มโถมทับเข้ามาจาก ทั่วทุกมุมโลกเข้าสู่เมืองไทย ผู้ที่ปรับตัว และผู้ที่เลือกเทคโนโลยีที่ถูกต้องจะเป็นผู้ที่มีความได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจครับ แต่ถ้าให้ดีจริง เราน่าจะเป็นผู้คิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ บ้างนะครับ จะได้ไม่ต้องมาคอยตามชาวบ้านเค้าอยู่แบบนี้….เฮ้อออ….

]]>