<![CDATA[

อาศัยช่วงที่กระแสโอเพนซอร์สยังไม่ตก มาทำอะไรเล่นสนุกๆ ได้ประโยชน์กันดีกว่าครับ

ปัญหาใหญ่อันหนึ่งของซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สคือมีเยอะมากจนเลือกไม่ถูก บางโปรแกรมก็ดีเวอร์ บางโปรแกรมก็เด็กหัดเขียน ดังนั้นถ้าเรามีข้อมูลของโปรแกรมที่ลองใช้แล้ว เฮ้ย เข้าท่าว่ะ ก็จะมีประโยชน์ต่อคนอื่นที่กำลังหาโปรแกรมประเภทเดียวกัน

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจคิดว่า Blognone จะมีรีวิวโปรแกรมขนานใหญ่ เข้าใจถูกต้องแล้วครับ เพียงต่อตอนนี้ยังไม่มีรีวิวที่ว่า เพราะคนรีวิวก็คือคนอ่านของเราน่ะเอง 1 คน 1 โปรแกรม จะรีวิวซอฟต์แวร์ได้แค่ไหนกันเชียว

อัพเดต มีคนเสนอว่าไม่น่าจะจำกัดแพลทฟอร์มของโปรแกรม เลยแก้กติกาเป็นโปรแกรมบนระบบปฏิบัติการอะไรก็ได้ หรือจะเป็น web-based ก็ได้แล้วครับ

**************************************************************************

7-zip
โปรแกรมบีบอัดข้อมูล (เว็บไซต์) [Open Source – LGPL]

ในขณะที่เราสนใจโปรแกรมใหญ่ๆ อย่าง OpenOffice.org มาทดแทนโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์ เรากลับละเลยโปรแกรมเล็กๆ อย่าง WinRAR หรือ WinZIP ที่ก็ใช้เวอร์ชันแคร็กเหมือนกัน โปรแกรม 7-zip ใช้ทดแทนได้ทันที หน้าตาเหมือนเกือบเด๊ะ เปิดฟอร์แมตได้เกือบครบ (RAR, LZH, ARJ, GZIP, BZIP2 และอื่นๆ)

pdfCreator
โปรแกรมคุณประโยชน์, ชุดออฟฟิศ(เว็ปไซต์)[Open Source – GPL]

pdfCreator เป็นโปรแกรมสำหรับพิมพ์เอกสารใดๆ ออกเป็น pdf format ใช้ง่าย เมื่อติดตั้งแล้ว จะปรากฏเป็นเครื่องพิมพ์เสมือนตัวหนึ่ง เพียงแต่แทนที่จะได้เอกสารบนกระดาษ เราจะได้เป็น ไฟล์แทน

XnView
โปรแกรมเปิดและแปลงรูปภาพ (เว็บไซต์) [ Freeware for private non-commercial or educational use, including non-profit organization ]
XnView โปรแกรมเปิดและแปลงรูปภาพชนิดต่างๆมากถึง 360 รูปแบบ นอกจากนี้ยังสามารถใช้คุณสมบัติตกแต่งรูปภาพได้ด้วย.

VLC
โปรแกรมสื่อผสม (เว็บไซต์) [Open Source -GPL]

โปรแกรมเล่นไฟล์สื่อผสมที่ท่านชายหลายๆ ท่านคงมีติดเครื่องไว้ นอกเหนือาก codec ที่มีมาให้เยอะแยะมากมาย แล้วยังมีตัวเล่นไฟล์มาให้อีกต่างหาก เรียกได้ว่าลงโปรแกรมเดียวครบชุด แถมยังมีอีกหลาย platform มาก จึงเป็นโปรแกรมเล่นไฟล์สื่อผสมที่ดีมากตัวหนึ่ง

SUPER ©
โปรแกรมแปลงไฟล์ multimedia, various formats (เว็บไซต์) [Freeware – not for commercial]

