<![CDATA[

ที่ประชุมการกำกับดูแลธุรกิจค้าสัตว์ป่าสงวนระบุ ยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการประมูลสินค้าออนไลน์ "อีเบย์ (eBay)" มีแผนการประกาศกฏใหม่ห้ามจำหน่ายงาช้างทุกชนิดบนเว็บไซต์อีเบย์ดอทคอมใน อนาคต ถือเป็นการเปิดมิติใหม่ของมาตรการกำจัดขบวนการค้าของเถื่อนและสัตว์อันตราย บนโลกอินเทอร์เน็ตให้สิ้นซากครั้งสำคัญของอีเบย์

       
       ข่าวอีเบย์เตรียมการตั้งกฏห้ามจำหน่ายงาช้างนั้นมาจากหนึ่งในผู้ เข้าประชุมไม่เปิดเผยนามในงาน Convention on the International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora หรือ CITES ในที่ประชุมระบุว่าได้รับข้อมูลนี้จากอีเบย์ ส่งให้อีเบย์ได้รับเสียงชื่นชมจากผู้เข้าร่วมประชุมอย่างท่วมท้น ว่าอีเบย์เป็นกำลังสำคัญในการแก้ปัญหาค้าของเถื่อนข้ามชาติที่แสนเรื้อรัง
       
       งานประชุม CITES นั้นจัดขึ้นที่เมือง The Hague ประเทศเนเธอร์แลนด์ มีผู้เข้าร่วมประชุมจาก 171 ประเทศทั่วโลก โดยรายงานระบุว่า การประชุมครั้งก่อนหน้านี้เคยมีการหยิบประเด็นว่าอีเบย์คือช่องทางสำคัญที่ ทำให้การค้าสัตว์ป่าบนอินเทอร์เน็ตเข้าถึงผู้บริโภคอย่างกว้างขวางขึ้นมา อภิปราย เนื่องจากในช่วงเวลาดังกล่าวอีเบย์ยังไม่มีแผนดำเนินการตั้งกฏห้ามจำหน่าย ผลิตภัณฑ์สัตว์ป่าสงวนอย่างจริงจัง
       
       จาก การสอบถามไปยังประชาสัมพันธ์ของอีเบย์พบว่า อีเบย์กำลังเตรียมการประกาศเรื่องนี้ในเร็วๆนี้จริง โดยกฏนี้จะเริ่มมีผลบังคับใช้จริงในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้ อย่างไรก็ตาม ประชาสัมพันธ์อีเบย์ไม่รับประกันว่าวิธีนี้จะใช้ได้ผลเต็มที่ เนื่องจากอีเบย์สามารถตั้งกฏห้ามจำหน่ายสัตว์ป่าได้ แต่ไม่สามารถตรวจสอบสินค้าทุกชนิดที่ถูกประกาศบนเว็บไซต์
       
       องค์กรคุ้มครองสัตว์นานาชาติ International Fund for Animal Welfare หรือ IFAW ระบุว่านี่คือครั้งแรกที่มีการประกาศห้ามจำหน่ายงาช้างบนเว็บไซต์ โดยการสำรวจประจำปี 2005 ของ IFAW พบว่ามีสินค้าสัตว์ป่าอันตรายและสัตว์สงวนหลายพันชนิดถูกนำมาประมูลออนไลน์ อย่างโจ่งแจ้ง ได้แก่ งาช้างมากกว่า 2,000 ชิ้นบนเว็บไซต์ระดับประเทศ 8 แห่ง งาช้างจำนวนนี้มีเพียง 6 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่มีหลักฐานว่าเป็นงาช้างที่ได้มาอย่างถูกกฏหมายนานา ชาติ
       
       Peter Peuschel ผู้จัดการโครงการปกป้องสัตว์ป่าของ IFAW ให้ข้อมูลว่า ก่อนหน้านี้อีเบย์ประเทศเยอรมันเคยชิมลางออกกฏให้ผู้จำหน่ายของป่า ต้องโพสต์หลักฐานทางกฏหมายเพื่อยืนยันความถูกต้องของสินค้าไว้ข้างรูป สินค้าทุกครั้ง ผลปรากฏว่ากฏนี้ทำให้จำนวนงาช้างที่ถูกประกาศขายในอีเบย์เยอรมันลดลงจาก 400 ชิ้นเหลือเพียง 40 ชิ้น นับเป็นตัวเลขที่น่าพอใจ
       
       สำหรับกฏใหม่ที่อีเบย์กำลังจะประกาศนี้ Peuschel มองว่าเพื่อการกำจัดการค้างาช้างอย่างจริงจังควรจะประสานให้มีการประกาศ ห้ามจำหน่ายในวงกว้าง เพื่อให้ผู้ประกอบการรายอื่นตอบตกลงตั้งกฏเช่นเดียวกับที่อีเบย์ทำ ซึ่งทาง IFAW จะดำเนินการต่อเนื่องในอนาคต

โดย ผู้จัดการออนไลน์

]]>