<![CDATA[

              เมื่อเดือนก่อนผมได้มีโอกาสคุยกับน้องคนหนึ่ง ที่กำลังจะทำแคมเปญเปิดตัวหนังผีเรื่องหนึ่งอยู่ โดยจะใช้อินเทอร์เน็ตเป็นสื่อในการทำการโปรโมตหนังเรื่องนี้ ซึ่งหนังเรื่องนี้ชื่อ "คน ผี ปีศาจ" ซึ่งเว็บไซต์ของหนังเรื่องนี้อยู่ที่ URL : http://www.pisaj.com (ปีศาจ.คอม) ซึ่งหลังจากได้คุยกันเพื่อวางแผนสื่อในการลงโฆษณาอินเทอร์เน็ตแล้ว ก็ได้มีโอกาสคุยที่มาที่ไป และแนวทางทำประชาสัมพันธ์หนังเรื่องนี้ที่ได้วางเอาไว้ ซึ่งหลังจากาฟังแล้ว ผมพบว่าน่าสนใจมาก จึงนำมาวิเคราะห์เป็นกรณีศึกษาของคนไทย (Case Study) ในรูปแบบการใช้สื่ออินเทอร์เน็ตเป็นช่องทางในการประชาสัมพันธ์และการทำการตลาด ซึ่งมีไม่ค่อยมากในตลาดประเทศไทยเท่าไร

           ตัวเว็บไซต์ของ www.pisaj.com เป็นเว็บของหนังภาพยนต์เรื่อง "คน ผี ปีศาจ" ซึ่งโดยรายละเอียดทั่วไปจะเหมือน กับเว็บหนังทั่วๆ ไป แต่สิ่งหนึ่งที่พอคุณเปิดเข้าไปดูและจะพบว่ารูปแบบตอนเปิดตัวของเว็บไซต์นี้ทำได้น่าสนใจมาก โดยในการนำเสนอจะเป็นรูปแบบของจำลองสถานที่ภายในหนังมาอยู่ในเว็บไซต์ (Virtual Tour ) ซึ่งรูปแบบจะคล้ายๆ กับเกมส์ Residental Evil (Bio Hazard) ซึ่งเป็นเกมส์ มุมมองแบบที่คุณสามารถเลือกเดินไปยังตามสถานที่ต่างๆ ได้ด้วยการใช้เมาส์ ซึ่งจะทำให้ผู้เข้ามาที่เว็บนี้รู้สึกถึงบรรยกาศของหนังและมีส่วนร่วมไปกับตัวเว็บไซต์
ภายในเว็บเมื่อคุณเปิดเข้าไปแล้วคุณจะต้องร่วมเล่นไปเนื้อเรื่องของตัวเว็บ ซึ่งบอกใบ้ว่าตอนจบน่ากลัวมาก แต่จุดน่าสนใจอีกจุดหนึ่งภายในเว็บไซต์ก็คือส่วน Download E-Card ไฟล์ที่คุณดาวน์โหลดไปจะสร้างความน่ากลัวให้กับผู้เห็น ซึ่งหากอยู่คนเดียวตอนกลางคืน คงจะทำอะไรไม่ถูกแน่ๆ หากได้เห็น E-Card นี้