Super เป็นโปรแกรมที่ทำหน้าที่แปลงไฟล์ ชนิดหนึ่งไปเป็นอีกชนิดหนึ่ง (Convert) ทำงานง่ายดาย หน้าตาเข้าใจง่าย และไม่ต้องอาศัย code จากภายนอก รองรับแทบจะทุก format ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

NetBeans
จาวา IDE, จาวา Platform (เว็บไซต์) [Open Source – CDDL]
NetBeans มีจุดเด่นที่คุณสมบัติ "แกะกล่องแล้วใช้ได้เลย" กล่าวคือ มีเครื่องมือพร้อมสำหรับการพัฒนาจาวาแอพลิเคชันทั่วไปได้ทันที หากผู้พัฒนาต้องการความสามารถพิเศษอย่างเช่น เครื่องมือ Profiling, เครื่องมือพัฒนาโปรแกรมบนมือถือ ฯลฯ ก็มีแพ็กเสริมโอเพนซอร์สให้เลือกลง นอกจากนี้ยังเล่นบทบาทเป็นแพล็ตฟอร์มที่ทรงพลังให้เรา
ามารถสร้างแอพลิเคชัน ต่อยอดได้อีกด้วย

Picasa2

โปรแกรมแสดงผลรูปภาพ (เว็บไซต์) [End User License Agreement-(EULA)]
Picasa2 เป็นโปรแกรมแสดงรูปภาพและตกแต่งรูปภาพเบี้องต้น สามารถแสดงผลรูปภาพได้อย่างสวยงามมีลูกเล่นน่าสนใจ
สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว และมีเครื่องมือการตกต่างรูปภาพที่ใ้ช้งานได้ง่าย

FileZilla
โปรแกรมรับส่ง FTP (เว็บไซต์) [Open Source – MPL/GPL]

โปรแกรมรับส่งข้อมูลผ่านช่องทาง FTP และ SFTP จุดเด่นคือสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว ชนิดที่ว่ายังไม่ทันได้กระพริบตา ก็อัพโหลดไฟล์เสร็จเสียแล้ว แต่ถึงจะรวดเร็วยังไง แต่ก็ยังคงอยู่ในพื้นฐานของโปรแกรมรับส่ง FTP ที่พึงจะมี อาทิเช่น สามารถจัดการได้ทีละบัญชี, สามารถ CHMOD แบบเป็นกลุ่มได้, สามารถแก้ไขไฟล์ผ่าน Text Editor ที่อยู่ข้างนอกได้ทันที ฯลฯ

 

โปรแกรมคำนวณเชิงเลข (เว็บไซต์) [Open Source -Scilab license]
SciLab เป็นโปรแกรมที่สามารถใช้แทน MATLAB/SIMULINK ได้เกือบทั้งหมด มีการสนับสนุน
ที่ดีจากรัฐบาลฝรั่งเศส ปัจจุบันเริ่มแพร่หลายในงานประชุมวิชาการ สนับสนุนทั้ง Windows และ Linux เวอร์ชันถัดไปจะใช้ Java ในการพัฒนาซึ่งจะทำให้ได้ประสิทธิภาพที่มากขึ้นแต่จะช้าลง (ฮา)

Evolution
โปรแกรมอ่านเมล (เว็บไซต์)[Open Source – GPL]
ค ล้ายๆ กับ Outlook ครับ เมื่อก่อนจะมีปัญหาในการใช้งานร่วมกับ Exchange แต่ตอนนี้ใช้ได้แล้วครับ(เหอะๆ ผมเพิ่งทำเป็น) ตอนนี้ Connect กับ Exchange ของ Office ได้ ใช้ Ubuntu สบายใจมากเลยครับ (ไม่มั่นใจ License รบกวนผู้รู้ช่วยดูด้วยครับ ดูยังไงหว่า)

