<![CDATA[

อีเบย์สยายปีกธุรกิจประมูลสินค้าออนไลน์ครั้งใหญ่ ประกาศซื้อเว็บไซต์ให้บริการจำหน่ายตั๋วชมกีฬาออนไลน์อนาคตไกลนามว่าสตับฮับ (StubHub) ด้วยเงินสดมูลค่า 310 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1.4 หมื่นล้านบาท

       
       การประกาศซื้อขายครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากมีข้อมูลบางส่วนรั่วไหลถึงส ื่อมวลชน โดยคาดว่ากระบวนการซื้อขายเว็บไซต์สตับฮับจะเสร็จสิ้นภายในเดือนเมษายนนี้
       
       สตับฮับก่อตั้งขึ้นเมื่อ 6 ปีที่แล้วโดยไม่สนใจภาวะฟองสบู่ดอทคอมแตก ผู้ก่อตั้งคือเจฟฟ์ เฟลอห์ (Jeff Fluhr) วัย 32 ปี ดำรงตำแหน่งเป็นประธานบริหารของสตับฮับในขณะนี้ และอิริค เบเกอร์ (Eric Baker) อดีตนักศึกษาสแตนฟอร์ดวัย 33 ปีที่แยกตัวออกไปตั้งเว็บไซต์ Viagogo.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์จำหน่ายตั๋วออนไลน์แก่ชาวยุโรป
       
       เฟลอห์ให้เหตุผลว่า สาเหตุที่อีเบย์ตัดสินใจซื้อสตับฮับคือความเหมาะสมที่จะสามารถนำไปใช้ร่วมกับบริการของอีเบย์ได้พอดี
       
       "โมเดลธุรกิจของสตับฮับสอดคล้องกับอีเบย์มาก และบริษัทของเราก็เลื่อมใสการทำงานของอีเบย์มานานแล้ว" เฟลอห์กล่าวพร้อมเชื่อว่าลูกค้าเดิมของสตับฮับจะได้รับประโยชน์เต็มที่จากกา รเข้ามาบริหารของอีเบย์ "สตับฮับตั้งอยู่เพื่อให้บริการลูกค้า เราจึงรู้สึกดีที่ลูกค้าของเราจะได้รับประโยชน์จากศักยภาพของอีเบย์และคอมมู นิตี้ที่อีเบย์มีอยู่"
       
       มูลค่าตลาดของอีเบย์ในขณะนี้นั้นเพิ่มขึ้นจากสองปีที่ผ่านมากว่า 50 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ประมาณ 3.7 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1.3 ล้านล้านบาท ที่ผ่านมาอีเบย์ต้องพยายามเอาชนะคำพยากรณ์ที่คาดว่าตลาดประมูลสินค้าออนไลน์ อาจจะชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่อง ด้วยการขยายช่องทางการทำธุรกิจออนไลน์ออกไปให้หลากหลายมากขึ้น
       
       หนึ่งในการขยายช่องทางทำธุรกิจของอีเบย์ที่โด่งดัง คือการซื้อกิจการผู้ให้บริการโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ต "สไกป์ (Skype)" และบริการเปรียบเทียบราคาสินค้า Shopping.com ซึ่งทั้งหมดถูกควบรวมเป็นส่วนหนึ่งของอีเบย์ เช่นเดียวกับบริการจ่ายเงินออนไลน์เปย์ปาล (PayPal) ที่อีเบย์ซื้อมาเมื่อปี 2002
       
       สำหรับสตับฮับ เป็นเว็บไซต์จำหน่ายตั๋วชมกีฬาออนไลน์ของสหรัฐฯ มีพนักงานราว 350 คนในซานฟรานซิสโก มีสำนักงานและคอลเซ็นเตอร์กระจายตัว 10 สาขาทั่วสหรัฐฯ
       
       ส ถิติการจำหน่ายตั๋วตลอดปี 2006 ที่ผ่านมาของสตับฮับมีจำนวนมากกว่า 5 ล้านใบ มูลค่ามากกว่า 400 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 1.4 หมื่นล้านเหรียญ ตัวเลขกำไรอยู่ที่ราว 100 ล้านเหรียญ (ราว 3.5 พันล้านบาท) เป็นกำไรที่ได้จากการหักค่าคอมมิชชั่น 10 เปอร์เซ็นต์ของราคาตั๋ว
       
       การซื้อสตับฮับถูกมองว่าจะช่วยเสริมศักยภาพของอีเบย์ได้อย่างมาก อย่างไรก็ตาม อีเบย์ยังไม่มีการเปิดเผยแผนดำเนินงานที่วางไว้สำหรับสตับฮับในอนาคตที่ชัดเ จน รวมถึงกลยุทธ์ที่อีเบย์เตรียมใช่เพื่อรุกตลาดจำหน่ายตั๋วออนไลน์ของสหรัฐฯที ่มีมูลค่ารวมกว่า 1 หมื่นล้านเหรียญ หรือประมาณ 3.5 แสนล้านบาท

ข้อมูลจาก http://www.manager.co.th

]]>