<![CDATA[

คุณรู้จักเว็บไซต์ www.Blognone.com ไหมครับ? เว็บไซต์แห่งนี้ เป็นเว็บที่รวมรวบข่าวสาร ข้อมูลเกี่ยวกับไอที และเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตใหม่ๆ ที่อัพเดทแทบจะทันที พร้อมๆ กับข่าวไอทีของต่างประเทศเลยทีเดียว หากเปรียบเทียบเว็บไซต์แห่งนี้แล้วคงจะคล้ายๆ กับ www.SlashDot.org เว็บไซต์ข่าวสารด้านไอทีที่โด่งดังแห่งหนึ่งของโลกอินเทอร์เน็ตในขณะนี้

         ผมติดตามอ่านเว็บไซต์ www.Blognone.com มานานแล้ว  สิ่งหนึ่งที่เห็นและยอมรับกับเว็บไซต์แห่งนี้คือ นอกเหนือจากการเป็นเว็บไซต์ข้อมูลข่าวสารด้านไอทีแล้ว ที่นี้ยังเป็นสังคมของคนที่ชื่นชอบเทคโนโลยีอะไรใหม่ๆ และทุกคนสามารถมีส่วนร่วมกับการ นำเสนอข้อมูลที่แต่ละคนสามารถรู้ หรือหามาได้ ทำให้ที่ เว็บไซต์ Blognone.com กลายเป็นสังคมหรือคอมมูนิตี้ แห่งหนึ่งมีข่าวคราวเทคโนโลยีอัพเดทใหม่ๆ มากมายตลอดทั้งวัน วนเวียนเข้ามาทุกๆ ชั่วโมง โดยข้อมูล เนื้อหาภายในเว็บไซต์หรือ คอนเทนต์ (Content) มาจากสมาชิกภายในเว็บไซต์ ซึ่งเป็นรูปแบบการได้ข้อมูลในรูปแบบ "สมาชิกเป็นผู้สร้างข้อมูล" (User Generated Content) ทำให้เว็บไซต์แห่งนี้สามารถขับเคลื่อนไปได้อย่างรวดเร็ว ด้วยโมเมนตัมของสมาชิกภายในเว็บไซต์เอง

https://i0.wp.com/www.keng.com/wp-content/uploads/2006/04/blognone.gif

         

ด้วยรูปแบบของเว็บไซต์ที่จัดทำด้วยระบบ Open Source ที่ชื่อ Drupal (www.Drupal.org) ที่สามารถจัดทำเว็บไซต์ขึ้นมาได้ไม่ยาก บวกกับข้อมูลและข่าวสารทางด้านไอที ที่เป็นแกนหลักในการสร้างสังคมออนไลน์แห่งนี้ขึ้นมา จึงทำให้เว็บไซต์แห่งนี้ มีความโดดเด่นในด้าน เนื้อหาและข้อมูล รวมถึงกลุ่มคนที่เข้ามาชมและมีปฏิสัมพันธ์ในเว็บไซต์แห่งนี้

         และนอกจากนี้ เว็บไซต์ Blognone.com ยังมีรูปแบบการสร้างสังคมนอกเหนือจากการพบปะทางออนไลน์กันแล้ว ยังมีการจัดงานพบปะระหว่างสมาชิก และคนที่ชื่นชอบเทคโนโลยีอีกด้วย โดยเมื่อวันเสาร์ที่ 20 มกราคม 2550 ที่ผ่านมา มีงานพบปะสมาชิก โดยชื่องานชื่อว่า YouFest : YouMedia ซึ่งเป็นงานที่เปิดโอกาสให้สมาชิก และผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการอินเทอร์เน็ตมาพบปะ และนำเสนอข้อมูลหรือมุมมองตอนผ่าน การพบปะในครั้งนี้ โดยประเด็นส่วนใหญ่ที่หลายๆ คนพูดถึงคือ เรื่องเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ด ได้แก่ Blog, Web 2.0, AJAX, Open Source และ SNS – Social Network System และนอกจากนี้ยังมี สิทธิและความมีเสรีภาพของสื่ออินเทอร์เน็ต, การกระจายและสร้างองค์ความรู้  สิ่งที่ผมเห็นและสัมผัสได้จากงานนี้คือ ข้อมูล ความรู้และมุมมองทางด้านเทคโนโลยีบนอินเทอร์เน็ตใหม่ๆ จากเพื่อนๆ พี่ๆ หลายๆ คน กระจายผ่านการพบปะในครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นรูปแบบการสร้างสังคมให้กระชับแน่นมากขึ้น นอกเหนือจากการพบปะผ่านทางออนไลน์เพียงอย่างเดียว

         เว็บไซต์ Blognone.com อาจจะเป็นตัวอย่างของเกิดสังคมทางอินเทอร์เน็ตขึ้นอีกแห่งในโลกอินเทอร์เน็ต แต่สิ่งที่น่าสนใจของสังคมแห่งนี้คือ องค์ความรู้ และ การร่วมมือ ร่วมแรงกันคนในสังคม ที่พยายามช่วยกันสร้างสังคมแห่งนี้ขึ้นมา และรวมถึงการนำเทคโลยีใหม่ๆ ทางด้าน Open Source มาประยุกต์ใช้กับชีวิต และการทำงานจริงๆ ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบข่าวสารด้านเทคโนโลยี Blognone.com จึงเป็นเว็บไซต์ที่ควรจะอยู่ใน Blognone.com อยู่ใน บุ๊กมารค์ (หรือ Favorite) ของคุณ และหากที่คอมพิวเตอร์ของคุณมีตัวอ่าน RSS (RSS Reader) คุณก็จะสามารถรับข่าวสารผ่านเว็บไซต์แห่งนี้ได้ทันที ที่อัพเดทตลอดทั้งวัน เพียงแค่นี้คุณก็จะไม่พลาดข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจจากเว็บไซต์แห่งนี้

]]>