Notepad++
โปรแกรมเอดิเตอร์ (เว็บไซต์) [Open Source – GPL]
โปรแกรมเอดิเตอร์ที่ีเขียนด้วยภาษา C++ มีขนาดเล็กและทำงานเร็วมาก รองรับภาษาโปรแกรมหลายภาษา รองรับภาษาไทยในรหัสอักขระ UTF-8 มีระบบแท็บ สามารถเปิดไฟล์หลาย ๆ ไฟล์ขึ้นมาแก้ไขได้ในหน้าต่างเดียว บันทึกมาโครได้ มีระบบ WYSIWYG ในกรณีที่เป็นพริ้นเตอร์สีสามารถพิมพ์โค๊ดออกมาได้เหมือนที่เห็นบนหน้าจอ ทำบุ๊คมาร์กได้ บันทึกมาโครได้ มีปลั๊กอินหลายตัว และสามารถสร้างเองก็ได้ด้วย

FFmpeg
มัลติมีเดีย (เว็บไซต์) [Opensource – LGPL]
FFmpeg เป็นชุดโปรแกรมที่มีส่วนประกอบหลายอย่าง
เช่น ffplay ที่ใช้ในการเล่นไฟล์มัลติมีเดีย และ ffmpeg ที่ใช้ในการแปลงไฟล์มัลติมีเดีย
ซึ่งสามารถแปลงได้หลากหลายรูปแบบทั้ง codec (divx, mpeg1
, amr, aac, …)
และ container (avi, flv, 3gp, …)

———-
iPAtS

Avidemux
Video Editor (http://fixounet.free.fr/avidemux)[Open Source – GPLv2]
Avidemux เป็นโปรแกรมแปลง format video เป็น GUI ที่เยี่ยมตัวหนึ่งใช้งานบน Linux และบน OS อื่นๆ (เน้น Linux) การทำงานจะคล้ายกับ VDub บน Windows ถ้าใครเป็นเจ้าพ่อ rip หนังแต่จะใช้งาน Linux ก็ลองดูครับบน ubuntu apt มาลงได้เลยจ้า

Xara Xtreme
Vector Graphic Editor (http://www.xaraxtreme.org)[Open Source – GPLv2]
Xara Xtreme เป็นรุ่นที่ปล่อยเป็น OSS ภายใต้ GPLv2 เท่าที่ลองเล่นดูผมว่าใช้ง่ายดีขนาดวาดไม่เป็นกับเขาหรอกแต่เล่นแล้วสนุกดีใ ครที่มองหาโปรแกรมเขียนภาพแบบ Vector ก็อย่าลืมหามาลงเล่นดูมีทั้ง Linux และ Windows ส่วน Mac เห็นแว็บๆ ว่าเป็นรุ่นพัฒนาอยู่ ดูให้ดีๆ นะครับเพราะรู้สึกจะมีรุ่นที่เป็น Close source ด้วย

FastStone Image Viewer
โปรแกรมเปิด, แปลง, และแก้ไขรูปภาพ (เว็บไซต์) [Freeware for private (non commercial) or Educational (including non-profit organization)]
โปรแกรมนี้ทำงานบน Windows 98/Me/NT/2000/XP/2003 Server มีความสามารถเทียบเท่า ACDSee รูปแบบของโปรแกรมสวยงาม มีหน้ากากให้เลือกใช้ด้วย ตัวโปรแกรมมีขนาดเล็กไม่เกิน 3 MB กินแรมน้อย

Inkscape Vector Graphic Editor (เว็บไซต์) [OpenSource-GPL]

โปรแกรมวาดภาพด้วย Vector Graphic ที่มีความสามารถสูง ภาพที่ได้มีความคมชัดสูง เนี๊ยบ ขยายใหญ่แค่ไหนก็ได้ โดยที่ภาพไม่แตก สามารถตกแต่งภาพที่เป็น SVG จาก Matplotlib ได้ ผมชอบใช้เป็นโปรแกรมเขียนวงจรไฟฟ้า และ Flowchart