      ผมคงจะไม่ได้มาพูดคุยถึงความน่ากลัวหรือความสวยงามของ เว็บไซต์นี้ แต่จะมาพูดถึงรูปแบบของการใช้การ E-Marketing ผสมผสานกับเว็บไซต์และ บริการ E-Card เพื่อที่จะสร้างความน่าสนใจและสามารถที่จะสร้างกระแสให้คนสนใจหนังเรื่องนี้ได้ โดยรูปแบบ E-Marketing ที่ทางเว็บนี้ได้เลือกใช้คือ การตลาดแบบไวรัส (Viral Marketing) ซึ่งเป็นการผสมผสานของ E-Mail Marketing และ Word of mouth Marketing (การตลาดแบบปากต่อปาก) เข้ามาใช้กับเว็บไซต์และ E-Card ได้อย่างน่าสนใจมากๆ เพราะ ด้วยรูปแบบของการออกแบบตัวเว็บไซต์เอง ก็มีความน่าสนใจ และสามารถโต้ตอบกับคนดู ได้อย่างสนุกสนานปนน่ากลัว ทำให้สามารถสร้างกระแสและทำให้เกิดการบอกต่อไป ในวงกว้างในระดับหนึ่ง และตัว E-Card ที่เปิดให้ดาวน์โหลด ก็มีความน่าสนใจและได้นำเทคโนโลยี การเขียน Application เข้ามาใช้ผสมผสานกับการตลาดได้อย่างน่าสนใจ โดยทางผู้จัดทำได้ มีการวางแผนการประชาสัมพันธ์หนังเรื่องนี้ก่อนหนังออกฉาย โดยมีการเปิดตัวเว็บไซต์นี้ก่อนวันฉาย 1 อาทิตย์ และให้คนเข้ามาในเว็บไซต์และสามารถดาวน์โหลด E-Card นี้ไปลงที่เครื่องของตน และในวันศุกร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2547 เวลา 13:13 นาที โปรแกรม E-Card ที่ฝังตัวอยู่ในเครื่องก็จะเปิดตัวเอง และสร้างความสยดสยองให้กับผู้ที่อยู่หน้าเครื่อง ณ. ขณะนั้น แต่สำหรับผู้ที่ได้ลงโปรแกรม E-Card นี้หลังวันศุกร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2547 ไปแล้ว เมื่อคุณปิดเครื่อง และเปิดเครื่องขึ้นมาอีกครั้ง ก็จะพบกับความสยดสยองนี้ได้เช่นกัน และเมื่อคุณโดนหลอกแล้ว คุณยังสามารถส่ง E-Mail E-Card นี้ไปหลอกเพื่อนๆ คุณต่อได้ด้วย ซึ่งตรงนี้จะเป็นส่วนช่วยทำให้ E-Card นี้สามารถขยายตัวเองไปยังในหมู่มากได้ด้วยวิธีของ Viral Marketing
ซึ่งเว็บไซต์นี้ใช้ เทคโนโลยี Flash และการเขียนโปรแกรม เข้ามาช่วยสร้างลูกเล่นและเทคนิคแปลกๆ ทำให้รูปแบบที่ออกมา สามารถสร้างความน่าสนใจได้ทั้งภาพและเสียง

จุดน่าสังเกตุสำหรับการทำ Viral Marketing กับเว็บไซต์ Pisaj.com

     เมื่อลองได้เข้าไปศึกษาพบว่าไฟล์ของ E-Card มีขนาดค่อนข้างใหญ่ (968 K) อาจจะทำให้ผู้รับต้องใช้เวลานานในการโหลด ซึ่งอาจจะทำให้แนวทางในการทำ Viral Marketing อาจจะไม่สามารถกระจายไปได้มากนัก เพราะด้วยความที่ขนาดไฟล์ใหญ่อาจจะทำให้ผู้ส่งเมล์ E-Card นี้ไม่สามารถส่งต่อไปหาเพื่อนๆ ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพื่อนที่ใช้ E-Mail ของ Hotmail เพราะมีพื้นที่เก็บ E-mail ให้เพียงแค่ 2 Mb เท่านั้น และ คนไทยส่วนใหญ่นิยมใช้ E-mail ของ Hotmail ค่อนข้างมาก ซึ่งอาจจะทำให้ E-Card นี้เข้าถึงกล
่มผู้ใช้ E-mail Hotmail เป็นไปได้ยากมากขึ้น ซึ่งหมายถึงประสิทธิภาพในการทำการตลาดผ่าน Viral Marketing ก็จะลดลง ฉนั้น

จุดที่สำคัญของการทำ Viral Marketing ได้จากกรณีศึกษานี้คือ

  • เนื้อหาและข้อมูลมีความน่าสนใจ จนผู้รับอยากจะส่งต่อหาผู้อื่น
  • สร้างระบบให้สามารถส่งต่อได้ง่าย (ระบบส่งเมล์แนะนำเพื่อน)
  • ข้อมูลที่ส่ง ต้องมีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป
  • มีระบบเปิดปิด และสามารถตั้งเวลาให้ข้อมูลทำงานได้

สรุป

     หลังจากเว็บไซต์นี้ได้ทำการเปิดตัวไป ได้ระยะเวลาหนึ่ง ก็พบว่าเป็นที่สนใจของผู้ที่มาเข้าเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก เพราะด้วยรูปแบบที่แปลกแหวกแนวของการนำเสนอของเว็บไซต์นี้ ที่พยายามจะทำให้ผู้เข้ามาที่เว็บไซต์มีส่วนร่วมกับเว็บไซต์นี้มากที่สุด ซึ่งหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังอยากจะสร้างความแปลกใหม่ ในการนำเสนอข้อมูลต่างๆ ผ่านทางอินเทอร์เน็ต วิธีนี้ก็ถือเป็นวิธีหนึ่งที่น่าสนใจอีกวิธีหนึ่ง ที่คุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อ สร้างความน่าสนใจให้กับข้อมูล ที่คุณต้องการสื่อสารไปยังกลุ่มลูกค้าของคุณ ลองดูครับไม่ยากเลย…

โดย Pawoot P. 8/03/04

บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ หากต้องการนำไปใช้ที่อื่นๆ แจ้งนิดนึงนะครับที่ pawoot@tarad.com

]]>