<![CDATA[

เมื่ออาทิตย์ก่อนผมได้มีโอกาสไปงาน 3G World Congress ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต์ งานนี้เป็นใหญ่ที่ประเทศไทยได้มีโอกาสเป็นตัวแทนในการจัดงานในครั้งนี้ โดยงานนี้เป็นการรวมตัวของธุรกิจต่างๆที่เกี่ยวกับธุรกิจเครือข่ายไร้สายโดยมีบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้นำทางด้านเทคโนโลยี Wireless ต่างๆ มากมายจากทั่วโลกมาร่วมงานกันได้แก่ Qualcomm, Nokia, Ericsson, Alcatel, Lucent และอื่นๆ อีกมาก โดยภายในงานนี้มีการนำเอาเทคโนโลยีของโทรศัพท์มือถือ และระบบโครงข่ายแห่งอนาคต 3G เข้ามาแสดงให้ชมกันด้วย โดยงานนี้เป็นการร่วมมือของทางกลุ่มผู้พัฒนา CDMA (CDG-CDMA Development Group) และ UMTS Forum ซึ่งเป็นเจ้าของเทคโนโลยี 3G ที่มีอยู่ในปัจจุบัน

        

               

ผมจะพาไปดูเทคโนโลยีบางส่วนที่นำมาแสดงภายในงานนี้  เช่นทาง Alcatel ได้นำโทรศัพท์มือถือที่ติดกล้องในตัว โดยสามารถเห็นภาพเคลื่อนไหวของอีกฝ่ายหนึ่งได้ในขณะที่พูดคุยกัน คุณภาพของภาพและสัญญานถือว่าดีเลยทีเดียว และยังนำเกมส์Multi-Player ซึ่งสามารถเล่นพร้อมกันได้โดยใช้เทคโนโลยี UMTS เป็นระบบโครงข่ายในการให้บริการ

โนเกียได้นำเทคโนโลยี CDMA และ IPv6 เข้ามาแสดงในงานนี้ด้วย โดยมีการแสดงการทำ Streaming บน Network CDMA 2001x EVDV ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของทาง CDMA ที่สามารถส่งข้อมูลผ่านระบบเครือข่ายไร้สายได้ด้วยความเร็วสูงถึง 5 Mb และมีการแสดงการทดสอบความสามารถในการนำเสนอภาพยนต์ผ่านระบบโครงข่าย CDMA 2001x EVDV ได้อย่างงดงามโดยที่ภาพไม่กระตุกเลยและนอกจากนี้ยังได้นำโทรศัพท์มือถือระบบ CDMA มาแสดงหลายรุ่นกันในงาน (แต่ดูตัวเครื่อง Nokia ระบบ CDMA ไม่สวยเท่าระบบ GSM)

 

Qualcomm ได้นำเทคโนโลยี BREW มาเปิดตัวในงานนี้ร่วมกับทาง Hutch โดยเป็นบริการใหม่ที่ชื่อว่า Hutch Play ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับจากหลายประเทศทั่วโลกมาแล้ว โดยจะเน้นที่ ความหลากหลายของ Applicationที่มีให้บริการอยู่บนมือถือของทาง Hutch (โดยลักษณะของ BREW จะคล้ายคลึงกับ JAVA)และนอกจากนี้ยังขนเครื่องโทรศัพท์และ Chipsets ที่มีอยู่ภายในโทรศัพท์รุ่นต่างๆ ของทาง Qualcomm มาให้ดูกัน ซึ่ง Chipsets แต่ละรุ่นก็จะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป

Oracle ได้นำ E-Business Suite มานำเสนอโดยเป็น Business Wireless Solution ที่จะทำให้นักธุรกิจสามารถทำงานได้ทุกที่ผ่านอุปกรณ์ไร้สายหลากประเภท โดยจุดเด่นอยู่ที่ความครบถ้วนของ Business Application ที่มีอยู่ภายในชุดทั้งหมด

นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ เทคโนโลยีที่นำมาแสดงภายในงานวันนั้น และนอกจากนี้ยังมีการสัมมนาหลายหัวข้อที่น่าสนใจ โดยหัวข้อส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับธุรกิจในเครือข่ายไร้สายในโลกปัจจุบัน ซึ่งภาพรวมในงานดูเหมือนเทคโนโลยี CDMA 2001X จะเป็นพระเอกของงานเลยทีเดียว เพราะบริษัทต่างๆที่มาออกบูธ ส่วนใหญ่จะนำเทคโนโลยีของ CDMA20001X มาออกกันซะมากกว่าทาง UMTS แต่หลังจากได้ไปงานนี้ทำให้ผมเห็นแนวโน้มที่ชัดเจนของแนวทางในการพัฒนาธุรกิจบนเครือข่ายไร้สาย ว่าต่อไปรูปแบบของการให้บริการและเทคโนโลยีจะมีความหลากหลายมากกว่าปัจจุบันอย่างมาก ด้วยความเร็วของการสื่อสารของข้อมูลบนโครงข่ายไร้สายที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งหนึ่งที่สังเกตุในงานนี้คือ ผมไม่เจอบูธบริษัทคนไทยอยู่ในงานนี้เลย นอกจาก บูธของการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย….

ดูภาพบรรยกาศภายในงานเพิ่มเติมได้ที่ http://www.thaisecondhand.com/content/display/detail_preview.asp?CONT_ID=110

]]>