BioLawCom.De

WinMerge
โปรแกรมสำหรับช่วยรวมข้อมูลในไฟล์ 2 ไฟล์เข้าด้วยกัน (เว็บไซต์) [OpenSource – GPL]

โปรแกรมบน Windows ที่ช่วยในการตรวจสอบหาความแตกต่างของไฟล์ 2 ไฟล์ (เหมือนกับ diff บน Unix) เนื่องจากเป็น GUI ทำให้มองเห็นส่วนต่างของไฟล์ทั้งสองได้ง่าย เหมาะสำหรับโปรแกรมเมอร์

cdrtools Frontend
โปรแกรมเขียนแผ่น CD/DVD (เว็บไซต์) [Open Source – GPL]

เป็น frontend สำหรับโปรแกรม cdrtools, Mode2CDMaker และ VCDImager สามารถใช้ในการเขียนแผ่น CD/DVD ในรูปแบบต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Data CD/DVD, Audio CD, Video CD/DVD, ISO/CUE image to CD/DVD ด้วยส่วนติดต่อกับผู้ใช้ที่เรียบง่าย ใช้ทรัพยากรระบบน้อย

NVU(เว็บไซต์)[Open Source – MPL/LGPL/GPL tri-license]
Nvu (อ่า่นว
า เอ็น-วิว) เป็นโปรแกรม Open Source ใช้แทน Macromedia Dreamweaver ตอนใช้แบบดรีมเลยครับ คือ WYSIWYG ทำให้ใช้งานง้ายง่ายมากๆ และยังมีฟังค์ชั่น FTP,CSS Editor,หน้าต่างแบบแท็บ(แบบ Firefox)ในตัว และมีการตรวจสอบมาตราฐาน HTML เองทำให้เว็บเราถูกต้องตามมาตราฐาน โปรแกรมนี้ใช้ Engine ที่ทำให้เป็น WYSIWYG คือ Gecko ครับ ซึ่งเป็นตัวเดียวกับ Firefox ดังนั้นเราใส่้อะไรเปิด Firefox ดูก็ให้ผลลัพท์เหมือนกัน

ปล โปรแกรมไม่รับภาษาไทยครับ หากจะใช้ให้ปรับเป็น Traditional Chinese(Taiwan) แทนครับ ใช้ได้แน่นอน ผมลองแล้วครับ
ปล2 ภาษาไทยมันจะ Output เป็นแบบ &แล้วตามด้วยตัวเลขครับไม่ใช่เป็นตัวๆเลย

Audacity
โปรแกรม audio editor and recorder (เว็บไซต์) [Open Source – GPL]

โปรแกรมสำหรับตัดต่อเสียงและบันทึกเสียง แบบ multi-track รองรับทั้งไฟล์ WAV ,mp3 และ Ogg vorbis ใช้ได้กับ VST plug-ins

Gaim
Instant Messenger (เว็บไซต์) [Open Source – GPL]
Gaim เป็นโปรแกรมสำหรับรับส่งข้อความผ่านระบบเครือข่ายที่มีความยืดหยุ่นสูง สนับสนุนระบบ IM ที่หลากหลาย เช่น MSN Yahoo! ICQ AIM Jabber IRC และอีกมากมาย รวมไปถึงความสามารถในการรับส่งไฟล์อีกด้วย

FreeMind
Mind mapping software (เว็บไซต์)[Open Source – GPL]
FreeMind เป็นโปรแกรมสำหรับสร้างแผนภาพ Mind map ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้การจัดหมวดหมู่และเชื่อมโยงแนวความคิดได้เป็นอย่างดี เช่นใช้สำหรับการระดมความคิด (Brainstorming)

Leximac
โปรแกรมแปลภาษา อังกฤษ-ไทย (เว็บไซต์) [Open Source – NECTEC License]

Leximac เป็นโปรแกรมแปลภาษาจากไทยเป็นอังกฤษ และอังกฤษเป็นไทย ที่พัฒนาต่อยอกจากโปรแกรม Lexitron เพื่อให้สามารถทำงานได้บนระบบปฏิบัติการ MAC OS X โดยมีรูปแบบการใช้งานตาม Human Interface Guideline ของ Apple (พัฒนาด้วยภาษา java และทำงานได้เฉพาะ jre 1.4.x)

Apirak.com panatkool

ซอฟต์แวร์ทดแทนนี่ต้องเป็นอะไร freeware ก็ได้ FLOSS ก็ดี?

SciTE
โปรแกรมเอดิเตอร์ (เว็บไซต์) [Historical Permission Notice and Disclaimer]
โปรแกรมเอดิเตอร์ที่เล็ก และเร็ว แรกเริ่มเดิมทีตั้งใจพัฒนาขึ้นเพื่อแสดงตัวอย่างการใช้งาน Scintilla แต่ปัจจุบัน SciTE ได้กลายเป็นเอดิเตอร์ที่อำนวยความสะดวกเรื่องการ Build และ Run โปรแกรมได้เป็นอย่างดี รองรับรหัสอักขระ UTF-8 มีระบบแท็บ สามารถเปิดไฟล์หลายๆ ไฟล์ขึ้นมาแก้ไขในหน้าต่างเดียวกัน มี Syntax Highlighting สำหรับโค้ดหลายภาษา และที่สำคัญที่สุด "เรียบง่าย" ครับ

Joomla!
โปรแกรมสร้าง,จัดการเว็บไซต์แบบพลวัต (CMS:Content Management System)
(เว็บไซต์) [Open Source – GPL]

Joomla! เป็นโครงการที่แยกตัวมาจาก Mambo ซึ่งเป็นโปรแกรมบริหารจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์ที่มีความสามารถอย่างเอกอุ
สำหรับผู้ใช้ทั่วไป : Joomla! เป็นโปรแกรมที่มีความสะดวกทุกขั้นตอน ตั้งแต่การติดตั้ง การใช้งาน ไปจนถึงการจัดการเนื้อหาต่างๆ ของผู้ดูแลระบบ มีความสามารถและระบบความปลอดภัยที่ค่อนข้างสูง รองรับรูปแบบการใช้งานที่กว้างขวาง
สำหรับนักพัฒนา : Joomla! ถูกออกแบบตามหลักของการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบ Object-Oriented ซอร์สโค้ดเกือบทั้งหมดเป็นไปตาม PHP Coding Standard ที่นิยมใช้กันทั่วไป ซึ่งมีความเป็นระเบียบสูง อ่านง่าย นอกจากนี้ยังมี API และเอกสารอื่นๆ ที่สนับสนุนการทำงานของนักพัฒนาอย่างครบถ้วน เหมาะสำหรับนักพัฒนาแรกเิริ่ม ที่ต้องการศึกษาโครงสร้างของซอฟต์แวร์ที่เขียนด้วย PHP และออกแบบตามหลัก OO ไปจนถึงนักพัฒนาที่สร้างแอพพลิเคชันเอง แต่ต้องการ CMS framework ที่มีความสามารถสูง Joomla! ก็สามารถตอบสนองได้เป็นอย่างดี ในส่วนของการแสดงผล (presentation tier) ก็นับว่า Joomla! Template สามารถปรับแต่งได้อย่างยืดหยุ่น โดดเด่นกว่าโปรแกรมประเภทเดียวกัน

SpamBayes anti-spam
โปรแกรมป้อมกัน E-Mail Spam (เว็บไซต์) [Open Source – GPL]
โปรแกรม Anti-Spam ที่ใช้ได้ดีเลย สามารถลงติดตั้งได้กับ Windows และใช้ได้กับ Outlook และ Outlook Express เหมาะสำหรับท่านที่ใช้ POP3 และ E-mail Client เพียงแค่ติดตั้ง และ Train ให้โปรแกรมรู้จักรูปแบบของ Junk Mail และ Good Mail ของคุณ เพียงแค่นี้ก็เปิดใช้งานได้ทันที จับ E-Mail Spam ที่เข้ามาในกล่อง E-mail ได้เกินครึ่ง

IrfanView
โปรแกรมดูรูปภาพ (เว็ปไซต์) [Freeware]
โปรแกรมดูรูปภาำพอเนกประสงค์ดูได้หลากหลายประเภทมาก (บางประเภทคุณอาจไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยก็ได้) ปรับแต่งสีหรือขนาด, Gamma correction รวมทั้งเป็น trumbnail viewer สร้างอัลบั้มบนเว็บ หลังจากลง plugin สามารถดูข้อมูล EXIF และสนับสนุนรูปแบบไฟล์มากยิ่งขึ้น

TrueCrypt
Disk encryption (เว็บไซต์) [Open Source – TrueCrypt Collective License]
โปรแกรมฟรีใช้เข้ารหัสดิสก์ สำหรับ Windows XP/2000/2003 and Linux สามารถเข้ารหัสด้วย อัลกอริทึม AES-256, Blowfish (448-bit key), CAST5, Serpent, Triple DES และ Twofish

Avira AntiVir® PersonalEdition Classic
โปรแกรม anti virus ทีจิ๋วแต่แจ๋ว และฟรีครับเว็บไซต์ มีหน้าตาโปรแกรมที่ง่ายต่อการใช้งาน
มีการอัพเดทไวรัสใหม่ๆอย่างสม่ำเสมอ มีAntiver Guardที่เป็นตรวจสอบแบบ real time ด้วย
และผู้ใช้ยังสามารถกำหนดวัน เวลา วิธีการ ตรวจจับไวรัสในเครื่องตัวเองในแบบ schedule ได้ครับ

ClamWin
anti virus (เว็บไซต์) [Open Source – GPL]

โปรแกรมตรวจไวรัสและสปายแวร์ โดยใช้ ClamAV engine ที่ใช้กันใน Linux mail server ต่างๆ สามารถตั้งเวลาสแกนไวร้สได้ อัปเดตฐานข้อมูลไวรัสอัตโนมัติได้ สั่งสแกนไวรัสด้วยคลิกขวาได้ และมีการเชื่อมรวมกับ Microsoft Outlook เพื่อสั่งลบ attachment ที่ติดไวรัสได้ แต่ยังไม่ถึงกับสแกนแบบ real-time ขณะ access นะครับ เป็นการสแกนแบบ manual หรือตั้งเวลาเท่านั้น

Xara Xtreme
บนวินโดวส์มันไม่ฟรีนะครับ ต้องเสียเงิน $79 สำหรับรุ่นธรรมดา $199 สำหรับรุ่น Pro ส่วนที่ฟรีก็ trial ใช้ได้ 30 วันเอง

Wine
Emulator (WineHQ) [GNU Lesser General Public License]
Wine คือ Windows Emulator เป็นโปรแกรมที่ให้คนเบื่อวินโดว แต่ยังต้องใช้โปรแกรมบนวินโดวใช้
ทำงานได้อยู่บน Linux และ POSIXอื่นๆ เดียวนี้ใช้เล่นเกมส์ได้เยอะด้วย ^_^"

azureus
p2p (http://azureus.sourceforge.net/)%5BOpen Source – GPL]
คือโปรแกรมแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบ p2p บนเครือข่าย torrent
สามารถไช้ใด้ทั้ง windows/linux/osx ด้วยความเป็น java
^^

HoverSnap
Screen Capture (http://www.snapfiles.com/get/hoversnap.html) [Free ware]
โปรแกรม screen capture ตัวเล็กแต่ความสามารถเยอะ สามารถจับภาพได้ 3 ลักษณะ คือ Full Screen, Active Windows, Custom Area สามารถ save ได้ 4 format คือ jpg, png, bmp, gif สามารถ resize อัตโนมัติตอน capture ได้ ตั้งชื่อไฟล์อัตโมัติ มีโปรแกรม ftp มาให้ด้วย capture เสร็จสามารถ upload ขึ้น server ได้เลย

Gimp
โปรแกรมแต่งภาพ (เว็ปไซต์)[GNU General Public License]
เป็นโปรแกรมแต่งภาพเช่นเดียวกับ Photoshop โดยโปรแกรมนี้จะสนับสนุนการใช้งาน Layers
และ Alpha Channel รวมถึงมี Filter Plugin และ script จะช่วยให้การตกแต่งภาพ
ทำได้ง่ายและสะดวกขึ้น นอกจากนี้โปรแกรมยังรองรับรูปแบบไฟล์ต่างๆเป็นจำนวนมาก แม้แต่ไฟล์ฟอร์แมต
PSD ของ Photoshop โปรแกรมนี้ก็รองรับเช่นกัน

Rssowl
โปรแกรมอ่านข่าว (http://www.rssowl.org)(Eclipse Public License – v 1.0)
เป็นโปรแกรมอ่านข่าวครับ จำพวก rss ใช้ง่ายมีภาษาไทยด้วย สามารถขยาย full screen ได้ด้วย ตัวอักษรอ่านง่ายครับ เปิดได้ที่ละหลายๆ หน้าต่าง ดีครับ สัี่่งพิมพ์ได้เลย export เป็น PDF ก็ได้ ontray ดีครับลองเอาไปใช้ดู

LearnSquare
ระบบ e-Learning (เว็บไซต์) [OpenSource Software]
LearnSquare คือระบบ e-Learning ซึ่งเป็นระบบ
บริหารจัดการการเรียนรู้ออนไลน์ผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ โดยผู้เรียนสามารถเรียนรู้ได้ตามอัธยาศัย ทุกที่ ทุกเวลา ในรูปแบบสื่อมัลติมีเดียทั้งบทความ ภาพ เสียง หรือวิดีโอ ที่สามารถโต้ตอบได้เสมือนการเรียนในห้องเรียนปกติซึ่งถือเป็นการเปิดโอกาสทา งการศึกษาให้กว้างมากขึ้น และมีมาตรฐานที่เท่าเทียมกัน

AVG Anti-Virus Free

โปรแกรมแอนตี้ไวรัส (http://free.grisoft.com/) [Freeware] สามารถตรวจหาและกำจัดไวรัสได้ สามารถตรวจหา/ป้องกัน/กำจัดไวรัสจากโปรแกรมและอีเมลแบบเวลาจริง (real-time) อัพเดทข้อมูลไวรัสได้ฟรีผ่านอินเทอร์เน็ต

รุ่นที่ฟรีนี้ มีข้อจำกัดบางประการ เช่น ไม่สามารถตั้งเวลาทำงานอัตโนมัติได้เพิ่มเติมได้ (แต่เลือกเปิดปิดรายการตั้งเวลามาตรฐานที่ตั้งไว้ให้แล้วได้สองอัน คือ สแกนไวรัสอัตโนมัติตามเวลาที่กำหนด กับ อัพเดทฐานข้อมูลไวรัสอัตโนมัติตามเวลาที่กำหนด)

จากผู้ผลิตเดียวกัน มี AVG Anti-Spyware Free เป็นโปรแกรมตรวจหา/ป้องกัน/กำจัดสปายแวร์

PDF Blender

โปรแกรมรวม (merge) ไฟล์ PDF (เว็บไซต์) [wxWidgets License, OSI approved] เป็นโปรแกรมที่ควรมีไว้คู่กับ pdfCreator เพื่อให้ทำงานด้าน PDF ได้ครบวงจรขึ้น ทำงานได้เสถียรดี ใช้งานและจัดลำดับหน้าได้ง่าย แต่ฟีทเจอร์อาจจะมีไม่มากนัก เช่น ไม่สามารถหมุนหน้าเอกสารได้ (หมายเหตุ ก่อนใช้ครั้งแรกจะต้องบอกพาธไป gsWin32c.exe ก่อน)

Paint.NET
โปรแกรม Paint.NET (เวบไซด์) [Freeware]
เป็นโปรแกรมแก้ไขปรับแต่งภาพ ที่ใช้ปรับงานง่ายๆ ใส effect ขั้นพื้นฐานได้ ใช้ dotNet Framework เป็นพื้นฐาน

PDF Split and Merge
โปรแกรมแตก/รวมไฟล์ PDF (เว็บไซต์) [Open Source – GPL]
เป็นโปรแกรมสำหรับแตกและรวมไฟล์ PDF ใช้งานง่ายมากๆ รวมทั้งรองรับภาษาไทยด้วย สนับสนุนทั้ง Windows, Linux, MacOS

StarDict
โปรแกรมดิกชันนารี่ (เว็บไซต์) [Open Source – GPL]
เป็นโปรแกรมที่มีขนาดเล็กรวมทั้งมีฐานข้อมูลของภาษาต่างๆ จำนวนมากให้เลือกใช้งาน ส่วนภาษาไทยใช้ฐานข้อมูลของ Lexitron Dictionary ดูที่นี่ สำหรับการใช้งานก็มีทั้งโหมดที่พิมพ์คำศัพท์ที่ต้องการเองหรือจะใช้ Mouse ชี้คำศัพท์ที่ต้องการก็ได้ สนับสนุนทั้ง Windows, Linux

Democracy Player

โปรแกรม รับวิดีโอ พอดแคสต์ (เว็บไซต์) (Open Source -GPL,Open Standard ,Open Society Philosophy)

รองรับวิดีโอไฟล์เกือบทุกแพลตฟอร์ม sub
scribe อาร์เอสเอส ฟีด ,พอดแคสต์ หรือ วิดีโอบล็อก แล้วตั้งโหลดอัตโนมัติมาดูเหมือนโปรแกรมรับพอดแคสต์์ทั่วๆไป สนับสนุนทั้ง Windows ,Linux ,MacOS

Octave
โปรแกรมช่วยในการคำนวณเชิงตัวเลข (เว็บไซต์) [Open Source – GPL]
เป็นโปรแกรมที่ใช้ทดแทน Matlab ในการคำนวณเชิงตัวเลขและแสดงผลกราฟฟิค โดยมุ่งเน้นที่ความเข้ากันได้และสามารถนำสคริปต์ส่วนใหญ่ที่เขียนใน Matlab มาใช้งานได้โดยแทบไม่ต้องแก้ไขเลย พัฒนาโดยใช้ภาษา C++ เป็นหลัก และมี library บางส่วนที่พัฒนามาอย่างมั่นคงโดยภาษาตระกูล Fortran

gnuplot
โปรแกรมพล็อตกราฟ (เว็บไซต์) [OpenSource]

เป็นโปรแกรมสำหรับการพล็อตกราฟระดับมืออาชีึพ สำหรับงานทางด้านวิทยาศาสตร์หรืองานพิมพ์ รับคำสั่งแบบเป็นบรรทัด หรือเขียนเป็นสคริปต์เพื่อเรียกใช้ได้ มีให้เลือกใช้บนระบบปฏิบัติการหลักทุกชนิด รองรับการสร้างภาพทั้งแบบ 2 มิติ หรือ 3 มิติ ทั้งจากสมการและจากชุดข้อมูล สามารถเลือกปรับแต่งรูปแบบภาพและตัวอักษรได้อย่างอิสระ

Quintessential Player
Audio player เว็บไซต์
Quintessential เป็นโปรเล่นมัลติมีเดียอีกตัวที่น่าใช้ตัวหนึ่ง เพราะด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่มากมายและอินเตอร์เฟสไม่ได้แตกต่างจาก winamp มากมาย แต่เสียงกว่ามากมาย(ไม่เชื่อลองดู)
และยังมี plug-in ให้เลือกอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

Dia
ใช้เขียนผังงาน (web) [GPL]
ใช้แทน visio จ๊ะ

]]>